Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Con ốm

17/09/2007

Hai ngày nay con sốt dữ quá, nghỉ cuối tuần 2 ngày ở nhà là 2 ngày căng thẳng đối với ba mẹ. Chưa bao giờ con sốt cao và liên miên như thế. Tối đêm thứ 6 con bắt đầu sốt. Cả đêm mẹ không ngủ được. Hôm trước nữa con hờn đêm chắc do con khó chịu. Hai ngày trời con lúc nào cũng 39-40 độ C, uống thuốc giảm sốt không ăn thua, chỉ dùng thuốc đút mới giảm được :worried:

Cả ngày lẫn đêm hầu như phải bế con trên tay, người con nóng như hòn than. Con khóc, con hờn... Đến đêm thứ 2 thì con mệt lả. Chưa bao giờ con tè chịu nằm yên, vậy mà lần này còn tè xong cũng không thèm tự nhấc chuyển mông ra chỗ khác. Con quấy khóc đòi mẹ bế nhưng không con sức mà hờn, chỉ e..e... híc.. mệt mỏi. Con gầy, mặt con nhỏ quắt lại, mắt con thầm quầng vì không ngủ được, mẹ bế mà người con run lẩy bẩy, con muốn ho không ho được, miệng như níu vào thành tiếng apa apa... run run làm mẹ hoảng hốt gọi ba thất thanh. Nhìn con mà mẹ phát khóc, giá như mẹ ốm hết thay con được. Con chỉ tự nằm ngủ được chừng 10 phút, lâu là nửa tiếng là giật mình tỉnh dậy. Thế mà những lúc hơi đỡ một chút con hiếu động ngay, con nghe chị Xuân Mai hát vừa nhún nhảy vừa múa theo. Mong con mẹ đừng bệnh nữa nhé :love:

Lưu ý khi trẻ sốt:

Một số kinh nghiệm mẹ rút ra sau lần con sốt này, mẹ ghi lại để cần thì có thể xem lại (nhưng mẹ hy vọng không cần dùng đến :smile: ) và cũng để mọi người có thể tham khảo khi cần:

Khi trẻ sốt, nên mặc quần áo thoáng mát cho trẻ, không nên ôm ấp nhiều khiến thân nhiệt trẻ tăng. Cặp nhiệt độ thường xuyên để theo dõi và kịp thời tìm phương pháp hạ sốt, tránh trường hợp sốt quá cao gây co giật và biến chứng. Nhà có trẻ nhỏ nên dự trữ sẵn một số loại thuốc hạ sốt thông dụng để đề phòng đêm hôm trẻ sốt. Một số cách hạ sốt sau đây có thể dùng kết hợp một lúc cho trẻ tuỳ vào điều kiện thời gian thực tế (trừ trường hợp dùng thuốc: không được kết hợp các loại thuốc một lúc :D :

1. Chườm mát: dùng nước mát (nước bình thường pha chút nước ấm cho tan giá, không dùng nước đá lạnh) lau toàn thân thường xuyên cho trẻ đặt biệt trán, nách, bẹn. Cách này rất hữu hiệu đối với trẻ sốt cao khi dùng thuốc chưa hạ ngay.

2. Dùng cao lạnh dán: trán, nách, lưng, bẹn. Cách này chủ yếu khi trẻ sốt nhẹ, còn nếu sốt cao chỉ dùng để bổ sung.

3. Dùng thuốc hạ sốt theo đường uống: Nên dùng Paracetamol nước. Thuốc này được khuyến cáo là an toàn hơn các thuốc khác.

4. Dùng thuốc đút vào hậu môn. Cách này giảm sốt nhanh nhất, dùng cần thiết khi trẻ sốt cao. Lưu ý có nhiều loại thuốc đút với định lượng khác nhau tuỳ thuộc vào tuổi và cân nặng của trẻ

5. Dùng cây nhọ nhồi giã nát đắp vào trán cho trẻ

6. Nhai lá diếp cá đắp dùng vải màn buộc đắp vào cổ tay trẻ.

7. Dùng lòng trắng trứng gà bôi vào giấy ăn đắp dính dọc lưng trẻ . Dùng liên tục khi giấy và trứng khô đi thì thay cái khác. Cách này rất hữu hiệu.

8. Lưu ý trẻ sốt cao rất dễ bị mất nước nên cho trẻ uống nước điện giải oserol thường xuyên để bù nước.

Đó là một số cách mẹ thu thập được. Ai biết phương pháp dân gian nào hay thì bổ sung tiếp nhé :smile:

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569