Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Quản lý “Ông xã” theo kiểu “Công ty Cổ phần”

02/08/2006

Khi yêu, người phụ nữ nào cũng muốn mình là người yêu duy nhất khi làm vợ, họ lại càng muốn mình được thương yêu, chăm sóc sẻ chia... Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, người đàn ông bị chi phối bởi rất nhiều mối quan hệ (gia đình, bạn bè, công việc...) và không ít trong số đó luôn tiềm ẩn những rung động, cám dỗ mà nếu không được "kiểm soát” có thể gây ra những hệ quả khó lường đối với hạnh phúc gia đình. Thực tế này đòi hỏi người phụ nữ phải có cách quản lý "ông xã" của mình. Trong rất nhiều cách, không ít phụ nữ đã áp dụng thành công, nguyên tắc quản lý theo kiểu "Công ty cổ phần".


Vậy thế nào là quản lý theo kiểu "Công ty cổ phần"? Một trong những nguyên tắc hoạt động của Công ty Cổ phần là sự sở hữu cổ phần của các cổ đông. Cổ đông nào càng chiếm giữ nhiều cổ phần thì càng có tiếng nói quyết định trong các hoạt động của Công ty, đó là cổ đông giữ quyền kiểm soát. Nếu coi những phần trong tình cảm của người đàn ông là các Cổ phần thì người vợ chính là cổ đông kiểm soát bởi họ là một trong hai người sáng lập và góp vốn nhiều nhất (từ khi kết hôn). Theo nguyên tắc này, người vợ không thể cấm đoán được các mối quan hệ của "ông xã” cũng như việc "ông xã" sử dụng "cổ phần" của mình cho các "cổ đông" khác bởi vậy cách hay nhất là phải khéo léo sử dụng "cổ phần tình cảm" chi phối của mình để kiểm soát các "cổ đông" kia, trong đó, đương nhiên là phải có cả Chủ tịch HĐQT (chồng).


Thực ra, không phải bây giờ mà từ xưa các bà vợ đã áp dụng nguyên tắc quản chồng nói trên. Trong xã hội hội phong kiến, nơi mà "năm thê bảy thiếp” không chỉ là một thứ quyền mà còn là một "niềm tự hào" của đàn ông, cái mà nữ sĩ Hồ Xuân Hương đã chua xót rằng: "chém cha cái kiếp lấy chồng chung/ Kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng", người phụ nữ thực sự đã phải "cạnh tranh" gay gắt với nhau để chiếm lấy tình cảm và sự sùng ái của người chồng. Trong cuộc "cạnh tranh" đó, nhiều bà vợ thứ dù rất khôn ngoan, ranh mãnh nhưng vẫn đành phải lép vế trước bà vợ cả và cam chịu thân phận "hàng sau” vì bà vợ cả đã chiếm giữ được cổ phần kiểm soát và triệt để sử dụng nó như một công cụ hữu hiệu để khống chế chồng và các "vợ bé"!


Ngày nay, cuộc sống của người phụ nữ đã có nhiều thay đổi tích cực nhưng bản lĩnh "trăng hoa “, "mây gió”… của nhiều người đàn ông dường như vẫn không hề thay đổi. Pháp luật tuy đã khuôn họ vào trong khuôn khổ của hôn nhân "một vợ, một chồng" nhưng những cám dỗ nảy sinh từ "thị trường" thì lại ngày càng gia tăng, bởi vậy, về thực chất công việc "quản chồng" của người phụ nữ lại trở nên khó khăn, phức tạp hơn. Tuy nhiên, với học vấn và hiểu biết ngày càng cao, nhiều bà vợ không những đã xua đi các "thế lực" bủa vây chồng mà còn khiên họ trở nên rạng rỡ mỗi khi nghĩ về vợ, con và cảm thấy tìm niềm vui thực sự mỗi khi trở về mái ấm gia đình. Nhiều người cứ nghĩ những phụ nữ này phải có bí quyết giữ chồng ghê lắm nhưng không phải thế, chẳng qua là do họ chấp nhận chia sẻ một số "cổ phần" để “quảng bá " hình ảnh cho Chủ tịch HĐQT (chồng), khiến vị Chủ tịch này luôn có cảm giác tự hào về mình và “cổ đông ruột". Thậm chí, một số bà vợ còn khéo léo gia tăng cổ phiếu để mở rộng và tăng cường sức mạnh của Công ty (gia đình). Những bà vợ này luôn tâm niệm rằng "lạt mềm buộc chặt" bởi chính sự mềm mỏng, uyển chuyển, ý nhị trong cách cư xử mới là sợi dây cột chặt “ông xã" với gia đình, vợ con mà vẫn không làm mất đi cảm giác tự do của chồng. Nhiều bà đã không kiềm chế được mình khi phát hiện ra những quan hệ "ngoài luồng" của chồng đã nổi "cơm tam bành", truy vấn, dồn ép chồng, điều này chẳng khác gì như đổ thêm dầu vào lửa vì chẳng ông nào "công khai" nhận mình đã "ăn vụng" và khi cả hai trở nên bất cần thì mọi việc sẽ thật nghiêm trọng.


Quả là, không có người phụ nữ nào là không biết quản lý chồng, chỉ có điều họ thể hiện ra sao và đạt hiệu quả như thế nào mà thôi. Thật không ngoa khi nói rằng, có bao nhiêu người phụ nữ thì có bấy nhiêu cách quản chồng. Tuy nhiên, không giống việc quản lý doanh nghiệp làm ăn kinh tế, việc quản lý "ông xã" đòi hỏi phải xuất phát từ cái tâm, cái tình, cái nghĩa. Thiếu những điều này, rất có thể mọi cố gắng cũng sẽ chỉ là “công dã tràng”.

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569