Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Khi trí thức bụp vợ

07/09/2006

Thất học, thất nghiệp, thất bại… là những nguyên nhân khiến cho các ông chồng hay dễ nổi sùng, dễ nổi nóng, và dễ “động thủ" với vợ (chứ đâu có dám với người khác).

Song ở TP.HCM, có khá nhiều ông chồng có sở thích đánh vợ lại không ở trong diện thất nghiệp, thất học, thất bại… Trái lại, họ lại thành đạt, có kiến thức, trình độ văn hóa cao, địa vị, tiền bạc... Các bà vợ của họ chẳng những không khô đét, già nua, xấu xí mà lại còn khá… xinh xắn, mô-đen, trẻ đẹp.


Bởi thế, ActionAids Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ chống đói nghèo, xây dựng một dự án chống bạo hành gia đình ở Việt Nam cũng… chịu thua, vì không tìm ra nguyên nhân, và khó tìm cơ hội tiếp cận để "giáo dục" các ông chồng đầy chữ nghĩa. Có lần, phóng viên một tờ báo khá nổi tiếng trong thành phố theo đường dây khẩn, phối hợp với công an phường ập đến một căn nhà lầu vào giữa đêm khuya.


Nhân lúc ông chồng vào toa-lét, bà vợ đã nhanh tay gọi điện kêu cứu vì bị chồng đánh đập quá dã man. Trước mặt công an, nhà báo, ông chồng xanh lè, líu ríu ký vào biên bản, và cam đoan không tái phạm. Mới 3 ngày sau, bà vợ với vết bầm còn hằn trên mặt tìm đến người phóng viên khóc lóc thảm thiết, tưởng đâu ông chồng to gan dám nuốt lời hứa, không dè chị khóc vì sợ chồng bị lên báo sẽ ảnh hưởng đến chuyện…. trình luận án thạc sĩ.


Chị khóc năn nỉ nhà báo lên gặp công an lấy lại biên bản, rồi phi tang cho chồng an tâm. Chị tâm sự: "Bây giờ, ảnh không đánh nữa mà chuyển sang không… nói năng gì hết, làm tôi càng sợ hơn. Ảnh cứ lầm lì, đổ thừa tại tôi báo công an mà sắp làm tiêu tan sự nghiệp của ảnh. Tôi không biết phải làm sao, để con tim ảnh vui trở lại...".


Cũng tương tự, cô Trần Thị Khánh Nhi, một bà vợ trẻ trung, xinh xắn vừa chạy thoát khỏi nhà chồng, bỏ cả con nhỏ. Cô không chống lại được ông chồng đã muốn đuổi vợ ra khỏi nhà. Lý do, vì cô không thuận theo ý chồng, không chịu ngoan ngoãn, chờ chồng đi nhậu đến tận đêm khuya để ra mở cửa, vào hầu hạ nước nôi cho chồng.


Ông chồng lý luận, thời buổi bây giờ, mấy ai lấy được chồng làm giám đốc, danh giá sang trọng, có xe hơi nhà lầu… vậy mà cô vợ có phúc mà không biết hưởng. Ông cưới vợ được thì thay vợ cũng được… Con gái chưa chồng nhiều vô số kể, không ít người muốn nâng khăn sửa túi cho giám đốc.


Việt Nam có đến 66% các vụ ly hôn liên quan đến bạo hành trong gia đình.

- 5% phụ nữ được hỏi thừa nhận bị chồng đánh đập thường xuyên.

- 82% hộ dân nông thôn và 80% hộ dân ở thành phố có xảy ra bạo lực.

- Tỉ lệ phụ nữ bị ngược đãi trong những gia đình khá giả ở mức cao: 76%. (Thống kê của Viện XH học, Viện Khoa học - Xã hội Việt Nam)
Các nhà tâm lý mổ xẻ "những ông chồng trí thức bạo hành vợ" nghiên cứu cả thói quen ẩm thực của các ông để xem có gì khác thường, nhưng ý kiến này bị phản bác, vì "Nếu do thức ăn kích động thì phải bạo hành cả người ngoài, nữ đồng nghiệp... chứ tại sao lại chỉ nhằm vào bà vợ". Điều này, thì các ông chồng trí thức thành phố giống với các ông thất học ở vùng sâu, vùng xa.


Đến khi phẫu thuật "các bà vợ bị bạo hành", thì tình hình lại phức tạp hơn, khi có dấu hiệu: "Chồng hư, tại vợ". Nếu như các bà kiên quyết không chấp nhận cái bạt tai, cú đấm, đá của ông chồng như bà hàng xóm thì các ông chẳng dám hùng hổ, phô trương sức mạnh cơ bắp của mình.


Ngược lại, các bà sợ "Hổ thiếp, xấu chàng" ra sức bao che cho bạo hành. Nhưng nhân vật chính là các ông chồng vẫn vô tư, vũ như cẩn, và hồn nhiên dạy vợ theo kiểu "Thương cho roi, cho vọt". Còn chuyện trí thức mà cũng đánh vợ? Ăn thua gì, có học là một đằng, dạy vợ là một chuyện khác, ăn nhập gì với nhau! Nhiều ông tuyên bố bỏ vợ như vậy! Theo các nhà tâm lý, một ông chồng đánh vợ là… một người đàn ông rất yếu đuối, không có gì để khẳng định bản thân, nên phải làm cách này cho bà vợ phải… nể.


Điều này quả thật rất khó hiểu với các ông chồng bằng cấp đầy mình, giám đốc này, trưởng phòng nọ... còn bà vợ thì tay trắng ở nhà thui thủi nuôi con, thua thiệt chồng về mọi mặt! Đúng là trên võ đài trong nhà, các ông là người chiến thắng tuyệt đối, còn kẻ thất bại là cả gia đình, là hạnh phúc không bao giờ có mặt.


Theo thống kê của Trung tâm Tư vấn Tình yêu-Hôn nhân-Gia đình (Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) nguyên nhân gây ra ly hôn như ngoại tình chiếm 45%, cờ bạc chiếm 12%… v.v..., đó cũng là lý do dẫn đến nạn bạo hành, nếu bà vợ phản đối. Một ông chồng đánh vợ luôn kèm theo những thói tật trong lối sống tiêu cực, ích kỷ, hưởng thụ. Chống bạo hành không chỉ xóa bỏ thái độ "coi thường phụ nữ" mà còn dẹp các kiểu "sống cho đã" của đàn ông.

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569