Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Chuyện ôsin

28/12/2006

Một lần về nhà buổi trưa thay vì đi "thông tầm" như thường lệ, chị Hạnh, biên tập viên một nhà xuất bản, thấy cô bé giúp việc đã dọn xong bữa trưa. Cô hướng mặt vào phòng trong, ngọt ngào gọi ông chủ: "Bố nó ơi, ra ăn cơm".

Hạnh có con nhỏ, công việc bận, ông bà nội ngoại ở xa nên đã chọn giải pháp thuê người giúp việc. Một thiếu nữ 19 tuổi được trung tâm môi giới đưa đến. Cô bé nhanh nhẹn, vui vẻ, làm việc nhà đâu vào đấy, trông em bé cũng được nên chị Hạnh rất tín nhiệm. Buổi trưa chị không về, việc cơm nước cho anh chồng đang làm luận án tiến sĩ đã có người lo. Chiều chị cũng không phải sấp ngửa về sớm đón con như trước.

Nhưng lần bất ngờ về nhà buổi trưa ấy đã khiến chị giật mình hoảng sợ, nhất là sau lời mời dịu ngọt của cô gái trẻ, "bố nó" từ phòng trong đi ra với mẻ mặt vui vẻ tự nhiên nhất đời. Hai người ríu rít ngồi vào mâm. Cô giúp việc trao bát cơm cho chồng Hạnh với cái lườm: "Anh làm việc vất vả, phải ăn nhiều vào đấy". Thấy Hạnh về, họ đều có vẻ ngượng. Chị không tỏ thái độ gì, cũng không tra hỏi chồng. Mấy ngày sau, Hạnh kiếm cớ cho cô bé thôi việc.

Chị Oanh, một giáo viên, cũng đau đầu vì cô giúp việc, vốn là người cùng làng cùng xã, được chị đưa từ quê ra. Ngay từ những hôm đầu, cô bé 17 tuổi đã tỏ ra vô cùng ngưỡng mộ chồng chị. Cô nhìn anh đắm đuối, và mỗi khi "ông chủ" sai gì là hân hoan đi làm ngay, mắt sáng long lanh. Nhiều lần chị Oanh bắt gặp ánh mắt ghen tị, thảng thốt của cô bé khi nhìn 2 vợ chồng cười đùa thân mật với nhau.

Hơi khó chịu, nhưng cho rằng đó là cảm xúc của trẻ con nên chị Oanh vẫn giữ cô bé, bởi cô rất nhanh nhẹn đảm đang, cho em bé ăn còn dễ hơn mẹ nó. Nhưng càng ngày, thái độ của cô giúp việc càng lộ liễu. Cô bắt bẻ chị Oanh khi chị nói hơi sẵng với chồng, hoặc bất bình ra mặt khi Oanh so sánh chồng với một người mà cô bé cho là "không cùng đẳng cấp với anh".

Rồi Oanh cũng phải quyết định chia tay cô bé đồng hương khi tình cờ đọc thấy đoạn e-mail mà cô ta viết cho "đồng nghiệp" cũng làm ở Hà Nội: "Đối với tớ, anh ấy là người đàn ông tuyệt vời nhất. Tớ không cam phận làm ôsin mãi mà dứt khoát phải trở thành một quý bà thành phố. Chị Oanh rồi sẽ già và không xứng đáng với anh ấy".

Oanh không ngờ cô giúp việc bé nhỏ lường trước việc bị đuổi nên đã sắp xếp đâu vào đấy: Chỉ cần chủ cho thôi việc là cô sẽ lập tức dọn sang làm cho một nhà ở tầng dưới, cùng khu chung cư, để vẫn được gần người đàn ông trong mộng. Thế là bà chủ phải dùng biện pháp mạnh là dọa mách người nhà một số chuyện thì mới đưa được cô bé lên ôtô để về quê.

Còn chị Mai, sống ở Long Biên, Hà Nội, thì cho cô giúp việc trẻ thôi việc vì sợ "sức sống" mãnh liệt của cô gái vừa qua tuổi bẻ gãy sừng trâu này. Dù đã đóng kín cửa phòng ngủ vào mỗi tối, dùng tấm thảm chùi chân chặn lại nhưng mỗi sáng thức dậy, Mai đều thấy cửa mở ra. Vài lần để ý, chị bắt gặp ánh mắt rình mò của cô gái đối với sinh hoạt trong phòng ngủ của chị. Nhiều buổi sáng, Mai nhìn thấy trên cánh tay cô bé có vết răng rất sâu. Liên tưởng điều này với kiểu ăn mặc mỗi ngày một hở hang và ánh mắt khác lạ của cô ta, chị Mai quyết định thà chịu vất vả một chút, tự làm việc nhà.

Ba phụ nữ kể trên nằm trong số rất nhiều bà vợ nhận thấy "nguy cơ cao" khi thuê giúp việc trẻ. Dù bản tính không đa nghi và rất muốn "chín bỏ làm mười" để giữ người nhưng rồi họ vẫn phải dứt khoát, bởi chuyện mất chồng vì ôsin đã không còn quá hiếm. "Con gái mới lớn nông nổi, hay mơ mộng hão huyền, mà đàn ông thì yếu đuối. Tớ không ghét nó nhưng đành cho nó đi. Mà nếu họ không có ý đồ gì thì tớ cũng lo chuyện lửa gần rơm" - chị Oanh tâm sự với bạn.

Anh Hưng, làm việc ở một trung tâm môi giới người giúp việc ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết, ở chỗ anh, các cô gái trẻ thường ít được thuê. Thường họ được nhận đến làm ở những gia đình chỉ có vợ chồng già, hoặc những gia đình quá bí. Trong trường hợp gia chủ là các cặp vợ chồng trẻ, thời gian làm việc của họ cũng thường rất ngắn. Chỉ một vài tháng, thậm chí chỉ vài tuần là nhà chủ biện lý do gì đó để cho thôi việc. Nhiều khi người giúp việc tự xin thôi vì thái độ cảnh giác của bà chủ.

Đắt khách nhất ở các trung tâm là những phụ nữ trên dưới 40 tuổi, được xem là đủ kinh nghiệm, chín chắn và sức khỏe để làm việc nhà, trông trẻ và đủ sự "an toàn". Anh Hưng cho biết, nhiều khách hàng đến tìm người đã đặt thẳng vấn đề: "Chỉ thuê người già, xấu và quê càng tốt".

Trong một khảo sát của VnExpress với 2.900 người tham gia, có 56% cho biết sẽ chọn những phụ nữ ngoài 40 tuổi nếu phải thuê người giúp việc. Mặc dù người cao tuổi bị chê là bảo thủ, dễ tự ái, khó chiều, sức khỏe yếu, khó làm quen với thiết bị hiện đại... nhưng họ được chọn nhiều nhất vì sự chín chắn và nhất là "an toàn" đối với các bà chủ. Mức độ "đắt hàng" của họ cao gấp đôi so với phụ nữ trẻ và gấp 3 các em gái vị thành niên, mặc dù những người này nhanh nhẹn, khỏe và "dễ cư xử" hơn.

Ngại "đàn bà lắm chuyện", một số người còn chọn phương án thuê người giúp việc nam - một xu hướng mới bắt đầu phát triển ở TP HCM. Nhưng đây không phải là giải pháp đối với những gia đình có con nhỏ, công việc bận rộn trong khi ông bà ở xa. Mà trong thời buổi người giúp việc ngày càng cao giá như hiện nay, không phải ai cũng tìm được ôsin đáp ứng đủ các tiêu chí riêng. Và những phụ nữ thuê giúp việc trẻ sẽ vẫn phải tiếp tục lo lắng và "giật mình".

Câu chuyện thứ 1: Osin quấy rối ông chủ
Gia đình ấy thuộc dạng chung lưu khá giả, con cái lớn cả.
Bà muốn rảnh rang đi tập thẩm mỹ và tán dóc với mấy bà bạn sồn sồn nên kiếm 1 con bé osin 16 đỡ đần việc nhà.
Sau 1 tháng ông chồng bảo phải giải tán con bé này thôi “láo quá”
Nó đi tắm lại hé cửa gọi với ra : “Chú lấy cho cháu cái quần lót”

Câu chuyện thứ 2: Ôsin tập làm cô chủ
Chuyện xảy ra ở nhà bạn của chồng tớ.
Vợ đi làm T7, chồng làm NN T7 được nghỉ.
Nằm ngủ nướng ôm con ngủ, giật mình quờ tay thấy con một bên osin 1 bên.
Đuổi ra nó tỉnh queo bảo: cô đi làm rồi chú sợ gì.

Câu chuyện thứ 3: giá mà mình là cô chủ
2 vợ chồng có ở riêng có con nhỏ thuê osin ở nhà trông em.
Một hôm chồng về đẩy cửa vào phòng ngủ giật mình thấy vợ đang mặc đồ ngủ nằm quay lưng đọc sách trên giường.
May mà hôm đó ko uống rượu nhận ra là vợ mình trắng hơn nhiều.
Osin bối rối chạy luớt qua ông chủ vào phòng tắm thay đồ trả cô chủ bộ váy ngủ.
Nếu các ông ấy đang mơ lơ say rượu thì xong phim.

Câu chuyện thứ 4: Vợ, con và osin sang nhà ngoại chơi, thằng bé lăn ra ngủ, bà ngoại bảo con gái "Trời rét thế này hay để thằng bé ngủ lại đây, đang ngủ dựng thằng bé dậy khổ thân nó"
Con gái trả lời: "Thôi con cho nó về, chứ ko có nó ngủ buồn lắm"
Osin nhanh nhảu "Thôi cô cả em cứ ngủ đây với bà đi, cháu về ngủ với chú cũng được".

Câu chuyện thứ 5: Chồng đi châu Âu về mua cho 2 đôi giày trị giá khoảng 350EUR, trời mưa phùn, lôi cả 2 đôi ra ngắm nghía rồi lại tiếc rẻ không đi sợ hỏng giày. Gọi osin ra bảo cháu gói 2 đôi giày này vào túi cho cô, cháu hỏi: " túi gì ạ?" , cô bảo : " túi rác". Mấy hôm sau, trời nắng đẹp cô hớn hở lôi giày mới ra đi, tìm đâu cũng không thấy, hỏi cháu, cháu bảo hôm nọ cháu mang ra vất rác rồi

Câu chuyện thứ 6: Ô sin 30 tuổi, lên làm được một thời gian, vợ đi làm mặc đồ mới giặt trong tủ mà cứ thấy... "oi oi" mùi Ô sin.
Một hôm rắp tâm rình, chạy về nhà giữa giờ bắt quả tang Ô sin đang bầy tất tần tật váy sống, quần áo la liệt trong phòng của 2 vợ chồng, thử hết bộ này đến bộ khác, soi soi ngắm ngắm trong gương ra chiều hài lòng lắm.
Định chạy vào làm toáng lên thì Ô sin rất bình tĩnh, buông mỗi câu: "Em vận đẹp hơn nhà bác nhiều"!!!

2 tin nhắn:

ME BE BO nói...

nghe cung vui vui

08:43 22 tháng 9, 2008
Nguyen C nói...

Tôi dọc cái entry này, không hiểu các ông các bà muốn nói điều gì. Mẹ tôi là ôsin, chị tôi là ôsin và có lẽ nay mai em gái của tôi cũng như vậy. Những người phụ nữ quê tôi làm ôsin không phải vì mục đích mồi chài ông chủ. Xin quý ông bà đừng nghĩ như vậy. Họ làm ôsin là để kiếm chút ít đồng tiền để nuôi chúng tôi đang cặm cụi từng ngày trên giảng đường để tích luỹ kiến thức để có cuộc sống tốt đẹp hơn sau này. Quý ông bà a dua theo entry này có ai trong số các vị có mẹ, có chị, có em ngày xưa đi làm ôsin để nuôi mình ăn học không?

10:19 12 tháng 2, 2009

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569