Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

“Marketing” cho tình yêu

16/09/2007

Lý thuyết mà không thể ứng dụng vào thực tế thì chỉ là lý thuyết suông. Đây có lẽ cũng là món nhạt nhẽo nhất đối với 8X, những người trẻ trung và năng động. Vì vậy, tôi xin giới thiệu với các bạn cách áp dụng Marketing vào vấn đề rất gần gũi và quen thuộc trong từng “hơi thở” của thế hệ 8X chúng ta: chuyện tình yêu.

1. “Cái khó ló cái khôn”

Bạn đã tìm được đối tượng mục tiêu nhưng lóng ngóng không biết phải “tấn công” thế nào trên đường đua vào “mắt xanh” của “người ấy”. Hơn thế nữa, đây không phải là “thế giới” chỉ có hai người mà còn sự hiện diện của hàng loạt “đối thủ cạnh tranh” khác. Bạn phải làm gì để vượt lên trong cuộc đua (thậm chí có thể không cân sức đối với bạn) như thế này?

Trong quá trình áp dụng Marketing để “cưa đổ” đối tượng mục tiêu của mình, tôi tin rằng không những các bạn sẽ nắm vững hơn cơ sở lý thuyết về Marketing, mà cảm nhận và thành kiến (nếu có) của bạn về lĩnh vực này sẽ chuyển biến tích cực một cách đáng kể. Bên cạnh đấy, bạn sẽ có cơ hội trau dồi đồng thời kinh nghiệm thực tế về Marketing và kỹ năng giao tiếp xã hội thông qua chặng đường “chinh chiến” đầy cam go và thử thách này.

2. Cảnh báo trước khi vào cuộc

Có thể bạn đã là một “cao thủ tình trường”, hay chỉ là “chú nai vàng ngơ ngác” đang tìm cách “giẫm nát cánh đồng hoang”. Bạn đọc bài viết này với mong muốn nâng cao khả năng “cưa cẩm”, hay ít ra là “lôi kéo” những “cực trái dấu” về phía mình. Nhưng mục đích chính của bài viết sau đây và loạt bài sắp tới hoàn toàn không phải như vậy.

Tôi chia sẻ với bạn cách ứng dụng Marketing để “kết nối” những “trái tim” với nhau, chứ không phải cách “cái đầu ma mãnh” điều khiển “trái tim non nớt”. Trên thực tế, không chỉ trong tình yêu, mà ngay cả trong lĩnh vực kinh doanh, sự chân thành luôn đóng vai trò rất quan trọng, hay nói theo cách khác, thường thì những gì thật sự từ “trái tim” mới đến được với “trái tim” thôi, bạn thân mến ạ!

3. Tình yêu qua lăng kính Marketing

Để có thể dùng Marketing như công cụ hỗ trợ cho quá trình “chinh phục trái tim”, trước hết bạn cần phải xác định rõ sản phẩm là gì, người bán là ai và khách hàng là đối tượng nào. Nói một cách nôm na, tình yêu của bạn dành cho “người ấy” là sản phẩm, bạn là công ty sẽ phải “chào bán” sản phẩm này đến đối tượng khách hàng chính là “người ấy”.

Như vậy, nhiệm vụ của bạn là “làm Marketing” cho tình yêu của bạn thế nào cho hiệu quả để “đối tượng” có thể vui vẻ chấp nhận nó. Tất cả mọi nỗ lực Marketing của bạn giờ đây đều phải định hướng vào mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ này.

Karl Marx đã từng nói: “Con người khác con vật ở chỗ con người là động vật hành động có mục đích”. Rõ ràng, nếu Bụt hiện ra và cho bạn một điều ước, bạn cũng cần phải biết mình muốn điều ước gì.

Vậy thì sơ đồ sẽ rất quan trọng đối với bạn vì nó cung cấp cho bạn cái nhìn tổng thể về những vấn đề mà chúng ta sẽ đi qua trong quá trình xây dựng chiến lược Marketing cho một sản phẩm, cho dù đó là lon nước ngọt bạn thường uống, chiếc điện thoại di động bạn mới mua hay chính tình yêu của bạn.

Đầu tiên, bạn sẽ phải làm ba việc lớn là:

· Phân tích nội lực: Tìm hiểu và đánh giá về nội lực của chính bạn

· Phân tích thị trường: Trước hết, bạn sẽ tìm hiểu xem đối tượng có thể “hợp cạ” với bạn đến mức độ nào. Kế đến, tất tần tật mọi thứ liên quan đến bạn bè, sở thích, quan điểm, tính tình, thói quen ăn uống, giải trí, học hành, thậm chí đến cả “thói quen yêu” của đối tượng là những thông tin mà bạn cần phải thu thập.

· Phân tích đối thủ cạnh tranh: “Đối thủ” cạnh tranh lớn của bạn gồm những ai, họ có những ưu thế gì là những vấn đề bạn cần phải quan tâm. Nắm “hồ sơ lý lịch” của các đối thủ cũng quan trọng không kém gì thông tin về “đối tượng mục tiêu” đâu, bạn nhé!

Kế đến, bạn phải dựa trên những thông tin phân tích ban đầu này để xác định một vị trí thích hợp trong tâm trí của “người ấy”, cũng như cách các thương hiệu chiếm lĩnh vị trí trong tâm trí người tiêu dùng.

Trong Marketing, người ta gọi đây là “trận chiến” trong tâm trí người tiêu dùng. Vị trí của thương hiệu phải thật sự “khác biệt” nhưng cũng phải phù hợp với đối tượng mục tiêu, nếu không nó sẽ “lên đường” ngay. Đây chính là lý do các thương hiệu lớn thường muốn chiếm hữu một thuộc tính nào đấy cho riêng mình.

Bia Tiger sở hữu tính “bản lĩnh” vì khách hàng của họ là những người đàn ông muốn thể hiện sự phong độ và mạnh mẽ, kem Merino hiện hữu với tính “sôi động”, vì khách hàng của họ là giới trẻ cuồng nhiệt và thích cảm giác “sốc”. Vậy thương hiệu “tình yêu” của bạn sẽ nói điều gì với “người ấy” đây?

Khi bạn đã xác định được điều muốn nói, hay nói cách khác, bạn đã xây dựng được định vị thương hiệu cho “tình yêu” của mình, bạn sẽ bắt đầu một chặng đường mới gian nan nhưng cũng không kém phần thú vị: biến những dự định trên giấy thành cảm nhận của “người ta” đối với “thương hiệu” của bạn.

Trong Marketing, người ta gọi đây là các hoạt động Marketing hỗn hợp, thường được biết đến với 4P (cho ngành hàng sản xuất) và 7P (cho lĩnh vực dịch vụ). Tất cả những công việc ở đây, từ xây dựng “sản phẩm”, đến “định giá” (tình yêu vẫn có giá trị vô hình của nó đấy nhé), sang phát triển “kênh phân phối”, rồi tiến hành các “chiến dịch truyền thông”, hay huấn luyện “con người”, xây dựng “tiến trình công việc”, chuẩn bị các “chứng cứ xác đáng” đều nhằm mục đích biến “định vị thương hiệu” ở trên thành sự thật.

4. Vào giờ “thực hành”

Hãy tưởng tượng rằng các bước đầu tiên giống như hoạch định chiến lược cho trận đánh, thì giai đoạn cuối cùng này chính là “kế hoạch tác chiến”. Chặng đường này sẽ rất khó khăn vì các “đối thủ” khác sẽ không để yên cho bạn, và đôi khi, “môi trường cạnh tranh” cũng có sự thay đổi đáng kể (ví dụ như “người ấy” đang ngồi cùng bàn với bạn trong lớp, lại được chuyển sang ngồi cùng bàn với “đối thủ” chẳng hạn).

Bạn đang có rất nhiều nguồn lực khác nhau để vượt qua chặng đường này, những nguồn lực thấy rõ trước mắt và cả những nguồn lực bạn đang bỏ quên. Vấn đề quan trọng nhất ở đây là tập trung nguồn lực vào thời điểm thích hợp, như vậy bạn hoàn toàn có thể “lấy ít địch nhiều”, dù “dưới cơ” vẫn có thể cạnh tranh tốt với các đối thủ “sừng sỏ” khác.

Nào, bạn đã sẵn sàng cho “trận chiến” này chưa?

(Theo SVVN)

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569