Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Chợ rằm ở gốc dâu cổ thụ

26/08/2007


Y Ban
Thuở ấy ở vùng Sủi có hai mẹ con bà goá sống ở cuối làng. Người mẹ năm nay mới ngoài 40 tuổi, có cái lưng tròn lẳn, thắt đáy, vồng ngực cao dày. Cái miệng tươi duyên lại thêm má lúm đồng tiền. Đôi mắt to sâu, ai nhìn vào cứ như nhìn giếng đêm hun hút như không có đáy bao giờ. Dân làng bảo nhau, vì đôi mắt ấy mà nó goá chồng sớm. Người đàn bà đẹp như thế mà ở goá đến 10 năm, lại nhất mực nết na, ối kẻ sàm sỡ không không được mà cũng chẳng dám đặt điều nọ kia.
Cô con gái năm nay 16, tóc đã vào cữ óng, da vỡ ra trắng nõn. Có nhiều nét giống mẹ nhưng đôi mắt thì nông hn chứ không thẳm sâu như mắt mẹ.
Hôm ấy là rằm tháng 5, trăng sáng long lanh trên những tàu lá chuối, cô con gái tên Lụa thấy mẹ có vẻ rộn ràng từ chiều. Mẹ tất bật ra vườn chặt buồng chuối xanh, rồi sắp vào cái thúng. Mẹ còn đi mua mấy gói thuốc lào xếp cẩn thận vào thúng, đậy vỉ buồm lên. Mẹ lấy một chiếc bát đổ vào lưng nước rồi đặt lên trên vỉ buồm. Mẹ giục Lụa nấu cm ăn sớm. Gà mới lên chuồng mẹ đã giục Lụa đi ngủ, gái ngoan nên dẫu có thắc mắc trong lòng Lụa cũng không hỏi mẹ. Lụa nằm trên giường không ngủ được. Cô nhìn qua cửa sổ ngắm trăng tri trên mặt đất mà thấy lòng rạo rực vô cùng, Sự rạo rực đó khiến cho má cô nóng bừng. Cô muốn hát lên. Cô bỗng nhớ tới anh chàng đã trêu cô ban chiều khi cô đang tát nước. Anh chàng ấy bo cô: - Lụa ơi em xinh thế. Lấy anh em không bị goá chồng sớm đâu. Cô đã phạng cái cái gầu vào người anh ta. ý nghĩ miên man của Lụa làm thời gian trôi đi rất nhanh. Lụa nghe tiếng động khe khẽ trong buồng mẹ Lụa nhắm mắt , thở đều đều. Lụa nghe tiếng chân mẹ bước nhẹ lên gần giường Lụa nhòm vào màn rồi tiếng chân mẹ quay đi. Lụa mở choàng nhìn theo mẹ. Mẹ cất chiếc thúng lên đầu lách cửa liếp đi ra khỏi nhà. Lụa tung màn vấn lại tóc trong lòng đầy nghi ngờ. Những câu khỏi đầy sự thắc mắc ở đâu cứ ùa về nặng đầu Lụa. Lụa quyết định đi theo mẹ xem mẹ đi đâu.
Mẹ thoăn thoắt bước trên con đường làng. Lụa đi sau cách mẹ khong 20 bước. Hết đường làng mẹ rẽ ra con đường dẫn ra cây gạo ở ruộng dâu cổ thụ. Bọn trẻ con ở làng gọi ruộng dâu này là ruộng dâu cổ thụ vì ở đó có những cây dâu rất to. Thường những cây dâu ở bãi bồi thân chỉ to như cổ tay em bé, cao đến ngang ngực thanh niên. Vậy mà những cây dâu ở đây có thân to như cây mít bà trồng đ• mấy mưi năm. Thân cây sù sì, tán lá rộng nhưng lá dâu nhỏ và cằn. Đây là ni bọn trẻ rất thích nhưng cũng là ni bị cấm đoán. Người lớn cứ doạ bọn trẻ:
- Đứa nào bén mng ra đấy con tinh dâu nó bắt nhập vào cây dâu.
Từ xa Lụa nghe tiếng xôn xao, tiếng nói tiếng cười như họp chợ. Lụa lại thấy chân mẹ bước líu ríu hn, đến gần thì ra chợ thật. Lụa thấy từ các con đường nhỏ có vô khối người đi đổ dồn vào ruộng dâu cổ thụ. Chỗ đông người Lụa phi theo sát mẹ hn để khỏi lạc. Mẹ Lụa đi đến gốc dâu chưa có ai ngồi cất thúng đội trên đầu xuống đất rồi bày chuối, bày chanh lên đó. Cạnh đó mẹ để bát nước. Mẹ ngồi bán hàng. Lụa thầm nghĩ: - Mẹ đi bán hàng ở chợ đêm sao lại phi giấu mình , lý ra mẹ nên rủ c mình đi cho vui chứ. Nghĩ rồi thấy yên tâm, Lụa đi chi chợ. Chợ đêm trăng sao mà đẹp thế, tiếng lao xao, tiếng nói cười, tiếng mua bán là thật. Nhưng những bước chân người sao cứ như bay, như lướt thế kia. Mặt người thì rạng rỡ, hoan hỉ. Những người gặp nhau mừng rỡ, có người tủi tủi hờn hờn rồi ôm choàng lấy nhau như chẳng muốn rời. Sau đó lại đưa nhau đến ngồi dưới gốc dâu. Đa phần cứ ngồi thế, chứ ít người mua bán. Chợt có tiếng sáo cất lên. Tiếng sáo vi vút reo vui. Giờ Lụa nhy chân sáo thật. Tiếng sáo rộn rã quấn vào từng bước chân Lụa. Lụa lại thấy hai má mình nóng bừng. Cô đi theo hướng có tiếng sáo. Dưới một gốc dâu có một người đàn ông đang thổi sáo. Trước mặt người ấy bày một mớ sáo trúc. Lụa sà đến đống sáo trúc cầm một cây ngắm nghía. Người đàn ông ngừng thổi hỏi Lụa:
- Cô cũng thích sáo trúc ư?
- Vâng
- Để tôi chọn hộ cô một cây.
Lụa ngửng mặt lên nhìn. Người đàn ông còn trẻ, mặt thanh tú.
- Mấy tiền?
- Một quan.
Lụa sờ túi áo mới chợt nhớ ra cô không mang tiền, vì cô đang đi ngủ mà.
- Tôi quên tiền rồi.
- Không sao, lần sau cô mang tr tôi cũng được.
- Thế cô, biết thổi sáo không? Cô thổi thử đi.
- Tôi chưa biết thổi.
- Thế để tôi dạy cô thổi nhé. Đây cô bịt các ngón tay vào các lỗ này, thế. Cô lấy hi thổi vào cái lỗ này...
- Tôi học sau vậy. Bây giờ thì anh thổi sáo cho tôi nghe đi.
Tiếng sáo réo rắt lại vang lên, từng khúc, từng khúc. Có khúc da diết buồn, có khúc rộn rã. Có khúc bay bổng, có khúc lắng sâu... Lụa không đi xem chợ được nữa, cô chìm trong tiếng sáo với những cm giác lạ lần đầu sống động trong cô.
Trăng đã ngã trên đầu ngọn tre, người thanh niên ngừng thổi sáo bo với Lụa:
- Chợ sắp tan, đến lúc tôi phi về rồi. Cô cầm lấy cây sáo của tôi đi, rồi phiên sau cô đến trả tiền tôi cũng được.
- Tôi chả lấy sáo của anh đâu , tôi đã biết thổi sáo đâu mà lấy về làm gì.
- Thế phiên sau cô có đến nữa không? Cô đến nữa nhé. Tôi chờ cô ở đây tôi sẽ dạy cô thổi sáo.
- Chào anh, lần sau tôi sẽ đến.
Nói rồi Lụa ba chân, bốn cẳng ro bước. Lúc đi ngang qua chỗ mẹ cũng thấy mẹ dọn hàng vào thúng.
Lụa đi nhanh về nhà, xuống cầu ao rửa chân rồi chui ngay vào màn nằm điều chỉnh cho hi thở đều đều. Khong 10 phút sau mới nghe tiếng mẹ về. Cn buồn ngủ nhấn chìm Lụa vào giấc ngủ thiếu nữ.
Sáng hôm sau hai mẹ con Lụa cùng dậy muộn hn mọi ngày . Tiếng lợn đói réo ầm trong chuồng hai mẹ con mới quáng quàng trở dậy. Mẹ trách Lụa:
- Mẹ mệt dậy muộn đã đành, con sao hôm nay cũng ngủ quên à?
Nói thế nhưng Lụa thấy mặt mẹ rạng rỡ, vui sướng. Điều mà Lụa rất ít gặp ở mẹ.
Trong lòng Lụa cũng có sự biến đổi lạ thường. Ngoài những lúc bận làm việc đồng áng, việc nhà thì thôi chứ có lúc nào rỗi một chút là ý nghĩ của Lụa lại quay về cái đêm rằm tháng 5 ấy. Và người thanh niên bán sáo luôn trở lại trong ý nghĩ của Lụa với một sự đê mê, dịu dàng. Lụa mong cho chóng đến cái ngày rằm tháng sau.
Đêm rằm tháng sau rồi cũng đến. Lụa quan sát mẹ, một hành trình dường như đã thành thói quen ở mẹ. Vẻ mặt mẹ đầy háo hức, chờ đợi. Cái điều Lụa cũng ít thấy ở mẹ.
Đã quen đường nên Lụa không còn phi bám theo chân mẹ nữa. Đợi mẹ đi ra khỏi nhà, Lụa dậy châm ngọn đèn hạt đỗ, lấy chiếc gưng nhỏ ra soi. Chi lại mái tóc rồi vắn lên gọn ghẽ. Lụa không quên cài chiếc lược sừng vào tóc như để trang điểm giống các cô gái trong làng thường làm. Lấy mấy quan tiền dành dụm trong ống bỏ vào túi áo. Lúc bấy giờ Lụa mới thong dong đi.
Lụa đi chậm trên con đường ruộng. Lúa mới cấy đang bén rễ mà đã toả mùi thơm. Trong lòng phơi phới , Lụa thò tay khẽ vuốt mấy ngọn lúa dưới ruộng Như được thể các ngọn lúa cù vào chân Lụa như để trêu: - Tôi biết cô rồi đấy nhé.
Khi đến ni chợ đã đông người. Lụa đến gốc dâu mẹ ngồi khi trước đã thấy mẹ ngồi đấy với chiếc vỉ buồm bày hàng ra bán. Lụa đi tìm gốc dâu của người bán sáo vẫn chưa nghe tiếng sáo cất lên. Chắc là người ta chưa đến. Thì đi xem chợ đã.
Lạ kỳ sao chợ chỉ bán có hoa quả. Rặt không thấy một hàng cá, hàng tôm, hàng rau, hàng cám, hàng gạo, hàng mắm, hàng muối nào cá. Đầu chợ cũng chẳng có mấy hàng lò rèn như những chợ ban ngày. Cuối chợ chẳng thấy hàng con giống, con má nào. Thay vào đó lại thấy hàng bán chữ. Cái hàng bán chữ này ở chợ ban ngày chỉ giáp Tết mới có. ồ lạ nhỉ. Điều băn khoăn của Lụa chưa gii thích được thì tiếng sáo cất lên. Lụa mi mốt ro chân về ni có tiếng sáo.
- Chào cô, cô đây rồi. Tôi chỉ lo cô không đến.
Tiếng người bán sáo reo lên khi trông thấy Lụa.
- Hôm nay tôi mang tiền đi đấy. Tôi sẽ mua cho anh một cây sáo.
- Cô đến là tôi vui lắm rồi. Cô ngồi xuống đây tôi dạy cho cô thổi sáo. Tôi tên là Thắng, còn cô tên là gì?.
- Tôi tên là Lụa.
- Tên cô hay quá. Lụa dệt từ tằm ăn lá dâu quê mình phi không?
- Tôi cũng không biết, mẹ bo tên cha đặt cho tôi đấy.
Người thanh niên bán sáo dạy cho Lụa thổi sáo rất nhiệt tình. Nhưng thực ra Lụa chỉ thích nghe người ấy thổi sáo thôi.
Tiếng sáo réo rắt lại vang lên từng khúc, từng khúc. Lần này có khác là không có khúc nào buồn, chỉ có những khúc vui. Có lúc tiếng sáo reo vui đến mức Lụa phải đứng lên. Cô dang tay quay vòng và miệng ngâm nga hát. Rồi cô bỗng sợ mẹ biết nên bịt chặt miệng lại ngồi xuống bên cạnh người bán sáo. Anh thanh niên hỏi Lụa:
- Cô có vui không?
- Có, chưa khi nào tôi vui như thế.
- Lụa bao nhiêu tuổi?
- Tôi 16.
- Thế Lụa gọi tôi là anh đó. Tôi đã 20 tuổi rồi.
- Anh Thắng ơi, phiên chợ nào anh cũng đi bán sáo ở đây ư?
- Đúng vậy.
- Em thấy có ai mua đâu?
- Thi thong cũng có người mua đấy. Nhưng anh cũng không cần bán đầu. Anh chỉ đến đây gặp mọi người cho vui thôi.
- Sao em cũng đến đây?
- Em theo mẹ . Mẹ không biết em đi theo mẹ thế này đâu. Mẹ bắt được mẹ giận đấy. Mẹ chưa bao giờ nói cho em biết về cái chợ này .
- ừ, đáng lẽ em đừng đến đây.
Giọng người thanh niên chúng xuống, buồn .
- Sao thế h anh. Cái chợ này vui lắm mà.
- Lụa xinh quá. Em có biết em xinh không?
- Có mấy anh thợ cầy cũng trêu em như thế.
- Thế em đã có ai hỏi chưa.
- úi, em còn bé. Nhưng mà mẹ bo cũng phi nhận lễ nhà ai đấy chứ nếu không thì ế mất.
- Vậy em, em ...
- Có điều gì mà anh không nói được vậy h anh?
- Sắp tan chợ rồi. Em cho anh chiếc lược của em nhé. Nếu không em cho anh mượn, phiên sau anh sẽ tr.
- Nếu anh thích thì anh cầm đi. Mẹ có hỏi em sẽ nói dối là đánh rơi ở cầu ao rồi.
- Em ơi, phiên sau em lại đến nhé. Em mà không đến anh buồn lắm đấy.
Dùng dằng mãi Lụa mới rút được bàn tay ra khỏi tay Thắng để về nhà.
Sáng ấy hai mẹ con lại dậy muộn.
Phiên chợ rằm tháng 7 đông nghịt người. Đặc biệt là rất nhiều người gầy gò, ăn mặc rách rưới, vẻ mặt rầu rầu, buồn bã. Lụa đã giấu chuẩn bị một ít quả ổi, quả na, quả chuối. Định bụng sẽ đưa cho Thắng để anh mang về làm quà cho các em. Chứ mấy phiên rồi có bán được cây sáo nào đâu, làm gì có tiền mà mua quà.
Len mãi mới đến được chỗ Thắng ngồi. Thấy Lụa, Thắng vui mừng khôn t. Thắng cầm hai bàn tay Lụa dắt đến bên cạnh ngồi không bỏ ra nữa.
- Lụa i, không được gặp em anh buồn lắm. Anh nghĩ kĩ rồi. Anh sẽ bo mẹ anh mang lễ vật đến nhà em để hỏi em. Em nhận lời với anh đi nhé.
Nhưng em chưa nói gì với mẹ c. Em sợ mẹ không đồng ý.
- Thế em có đồng ý anh không?
- Nhưng mà làm vợ thì phi làm như thế nào.
- Em cứ nhận lời anh đi. Anh sẽ thổi sáo cho em nghe. Anh sẽ không bao giờ làm em buồn đâu.
- ừ, thế em đồng ý làm vợ anh đấy.
- Lạy trời, cm n em.
Nói rồi Thắng kéo tay Lụa chạy tuột về hướng ruộng dâu xanh ngút đầu. Chỗ này vắng vẻ không có người qua lại. Thắng ngồi xuống b•i cỏ kéo Lụa vào lòng mình, vòng tay ôm chặt lấy Lụa rồi thm vào má Lụa. Khi đôi môi của Thắng chạm vào má Lụa, Lụa có cm giác như da thịt mình tách ra để một luồng khí trời thổi vào chạy giần giật xuống đến chân, rồi chạm vào đất đẩy c c thể Lụa bay vút lên trên không như cánh sáo diều. Một thứ âm thanh không thể t được reo vang bên tai Lụa. Là tiếng sáo của Thắng, lời âu yếm của mẹ, tiếng con chim chích mỗi sáng hót trên cây nh•n trong vườn, tiếng con ve rộn r• và tiếng lúa thì thầm quấn vào chân , ghẹo cô. Thời gian của những kẻ yêu nhau sao mà trôi nhanh. Thắng giục Lụa nhanh chân chạy về nhà kẻo mẹ biết.
- Anh sẽ đưa em về, chợ tan rồi.
Lụa không có cm giác bước đi mà lướt trên đường.
Trước khi ngủ Lụa thấy trong lòng đầy xốn xang, một cm giác lạ mà cô chưa thấy bao giờ. Giấc ngủ đêm lại đưa cô vào một cn m lạ. Thắng nằm bên cạnh cô vuốt ve, bàn tay anh động đến đâu thì da thịt cô mở ra đến đó. Một luồng khí trời tinh khiết, một dòng nước nguồn tinh khiết, một tia chớp chói sáng bủa vây c thể Lụa. Cô nép vào người Thắng.
Sáng hôm sau hai mẹ con Lụa cùng dậy muộn. Mẹ dậy trước phi sang đánh thức Lụa mới dậy. Mặt mẹ có vẻ lo lắng:
- Con bị ốm à? Sao mặt con xanh xao thế kia.
- Không, con không cm thấy ốm. Con khoẻ mà.
Chợt nhớ lại giấc m Lụa thấy kinh h•i. Sợ mẹ biết Lụa vùng dậy chạy ra giếng múc thau nước vục mặt vào đó. Mẹ Lụa nhìn theo con thắc mắc:
- Con bé này lạ quá.
Rồi bà tự tr lời:
- Chắc là có đám nào hỏi đây.
Cho đến phiên chợ sau, đêm nào Lụa cũng có giấc m kỳ lạ . Nhưng cũng vì những giấc m ấy mà Lụa ngày càng hao gầy xanh xao.
Đêm rằm tháng 8, trăng như sáng hn các đêm rằm khác. Thắng đón Lụa từ cổng chợ.
- Anh nhớ em da diết.
- Ôi!
Xuýt nữa thì Lụa buột miệng ra rằng: Đêm nào mà anh chẳng gặp em.
- Em không thấy khoẻ ư?
- Em khoẻ mà.
- Anh đ• bo mẹ việc của chúng mình rồi. Mẹ bo chờ ngày lành tháng tốt sẽ mang lễ vật sang hỏi em.
Thắng lại dẫn Lụa ra ruộng dâu xanh không có người qua lại. Thắng ngồi thổi sáo để Lụa dựa vào lòng...
Sau phiên chợ Lụa càng xanh xao hn. Chẳng đừng được nữa mẹ Lụa phi vấn cật con gái:
- Con nói thật cho mẹ đi. Nhà có hai mẹ con. Mẹ đ• ở vậy nuôi con. Con có mệnh hệ nào mẹ sống sao được. Con có phi lòng ai không con. Hay có người nào bỏ bùa bỏ ngi cho con.
Lụa một mực im lặng. Đến khi nước mắt ri ứot mặt mẹ thì Lụa chẳng đừng được nữa. Cô oà khóc:
- Mẹ i, có anh Thắng ở bên Vóc hỏi con làm vợ. Con đ• nhận lời anh ấy. Anh ấy bo mẹ anh ấy đang chọn ngày lành tháng tốt để đưa lễ vật sang hỏi con.
- Có chuyện ấy mà con cứ giấu mẹ. Vậy sao không thấy nó đến nhà chi .
- Con chỉ gặp anh ấy ban đêm.
Linh cm của người mẹ làm bà giật thót mình. Trong đầu người mẹ sắp trước một dự định...
- Bà i, cho tôi hỏi thăm đường một chút. Bà có biết cháu Thắng con bà Bn ở chỗ nào không.
- ấy nhà bn thì tôi có biết, nhưng bà hỏi cháu Thằng thì... thì... Chắc là bà từ xa đến nên chưa biết chuyện. Thôi để tôi dẫn bà đến nhà Bn.
Bà già tốt bụng te tái dẫn mẹ Lụa đến nhà Bn, từ ngõ bà réo to:
- Nhà Bn i có khách xa đến này.
Một người đàn bà có gưng mặt phúc hậu già hn mẹ Lụa một chút ra đón khách:
- Mời bà vào chi.
- Bà i, cho tôi hỏi thăm cháu Thắng.
Người đàn bà hi chững lại một chút rồi oà khóc:
- Ôi bà i, cháu Thắng nó chết rồi, mấy tháng trước cháu lên rừng đẵn trúc về làm sáo bị con rắn xanh nó mổ, cháu chết đ• xanh cỏ rồi bà ạ.
- Thế ư, tôi quen cháu đ• lâu nay có dịp qua vùng này vào thăm cháu. Không biết cháu mất rồi. Bà cho tôi vào thắp nén hưng cho cháu.
Mẹ Lụa châm ba nén hưng cắm vào bát hưng của Thắng rồi nhìn lên tấm nh người con trai khôi ngô tuấn tú. Bà tiếc rẻ: - Nếu người này còn sống làm con rể ta chẳng tốt sao. Rồi bà khấn:
- Âm, dưng hai cõi khác nhau làm sao mà lấy được nhau. Nếu có linh thiêng xin phù hộ cho em Lụa khoẻ mạnh, lấy được một tấm chồng tốt.
Bà mẹ Thắng mời mẹ Lụa ngồi xi nước. Xong tuần nước thì hai người phụ nữ như đ• thân nhau. Bà mẹ Thắng kể:
- Bà i, tôi đang rối ruột chẳng biết tính sao đây. Mấy tháng trước thằng Thắng về báo mộng nó muốn lấy vợ, bo tôi sắm lễ vật đi hỏi vợ cho nó.
- Thế người nó muốn lấy ở đâu h bà?
- Nó có nói mà tôi quên mất, mộng mị là quên ngay ấy mà.
- Khổ, cậu ấy chết trẻ quá, còn ham cõi dưng.
Mẹ Lụa đau đớn khi biết con mình yêu phi người âm nhưng vốn bà là người cứng rắn. Về nhà bà hỏi Lụa:
- Con đ• đi chợ Rằm ở gốc dâu cổ thụ ư?
- Sao mẹ biết.
- Thắng của con chết rồi.
- Trời i, sao thế được h mẹ?
Mẹ Lụa bèn kể cho Lụa nghe về cái chợ kỳ lạ :
Phiên chợ ấy chỉ họp vào ngày rằm hàng tháng, c người âm và người dưng cùng họp chung. Người dưng đi chợ thì phi mang theo bát nước, nếu có ai mua hàng của mình phi th đồng tiền vào bát nước, nếu đồng tiền chìm là tiền dưng, còn tiền nổi là tiền âm. Là tiền âm thì không bán, vì sáng ngày tiền hoá thành đất c. Mẹ đi cái chợ ấy có bán mua gì đâu mà chỉ để gặp cha con thôi. Mỗi tháng mẹ được gặp cha một lần. Nhưng khi gặp mẹ bố con cũng có vui đâu. Ông ấy đ• có cuộc sống riêng của ông ấy rồi. Thưng mẹ mà cứ phi gặp đó thôi. Nghe mẹ kể Lụa khóc nức nở. Cô thấy thưng cho Thắng quá.
-Sao có thể như thế được h mẹ. Con không thể tin được điều đó.
-Con i, con h•y cố gắng bình tâm lại. Đến phiên chợ rằm tới mẹ con mình cùng đi.
Phiên chợ rằm tháng 9 hai mẹ con Lụa đi trong nỗi buồn đeo nặng. Trăng rằm trong không khí se se lạnh mùa thu như ngưng đọng lại vạn vật. ánh trăng mùa thu vàng hn. Chợ đ• đông người, mẹ kéo Lụa đến gốc dâu cổ thụ mẹ hay ngồi.
-Phi lúc nữa thì bố con mới đến. Bố nhớ con lắm, nhiều lần bố bo mẹ đưa con đi cùng nhưng mẹ sợ. Thế mà cái điều mẹ sợ nhất đ• xy ra.
-Này con, con có còn nhớ mặt bố không?
-Lâu lắm rồi con chỉ nhớ mang máng thôi.
-Con cứ ngồi đây chờ bố đến đ• nhé.
Tiếng sáo vang lên làm lòng dạ lụa rối bời. Cô chỉ muốn chạy ngay đến bên Thắng nhưng còn ngại mẹ. Nhận thấy sự bồn chồn của con gái mẹ an ủi:
-Con ngồi đây chờ mẹ một lát, mẹ chạy ra đây một tí. Khi mẹ về con sẽ được gặp Thắng.
Gái ngoan nên dẫu rất nóng lòng muốn gặp người yêu Lụa cũng nghe lời mẹ.
Một lúc lâu có một người đàn ông tiến về phía Lụa.Bố đúng bố rồi. Tiếng reo trẻ th vang lên trong đầu Lụa. Tuy nhiên cô gái 16 tuổi đ• biết e thẹn trước bố:
-Con chào bố.
-Chà con gái bố lớn quá rồi. Để bố ngắm con gái bố tí nào.
Bố đến bên Lụa cầm lấy tay Lụa .
- Con gái bố xinh quá.
Sau phút mừng tủi bố con gặp nhau,Lụa hỏi bố:
-Bố i, mẹ nói sao khi gặp mẹ bố lại không vui.
-Bố rất vui con ạ, vui rồi lại buồn. Buồn vì hiện tại mỗi người có một cõi sống riêng biệt không thể nào chăm sóc cho nhau.Giá mẹ con đừng nặng lòng với bố đến thế, cứ lấy một người đàn ông nào đó trên dưng gian để người ta chăm sóc lúc trái gió trở trời, lúc buồn đau cô quạnh . Bố biết có lúc mẹ khắc khoi cô đn mà không có cách gì để động viên an ủi mẹ. Hàng tháng chỉ được gặp nhau vội v• trong phiên chợ rằm này lại càng làm mẹ con khắc sau ký ức. Bố buồn vì nỗi như vậy con ạ.
- Nhưng mà...
- Con định nói gì cứ nói cho bố nghe nào.
- Con thấy không phi chỉ là nhớ lại ký ức đâu, mà là thật đấy bố ạ.Nếu đêm nào bố cũng về bên mẹ, mẹ sẽ rất vui sướng thật đấy.
- Con muốn nói đến những giấc m ư ? Đó chỉ là mộng thôi con ạ.Khi con nhắm mắt vào thì giấc mộng sẽ đến.Khi con mở mắt ra chỉ còn nỗi nhớ thôi. Mà người dưng gian các con thì rất cần những thứ khi mở mắt ra c...
Trong khi Lụa đang nói chuyện với bố thì mẹ Lụa đ• lẳng lặng đi tìm Thắng. Cũng như con gái bà hướng theo tiếng sáo đang ra riết vang lên để tìm người. Kia rồi, thắng vừa thổi sáo vừa nhấp nhổm như chờ ai.
-Cậu bán cho tôi một cây sáo.
-Bà cũng thích thổi sáo ư?
-Tôi muốn mua về cho con gái.
-Con gái bà thích thổi sáo ư.
-Nó rất thích thổi sáo. Đặc biệt là nó mê tiếng sáo cậu vừa thổi.
-Thế con gái bà là..là..
-Nó tên là lụa.
-Vậy hôm nay Lụa không đến ư?
-Cậu Thắng i, tôi đ• đến nhà cậu, gặp mẹ cậu và biết chuyện của cậu. Tôi rất lấy làm buồn. Tôi biết cậu yêu thưng con Lụa nhà tôi lắm, con Lụa nhà tôi cũng thưng cậu. Nhưng cậu là người âm, con Lụa là người dưng. Am dưng cách trở c một đời người thì làm sao mà sống chung với nhau được.Cậu có khôn thiêng phù hộ cho em nó lấy được một tấm chồng tốt trên dưng gian như những người bình thường trên khác. Nếu là duyên phận trời định chúng tôi xin nhận cậu làm con cái trong nhà, hàng tháng thắp hưng, hàng năm giỗ cậu.
Nước mắt ri ứot mặt mẹ Lụa. Thắng cũng khóc . Một lát bình tĩnh lại Thắng nói với mẹ Lụa:
-Bà đ• nói vậy cháu chẳng còn biết nói thế nào nữa. Chỉ xin cho cháu được thỉnh thong gặp Lụa.
-Tôi xin cậu, nếu cứ gặp nhau thì đến khi nào con Lụa nó mới quên được cậu. Cậu đừng gặp em nó nữa.
-Vâng thế thì bà cho cháu gửi lời hỏi thăm Lụa, chúc cô ấy tìm được một người chồng tốt.
Nói rồi Thắng thu xếp đống sáo ra về.
Mẹ Lụa chép miệng: -Rõ con nhà tử tế mà sao yểu mệnh.
Mẹ Lụa trở về gốc dâu hay ngồi để gặp chồng. Như mọi bà mẹ có những mánh khoé khi con gái đến tuổi cập kê, mẹ bo lụa:
-Con đến gặp Thắng đi.
Lụa như mở cờ trong bụng lao vút đi. Đến gốc dâu Thắng hay ngồi chỉ có ánh trăng sáng chiếu qua tán lá mờ tỏ. Lụa đứng ngẩn ng. Thinh không chỉ có tiếng lao xao của lá cây và tiếng nói đứt đoạn của các cuộc chia tay. Lụa nghĩ hay là Thắng chờ cô ở b•i dâu bồi. Cô nhanh chân bước ầê b•i dâu bồi nhưng cũng không thấy bóng người đâu. Buồn b• cô ôm mặt khóc...
Lụa lau sạch nước mắt khi đến gần gốc dâu ni bố mẹ đang ngồi. Lụa nghe tiếng mẹ: -Có lẽ đây là lần cuối cùng em gặp anh. Em lo cho con Lụa lắm. Oan trái quá, tình yêu đầu đời của nó lại gặp bất chắc.
-Em nghĩ thế cũng phi. Thôi, em về lo cho cuộc sống của mẹ con em.Anh cũng chỉ biết phù hộ cho mẹ con em thôi. Em nhớ an ủi con để nó vượt qua đận này.
-Dẫu không được gặp anh nữa nhưng những ký ức về anh sẽ theo em suốt đời.
-Nếu em cứ nghĩ m•i về anh như thế em sẽ khổ đấy, có lúc phi quên anh đi. Anh muốn em cũng có một người đàn ông nào đó trên dưng gian chăm sóc , có thế anh mới yên tâm.
-Em sẽ nghĩ về những điều anh nói...
-A Lụa đ• về đấy ư con, con có gặp được Thắng không?
-Hôm nay anh ấy không đến.
-Thế thì con vào chào bố đi rồi mẹ con mình về, muộn rồi.
Bố cầm tay Lụa âu yếm:
-Con gái ngoan của bố. Rồi con sẽ gặp được một người yêu thưng con như Thắng đ• yêu con thôi. Người ấy sẽ chăm sóc con bằng những hành động cụ thể chứ không phi bằng mộng mị, bằng ký ức đâu con ạ. Dẫu vậy bố cũng biết thời gian trước mắt đối với con là rất khó khăn. Cố gắng lên con nhé.
Nghe bố nói Lụa không giữ được nữa, nước mắt cô vỡ oà, tức tưỏi. Bố ôm Lụa vào ngực bố.Rõ ràng Lụa nhìn thấy là ngực bố hẳn hoi nhưng không phi là da thịt người mà chỉ như không khí cô đặc lại mà thôi...
-Con thấy không, đúng bố mà không phi bố.
Từ đó không bao giờ Lụa gặp lại Thắng nữa. Gái ngoan nên Lụa chỉ khóc âm thầm. Cô làm nhiều việc nhà, việc đồng để không có thời gian dành cho mình.
Mẹ Lụa cũng không bao gì gặp bố nữa. Bà đi vận động thập phưng đóng góp tiền của lấy tiền xây một ngôi chùa ở dưới những gốc dâu cổ thụ . Một ngôi chùa rất đẹp có tên là chùa dâu. O trong ngôi chùa này người âm người dưng có thể gặp nhau qua ký ức trong mờ o khói hưng. Từ khi có ngôi chùa này thì phiên chợ rằm kỳ lạ đó không còn nữa./.

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569