Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Chúc mừng ngày Quốc tế phụ lão

30/09/2007

Ngày mai là ngày Quốc tế phụ lão (1/10), tớ xin chúc tất cả các vị phụ lão luôn dồi dào sức khỏe, "làm ăn phát đạt" hì . Tớ dành riêng entry này kể về kỷ niệm giữa tớ với các bô lão của tớ: bà ngoại (thế hệ 3X) và ông bà nội (thế hệ 4X).

1) Bà ngoại:

Bà ngoại tớ hiện đang ở Đà Lạt. Bà thích ở Đà Lạt hơn Sài Gòn vì mấy lẽ: thời tiết mát mẻ, dễ chịu hơn (thích hợp cho người già); đi chùa đi chiền thoải mái hơn (niềm vui của bà); gặp bà con láng giềng …”tám” sướng hơn (cách sống ở Đà Lạt); chỉ có duy nhất 1 điều là con cái đều sinh sống và làm việc ở Sài Gòn, mỗi mình bà sống trên Đà Lạt, chắc bà buồn lắm. Ngôi nhà trong hẻm ở dốc Nhà làng ấy đã gắn bó với bà và gia đình hàng chục năm từ thời ông cố của tớ, bà không nỡ bán căn nhà đó để về Sài Gòn sống cùng con cái. Lực bất đồng tâm, nên bà thường đi đi về về Sài Gòn – Đà Lạt. Riêng năm nay, từ Tết đến giờ bà vẫn chưa xuống đây 1 lần, có lẽ đến khi mợ Lệ sắp sanh, bà ngoại mới thu xếp xuống được.

Nhắc đến bà ngoại, tớ nhớ mấy ngày đầu tớ còn ở bệnh viện. Bà vào thăm, mang theo móng heo nấu với đu đủ cho mẹ tớ ăn cho có sữa, Bà bày vẽ cho mẹ tớ:

- “Con phải 'bồn' em như “ri”, em mà “ọc sựa” là mệt lắm nghen” (bà bế tớ đầu cao hơn người, cho đầu hơi nghiêng nghiêng) . . . “ui chao ơi, thằng “chọ” “dệ” ghét quá bay ơi” (bà ngoại nói giọng Huế rặc, tớ không hiểu mô tê gì cả).

Tớ nằm im trong vòng tay run run của bà. Mẹ tớ ăn xong, quay lại thì thấy vạt áo của bà ướt hết, vết ướt màu trắng đục của sữa. Mẹ thắc mắc không biết có phải tớ mới bị ọc sữa hay không. Nhìn khóe miệng của tớ không để lại vết tích gì gọi là ọc sữa. Mà cũng không nghe tiếng khóc của tớ nữa. Lại càng không thấy phản ứng gì của bà. Tớ vẫn nằm im re trong lòng bà. Nói nhỏ thôi nhé, chuyện này chỉ có tớ và bà ngoại biết với nhau thôi, bà nhỉ? Bà “thu dọn chiến trường” nhanh thiệt. Con thương bà lắm. Nhớ nhất giọng Huế nhẹ nhẹ của ngoại, tuy âm lượng có lúc hơi to mỗi khi đến cao trào, hihi.

Mai mốt lớn lên, tớ sẽ theo bà ngoại học tiếng Huế: “Ngoại ơi cho con bụ sựa”. Thế nào bà cũng nói: “Ah, thằng ni, mi dạm 'dại' bà?”

Các cậu có đọc ra không? hihi

(Phần 2: sẽ kể về 2 bô lão thế hệ 4X của tớ)

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569