Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Mấy ngày chưa "i nặng"?

26/04/2007
Hôm nay tớ chọn đề tài hơi bị “nhạy cảm” tí. Tự nhiên tớ chợt nhớ đến những ngày tháng “hào hùng” của tớ í mờ.

Hồi tớ còn trong tháng, ngày nào tớ cũng ị đều đặn trên dưới chục lần là chuyện thường vì tớ bú hoàn toàn sữa mẹ, thậm chí “trên bú dưới ị” nữa kìa. Nhưng đây là hiện tượng bình thường vì bọn sơ sinh như tớ đường tiêu hóa vẫn chưa hoàn chỉnh mà bú sữa mẹ lại dễ tiêu nên các bà mẹ trẻ cũng không nên quá lo lắng về việc này. Chỉ có điều tớ đã làm mẹ chóng mặt luôn. Mẹ nói đùa: “Cứ thế này thì sao 'khấm khá' nổi hả con?”

Khi tớ gần được 1 tháng tuổi, tớ bắt đầu phải ôm bình sữa vì mẹ không đủ sữa cho tớ "chạp". Mà cũng đã đến lúc tớ phải tập bú bình rồi. Tớ hổng thích tí nào (ngậm ti mẹ sướng hơn nhiều) nhưng khi đói rồi thì tớ cũng chẳng còn tâm trí đâu để phân biệt . Và kể từ đó, cái nạn “trên bú dưới ị” đã giảm dần (bình thường thôi)….giảm dần (không đáng ngại) và ….nín luôn 2, 3 ngày liền (rắc rồi to) . Mẹ bắt đầu lo lắng, hết mở sách đọc, rồi điện thoại hỏi mấy dì, mấy mợ…. Mẹ cũng không yên tâm. Và rồi….bác sĩ khám và bảo “không sao, đợi thêm 2, 3 ngày nữa nếu vẫn còn “ngoan cố” thì mới bơm "chít”. Một ngày…hai ngày …ui deadline gần kề rồi và …. tớ thấy nhẹ nhõm cả người may quá, sém bị ba xử rồi (qua truông).

Hồi Tết tớ về Đà Lạt chơi, tớ cũng lặp lại kỷ lục. Trên đó trời mát mẻ mà, tớ chỉ thích ngủ thôi, bú tớ còn không buồn bú nữa là.....Nhưng khổ nỗi cứ đến 3, 4 giờ sáng là tớ lại muốn ị . Mỗi lần "rặn" không thành, tớ đập chân đập tay đùng đùng trên giường í. Ba thì ngủ "say lăn quay", mẹ thì mắt nhắm mắt mởnhưng cũng lồm cồm ngồi dậy, đè bụng tớ mà xi (toát mồ hôi hột í chứ). Tớ và mẹ phải "song kiếm hợp bích" thì mới tiêu diệt được "ông táo...bón" . Nhưng có lần tớ và mẹ thất bại phải nhờ đến ba "ra tay" mới được. Mà ba tớ thì chỉ có một trò thôi: "Bơm!"

Nên giờ câu đầu tiên ông, bà hỏi thăm tớ: "Hôm nay Cu ị chưa?". Cô Ánh thì hay hỏi câu này hơn nè: “Mấy ngày rồi mà con chưa ị?” Vì chuyện này mà hồi đó tớ có thêm cái nick là “Ông táo…bón” nữa đó.

Nói túm lại, kinh nghiệm cho thấy:

Trẻ em chúng tớ nhiều khi bị táo bón. Các bà mẹ không nên quá lo lắng, hãy kiên nhẫn chờ đợi 4-5 ngày, chớ vội bơm "chít" ngay; mẹ tới còn nghe lời dì Hồng định lấy cọng hành lá ngoáy cho tớ nhột để tớ dễ đi...

Tuy nhiên, cũng phải tìm hiểu nguyên nhân để sớm "giải phòng" cho bé chứ, nhưng chủ yếu là do chế độ ăn uống thôi. Mẹ tớ thường "triển khai các công tác" sau:

- Cho tớ uống nước nhiều trong ngày. Khi tớ bị bón, cho tớ uống nước rau luộc (ví dụ như nước lá khoai lang luộc) thay nước sôi để nguội.

- Mẹ tớ ăn nhiều trái cây, rau quả... nói chung là ăn nhiều đồ mát. Khi tớ có dấu hiệu táo bón, mẹ tớ ăn chuối, đu đủ, khoai lang cho tớ "nhuận trường" (mà chắc mẹ cũng thế )

- Có lần mẹ phải đổi sữa cho tớ. Nhưng Dì tớ dặn mỗi lần đổi sữa, phải bú loại sữa đó ít nhất 3 ngày, theo dõi nếu thấy hợp thì chọn, nếu không thì hẵng đổi sữa khác. Không nên đổi sữa liên tục sẽ gây rối loạn tiêu hóa.

Hihi, hồi tớ bị táo bón mấy bận như thế, tớ thấy mẹ làm vậy nên giờ tớ kể lại thôi chứ tớ hổng bít gì đâu. Giờ thì tớ hết rồi. Tương lai thì chưa bít sao .

Thôi đến giờ tớ đi cắn mẹ ngủ đây. Bye bye nhé. Chúc mọi người ngủ ngon.

4 tin nhắn:

chipchipzzz nói...

cho bé nếm tí ya ua sẽ ị bình thường thôi, "bơm" tội bé lắm

12:11 27 tháng 4, 2007
Nhím sún nói...

Chị nghe nói là do sữa được hấp thu tối đa, không thải ra nhiều nên chuyện bé 4-5 ngày mới đi i nặng cũng là bình thường mà. Đừng bơm tội bé mà còn gây phản xạ không tốt - phải bơm mới ị, không thì tịt luôn. Làm như mẹ đang làm bi giờ là ok rồi. Steve hơn 4 tháng rồi đúng không? Vậy là ăn in ít trái cây như chuối cũng được rùi đó.

14:41 27 tháng 4, 2007
Xèo nói...

Chả biết j để còm men ủng hộ Mẹ Tú cả. Đọc để học hỏi trước thôi ^o^

18:08 29 tháng 4, 2007
cherry nói...

miệng mẹ Tú khuyên đừng lo mà mẹ tú ko nói ai cũng biết lo ra phết, steven tranh thủ ...làm để mẹ khỏi lo nhá, e lớn gòi hem còn bé nữa đâu

19:55 30 tháng 4, 2007

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569