Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Ma NET - 3

31/07/2007

6

Y đi đi lại lại trong ngôi chùa uy nghi. Đây là một trong những trung tâm Phật Giáo của cả nước. Y là một nhà tu hành trong sạch, luôn tuân thủ “Ngũ Giới”, có chí tiến thủ và tinh tiến. Nhà y có lẽ có một cái truyền thống vẻ vang là có nhiều người đi tu chùa. Các anh và chị của y đều đang làm trụ trì ở đâu đó trên khắp xứ sở này. Nhưng bóng những cây đại cổ thụ không làm mát được lòng y. Y là sư thầy rồi cơ mà vẫn vô cùng sốt ruột vì mãi chưa được lên cái chức sư ông. Y mê cái chức ấy. Y còn mê cái áo Hoà Thượng. Nhưng mà con đường thăng tiến cũng thật là gian nan. Phải đi học rất nhiều trường, nhiều cấp. Phải thuộc lầu biết bao kinh kệ. Phải sử dụng tốt ngoại ngữ, cái mà y rất ghét. Phải khép mình theo kỷ luật hà khắc. Phải tuân thủ mọi yêu cầu và nhiệm vụ được giao. Phải biết cư xử tốt với đồng môn. Phải khéo chiều lòng các bậc bề trên, tức là được cấp trên tín nhiệm. Phải thi cử như ngoài đời người ta thi công chức và thi nâng bậc vậy. Phải được các cấp cơ sở bầu chọn, giới thiệu. Phải được các cấp thông qua. Phải sinh hoạt gương mẫu. Phải diệt dục. Phải... Bá ngọ cái thời cuộc! Làm cái gì cũng phải “đấu thầu”.

Hôm trước có sư ông tuổi đã ngoài bẩy mươi bỗng gắt lên với y: “Sao lâu lắm rồi chưa được miếng thịt gà nào cả?” Y lấy làm ngạc nhiên lắm: “Ơ, cụ vừa xơi hôm kia rồi còn gì.” Thế là lại phải ra mua thịt chó về cho cụ. Chắc tại cụ già rồi nên hay lẫn. Hay là cụ muốn tỏ rõ cái “quyền hành” bằng cái trò vặn vẹo. Nhiều lúc y cũng thấy thèm thịt nhưng vì những lời răn và nhất là vì đang trong thời gian “phấn đấu” để “phát triển sự nghiệp” nên y cũng đành phải bỏ qua.

Một hôm có thí chủ trông rất lạ đến vãn cảnh chùa. Thí chủ còn rất trẻ nhưng thần thái thì rõ ra là người từng trải. Và đặc biệt là trông thí chủ rõ là cô gái xinh ngoan, hấp dẫn đến độ chắc sư ông bẩy mươi cũng phải thấy thẫn thờ. Mọi người tu hành ở đây đều đã phải bị cưỡng chế diệt dục. Hàng ngày các sư trẻ đều phải ăn nhiều rau răm (tất nhiên là không đi kèm với gừng và trứng vịt lộn) và uống những thang thuốc biệt dược giành riêng cho mình. Đã lâu rồi y không phải dùng thuốc nữa. Tình dục trong y đã chẳng mấy khi vấy động. Thế nhưng...

Hôm sau nữ thí chủ lại đến. Cô ta đến bên thầy bẽn lẽn có ý nhờ vả. Bạch thầy, con nhà ở Kinh Bắc, con có việc muốn được nhờ thầy. Cứ nói, giúp được là ta sẽ giúp ngay. Dạ bạch thầy, con muốn nhờ thầy đến nhà cúng cho con và... cả cho thầy. Thí chủ nói gì? Sao mà phải cúng? Dạ, bạch thầy... Sau cái “bạch thầy” đó chẳng hiểu sao sư thầy đã nhận lời. Ngay chiều tối hôm đó sư thầy cắp đồ ra đi.

Trên đường đến nhà nữ thí chủ sư thầy thấy mình trở bụng. Chắc là tại vài hôm trở lại đây sư thầy xơi nhiều món lạ. Y vào một cái nhà vệ sinh công cộng. Một cái nhà xí xổm. Đã lâu y toàn dùng xí bệt của chùa nay mới được dùng lại cái xí xổm đầy dân tộc tính này. Vả quả thật, y thấy thối quá, thối không thể tưởng được. Tại sao hồi bé y toàn ỉa đồng hay ngồi hố xí hai ngăn mà không thấy thối? Hay vì khi đó khắp nơi chỗ nào cũng thối? Khi ngồi xí bệt xịn lại còn có tia nước bắn lên để rửa đít thì tất nhiên là không thấy thối rồi. Nhưng quả thật, nhờ cái bệ xí xổm này mà lần đầu tiên y thấy lòng dạ mình cũng thối lắm thay. Mấy lâu những tưởng chỉ có lòng dạ thiên hạ là thối tha thôi. Chẳng hoá ra bấy nhiêu năm chay tịnh, thanh tao không làm lòng dạ y thay đổi hay thơm tho ra được tí gì sao? Thối quá, không thể ngửi được!

Cái mùi lòng dạ chính mình dường như có làm y hoát ngộ. Đến nhà nữ thí chủ khi cửa vừa mở ra thì cô ta đã ôm lấy thầy (Tôi nghĩ là bạn đọc cũng đang chờ như vậy). Thật là “hổn hển như lời của nước non”.[6] Đúng là “không gì sướng bằng nhà sư lúc động phòng” như trong bài thơ chữ Hán xưa của một thiền giả.

Sau đó y quyết dứt áo... hoàn tục. Đồn rằng sau đó nữ thí chủ đã dạy cựu sư thầy đạo “tu tại chỗ” gì đấy. Hàng ngày y thường đọc Huyền nữ Kinh, Tố nữ Kinh, Cửu Chân thi nhân Kinh, Hoàng Đế ngoại Kinh, Phương pháp trồng hành của người Kinh và một số kinh bổn khác dạy cách ngâm rượu với cặc chó và cà dê. Trong thăng hoa với dê chó y nhớ cái nghề xưa chuyên nuôi chó, bán mèo mà dần trở nên phát đạt. Y xây khách sạn chó. Y xây bệnh viện mèo. Hình như trong thăng hoa của thiền ý y đã làm thơ về tình yêu muôn đời bất diệt:

Yêu sao giây phút dường như
Cho nhau những cái còn chưa của mình.
Buồn sao hình chạm vào hình
Đôi bong bóng đụng hồn mình chợt tan![7]

Có khi y phán như mê sảng, nghe dường như luẩn quẩn với cái miếng gieo vần rất cò quay và lưu manh:

Khi mê tình chỉ là tình
Ngộ ra mới biết trong tình có dâm.
Khi mê dâm chỉ là dâm
Ngộ ra mới biết trong dâm có tình.[7]

Đôi khi nhớ thiền viện cũ và những kinh kệ xưa y nẩy ra ý định xây một khuôn viên đầy ắp Phật tính ngay tại nhà. Y cho đắp tượng Phật Bà lừng lững xiêm y. Rồi cửu trùng đài Vô Vi. Rồi tượng thầy trò Đường Tam Toạng. Rồi y đắp tượng mình com-lê ca-vát đứng sau Phật Bà, nhưng lại đứng hiên ngang trên một quả địa cầu nho nhỏ. Thế nên dân quanh vùng có câu ca:

Thiền nhân đứng trên quả địa cầu
Sủa gâu gâu

Núng nính tiền bạc y mua một cái trang trại để hoang. Theo vận trình phong thủy của nó chắc chắn một ngày kia Đặng Thân cùng thê đội sẽ đến đây tụ bạ. Để Đặng Thân lấy cảm hứng viết ma net.


Ông Táo về Trời

PHỤ LỤC

Bài thơ “Nước Mắt Trên Sa Mạc”

Tình cuối Đông man mác
Xuân nồng đã về chưa?
Bãi Cát Tình mộc mạc
Khô, mấy nước cho vừa?

Ôi cái sa mạc ấy
Dài rộng được bao nhiêu?
Lệ rơi hoài có đầy
Hay cả biển Đại Tây?

Nước mắt nào cho đủ
Khóc con tim ngục tù?
Tại xác phàm ô trọc
Làm tinh thần cực nhọc?

Sương mù giăng có đầy
Bãi Cát Tình bụi bặm?
Che được hoang vắng ấy
Cho môi hết cà lăm?

Quá mù sẽ ra mưa
Có phải giọt lệ trời?
Rửa được tim máu ứa
Cho khô cạn lả lơi?

Ai cần cả biển khơi
Để dập tắt lửa trời?
Ngùn ngụt trên hoang mạc
Bao giờ tắt Trời ơi?

Bao nhiêu sông nhiêu biển
Làm mát được lòng tiên?
Nhiêu giọt tình thì đủ
Cho lòng người chân tu?

_________________________

[1]Tên một trong những trại điên lớn nhất Việt Nam.

[2]Con trai hay con gái?

[3]Trinh nữ.

[4]Bão lớn (tiếng Anh phiên âm từ “đại phong”).

[5]“Công dân mạng”.

[6]Thơ Hàn Mặc Tử.

[7]Thơ Nguyễn Bảo Sinh.

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569