Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp - đôi điều cảm nhận

09/05/2007

Nước Pháp với mình có biết bao là kỷ niệm, lâu lâu vẫn theo dõi tình hình nước Pháp, ngoài thời gian xem phim hành động ở HBO, mình vẫn theo dõi TV5. Nhớ nước Pháp, nhớ một khoảng thời gian với bao kỷ niệm, dù sao nước Pháp vẫn là một phần của mình.

Dạo này tình hình nước Pháp có một sự kiện đáng chú ý 5 năm mới có 1 lần, đó là cuộc bầu cử Tổng thống, tiếc là cuộc bỏ phiếu lần trước mình đến muộn mất 3 tháng, còn lần này thì đã về sớm gần 2 năm. Cuộc bỏ phiếu lần này khá quyết liệt, 2 ứng cử viên rất ngang tài ngang sức, 2 con người, 2 lối đi, 2 cá tính.

Trước tiên, bà Sogolene là một người phụ nữ thanh lịch, có vẻ đẹp đúng kiểu phụ nữ thành đạt ở Pháp, bà có đôi mắt rất biết nói, đầy trìu mến. Có thể nói vẻ bề ngoài của bà đã giúp bà thuyết phục cử tri tới 60% rồi. Điều mình đặc biệt bất ngờ là biết bà đã có 4 người con, quả là đáng khâm phục, người mẹ bận rộn của 4 đứa con mà vẫn có thời gian dành cho sự nghiệp như vậy thì quả đáng ngạc nhiên.

Con đường thuyết phục cử tri của bà Sogolene theo cảm nhận của mình là rất Pháp, tức là con đường thu phục người khác ở những giá trị nhân bản của con người. Bà nhấn mạnh vào các vấn đề y tế, giáo dục, lương hưu, bảo hiểm xã hội cho người nghèo... Bà dùng cái cách mà người Pháp hay dùng đó là xây dựng một hình ảnh người đứng đầu đất nước rất bao dung, ôn hòa và đầy tính nhân văn. Hình ảnh này đã được TV5 nói là bị ảnh hưởng của tổng thống Francois Miterrand ( A l'ombre de Francois Miterrand). Con đường này phù hợp với tính cách của người phụ nữ, và giống tính cách của người Pháp, thích đi vào những giá trị nhân văn, con người, chứ ko thực dụng, tính toán như người Đức, lạnh lùng như người Anh. Nói vậy ko có nghĩa là bà ko quyết liệt, yếu ớt, con đường bà chọn mang tính nhân văn nhưng cách thức thực hiện hết sức quyết liệt. Ở buổi nói chuyện giữa Sogolen và Sako, người ta đã được chứng kiến bà Sogen hết sức quyết liệt, bà đã tấn công ông Sarko liên tục, tuy nhiên cách nói chuyện của bà theo mình là khá thiếu kinh nghiệm và nóng nẩy nếu so với con cáo già lão làng Sarko . Nhưng bà chứng minh cho tất cả thấy tâm huyết , thấy lòng mong mỏi và quyết tâm đến cùng trong công cuộc đổi mới đất nước của mình. Quả là một người phụ nữ dũng cảm! Quel courage!

Sarkozy thì hoàn toàn khác, con đường ông chọn rất cứng rắn, ông tập trung vào các vấn đề cắt giảm thuế, giảm tỉ lệ thấp nghiệp, và vấn đề cứng rắn nhất đó là giải quyết các vấn đề ngoại ô, ông sẽ cấp thẻ cho người nhập cư tùy thuộc vào mức độ đóng góp của người đó cho xã hội chứ ko đánh đồng tất cả mọi người. Con đường này đã bị phản đối quyết liệt hồi cuối năm ngoái. Ông ta đã quá mạnh tay và lại khoét sâu vào vấn đề tồn tại ở Pháp bao lâu nay là người nhập cư. Đúng là hồi ở Pháp, mình đã rất ghét người gốc Ả rập và người da đen, ngay cả người gốc Á như người Việt và Trung Quốc cũng rất hay làm bậy. Du học sinh như mình còn ghét nói gì đến chuyện người gốc Pháp, có mức sống ổn định lại ko ghét. Vì thế ông được nhiều người có mức sống khá, gốc Pháp ủng hộ.

Ngoài ra Sarko còn thấy ở Pháp tồn tại 2 vấn đề:

- Cán bộ ăn lương nhà nước quá đông

- Tỉ lệ thất nghiệp cao do trợ cấ xã hội cao ko kích thích người thất nghiệp kiếm việc làm.

Bởi vậy, Sarko đã mạnh tay giảm số người viên chức nhà nước, và giảm trợ cấp XH, chỉ trợ cấp cho những người được đào tạo nghề nghiệp mà xã hội cần.

Con đường này chắc hẳn sẽ bị người nhập cư, người thất nghiệp đa phần là giới trẻ và công chức nhà nước ko tán thành. Nhưng đường lối rõ ràng và cương quyết này đầy thuyết phục, có vẻ con đường của ông rất nhất quán, rõ ràng và hứa hẹn tương lai cho nước Pháp.

Mình tất nhiên là thích Sarko hơn, vì đường lối của ông thuyết phục hơn Sogolene. Bà Sogo có vẻ nhân đạo quá khi hứa hẹn tăng trợ cấp, tăng quỹ phúc lợi, tạo việc làm... nhưng ko có con đường cụ thể, có vẻ con đường của bà ko thật là cần thiết với nước Pháp lúc này.

Tất nhiên còn phải chờ xem Sarko làm gì tiếp theo đã, chẳng biết có làm được những gì như ông đã nói ko.

Thỉnh thoảng rỗi rãi bình luận tí, bác nào am hiểu hơn thì cho vài lời comments.

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569