Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Bức thư gởi mẹ Âu Cơ

29/04/2007

Y Ban
Mẹ kính yêu của con!

Ngày hôm nay con được chứng kiến nỗi đau của những người mẹ. Nỗi đau của con lại bùng lên và biết bao nhiêu bà mẹ cũng có nỗi đau như con.

Bà mẹ thứ nhất: Cô gái nhỏ mười sáu tuổi, cô vừa bước vào tuổi dậy thì thì đã vội làm mẹ. Cô là bệnh nhân, bệnh nhận cô-vắc, cô không hề hay cô đang mang một mầm sống trong cơ thể. Ngày hôm trước khi bị mang ra xét xử, cô còn ngồi đánh chuyền với các bạn, ngồi ở tư thế gò bó, thỉnh thoảng vươn dậy cho đỡ mỏi, và bây giờ cô đang nằm đó, cô bỗng hiểu vừa xảy ra chuyện gì. Cô đưa mắt tìm kiếm. Nó đó – hài nhi đang há mồm đớp khí. Nó chưa biết khóc, hai mắt mở thao láo, cái miệng như hai cái mỏ chim non và mới hôm qua thôi cô còn chụm môi để mớm cho chút nước bọt. Còn nó thì nằm đó. Điều phán xử là nó phải chết! Bỗng nhiên cô quặn đau. Đau thắt vùng tim. Đau như ai bóp chặt. Đau nhợt nhạt. Đau ràn rụa nước mắt. Qua cơn đau cô bỗng trở thành một người đàn bà từng trải. Ai đã xét xử điều đó! Bỗng thương hai con người ruột thịt của mình đến cháy lòng. Bà đang đứng kia âm thầm đau đớn. Và nó đang đau đáu muốn sống.

Bà mẹ thứ hai: mẹ cô gái nhỏ kia, bà đau nỗi đau nhục nhã với thiên hạ. Bà mong muốn thoát khỏi tội lỗi cho nhanh. Cái giống sao mà nó sống dai dẳng đến thế. Không tã lót gì cả, để cho nó chết đi! Bà đặt nó vào một tấm xăng rồi bê ra một gốc cây. Bà ngồi dưới một gốc cây khác và chờ. Nó dai dẳng, chây tay ngọ nguậy, mồm ngáp đòi ăn, đòi thở. Màn đêm buông xuống lạnh lẽo bao quanh. Bà cứ chờ. Nó sống dai dẳng, bà khóc than thân phận và nguyền rủa đứa con tội lỗi của bà. Bà đau cái đau riêng của mình…

Mẹ kính yêu của con! Ngày ấy con cũng thế. con như cô gái nhỏ tội nghiệp kia. Con đau nỗi đau của con. Mẹ đau nỗi đau của mẹ. Hai người mẹ – Từ bấy đến nay, năm tháng trôi qua, con vẫn thế mà mẹ vẫn thế. mẹ vẫn âm thầm đau nỗi đau của mẹ. Con vẫn âm thầm đau nỗi đau của con. Nỗi đau có trôi đi theo năm tháng nhưng lại bừng dậy bởi hàng ngày chứng kiến, lại âm thầm đau. Nhưng người mẹ là người sinh ra nhân loại, sinh ra những đứa con. Là những người có trước, hãy hiểu nỗi lòng của những đứa con gái đẩ nỗi đau hoà chung, đồng cảm và biến mất đi.

Ngày ấy…

Bệnh nhận cô-vắc sang phòng làm thuốc – tiếng cô bác sĩ gọi chỉ để cho người còn thức nghe thấy.

Cả phòng phụ khoa nhỏm dậy hốt hoảng nhìn quanh. Tiếng cô-vắc là tiếng giết người. Từ giường cuối của căn phòng, con nhỏm dậy chuẩn bị đi. Mọi con mắt đổ dồn về phiá con, kinh ngạc, khinh bỉ:

• Ái à, thế mà mình lại cứ tưởng…

• Vậy mà sáng nay mình còn bắt chuyện với nó kia đấy.

• Trông người chả ai biết được nhỉ, rõ hiền lành tử tế mà khốn nạn, đĩ bợm.

Con đi lao đao ra phiá cửa. Những tiếng nói nghiệt ngã đuổi theo. Con câm lặng chịu đựng. Con biết nói gì nữa!

Con bước vào phòng làm thuốc. Trong phòng lố nhố vài ba bóng áo choàng. Cô bác sĩ ra lệnh:

• Cởi váy, nằm lên bàn!

Con kinh hãi nắm chặt váy vốn đã không có cúc. Con quay sang nhìn người nọ, người kia cầu cứu. Chẳng có ánh mắt nào thương hại con. Con tuyệt vọng biết không thể cứu vãn tình thế. Con buông tay, chiếc váy sản phụ tụt xuống chân con. Không đợi nhắc đến lầnthứ hai, con nằm ngay ngắn lên trên bàn.

• Tắt kinh từ bao giờ?

• Từ sáu tháng.

• Thở bình thường, mềm bụng ra.

Tiếng một người phụ nữ hỏi xen vào:

• Bây giờ cô hãy khai cho thật nhé. Cô phải nói thật, không được dấu diếm gì, như người bệnh đấy. Cô phải kể rõ ngọn nguồn căn bệnh, có thế chúng tôi mới chữa cho cô, cô hiểu không nào?

• Dạ hiểu.

• Được rồi, cô thụ thai trong trường hợp nào? Ở đâu? Trong công viên? Trên nền cỏ hay cạnh bờ ao? Hay trên giường nhà anh ta?

Con mở mắt ngơ ngác. Cơn đau tức ở bụng dưới. Cơn đau tức ở bụng dưới làm con chú ý hơn những câu hỏi của người y tá. Khi cơn đau qua đi, con mới chú ý.

• Cô hãy thành thật đi nào! Anh ta là người yêu cô chứ?

• Vâng anh ấy là người yêu của cháu ạ.

• Yêu được mấy ngày?

• Chúng cháu yêu được hai năm ạ…

• Anh ta có vợ rồi phải khôg?

• Chưa ạ, cháu và anh ấy sẽ cưới nhau.

• Thế ở đâu, cô và anh ấy… Cô nói đi, phải khai cho đúng vào.

• …

Tiếng cô bác sĩ bảy y tá:

• Chị đi lấy cho tôi chai huyết thanh.

• Vâng.

Người y tá định đi nhưng dừng lại nói với con:

• Nào, cô khai thật đi, mấy lần? Cô và anh ta đã ngủ với nhau mấy lần? Cô nghe rõ này, một lần thì chúng tôi có huyết thanh một lần, hai lần thì chúng tôi có huyết thanh hai lần… sáu, bảy, tám có huyết thanh cho sáu, bảy, tám lần. Nào khai đi. Cô không thành thật nó không ra đâu. Thuốc của chúng tôi công hiệu lắm… Cô nói nhanh lên cho tôi còn đi lấy thuốc. Con trân trối nhìn cô y tá, vẻ mặt cô ta cố tỏ ra nghiêm trang, nhưng đôi mắt nó phản bội cô ta, nó cười cợt:

• Nào cô có khai không? Nói đi cho tôi còn đi lấy thuốc.

• Con chợt hiểu. À thì ra sự thể thế này đây. Thời học sinh ngồi tán chuyện trên trời dưới biển con đã được nghe những chuyện như thế này. bây giờ thì nó đang vận vào con đây. Uất ức trào lên nghẹn cổ, con bật dậy hét lên:

• Bằng cái số lần để cô có được đứa con ấy!

Sau khi hét lên như thế con đã nhảy phắt ra khỏi bàn. Trong con chỉ tồn tại một con thú bị săn đuổi đến đường cùng. Con chạy ra phiá cửa, không nghĩ đến việc phải mặc váy nữa. Một vệt máu chảy theo bước chân con. Cô bác sĩ vội vàng chạy theo giữ con lại:

• Đứng lại! Muốn chết hay sao?

• Vâng tôi đang muốn chết đây.

• Cô hãy bình lại, chết lúc nào cũng được. Nhưng khôg phải lúc này. Chị y tá đi lấy huyết thanh cho tôi. Chị hộ lý, chưa cần đến chị đâu.

Cô y tá tiu nghỉu đi ra, mắt cô ta còn cố lườm con một cái dài

• Dồ gái…

• Chị đi nhanh lên cho. Tiếng cô bác sĩ gắt.

Mọi người ra hết rồi, cô bác sĩ bảo con:

• Chúng tôi xin lỗi cô. Lâu nay ở đây những trò đùa như thế vẫn xảy ra. qủa thật đó là một trò dớ dẩn, vô ý hết sức. Cô hãy bình tâm… Mà c6 còn phải chịu đựng nữa kia.

Các cư xử của cô bác sĩ làm con dịu lại.

Nhưng con vẫn nhìn cô bác sĩ với ánh mắt của con thú dữ bị xích. Cô bác sĩ để con ngoan ngoãn nằm trên bàn. Người y tá mang huyết thanh vào rồi hấm hứ đi ra ngoài.

Một cơn đau dữ dội lại nhói lên ở bụng dưới, rồi như người nhịn giải lâu ngày, bụng căng lên anh ách. Một cảm giác choáng váng buồn nôn.

---

Con nhợt nhạt bước vào phòng vô sinh. Thật trớ trên thay, người đi làm cô-vắc bị xếp cùng phòng với người vô sinh. Buổi sáng hôm trước vào viện, phòng cô-vắc đã đông, hết chỗ. Mẹ đã phải ngồi nhờ người quen, con mới được vào viện nay, không phải chờ đợi. Y tá hành chính xếp tạm con vào phòng vô sinh. Phòng vô sinh cũng khá đông người. Họ khỏe mạnh và mau mồm miệng, thoạt đầu khi con bước vào phòng mọi người tiếp đón niềm nở. Người ta đồng cảm san sẻ nỗi lòng. Người ta kể chuyện về mình, người lấy chồng mưới năm mà chưa có con.. người nhiều tuổi, người ít tuổi đều mong muốn một mụn con và cũng đã có người như con, bây giờ không thể sinh nở được nữa. Lúc con sang phòng làm thuốc, mẹ đã kịp bịa ra một nguyên cớ nhằm giảm nhẹ tội cho con.

• Cháu nó lấy chồng từ đầu năm, nhưng cháu bị bệnh tim, ốm yếu quá sợ thai phát triển không đầy đủ, phải phá đi.

Nhưng thể chất của con không thể là bệnh tim, ngay cả lúc bấy giờ con nhợt nhạt vô hồn bước từ phòng làm thuốc về. Sự nói dối của mẹ làm cho người ta dè bĩu thêm.

• Ối dào, bệnh tim, bệnh dài tim thì có.

• Trời ơi, sao trời không có mắt? Người chính chuyên hẳn hoi thì trời không ban cho một mụn, kẻ lả lơi thì lại mau mắn.

Người ta nói, người ta nguýt. Con câm lặng. Nước mắt con đã cạn khô. Giá như nó chảy ra được thì sẽ vơi đi nhiều. Tủi hổ, bẽ bàng cùng cực, con trở ra. Con ráo hoảnh nhìn mọi người. Con có cảm giác họ đang dồn con vào chân tường. Bây giờ con mới hiểu, mẹ là người đau nhất. Mẹ âm thầm khóc. Mọi người đã đổ dồn vào con mà không chú ý đến mẹ. Chỉ có một bà mẹ đi thăm con mình vô sinh đã nhìn thấy. Bà bảo mọi người:

• Nếu bà bảo ông trời không có mắt là sai. Ông trời có mắt, Ông phạt bọn chúng ta đấy, phạt cả cô ta lẫn các người. Thôi các bá đừng nói nữa mà nẫu cả lòng…

Quả sau đó người ta không nói nữa thật. Nói người rồi ngẫm đến ta. Họ đang nghĩ về cuộc đời họ. đau đớn và buồn rầu, con cảm thấy được hả hê. Con có cảm giác đau đầu và buồn nôn. Con nói với mẹ:

Con buồn nôn quá, mẹ lầy cho con cái bô.

Mẹ sực tỉnh đi lấy bô cho con. Nhưng đó chỉ là cảm giác, con chỉ ậm oẹ khôngnô ra được, mẹ cằn nhằn:

• Sướng chưa? Ai đã dạy mày như thế cơ chứ?

Mẹ của con! Khi con biết cảm nhận và nhớ những gì xuang quanh mình thì nơi con sống là một vùng quê êm ả, trù phú. Đồ đạc chuyển đến từ bao giờ con không nhớ. Con chỉ nhớ rằng, khi mẹ cõng con đến nơi thì đông vui lắm rồi, Họ bao nhiêu người ở trong nhà mình. Lúc ấy trời đang tối dần. Con vòi vĩnh mẹ: “Mẹ ơi conđói ắm”. Mẹ bảo “Chờ tí nữa mẹ thổi cơm cho ăn”. Con đã không phải chờ. Một bác trong đám đông vui ở nhà ta cõng con về ngay nhà bác. Bác đặt con xuống giường và lấy cơm cho con ăn. Con ăn ngon lành. Bác ấy nhìn con âu yếm:

• Cơm nhà, ăn ngon lành quá!

Khi làm quen với nơi ở mới xong thì bao nhiêu điều thú vị ở xung quanh con. Làng xóm vào vụ gặt, con theo các bạn ra sân đình. Vui ơi là vui. Có đêm trăng sáng, có đêm không trăng thì thắp đèn to, sân đình ngổn ngang những đống thóc to, từng tốp người đứng xung quanh chiếc cối đá úp ngược. Họ giơ lên đập xuống những bó lúa. Thóc bắn tung như hằng hà sa số sao trên trời…

Mẹ ơi, cám ơn mẹ biết chừng nào khi tuổi ấu thơ của con được sống ở nông thôn. Để những câu chuyện cổ tích cha kể con nghe, con đã bắt gặp những hình ảnh xung quanh mình. Để bài học o, a đầu tiên sao mà hấp dẫn đến như vậy!

Con đi học sớm. Năm tuổi cha mẹ đã cho đi học vì: “Con gái phát triển sinh lý sớm, cho nó đi học muộn đến tuổi mười sáu, mười bảy yêu đương không học được”. Lớp học của con ở trong cái sân đình to. Lớp con đông vui lắm, toàn các bạn quen. Cô giáo đầu tiên của con là cô Tiên gù. Không, không bao giờ cô xấu cả. Cô vẫn tròn như quả trứng gà…

Mẹ ơi, ai đã dạy con ư? Mẹ dậy. Ngày hè con nằm quay đầu ra bờ ao, gió từ cây nhãn thổi vào, mẹ ngồi bắt chấy cho con, con thiếp đi ngon lành. Lúc tỉnh ngủ không thấy mẹ đâu. Mẹ đã đi làm rồi. Con bâng khuâng, buồn thiếu mẹ. Con cứ muốn nằm mãi trong lòng mẹ.

Mẹ ơi, ai đã dạy con ư? Đất đấy, thiên nhiên đấy, màu vàng của lúa, màu xanh của cây, miền quê con sống ấy đã khiến tạo nên tâm hồn con, để con biết khóc trong tiếng mưa, biết cười trong nắng, biết múa hát trog tiếng cây trỗi dậy sau trận mưa rào.

“Ai dạy cho mày như thế cơ chứ?”

Cha mẹ làm y tá ở bệnh viện huyện, mẹ hay dắt con đến nơi làm việc khi con đang ở cái tuổi biết nhận thức và hay tò mò. Mẹ làm việc ở khoa sản. Khi đến nơi mẹ dắt con vào phòng hành chính, đặt con lên cái ghế và dặn: “Ngồi yên đấy chơi, không được đi lang thang”. Mẹ yêu trí vì đã dặn con cẩn thận. Con thì ngồi yên được năm phút là chạy dạo chơi khắp nơi. Ngõ ngách nào con cũng ngó vào. Những phòng đón kín cửa là những phòng con thích ngó nhất. Con đã đứng sau mẹ khi mẹ đỡ em bé. Thế là con biết em bé ở đâu ra, một cái ngách rất to, kín đáo, bí mật chứ không phải ở nách chui ra. Chứ không phải ở bãi rác khi mẹ đi qua con đã bíu chặt lấy mẹ đem về nuôi.

Và khi con chơi đồ hàng, búp bê, mẹ con, con biết vén áo lên. Trên ngực con có hai cái núm vú bé xíu. Con bẹo thịt ở ngực ra để ấn cái núm vú bé xíu ấy vào miệng búp bê thủ thỉ dịu dàng: “Con ngoan của mẹ bú tí đi nào”.

Đấy, sau bài học o, a đầu tiên, con đã biết cái điều mà không cô giáo nào dạy cho con cả.

---

“Ai dạy mày như thế cơ chứ?”

Nhà mình không ở làng quê ấy nữa. Chiến tranh bom đạn, sơ tán. Lần chuển nhà thứ hai con biết trong đời, nhà mình chuyển đến một căn nhà chật hẹp. Cả nhà mình, con đã có thêm em thứ hai trên một chiếc giường. Mẹ và ba chúng con nằm một chiều. Cha nằm dưới chân. Giấc ngủ trẻ thơ say sưa mê mệt. Ban ngày con nô đùa, chạy nhảy nên đặt mình xuống là ngủ như chất. Thường là những đêm như thế. Nhưng những ngày chiến tranh kéo dài quá, ngày ngày bom rơi, đạn nổ, ngày ngày vì cái sống, cái chết, ngày ngày từng lớp người ra đi. Ngày ngày phải có thế hệ thay thế… Ngày ngày vì những điều trọng đại ấy nên mẹ của con đã không chú ý đến một đêm con bỗng mở mắt và đúng lúc ấy, con tò mò, con băn khoăn và con không hiểu… sáng hôm sau thức giấc con đã không trong trẻo như ngày thường. Con cứ mang trong đầu một câu hỏi. Con không dám hỏi những người lớn. Con chỉ hỏi những đứa bạn cùng tuổi với con.

• Ban đêm cha mẹ mày có cởi truồng không? Có đứa nhìn con kinh ngạc, có đứa thì gật đầu…

---

“Ai dạy mày như thế cơ chứ?”

Ngay từ hồi học lớo một, lớp hai bọn con đã biết chế nhau rồi. Thế là lớp học phân biệt thành hai phe lớn: phe nam và phe nữ. Đứa nào con gái mà chơi thân với con trai thì bị ê ê cho đến khi biết xấu hổ thì thôi.

Ngày con học hớp ba mẹ đã từng mắng con như vậy

• Ai dạy mày đi chơi như thế?

Giờ thì con biết cuộc đi chơi ấy là di trời đất dạy con. Đất bao la và trời rộng lớn dạy con. Cuộc đi chơi ấy…

Buổi sáng trước khi đi làm, mẹ dặn con: “Ở nhà trông nhà đừng đi chơi nhé”. Con ngồi ở cổng chơi đồ hàng thì thằng Ba đánh trâu đi qua. Nó học cùng lớp với con, nhưng con không dám chơi với nó vì sợ bạn chế. Thằng Ba rủ con: “Mày có đi chăn trâu với tao không?”.

Con chưa bao giờ được đi chăn trâu nên con đồng ý luôn. Thằng Ba đỡ con lên lưng trâu ngồi sau nó: “Mày ôm chặt lấy tao kẻo ngã đấy”. Con trâu đủng đỉnh đưa hai đứa đi… Thằng Ba cho trâu đi dọc bờ mương, chỉ cho con xem:

• Mày xem kìa, bóng chúng mình in dưới nước đẹp không?

Con nhìn theo tay thằng Ba chỉ – Qủa là đẹp thật, nước trong suốt, phẳng lì in bóng chúng con và con trâu, ở dưới nước chúng con xinh hơn và quần áo không thấy vá, con trâu cũng đẹp, da nó căng bóng lên.

Thằng Ba cho trâu lội qua mương. Mương sâu, nó bảo con cởi quần đội lên đầu kẻo ướt. Thằng Ba cũng cởi quần áo, một tay cầm thừng trâu, một tay nó đội quần áo lên đầu. Thằng Ba dặn con: “Mày phải ôm chặt lấy tao, ngã xuống nước là chết đấy nghe chưa?”.

Con ôm chặt thằng Ba. Con trâu đầm mình xuống nước chỉ để hở cái mũi để thở, nước dâng lên đến ngực con. Con hơi sợ một chút, nhưng khoái quá. Nước mơn man trên da thịt. Con trâu rẽ nước, nước rẽ bên sườn con. Thằng Ba thúc trâu đi nhanh. Nước tát nhẹ bên ngực con như ai mơn man cù nhẹ. Con khoái trí cười vang. Thằng Ba cũng cười. Đến khi hai đứa thấy rét mới cho trâu lên bờ.

Thằng Ba cho trâu đi dọc bờ ruộng. Ruộng lúa đang chínmàu vàng rực lên dới nắng. Thằng Ba để con trâu gặm cỏ, rủ con bắt muồm muỗm. Con chạy dọc bờ ruộng, như ngày nào khi lần đầu tiên ra đồng, con bị cái màu vàng làm mê đi, ngồi xuống bờ cỏ nghiêng nghiêng đầu đón gió. Bỗng con phát hiện ra điều mới mẻ. Ruộng lúa lăn tăn như sóng , từng đợt sóng nhỏ rồi lan xa ra to hơn, cồn lên như những sóng vàng, gió rì rào như lới hát. Con gọi thằng ba bảo nó điều đó. Nó nhìn con ngạc nhiên:

• Sao đến bây giờ mày mới biết điều đó?

Hai đứa thi nhau nghiêng đầu nhìn đồng lúa. Chúng con thấy càng ra xa sóng lúa càng to hơn, cái màu vàng óng ả như tấm thảm vàng ai đang rũ. Một lúc thằng Ba chỉ:

• Mày xem lắm cò chưa?

• Ừ nhỉ.

Cánh cò trắng bay tung tăng nổi bật trên nền lúa vàng. Cánh cò bay lan ra chấp chới đổ xuống. Rồi lại ở xa hơn một đám khác tung lên như những mảnh giấy trắng rắc lên trời vàng, tuyệt quá! Con mê đi không còn nhớ gì nữa.

Khi chúng con đã chán đồng lúa, thằng Ba đánh trâu đến gốc đa. Cây đa to, tán lá dày xnh ngắt tỏa ra một khoảng đất rộng mát rượi. Một nửa tán cây tỏa xuống lòng mương. Thằng Ba trèo lên bứt những búp đa vứt xuống cho con. Cái búp đa trông cứ như cái ngòi bút. Thằng Ba lại bứt xuống bao nhiêu là lá. Nó dạy con gấp trâu lá đa, bù dài… Gấp chán connằm dài xuống gốc cây. Thằng Ba trèo lên cây chọn một cành là ra mặt nước ngồi vắt vẻo. Bóng thằng Ba in xuống nước. con bỗng nhỏm dậy,bắt gặp một hình dáng quen quá. Con bỗng nhớ ra. À câu chuyện tìm mẹ mà cha kể. Hai đứa – thằng Nhã, con Gạo ngồi trên cây gạo, in hình xuống nước để tìm khuôn mặt chúng nó… Thằng Ba nghe há hốc mồm. Con kể xong thằng ba ngồi băn khoăn. Hết rồi à? Hay thế! Ai kể cho mày nghe vậy?

Đồng quê và câu chuyện tìm mẹ ấy làm cho con về muộn. Mẹ đã đánh con một trận cho chừa đi. Vâng con đã chừa, chừa cho đến khi xảy ra chuyện này, con đã không chơi với một người bạn trai nào. Nhưng cuộc đi chơi ấy bằng cả tuổi thơ của con.

---

“Ai dạy mày như thế cơ chứ?”

Ngày con lên mười nhà mình có sự thay đổi lớn. Cha bảo: Vì tương lai chúng nó, chúng mình phải chuyển lên thành phố em ạ.

Thế là cả nhà mình chuyển lên thành phố. Con được sống trong nền văn minh mới. Con bắt đầu mở mang bằng những quyển sách dễ kiếm. Những ngày ấy đất nước chưa giải phóng. Mẹ vần bận trăm công nghìn việc, bởi thế mẹ không có thời gian chăm chút đến con. Con đã được tự do kiến tạo tâm hồn mình bằng tất cả những loại sách rơi vào tay con.

Có những cuốn sách tuyệt với: “Jen Erơ”, “Di tê con của người dời”, “Anna Ka Rênina”, “Tấm lòng vàng”, “Thép đã tôi thế đấy”, “Dấu chân người lính”…

Những cuốn sách này đầy hấp dẫn và thật với tâm hồn con. Con nhận biết và đồng cảm được một số khiá cạnh.

Nhưng cũng có những cuốn sách: “Đồi thông hai mộ”, “Vụ án thành Paris”… cũng được truyền bí mật từ cặp đứa nọ sang cặp đứa kia.

Nhưng tất cả những cuốn sách ấy đều không dạy con cái lần đầu tiên ấy. Không, con hoàn toàn không ấu trĩ. Ở lớp, con là đưá bé nhất. Con thắc mắc – mùa hè nóng thế mà chúng nó cứ mặc hai áo và tại sao môn thể dục lăn bánh xe, các bạn ấy, mặc dầu bị thầy giáo mắng cũng không chịu làm. Con xung phong làm nhiều lần, có khó gì kia chứ, chống hai tay xuống đất, động đầu xuống đất, dạng hai chân lên trời, rồi chống chân xuống. Khi con làm, các bạn nữ thì quay mặt đi, các bạn nam thì bụm miệng cười. Con không hiểu sao các bạn ấy lại cười. Ừ áo có tụt xuống tận cổ, quần có tụt xuống đầu gối thì có gì đáng cười. Có lẽ tại cáingực con mọc hai cái mụn. Đi học về con tức tốc hỏi cha. Mẹ thì chẳng mấy để ý đến nên con không dám hỏi.

• Cha ơi, chết rồi, con mọc hai cái mụn ở vú đây này, đau ơi là đau. Ừ cứ để nguyên rồi nó sẽ khỏi thôi.

Con còn để ý các bạn gái của con hay có quyển lịch tay,cứ mỗi tháng đánh dấu ba ngày. Điều bí mật ấy cứ thập thò và con hiểu rằng sẽ có ngày với con sẽ xảy ra điều ấy. Con chờ trong nỗi thấp thỏm mong đợi, vui vui. Cái ngày ấy con khong hoảng hốt, cin mừng vui, nhưng con xấu hổ. Con bí mật xé vải màn của mẹ thành từng miếng nhỏ, đêm tối con mới dám thay. Con phơi ở chỗ kín đáo nhất, cha phát hiện ra trước, cha bảo con:

• Con gái bẩn thỉu, mày giặt giũ thế à? Đem ra chỗ nắng mà phơi cho nó sạch chứ.

Con xấu hổ trào nước mắt, con gào lên:

• Cha biết gì, kệ con!

Giá như là mẹ, mẹ bảo và hướng dẫn cho con, con đã không gào lên như thế.

Chiều, anh ấy đem cơm vào cho con. Mặt anh tái đi vì sợ hãi. Anh ấy chỉ định dừng lại một phút để trao làn thức ăn cho con. Mắt anh ấy không dám nhìn con. Anh ấy bước vội ra cửa. Con nhìn anh ấy, cái nhìn níu lại. Ngập ngừng, anh quay gót ngồi cạnh bên con. Con lấy trứng bóc vỏ, tỏ ra chăm chú và không ngước nhìn lên. Con ăn ngon lành. Cố ăn thật ngon lành. Con bày ra giường đủ thứ: trứng vịt lộn, phở, thịt nạc rán, chuối, cam… Con cố tình phơi bày sự sung túc để tỏ ra sự chìu chuộng và quan tâm. Con tươi cười mời những người buổi trưa đã nguyền rủa con. Người này qủa chuối, người kia qủa cam… Con âu yếm với anh ấy. Anh ấy không hiểu. Anh ấy trân trân nhìn con, nửa qủa cam đang bốc dở trên tay anh ấy rơi xuống. Anh ấy sợ hãi nhìn con. Đôi mắt long lanh như điên dại, một mắt ráo hoảnh, một mắt ngấn nước. miệng méo xệch một bên cười, một bên mếu. Gương mặt máo mó thật dễ sợ. Thế mà con vẫn bật thành tiếng cười khúc khích.

• Sao anh mang cho em nhiều thế?

• Anh về đây.

• Cứ ngồi đây đã, - con ghìm giọng.

Mẹ đi giặt cho con về, con đon đả:

• Anh ấy đem cơm vào cho con mẹ đây này. mẹ để đấy ăn đi cho nóng.

Đón bắt được ý con, mẹ cũng đon đả:

• Anh để đấy rồi về kẻo tối.

Anh về, con đi nằm. Bây giờ con dễ chịu hơn, cơ tể đang dần dần thích nghi với túi nước trong bụng, xung quanh mọi người nhìn con ít khinh rẻ hơn. Thì ít ra cô ta cũng không bị bỏ rơi. “Ít ra cô ta cũng không bị bỏ rơi như những con chó hoang”. Chỉ bao biện được có thế mà con đầy can đảm để đóng màn kịch lố lăng nhất trên đời. Con cảm thấy xấu hổ quá, ân hận và tự trách móc mònh đến nỗi, con không sao ngủ được. Muốn ngủ cho quên đi, vơi đi. Mẹ bảo con:

• Cố mà ngủ lấy sức.

Con cũng cố răn mình như thế, quên hết sự đời, quên đi. Mẹ chuẩn bị đi đâu

• Cứ nằm ngủ đi tao chạy lại đằng kia tí.

Mệt nhọc quá, nỗi mệt nhọc thể xác đã thắng, chẳng bao lâu con ngủ thiếp đi. Chắc giấc ngủ đã khá dài. Con chợt tỉnh giấc vì cảm giác rét kinh khủng. Con quờ tay tìm chăn. Tiết trời tháng chín se lạnh. Con đụng phải mẹ đang ngồi cạnh.

• Mẹ ơi, con rét lắm.

• Sao, đau rồi à?

• Không, con rét lắm.

Mẹ đắp cho con cái áo ni lông. Con vẫn run. Vừa nóng, vừa rét, con rên khe khẽ.

• Đỡ đau chưa? Hễ đau gọi tao nhé.

Lúc tối mẹ đã đi gặp cô bác sĩ quen. Mẹ chỉ muốn tội lỗi thoát nhanh khỏi cơ thể con. Cô bác sĩ đã cho mẹ hai ống oxytoxin.

• Chỉ hơi ê ẩm thôi mẹ ạ.

• Thế thì ngủ đi mà lấy sức.

• Nhưng con rét lắm.

• Làm sao được, phải chịu chứ, đừng có kêu tao, tao có dạy mày thế đâu?

Con cố gắng nằm thỉnh thoảng bụng hơi vểnh lệch một chút, lấm bấm rồi lại thôi. Chỉ có rét. Rét kinh khủng. Chiếc áo ni lông lạnh lẽo như càng rét hơn, mồ hôi bốc lên động vào áo. Chỗ chân tay để hở như động phải nước đá. Khó chịu quá con lại rên khe khẽ. Mẹ lại hỏi:

• Đau rồi à?

• Không, mẹ nằm xuống ngủ đi.

• Mặc kệ tao.

Gần sáng mẹ thấy con vẫn không đau gì. mẹ lấy xơ-lanh khử trùng sẵn, chẳng cần đèn đóm, mẹ bảo con giơ đùi ra ánh sáng nhờ nhờ của ngọn đèn đướng hắt vào. Mẹ tiêm cho con hai ống thuốc. Mẹ chờ đợi nhưng con vẫn không thấy đau. Con không đau, tức là tội lỗi của con nó vẫn còn bám chắc vào lòng con. Mẹ cáu gắt luôn. Sáng ra cô bác sĩ đi tua cặp nhiệt độ cho con. Sốt 39 độ C, con buộc phải tháo “sông” ra. Nếu cứ để sẽ nguy hiểm cho tính mạng con.

---

Con chuyển sang phòng cô-vắc. Phòng đã có năm bệnh nhân, thêm con là sáu. Con quan sát những bệnh nhận cô-vắc. Toàn là những cô gái trẻ nhưng nhợt nhạt vô hồn. Họ ngước mắt nhìn con, cái nhìn dáng vẻ đánh giá, như những con thú nhìn đồng loại. Đặc biệt trong phòng có một cô gái trẻ nhưng xanh lượt, yếu đến nỗichẳng thể tự đi được. Một bà mẹ già lưng còng gập. Ngày ngày đến chăm cô.

Con được xếp cùng giường với một cô bé to lớn. Cô ta mau mắn hay khóc, hay cười. Con phải nằm tiêm truyền vả ngày. Cô ta giúp đỡ con trong những việc vặt. Cô ta đã kịp thông báo về tình hình những người cùng phòng.

• Con bé yếu nhất kia bị băng huyết gần chết đấy. Chẳng hều ai xui nó chị ạ. Nó đặt rễ cau vào bụng, chị xem, mẹ nó già nhỉ. Mẹ nó khóc suốt.

• Còn cái chị nằm cùng giường với nó đi Tiệp về đấy. Người yêu chị ấy về sau. Anh ấy bảo chị về nước là cưới nhau. Mẹ chị ấy không cho, cứ bắt đi phá. Em mà là chị ấy em chẳng phá. Đi Tây về sợ gì.

• Thế còn chị thì sao?

• Chẳng sao cả.

• Chị bị ốm à?

• Ừ.

Cô ta nói rôm rả bỗng cô ta ôm mặt khóc.

Con nằm im nhìn những giọt nước rơi đều đều vào máu những giọt yêu đương đã rơi vào cuộc đời con.

• Ối! Ối đau quá, chết mất!

Cô bé to lớn đang khóc bỗng kêu lên dữ dội.

Cô ta nhảy phắt xuống đất lăn lê ra sàn. Mấy người bệnh nhân ở các phòng bên chạy đến xem:

• Cho chết đi!

• Sướng đời, ừ thế mới sướng!

• Ối đau quá. Chị gì ơi, chị gọi bác sĩ hộ em.

• Đừng kêu nữa, chị đi đây.

• Chết mất thôi, ối giời ơi!

Chị “gì” trở lại:

• Đừng kêu nữa, họ bảo không chết ngay được đâu. Cố chịu vậy thôi.

Cô ta bíu chặt lấy người chị “gì””

• Chị cứu em với!

Chị “gì” cũng thương hại cô ta. Chị để yên cho cô ta bíu chặt lấy mình và ngoảnh mặt đi. Cô lăn lộn, đầu óc rũ rượi. Con nhìn vào khiếp đảm cái hình ảnh như điên dại kia. Con sợ nhưng tự an ủi, chắc chỉ đau như ruột thừa là cùng.

Đột nhiên ngừng hẳn tiếng kêu rên:

• Chị ơi hình như nó ra rồi!

• Để chị đi gọi bác sĩ.

Cô y tá chạy sang:

• Đứng dậy. Sang phòng làm thuốc.

Cô y tá cau có không chút thương cảm.

Chị “gì” đỡ cô ta đứng dậy. Cô ta khúm núm bê một bọc to tướng dưới váy. Nhưng nước hồng hồng chảy theo chân cô ta.

• Chị ơi rơi mất!

• Giữ chặt lấy.

• Đi nhanh lên kẻo bẩn hết sàn. Đến khổ cho các bà trẻ. Các bà sướng lắm để người ta khổ thế này. Đi nhanh lên! Không chết được đâu mà phải rón rén.

Truyền hết chai huyết thanh mà con vẫn không đau. Tội lỗi cứ bám vào lòng con muốn sống. Cả đêm qua mẹ ngồi chờ mà nó vẫn sống. Mẹ đã gần kiệt sức. Mẹ gắt lên. Cái giống lạc loài sao mà nó dai dẳng thế…

---

“Cái giống lạc loài”. Con và hài nhi của con là cái giống lạc loài. Con và các con của con là thế nào hả mẹ? Con là đứa lạc loài. Các em con không lạc loài. Ngày ấy mẹ mắng con như thế, anh ấy vẫn bên con như cha vẫn bên mẹ kia mà. Vậy khác nhau như thế nào? Cái gì làm thước đo? Tình yêu hay hôn nhân? Con sẽ không lạc loài nếu như không bao giờ xảy ra chuyện này. Hài nhi của con sẽ không lạc loài nếu như con và anh ấy đã cưới nhau. Phải thế không mẹ? Tình yêu và hôn nhân? Con chưa có hôn nhân nên con không biết điều đó.

Đêm hôn nhân mẹ đã sinh ra con trong niềm hạnh phúc toại nguyện và trong sự cho phép. Đêm tình yêu của con… đó là đêm thứ năm con bị ốm ở xa mẹ. Anh ấy ở bên con chăm sóc cho con. Nhà con ở chỉ có một chiếc giường. Anh ấy nằm dưới đất. Thỉnh thoảng anh ấy lại sờ con có ngon giấc hay không? Đêm thứ năm ấy, con khỏe mạnh hoàn toàn. Con bảo anh ấy:

Anh nằm bên cạnh em cũng được, tiết trời hãy còn lạnh, anh nằm dưới đất khéo ốm mất đấy.

Em cho phép anh nằm bên cạnh em ư?

Vâng, anh nằm cạnh đây nhé. Em để cái chăn này giữa hai chúng mình. Anh có nhớ những chuyện mình cùng đọc không? Câu chuyện về thời chống Mỹ ấy? Những đêm hành quân, những người yêu nhau ấy, họ chỉ nằm cách nhau một chiếc bạt mỏng thôi. Biây giờ giữa anh và em cách nhau bằng một chiếc chăn dày kia mà. Đấy như thế. Anh ngủ đi.

Chúc em ngủ ngon.

Vâng

Anh ấy quàng tay qua chiếc chăn đặt đặt lên con. Ôi khi bàn tay mạnh mẽ của anh ấy ôm ghì lấy con thì vũ trụ ngừng quay. Khi môi anh ấy chạm môi con thì vũ trụ ngừng thở. Tất cả đều chìm đi, không gì tồn tại cả. Cả trinh tiết, những lời mẹ dạy, cả những bài luân lý. Chỉ có anh ấy và con ở trên đời này. Chúng con cuồng nhiệt trao nhau những điều đã học ở cuộc đời. đến lúc tỉnh ra đứa nọ nhìn đứa kia bối rối. Con sợ hãi:

• Nhỡ chúng mình có con thì sao?

Anh ấy lảng tránh ánh mắt con. Đó là điều trung thực. Anh ấy chẳng biết “thì sao”. Qủa thật sau đó chúng con không biết sẽ ra sao.

Vậy về vật chất, cái đêm sinh ra giống lạc loài có giống cái đêm sinh ra giống không lạc loài không hả mẹ?

Mẹ, con yêu mẹ. Con tin mẹ. Nhưng con cũng yêu sách vở và tin sách vở. Vậy mà con không hiểu được rằng, tình yêu thì được hết lời ca ngợi như thế. mà tình yêu lại hay sinh ra những giống lạc loài! Và những đứa lạc loài thì hay bị ruồng bỏ….

---

Mẹ gần như tuyệt vọng đi tìm cô bác sĩ quen, cô bác sĩ đi nói với bác sĩ trưởng khoa. Bác sĩ trưởng khoa đồng ý xuống khám cho con. Xong, bà ra lệnh cho y tá cầm đến một ống thuốc nhỏ. Bà tiêm cho con:

• Chỉ nửa tiếng nữa là sổ. Cô là nhất đấy. Hàng trăm ca, chỉ có cô là được dùng đến thứ này đấy nhé!

Mẹ mừng rỡ chạy đi mua quà cho ca trực. Mọi người ra khỏi phòng. Quả thực chưa được mười phút sau cơn đau thúc lên tim. Tim như có ai bóp chặt. Cái đau thúc sang trái, sang phải, mới đầu con còn nằm im trên giường. Đau quá con nhảy xuống đất, vết kim truyền ở tay lại chảy máu. Máu chảy ròng ròng nhỏ giọt xuống đất. Trong số những người đứng xem con đau ở cửa, có một người thương tình chạy đi tìm cho con một ít bông. Con không kịp rịt máu, đã lăn ra nhà. Cái đau càng ngày càng dữ dội. Ngồi thì cái đau thúc sang phải đứng lên. Đứng nó thúc qụy xuống. Quay sang phải rồi quay sang trái. Rồi đứng lên. Rồi ngồi xuống, bật người ra sau, gập người phía trước. Bò bằng bốn chân, giá được đóng thêm cái đinh để quay như chiếc cù chắc dễ chịu hơn. Con kêu la ầm ĩ. Con đập đầu vào tường, cái đau giảm đi chút ít. Đập thêm cái nữa thì cô bác sĩ quen mẹ chạy vào:

• Đừng làm thế cháu, há mồm ra, thở đi, đừng kêu nữa, họ cười cho.

• Kệ họ, cháu cần gì đâu. Mẹ cháu đâu? Cháu chết đi còn hơn.

Nước mắt, nước mũi chảy ròng ròng. Cái váy không có cúc cứ tụt xuống. mẹ về đúng lúc con đau nhất. Mẹ xoa cho con:

• Chịu đựng tí con ạ, sắp xong rồi.

• Chết mất thôi mẹ ơi.

• Đừng kêu nữa, chịu khó tí.

Đột nhiên ngừng hẳn mọi đau đớn, như hẫng, như từ độ cao rơi xuống, con tỉnh táo hẳn. Con định xem mình dạng làm sao. Váy ướt sũng. Mẹ dìu con sang phòng thủ thuật. Cô bác sĩ khám cho con:

• Chưa, mới vỡ ối thôi.

Con nằm im trên bàn chờ. Con buồn ngủ quá, lơ mơ ngủ không được vì vẫn bị những cơn đau nhức. Con nghe tiếng mẹ ngoài cửa:

• Về đi, tôi bảo anh về đi.

• Cháu…

Con nhìn ra cửa. Anh ấy đang áp mặt vào cửa kính nhìn vào. Con bỗng cảm thấy căm thù anh ấy, vì cái đau con đang trải qua la do anh ấy. Con muốn nhảy xổ ra mà đánh. Mẹ kéo anh ấy đi

Cô bác sĩ bảo con:

• Há mồm ra thở đều nhé, không phải rặn nữa đâu.

• Được rồi, mềm bụng ra.

• Y tá lấy co tôi chút i ốt !

• Mềm bụng ra, không được nâng mông dậy. Thở cho đều, há mồm ra thở đều !

Như có một con dao nào đó đưa vào bụng con mà ngoáy. Con bật dậy thét lên:

• Để cháu chết đi cũng được cô ơi !

Cô y tá vội vàng ấn con nằm xuống.

Mẹ chạy vào. Lưỡi dao lại ngoáy tiếp vào bụng con lần nữa. Con lại cong người lên hét. Ba, bốn người giữ chặt lấy con. Cô bác sĩ ra lệnh:

• Há mồm thở đều đi.

Con há mồm ra ngớp không khí vừa chuẩn bị để kêu, tay cô bác sĩ thò đến đâu con kêu đến đó.

Lần thứ ba cô bác sĩ rút tay ra tuyên bố: Xong rồi !

Mẹ mặc quần cho con. Con đã hết đau. Con bỗng nhớ đến nó. Con tìm kiếm nó. Dưới chân con có cái khay phủ trắng. Con bỗng khiếp đảm. Con không dám thò chân xuống lối đó nữa. Con co chân nhảy qua đầu bàn, cô y tá vội đỡ lấy con:

• Mày muốn băng huyết chết hay sao?

Con hẩy tay qua mẹ và cô y tá, đi như chạy về giường. Con nằm xuống và thở hổn hển, mồ hôi tứa ra. Lúc ngồi nhổm dậy con đã nhìn qua chân, thấy chiếc nhau to hơn bàn tay và cái cuống nhau dài dài nối với nó – hài nhi, đứa con đầu tiên của con. Tội lỗi của con. Tình yêu của con ! Chiếc khăn phủ kín nó.

Nó đã chết !

---

Đêm thứ ba con ở lại bệnh viện chỏ có một mình, mẹ đã về từ buổi tối. Mẹ đau đớn và mệt mỏi nên mẹ không thể ở lại với con đêm ấy. Vả lại, đêm ấy con đã thoát khỏi tội lỗi rồi: phòng cô-vắc có vẻ bình thản hơn. Cô bé to lớn nằm cùng giường với con vừa khóc ồn ào một chập xong, cô ta cười nói ngay. Cô ta đã nhìn rõ, một thằng bé hẳn hoi, to gần bằng con búp bê.

• Chị ơi, hơn sáu tháng rồi còn gì nữa. Kể cũng tiếc chị nhỉ. Chỉ hai tháng nữa là nó đã biết khóc rồi còn gì. Chị này, kể ra nó sống cũng dai thật. Khi em bị chửa, em uống năm chục viên ký ninh mà chẳng có sao cả.

• Sao em lại phá nó đi?

• Mẹ em bắt… vả lại nó chuồn rồi.

• Ai?

• Thằng người yêu em ấy. Thằng đểu ấy đi yêu đứa khác rồi !

• Thế sao em không bắt đền?

• Em chẳng cần. Nhưng phen này em sẽ cho nó biết.

• Em định làm gì?

• Em sẽ tạt cho nó một lọ axit vào mặt để nó mất tương lai. Đời em chẳng cần gì nữa. À thế chị ơi, đứa chị, chị có xem không?

• Chị không dám.

• Thế nó là con trai hay gái?

• Chị không biết, thôi chị buồn ngủ lắm rồi

Cô ta im lặng, nằm úp mặt xuống gối. Tất cả đã qua rồi,con không thấy d0au đớn và mệt mỏi nữa. Hừ, thế là xong. Lúc đau đớn con muốn nó như một chiếc nhọt bọc vỡ ra là hết đau. Nhưng bây giờ là cái đau khác. Cô gái to lớn hỏi con: Chị ơi, nó là trai hay gái? Con không biết. Nó chết rồi. Trái tim nó đập được bao nhiêu nhỉ? Nó đã kịp sung sướng gì chưa? Nó đã biết đau đớn chưa? Tội lỗi của con. Người đàn bà hai tư tuổi có quyền có con chứ. Vậy sao con không bảo vệ nó. Con lặng lẽ khóc. Nước mắt tràn đầy trên gối. Cái gốn bệnh việc đã bão hòa nước mắt. Nó không thể ngấm thêm. Những giọt nước mắt chảy dài xuó6ng chiếu rồi rơi xuống đất. Đất mẹ có thấm nỗi đau của con hay không, con không biết.

---

Sáng hôm sau mẹ đến với con. Mẹ quan sát con. Mẹ sờ vào ngực con:

• Đã xuống sữa rồi đấy !

Ôi, giá như bây giờ con chơi trò đồ hàng, búp bê, mẹ con, con không phải bẹo thịt ra nữa. Hai bầu vú con căng sữa, sữa chảy trong áo. Mẹ lo lắng; “sữa này nhiều đấy, về nhà phải nhớ ý tứ kẻo người ta biết”. Mẹ bảo con phải uống thêm kháng sinh để chóng cho tiêu sữa đi. Đếnchiều, mẹ xon con về. Lần đầu tiên mẹ giục con đánh son phấn.

• Đánh vào một tí cho nó hồng hào lên.

Con thay áo quần trả bệnh viện. Mấy bà bệnh nhân nhìn con:

• Gớm, trông cô lại như thiếu nữ dậy thì.

---

Mẹ ơi, từ bấy đến nay hai mẹ con ta cùng mang nỗi đau. Mẹ mang nỗi đau của người mẹ, nỗi đau có đứa con hư hỏng. Con đau nỗi đau của con, và cũng là nỗi đau của người mẹ. Tháng thứ nhất con mơ hồ, tháng thứ hai lo sợ, tháng thứ ba có cái gì đó thắng nỗi lo sợ… cái già đó ấp áp dịu dàng… Giờ thì không còn nữa. Nỗi đau đớn của người mẹ đã không bảo vệ được con mình, những nỗi đau như thế của con chắc mẹ hiểu.

Còn một nỗi đau này nữa mẹ ơi, là nỗi cô đơn con không thể chia sẻ cùng ai. Sau ngày ấy tình yêu của con chết đi theo nó. Sau ngày ấy con đã là một người đàn bà từng trải, nhưng bên ngoài con vẫn là một thiếu nữ trong sáng, e ấp, con chờ một tình yêu mới đến với con, tình yêu mới đến – đâu có dễ dàng như lời nói ấy. Con đã từng trải, mẹ thì khắt khe hơn.

Cuộc sống ngày cứ diễn ra sôi động. ngày ngày con vẫn nhập cuộc: con đi xem, đi vũ hội, đi du lịch... nhưng sau tất cả cuộc vui, con càng cô đơn hơn. Con mong muốn tình yêu. Con đã có đầy đủ một tình yêu đầu tiên ấy rồi. Hoặc là bằng, hoặc là hơn. Mạ và lý trí không cho con buông thả. Giá như ngày ấy mặc dù tội lỗi, mẹ cứ cho chúng con lấy nhau thì con đã trở thành một người phụ nữ bình thường chứ không phải mang cảnh góa bụa trong cô thiếu nữ kén chồng thế này.

Chuyện truyền rằng những người đàn bà góa bụa đêm đến phải đổ thóc say, xaycho mệt lừ đi để ngủ, ngủ mê mệt để quên đi. Con không có thóc mà đổ vào xay. Tối con đi xem về, con tiếp xúc nhưng không buông thả. Đêm đến, màn đêm bao phủ sự bí mật của con. Con thao thức, con hồi tưởng và con khát khao. Lý trí đôi lúc chẳng được việc gì, con hồi tưởng lại và với bàn tay mình, con tự vuốt ve thân hình thiếu nữ để thỏa mãn cơn đàn bà!

Mẹ có hiểu được con chăng?

Từ ấy đến nay mẹ đau nỗi đau của mẹ, con đau nỗi đau của con. Nhưng có đêm nào mẹ tỉnh dậy vì nỗi đau của mẹ không? Đêm đêm cha mẹ vẫn bên nhau và con thức tỉnh với nỗi đau của mình. Mẹ, mẹ có hiểu con không?

Mẹ Âu Cơ sinh được năm mươi người con trai, năm mươi người con gái. Con trai của mẹ thì thành anh hùng,thi sĩ. Con gái của mẹ thì trở thành những bà mẹ. Đất nước, anh hùng, ngoại xâm, thiên tai liên miên, nên mẹ quan tâm đến nhũng anh hùng, những thi sĩ. Mẹ đã không chú ý đến những cô gái vốn đã dịu dàng, nhu mì, không mấy đòi hỏi mẹ. Nhưng bây giờ thì con đòi hỏi. Mẹ ơi, mẹ hãy quan tâm đến chúng con, đến nỗi đau của những cô gái, những bà mẹ.

Mẹ kính yêu ơi ! Xin mẹ hãy tha thứ cho con.

Góc Hà Nội

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569