Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Chuyện của Trà và Chanh - Trà Chanh liệt truyện

11/10/2007

Mới tức thì comment cho bạn tớ rằng tớ ghét những chuyện mà người ta quan tâm nhiều nhưng sau đó cơn tò mò lại nổi lên để rồi cũng lò mò sang nhà chị Trà nổi tiếng để xem thế nào, ai ngờ lại phát hiện được 2 kỷ lục mới cùng lúc ở blog của chị ấy. Mọi người coi nè:Nhận ra không mọi người, cái thứ nhất là trên blast do chị ấy khoe, 500k pageview một ngày. Chuyện này cũng không có vẻ gì lạ với một cái sự kiện như thế này. Nhưng còn cái thứ hai là cái friends list ấy, có đến 301 người lận. Cứ theo cách thông thường mà tính thì nếu người ngoài mà thấy 301 thì ít nhận chị ấy cũng phải thấy hơn con số đó khoảng vài số. Tại sao lại thế nhỉ, có phải là blog "bẩn" thì được mở rộng hơn chăng? Cứ như cái friends list YIM của tớ ấy, bữa trước đụng 1000 tưởng kịch trần rồi vì nó không cho add thêm, ai ngờ ngày sau lại có thể add lại bình thường để đến giờ con số là unlimited :))

Nãy giờ là cái chuyện vớ vẩn về 2 cái kỷ lục ấy, còn bây giờ quay lại chuyện của Trà và Chanh. Chuyện đó là chuyện gì nhỉ, chắc mọi người cũng biết rồi phải không? Để tớ copy một đoạn từ blog của Quách Đại Ca nếu mọi người chưa đọc nhé.

---oOo---

Dư luận đang xôn xao chuyện ca sĩ Phương Thanh bị “nhà báo” Hương Trà chê bai, nói không đúng sự thật trên blog riêng có nickname Cogaidolong. Hiện Phương Thanh đang rất bức xúc. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Phương Thanh xung quanh vấn đề này.

Sự việc xảy ra như thế nào?Sau live show “Mưa show” của tôi ở Nhà thi đấu Phan Đình Phùng (tối 29-9-2007), các fan có gửi cho tôi những trang blog của nhà báo Hương Trà có nickname Cogaidolong, viết về đêm live show này toàn nội dung không đúng sự thật. Nhưng trong đó, có chi tiết Hương Trà nói rằng bảo vệ đã cho khán giả vào xem miễn phí trong khi chương trình có bán vé (entry này đã bị xóa).

Tôi đã nhiều lần điện thoại cho Hương Trà xin được gặp mặt cô để nói lại cho rõ nhưng đều bị cô tìm cách từ chối. Sau đó, trên blog Cogaidolong tiếp tục có bài viết “Chuyện của Cờ…” ám chỉ tôi với những câu như: “Thì ra Cờ chỉ khoái được khen! À, người ta chết còn muốn nghe thổi kèn mà hà hà hà…” hay “… thích lên báo và khoái được tụng ca” khiến tôi vô cùng tổn thương. Ngoài ra, blog này còn có lời lẽ khá trịch thượng: “Thì tôi cũng có hội đấy, hội của tôi có nhiều nhà báo tử tế và đặc biệt là rất ghét kiểu hành xử vô văn hóa của giới nghệ sĩ…”.

Trong những lần Hương Trà gặp Phương Thanh, cô ấy lấy danh nghĩa gì?

Một vài lần đầu tôi được cô ấy cho biết là phóng viên của Báo Công an TPHCM nên những lần gặp sau, tôi đương nhiên nghĩ Hương Trà vẫn là phóng viên của tờ báo này.

Phương Thanh có định nhờ sự can thiệp của các cơ quan chức năng?

Tôi sẽ gởi đơn khiếu nại đến Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM, Báo Công an TPHCM và nhiều cơ quan báo chí tại TPHCM, Phòng PA 25, PC 14 để trình bày nỗi bức xúc của mình để mong sự việc này sớm được giải quyết. Nhưng trong lúc chờ đợi, tôi cứ băn khoăn vì ở ta chưa có luật bảo vệ, xử phạt các blogger có ý đồ không tốt.

LÂM - KHANHBà Nguyễn Thế Thanh
Phó Giám đốc Sở VHTT TPHCM:

Trước khi có công nghệ thông tin, nhật ký được viết tay. Khi ứng dụng CNTT vào đời sống, người ta viết blog như viết nhật ký để bày tỏ quan niệm, cuộc sống, suy nghĩ riêng của mình. Người viết viết xong cất vào tủ không cho ai xem cũng được mà đưa lên mạng để muốn chia sẻ cũng là bình thường. Chỉ khác thường khi người viết đề cập đến một con người cụ thể, nhân danh cá nhân có ý xúc phạm, vu khống… là không được. Làm như vậy là vi phạm vào nghị định của Chính phủ (NĐ số 55, ra ngày 23-8-2001) về quản lý, sử dụng các dịch vụ Internet (trong đó có việc viết blog).

Ông Đặng Xuân Dũng
TBT Báo Công an TPHCM:

Cô Hương Trà không phải là phóng viên và cũng không phải là cộng tác viên của Báo Công an TPHCM. Bài nào cô Hương Trà gửi tới, chúng tôi thấy phù hợp với tiêu chí của tờ báo thì đăng, vậy thôi. Đã có lần tôi nghe điều tiếng về blog của Hương Trà, tôi có gọi điện nhắc nhở cô ấy nhưng Hương Trà không nghe. Bây giờ, nếu Phương Thanh có kiện, Hương Trà phải chịu trách nhiệm thôi.

Ông Nguyễn Văn Tùng
Phó Giám đốc chi nhánh phía Nam
Công ty Dịch vụ bảo vệ Yuki Sepre 24 Co.:

Ngoài lực lượng bảo vệ của Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, chúng tôi được phía BTC live show “Mưa show 2007” ký hợp đồng giám sát khâu vé vào cửa. Tôi xác nhận không hề có chuyện bảo vệ mở cửa cho khán giả tự do vào xem. Nếu lực lượng bảo vệ của chúng tôi có tự ý cho khán giả không có vé vào cửa thì đến khi vào trong sân khấu cũng sẽ bị bảo vệ của nhà thi đấu đuổi ra. Tôi cũng có điện thoại cho cô Hương Trà mấy lần nhưng cô ấy không nghe máy. Thông tin này sai sự thật, đã xúc phạm nghề nghiệp của công ty chúng tôi.
_________________
Căng thẳng tiếp tục "leo thang"Như thông tin hôm qua chúng tôi đã đưa về sự kiện hy hữu lần đầu tiên xảy ra trong cộng đồng blog Việt: ca sĩ Phương Thanh tuyên bố kiện blogger cogaidolong vì cho rằng blog này đã có những bài viết xúc phạm danh dự, uy tín của cô. Diễn biến mới nhất của vụ việc này cho thấy sẽ có nhiều vấn đề pháp lý gây tranh cãi khi hai bên đưa nhau ra toà.
Kiện "vô tư" nhưng có... thắng?


phuong-thanh-DM.jpg
Phương Thanh cho biết cô đưa việc này ra tòa án và báo chí để công khai cho mọi người biết, ai đúng, ai sai (Ảnh: ĐMCT)Trao đổi hôm qua, cogaidolong cho biết, sau khi báo đăng, cô nhận được rất nhiều tin nhắn và điện thoại của blogger động viên cô "theo tới cùng" sự việc này, bởi đây không còn là chuyện cá nhân mà là chuyện chung của cộng đồng blogger. Kết quả thắng thua sẽ làm thành một tiền lệ cho "lịch sử" blog Việt.

"Liveshow của Phương Thanh diễn ra công khai chứ không riêng tư chứ nên khi đi xem về cũng đều có quyền khen chê trên blog. Tôi viết blog với tư cách là một khán giả bình thường chứ không phải nhà báo nên không thể nói chuyện đưa tin đúng hay sai ở đây. Tại sao khi tôi vì thiện chí với Phương Thanh đã xóa entry đó nhưng nhiều fan của cô vẫn cố tình làm ầm ĩ chuyện này? Về bài viết thứ 2, chừng nào Phương Thanh đưa ra được giấy tờ nào đó chứng minh tên cô là tên "Cờ" thì hãy nói đến chuyện kiện tụng" - cogaidolong nói.

Ngược lại, ca sĩ Phương Thanh tuyên bố "chắc rụi" là thủ tục kiện tụng cô đã lo xong, chậm nhất sáng nay cô sẽ gửi đơn đến tòa. Phương Thanh cho biết cô đưa việc này ra tòa án và báo chí để công khai cho mọi người biết, ai đúng, ai sai. "Chuyện ca sĩ, diễn viên bị bêu xấu, oan ức bởi phóng viên trước giờ diễn ra nhiều. Tôi chỉ là cái "mắt" cuối cùng thôi, phải kiện để đòi lại công bằng. Không ai có thể lợi dụng quyền lực của mình để đi chèn ép người khác..." - Phương Thanh nói.

Cũng theo Phương Thanh, 2 entry (bài viết) mà cogaidolong viết đã gây thiệt hại nặng cho cô, làm tiêu tan nhiều nỗ lực trong sự nghiệp ca hát cô dầy công gây dựng. Hiện chưa thể tính thiệt hại nhưng Phương Thanh cho biết cô sẽ đòi bồi thường danh dự. "Việc tôi nộp đơn ra tòa chỉ để chứng minh mình đúng, mình bị bôi nhọ. Và cái đích đó mới là điểm đến của vụ kiện" - Phương Thanh nhấn mạnh.

Nội dung blog có phải chứng cứ?

Theo các chuyên gia luật, mặc dù đây là vụ kiện xảy ra trong thế giới ảo nhưng "con đường" nộp đơn và được tòa thụ lý của Phương Thanh rất "rộng mở". Tuy nhiên, việc Phương Thanh có đòi bồi thường được hay không lại là chuyện khác. Theo luật sư Nguyễn Trâm, Công ty TNHH Sài Gòn Luật, lời khai của những người đã đọc, bình luận (comment) trong blog cogaidolong cũng như bản lưu của ca sĩ Phương Thanh đều là nguồn chứng cứ để tòa xem xét.

"Theo quy định tại Điều 10, 11, 12, 14 và 15 Luật Giao dịch điện tử thì thông điệp dữ liệu (nội dung trên blog là một dạng thông tin) có giá trị pháp lý và giá trị làm chứng cứ" - luật sư Bảo Trâm nói. Đồng quan điểm, thẩm phán Tòa án tối cao tại TP.HCM Phạm Công Hùng cũng cho rằng bản copy mà Phương Thanh đang giữ có thể là bằng chứng cho việc entry của cogaidolong từng tồn tại và tòa án có thể thụ lý đơn của Phương Thanh.

Tuy nhiên, thẩm phán Hùng lưu ý, bản copy các entry đó là để đi kiện nhưng để được bồi thường thì Phương Thanh phải chứng minh thiệt hại, mà điều đó phải có bản gốc mới mong thực hiện được. Bà Phạm Kim Anh, Trưởng khoa luật dân sự Trường đại học Luật TP.HCM, cũng nhận định khả năng Phương Thanh chứng minh được thiệt hại thực tế từ hành vi viết blog của cogaidolong là không thể. "Làm sao có thể nói được mình giảm bao nhiêu khán giả và chứng minh được việc khán giả giảm là do đọc blog?" - bà Kim Anh đặt vấn đề. Về chứng cứ entry thứ 2 vẫn còn trên blog cogaidolong (entry viết "cô Cờ", theo bà Kim Anh thì cũng sẽ lắm "nhiêu khê và cũng khó thành công" khi Phương Thanh lấy đó làm chứng minh "cô Cờ" đó là... Phương Thanh!Cogaidolong thuê luật sư để "hầu toà": Sẽ cân nhắc việc kiện lại Phương Thanh


Để chuẩn bị cho việc "hầu tòa", cogaidolong đã nhờ Luật sư Thiệu Ánh Dương cho biết bản copy của Phương Thanh không có giá trị minh chứng bởi nội dung có thể đã bị sửa đổi nên không thể xem là chứng cứ buộc tội thân chủ của ông.

Cùng ngày, cogaidolong cho biết cô đang xem xét đến khả năng sẽ kiện ngược lại Phương Thanh vì đã bắt tay với fan của cô có những hành vi xúc phạm danh dự, uy tín cô trên mạng (đưa lên blog tên thật của cô và ví cô là "con đ...", đồng thời lấy ảnh của cô ghép vào những hình ảnh có nội dung tục tĩu).

Cogaidolong cho biết entry thứ 2 là muốn cảnh báo cho mọi người biết một ca sĩ chuyên dùng bạo lực (đã từng một lần hẹn phóng viên ra quán để đánh và hăm dọa một số phóng viên khác khi viết bài không vừa ý). "Sở dĩ tôi phải cân nhắc việc kiện ngược lại vì không muốn gây sự chú ý không đáng của độc giả và công chúng vào Phương Thanh qua sự việc này. Tuy nhiên, nếu Phương Thanh và các fan của cô tiếp tục có những việc xúc phạm tôi, tôi sẽ đưa sự việc ra tòa" - cogaidolong nhấn mạnh.

Theo
Cham Ma Lé
_________________
CGĐL SẼ KIỆN NGƯỢC LẠI PHƯƠNG THANH ?

CGĐL sẽ kiện "ngược" lại Phương Thanh ?

Tính tôi nào giờ không thích gây chú ý bởi những chuyện không đâu, chỉ muốn là một blogger bình thường trên thế giới ảo này. Nhưng khi mình đã lùi và thiện chí xóa entry – chỉ là một bài viết nhận xét live show bình thường, nhưng người ta vẫn tiếp tục lấn lướt thì bắt buộc phải có những biện pháp khác. Sống cứ nhân nhượng mãi cũng không phải là cách hay! Khi bạn chọn lựa để dứt khoát thái độ với một ai đó, bạn có bình thản không? Những ngày gần đây tôi đã trải qua một cơn sốt và hai đêm không ngủ để có những quyết định rõ ràng về chuyện này.Hôm kia khi báo Pháp luật hỏi ý kiến về những vấn đề ca sĩ Phương Thanh gửi cho các báo, tôi đã cười bảo chỉ là chuyện nhảm – nghĩ cũng chả có gì nghiêm trọng, chỉ là chuyện trên blog thôi. Có lẽ cách dễ dãi của tôi làm nhiều độc giả và đồng nghiệp phản ứng. Sự việc ồn ào qua giờ khiến tôi vô duyên trở thành “lịch sử” của Blog Việt, rất ý thức là một vụ kiện thắng – thua nghiễm nhiên sẽ trở thành tiền lệ sau này. Chiều hôm qua tôi quyết định nhờ luật sư Thiệu Ánh Dương đứng ra làm người đại diện pháp lý cho mình.

Bài viết hôm nay của báo Pháp luật TP.HCM tiếp tục mổ xẻ sự việc của CGĐL và ca sĩ Phuơng Thanh, trong đó có phần phỏng vấn tôi và luật sư đại diện đã nhận đuợc rất nhiều chia sẻ đồng tình của bạn bè, đồng nghiệp…

Không muốn bàn thêm về chuyện giữa tôi và Phương Thanh, post lại đây bài viết của Hanhphuclangthang để mọi người thấy được giới báo chí đã từng yêu thương ca sĩ này như thế nào?
_________________
CHUYỆN KHÔNG CÓ GÌ MÀ PHẢI ẦM Ĩ!!!!

Hôm nay lại có một vài tờ báo nhai chuyện đi kiện cáo ì xèo của ca sĩ Phương Thanh, quanh việc 1 blogger viết bài chê live show của cô. Rồi cô đi lùng sục tìm nhà báo - blogger đó cho bằng được, rằng chuyện không như entry đó viết… đại khái là như thế!

Một đồng nghiệp của tui chép miệng, mình viết cho bả không biết bao nhiêu bài - mới đây cũng thế, đâu có đựơc cảm ơn và săn đón như thế đâu. Đúng là nghệ sĩ, nhiều người khen 1 triệu câu, hoặc không khen, phản ảnh 1 vạn lần, một tiếng cảm ơn đã là nhiều quá - lắm khi ngừơi ta không nhớ. Nhưng chỉ chê 1 tí, thì dù bờ lốc bờ liếc gì cũng cứ phải xới tung hết lên.

Rồi thì có ngừơi trầm ngâm: Thôi kệ, người ta đang xuống! Người ta đang vùng vẫy giữa dòng tìm kiếm 1 cành cây để kéo ngừơi ta vào lại bờ danh vọng, ai biểu chọt vô nỗi đau thầm kín làm chi.

Người thì ra vẻ hiểu biết mà rằng: Phương Thanh đang ở thời điểm có cái đà làm gì là làm cho đã nư. Dạo này nó làm gì nó cũng làm dữ lên hơn so với ngày xưa.

Tôi không chắc ca sĩ này tự nhiên lại hành động như thế. Không biết có ai xúi kích động gì như ngừơi ta đồn đãi không, nhưng tin là Phương Thanh đang mất thăng bằng!

Tôi ngạc nhiên, vì cách hành xử như thế không đáng có và không nên có ở một ngôi sao!

Tôi nghĩ, nếu một ca sĩ mới chân ướt chân ráo vào nghề chưa đủ tự tin và bình tĩnh cũng như bản lĩnh trước khen chê của dư luận, nên cứ phải làm toáng lên, cứ phải sốc và trầm trọng hóa trước những lời không khen tặng cho mình.

Phương Thanh là ca sĩ đã trên dưới 15- 16 năm lăn lộn trong nghề, hiểu và kinh qua bao thăng trầm vinh quang vất vả và cả ê chề. Báo chí cũng đã quan tâm tới cô với đầy đủ mọi cung bậc dành cho 1 người nổi tiếng của công chúng: nghĩa là có đủ khen chê hỉ nộ ái ố đủ cả. Cô đã từng được khen, xưng tụng, bốc lên gần tới mây trời. Rồi cũng bị chê tơi bời, phê phán kịch liệt. Âu cũng là chuyện bình thường trong hoạt động nghệ thuật và đời sống của 1 nghệ sĩ.

Huống hồ, sự khen chê gói gọn trong phạm vi 1 entry chứ không phải một bài báo. Hơn nữa, nếu ngừơi ta bới móc hay moi soi chuyện đời tư của mình ra thì phản ứng nổi giận cũng còn dễ hiểu! Phương Thanh đã là một bà mẹ, một đàn bà ở lứa tuổi 35 cần nhiều hơn sự tĩnh tâm nội tại và bình tĩnh chính chắn trước mọi chuyện.

Hơn nữa, anh làm nghệ thuật - nghĩa là anh đã phải hiểu một điều thậm cơ bản: khen chê là chuyện và là quyền của công chúng, của dư luận. Quan trọng là sống, là đương đầu, là chấp nhận phản ứng với những lời khen chê đó như thế nào kìa. Và phản ứng như thế thì không đúng và không đáng có của một ngôi sao, cho dù đã qua thời hot đi chăng nữa.

Tui không quan tâm là live show Mưa Show đựơc hay bị khen chê như thế nào, cũng không phải là vì blogger này là bạn của tui mà nhào vô góp tí chuyện cho nó xôm. Mỗi người có một quan điểm riêng trên blog, đúng sai có thể hạ hồi phân giải mà. Nhưng nếu từ quan điểm riêng ấy mà vin vào thực tại và la lên thành chuyện giá họa cho mình thì không nên. Cho dù đó là blog của 1 nhà báo thì cũng vậy. Anh - chị cứ khư khư vin vào những điều người ta viết blog, thì hóa ra anh - chị đang tin là mình bị ngừơi ta vạch áo cho người ta xem lưng mình rồi!

Chỉ tiếc cho cách xử sự của một người từng được xem là ngôi sao hot nhất của Làn Sóng Xanh năm xưa. Lúc này là lúc cần tĩnh táo, chín chắn và điềm tĩnh trước mọi chuyện chứ, phải không ca sĩ? Càng lớn tuổi đời và tuổi nghề, dư luận chỉ làm con người ta tỉnh trí hơn thôi!

Entry kết thúc tại đây, cũng như mong rằng mọi chuyện ầm ĩ không đáng có 1 tí nào cũng sẽ kết thúc. Việc thật cần thiết lúc này, là nỗ lực gia cố và giữ cho cái móng ngôi sao của mình đã không còn chắc như xưa, cho sự nghiệp ca hát của mình hãy còn rất nhiều chặng đường dài gập ghềnh trước mặt. Còn nhiều việc thật cần thiết để làm cho nghề lắm, để giữ cái tên lâu năm của mình lắm, ca sĩ à.

*****

Giận! À không. Bực bạn. Cứ “rộng lượng hải hà” rồi giờ khi có chuyện thì những kẻ đồng nghiệp từng tay bắt mặt mừng với mình lại tỏ ra khôn ngoan lá mặt lá trái như thế, cơ hội theo đóm ăn tàn như thế này …mà đây không phải là ví dụ duy nhất.

Chán cho nhiều người cũng làm báo, có nhiều cách để viết báo và bán bán báo làm mà, sao lại…

Riết rồi báo chí đánh nhau vì nghệ sĩ, chứ không phải nghệ sĩ đánh nhau vì báo chí. À không, chỉ độc giả được lợi chứ, có sự kiện thì người ta càng mua báo nhiều mà. Than ôi!

Ừ, mà chuyện không có gì mà ầm ĩ đâu nà. Blogger được thỏa thích nói những gì mình biết về live show, ca sĩ được tha hồ có chuyện đi kiện cáo khắp nơi, một dịp cho ngừơi ta bàn tán về mình những việc ngoài chuyên môn, báo chí lại tranh thủ tìm thêm một lượng độc giả tò - mò - nhưng - không - chung - thủy, có scandal thì mua không thì vẫn đọc những tờ họ yêu thích!


CGĐL_________________


Khi blog không còn là chuyện riêng tư
TT - Chuyện ca sĩ Phương Thanh khiếu nại blogger Cô gái đồ Long về hai bài viết trên blog cá nhân đã làm xôn xao dư luận trong mấy ngày gần đây.

Các blogger đang thi viết entry nhanh trong ngày hội blogger tại NVH Thanh niên TP.HCM ngày 30-9-2007 - Ảnh: Lam Điền
Sự việc này một lần nữa cho thấy những sự kiện quanh blog không còn là chuyện của cá nhân.

Tuy chưa thể khẳng định ai phải ai quấy, nhưng rõ ràng blog, những con người ảo mà thực và những gì được viết ở đó đã đến lúc cần được điều chỉnh.

Từ một live show

Live show "Mưa" của ca sĩ Phương Thanh (PT) kết thúc. Blog Cô gái Đồ Long (CGĐL - nhà báo Hương Trà - HT) đăng tải bài viết cho rằng chương trình mở cửa tự do cho khán giả trong khi PT và đại diện Công ty Yuki (bảo vệ chương trình) xác nhận không hề có việc đó. Để làm rõ sự việc, PT đã nhiều lần gọi điện cho nhà báo HT nhưng đều không nhận được phản hồi. Theo lời HT viết trên blog, cô không nghe điện thoại, không gặp mặt vì "quá hiểu tính bà này".

Bất mãn vì cho rằng mình bị xúc phạm uy tín, PT gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng và báo chí mong được làm rõ trong khi blog CGĐL xóa bài đã viết với lý do "các fan của PT đã viết những comment (bình luận) làm dơ bẩn blog".

Xóa bài cũ, nhà báo HT ngay lập tức viết bài mới về "Chuyện của Cờ" với ngôn ngữ ám chỉ đến PT và... lạ thay cũng dùng những lời lẽ... không sạch. Khẳng định trên blog, HT cho rằng mình cần "làm trong sạch đời sống nhạc Việt" và "Hội những nhà báo tử tế" (trích từ blog) bạn cô sẽ ủng hộ việc làm của cô.

Không là sự kiện duy nhất

Sự kiện người mẫu Xuân Lan bị trích đăng những điều viết trên blog mà không có sự đồng ý của cô một thời cũng làm xôn xao dư luận. Tuy nhiên sau những cố gắng dàn xếp của các bên, chuyện cũng đã khép lại mà không có hậu quả gì lớn. Nhạc sĩ Thái Thịnh phản ứng bài báo về vụ tranh chấp một ca khúc độc quyền cũng bằng những lời mạt sát nhà báo trên blog mà theo anh là "phải như thế mới xứng".

Gần đây nhất là cuộc "đụng độ” giữa nhà báo H.N.V. và hai blogger kéo theo không ít cư dân mạng vào "tham chiến". Trong bài báo của mình, V. đã trích đăng những điều được viết trên blog của một nữ sinh như một minh chứng cho sự xuống cấp văn hóa trong thế giới blog. Nữ sinh lập tức có bài phản ứng. V. cũng lên blog "trả đòn". Cuộc chiến giữa blogger và nhà báo đến nay vẫn chưa chấm dứt khi những người ủng hộ của cả hai phe vẫn chưa thôi ném chữ nghĩa vào blog của nhau.

Chỉ mới thành hình và phát triển tại VN trong hơn một năm, blog đã trở thành một kênh thông tin nhanh nhạy và có sức lan tỏa lớn. Khi nhiều blog kết nối lại với nhau thì sự cộng hưởng thông tin ấy càng có tác động lớn đến đời sống xã hội. Qua blog, chúng ta biết đến những con người vượt khó, những mảnh đời bất hạnh cần sẻ chia như với "Ước mơ của Thúy", những lời kêu gọi cứu ứng Cần Thơ... Nhưng cũng chính qua blog, blogger đang mặc sức phỉ báng người khác vì cho rằng đó chỉ là nhật ký cá nhân, là chuyện riêng tư nên không ai được quyền can thiệp.

PHẠM THÀNH NHÂN
_________________Đường từ entry đến tòa ánChuyện xuất phát từ một bài viết trên blog của Cogaidolong về liveshow Mưa của ca sĩ Phương Thanh. Ca sĩ đâm đơn kiện vì cho rằng mình bị bôi nhọ còn blogger cũng đang cân nhắc việc... kiện lại chị Chanh.

Phóng viên Ngôi Sao đã liên lạc với ca sĩ Phương Thanh và chủ nhân blog Cogaidolong để họ cùng chia sẻ quan điểm của mình.Ca sĩ Phương Thanh: Tôi chỉ muốn lấy lại danh dự và uy tín của mình

- Chuyện khen-chê, bình luận trên blog là rất bình thường, vậy tại sao chị lại tỏ thái độ quá căng thẳng với Cogaidolong và đâm đơn kiện?

- Tôi không hề nói đến chuyện khen-chê, mà ở đây chủ nhân blog đã viết sai sự thật nên tôi mới có thái độ như vậy. Còn đúng ra làm một chương trình thì khó tránh được những sai sót, tôi không phủ nhận điều đó. Nhưng Cogaidolong đã viết là chương trình của tôi "mở cửa trống rỗng cho khán giả vào xem". Đó là nói không đúng, là làm hạ thấp danh dự của tôi. Mà nghệ sĩ như chúng tôi sống bằng uy tín và danh dự là chủ yếu chứ. Thế mà bây giờ lại có người bôi nhọ uy tín thì làm sao tôi ngồi yên được.

Phương Thanh bức xúc vị bị bôi nhọ danh dự.
Phương Thanh bức xúc vị bị bôi nhọ danh dự.
- Vậy trong đơn kiện, chị đưa ra những yêu cầu gì từ phía Cogaidolong?

- Tôi yêu cầu chủ nhân blog Cogaidolong phải xin lỗi vì đã viết sai sự thật. Mặc dù blogger đó là một nhà báo nhưng tôi không kiện theo luật báo chí mà kiện theo luật dân sự, nghĩa là công dân kiện công dân. Tôi đã gửi đơn đến các cơ quan quản lý văn hóa có thẩm quyền và cuối cùng sẽ là tòa án. Tôi cũng thuê luật sư riêng để theo kiện nhưng chưa muốn tiết lộ tên của luật sư này.

- Vậy từ khi entry đó được post lên, chị đã bị ảnh hưởng những gì?

- Rõ ràng là tôi bị giảm uy tín trong mắt mọi người, tự dưng vị trí của mình bị hèn hạ đi. Bực mình và bức xúc lắm chứ! Tôi cũng đâu muốn làm rùm beng lên thế này nhưng khi tôi chủ động liên lạc, muốn gặp chủ nhân blog để nói chuyện tình cảm thì cô ấy lại không đến. Tôi kiện chẳng phải để ăn thua cái gì, chẳng phải vì tiền bạc hay sự nổi tiếng mà chỉ vì hai chữ danh dự mà thôi.

Tôi đã copy lại bản entry trên blog của Cogaidolong làm chứng cớ và tôi tin là có thể chứng minh được sự thật.

- Nói ngược lại một chút, chuyện fan của chị cũng dùng blog để bôi nhọ, cắt ghép hình ảnh của Cogaidolong với nội dung không lành mạnh, chị thấy sao?

- Tôi đâu có kiểm soát được những việc làm của các fan. Và tôi cũng chỉ biết chuyện này khi đọc một bài báo mới đây. Bài báo đã đăng tải ý kiến của Cogaidolong, nói tôi xúi fan làm việc đó. Nhưng tôi không làm cái việc rỗi hơi ấy. Tôi có cần gì scandal để nổi tiếng thêm nữa đâu.

- Cogaidolong cũng đang cân nhắc đến việc sẽ kiện lại, chị tính thế nào?

- Bây giờ thì ai nói gì cũng được, còn kết quả đến đâu thì còn chưa biết.

- Vậy nếu có người nói chị làm quá lên vì đang mất thăng bằng trong cả cuộc sống lẫn nghề nghiệp, chị sẽ nói gì?

- Tôi có mất thăng bằng hay không thì cứ đợi rồi sẽ biết. Tôi đụng chạm nhiều rồi nên chẳng có gì đánh ngã được tôi đâu. Dù rằng những chuyện kiện tụng thế này làm tôi tốn nhiều thời gian và tinh thần không được thoải mái. Nhưng tôi vẫn đi đóng phim, vẫn hoàn thành công việc. Cái gì Phương Thanh cũng vượt qua được hết.

Tôi đã ở cái tuổi 35 rồi, tôi đủ chín chắn để biết mình làm cái gì đúng cái gì sai. Trong chuyện này tôi khẳng định tôi đang làm đúng. Tôi chẳng làm quá lên cái gì cả. Còn tôi thấy buồn lắm chứ, sung sướng gì đi kiện cáo đâu. Nhức đầu, mệt mỏi và phiền hà!

- Nhưng nếu bây giờ cho hai người ngồi lại nói chuyện với nhau, giải quyết về tình cảm thì chị còn kiện nữa không?

- Đâu phải tôi không muốn nói chuyện tình cảm, giải quyết cá nhân cho êm đẹp. Nhưng tôi đã hẹn chủ nhân blog nhiều lần mà cô ấy không đến gặp. Vậy rõ ràng cô ấy không có thiện chí. Còn để sự việc đã ầm ĩ lên như thế này nghĩa là nó đã đi mất nửa đường rồi. Tôi không nghĩ là cô ấy sẽ muốn ngồi nói chuyện với tôi.

- Thế chị nghĩ thế nào về khả năng thắng kiện của mình?

- Cây ngay không sợ chết đứng. Từ trước đến giờ tôi là người thẳng thắn, ai cũng biết rồi. Tôi làm việc này cũng đã suy nghĩ nhiều lắm chứ không phải trò trẻ con, bồng bột. Tôi muốn công khai để mọi người phán xét xem đâu là trắng đâu là đen. Tôi chấp nhận được ăn cả, ngã về không.

Blog Cogaidolong
Blog Cogaidolong.
Chủ nhân Blog Cogaidolong: "Tôi đã rất thiện chí"
- Ca sĩ Phương Thanh đã hoàn tất thủ tục kiện tụng, còn chị đã chuẩn bị những gì cho việc hầu kiện?

- Tôi không hề muốn làm lớn chuyện nhưng đã đến nước này thì tôi cũng phải chuẩn bị thôi với việc nhờ luật sư Thiệu Ánh Dương và tiến triển thế nào thì hồi sau mới rõ được.

- Sự việc này đã ảnh hưởng thế nào tới công việc cũng như cuộc sống của chị?

- Về công việc thì không có gì ảnh hưởng cả, chủ yếu là tinh thần bị ảnh hưởng. Trên blog của tôi, các fan của Phương Thanh vào viết với những lời lẽ nhục mạ và thô tục xúc phạm tôi trầm trọng. Tôi cũng phải rất cân nhắc suy nghĩ hai ngày liền mới quyết định sẽ theo kiện.

- Chị có nói mình sẽ cân nhắc kiện ngược lại Phương Thanh, vậy cụ thể chị sẽ kiện những gì?

- Thực ra trong lúc bức xúc quá thì tôi nói như vậy còn tôi không có ý định làm to chuyện để một số người khác lấy đó làm cái cớ hạ uy tín và danh dự của mình. Nhưng nếu kiện ngược lại thì tôi sẽ chú ý đến yếu tố người ta nói thẳng tên tôi trên báo, đây là thế giới thật kiện thế giới ảo chứ có phải tôi ngoài đời đâu để họ có thể nói như vậy.

- Phương Thanh có nói sau khi entry chê liveshow của chị đưa lên, cô ấy hẹn gặp chị nhiều lần nhưng không được. Chuyện này là thế nào?

- Phương Thanh có hẹn tôi nhưng tôi đã nhắn lại là tôi rất thiện chí xóa entry kia đi rồi và chuyện như thế là đã được giải quyết, vậy thì gặp nhau sẽ nói gì nữa?

- Vậy nếu bây giờ chị cùng Phương Thanh ngồi lại để nói chuyện rành mạch và có thể sẽ không xảy ra kiện tụng nữa. Chị nghĩ sao?

- Chuyện đã xảy rồi nên có gặp cũng không thể giải quyết được gì nữa. Tôi chỉ biết rằng mình đã rất thiện chí với Phương Thanh.

Dung My (thực hiện)0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569