Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Burj Dubai - Dubai Tower - Tháp Dubai kỳ vĩ

17/11/2007

Burj Dubai (tiếng Ả Rập: برج دبي "Tháp Dubai") là một nhà chọc trời siêu cao đang được xây dựng ở "Trung tâm Mới" của Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Dù chưa hoàn thành, nó hiện là tòa nhà cao tầng cao nhất thế giới. Khi hoàn thành xây dựng, tòa tháp này sẽ là kết cấu nhân tạo cao nhất thế giới cho đến nay. Theo kế hoạch tòa nhà được đưa vào sử dụng năm 2009, đây là một phần của một tổ hợp phát triển lớn tọa lạc tại "Ngã ba có đường hầm và đường chui đầu tiên" (aka "Đường vòng Phòng thủ") dọc theo Đường Sheikh Zayed tại phố Doha. Skidmore, Owings and Merrill LLP (SOM) từ Chicago là kiến trúc sư trưởng, kỹ sư kết cấu và kỹ sư cơ khí của tháp Burj. George Efstathiou của SOM là đối tác chính của dự án, còn Adrian Smith, trước đây là của SOM, là đối tác thiết kế. Công tác xem xét của bên thứ 3 ngang hàng (Third Party Peer Review) được thực hiện bởi CBM Engineers Inc.

Chiều cao hiện tại

Đến ngày 21 tháng 7 năm 2007, những nhà phát triển tòa tháp cho biết chiều cao của tòa tháp là 512,1 m, với 141 tầng hoàn thành, vượt qua tháp Taipei 101 (509,2 m (1.671 ft)) để trở thành tòa nhà cao nhất thế giới.

Vào tháng 2 năm 2007, tháp Burj Dubai đã vượt qua tháp Sears Tower là tòa nhà có nhiều tầng nhất trên thế giới.

Ngày 20 tháng 7 năm 2007, chủ tịch Hội đồng Nhà cao tầng và Chỗ ở đô thị (CTBUH), Antony Wood, đã xác nhận tòa tháp này "đã vượt qua chiều cao tháp Taipei 101 về mặt cấu trúc (bê tông)." Tuy nhiên, ông cũng nói thêm "Chúng tôi sẽ không xếp loại nó là một tòa nhà cho đến khi nó hoàn thành, che phủ và ít nhất mở cửa một phần để kinh doanh để tránh những thứ như dự án Ryungyong. Tháp Taipei 101 do đó vẫn là tòa nhà cao nhất thế giới cho đến khi những gì tôi nói ở trên xảy ra." Tháp CN, ở Toronto, Canada, cho đến nay vẫn là cấu trúc đứng tự do cao nhất thế giới với chiều cao 553 m, một chiều cao mà tháp Burj Dubai sẽ vượt qua một thời gian nữa trong năm nay.

Các kỷ lục hiện tại (Burj Dubai)

* Tòa nhà với nhiều tầng nhất: 141 (trước đây là Sears Tower - 110)
* Tòa nhà chọc trời cao nhất tính đến mái: 512 m (trước đây là tháp Taipei 101 – 449,2 m)
* Tòa nhà chọc trời cao nhất đến đỉnh:: 512,1 km previously Taipei 101 - 509,2 m (1.670,6 ft)
* Bơm bê tông thẳng đứng (cho một tòa nhà): 512,1 m (trước đây Taipei 101 - 439,2 m)

Chiều cao theo dự án

Chiều cao chính thức theo dự án của tháp Burj Dubai về mặt chính thức được giữ bí mật do cạnh tranh; tuy nhiên, các số liệu do một nhà thầu đưa ra về dự án thì cho rằng chiều cao của tháp này khoảng 808 m. Căn cứ trên chiều cao này, số lượng tầng lầu có thể ở được dự kiến là 162 tầng. Tuy nhiên, khi bị ép cấp một con số chính xác, viên giám đốc dự án này chỉ lặp lại rằng ông chỉ có thể đảm bảo xác nhận rằng, chiều cao cuối cùng của tòa tháp có thể cao hơn 700 m, và nó sẽ là cấu trúc đứng tự do cao nhất thế giới khi hoàn thành. Thực tế, với chiều cao hơn 700 m, tháp Burj Dubai sẽ là cấu trúc đứng trên đất cao nhất từng được xây.

Lịch sử tăng chiều cao

Dù không được xác nhận, người ta đã đồn đại rằng tháp Burj Dubai đã trải qua nhiều lần tăng chiều cao kể từ khi bắt đầu. Theo đề xuất ban đầu đây là môộ bản sao mô phỏng Tháp Grollo được đề xuất cho Melbourne, tháp này đã nhanh chóng được thiết kế lại với một bản thiết kế ban đầu của Skidmore Owings and Merrill (SOM) nhìn thấy ở trên và được thảo luận dưới đây. Theo thiết kế này thì tòa tháp có chiều cao khoảng 705 m. Các thông tin trái ngược nhau nhan nhản về chiều cao chính thức của tòa tháp. Một website đã cho rằng chiều cao cuối cùng theo tin đồn là 916 m được đăng tải vào ngày 28 tháng 9 năm 2006 nhưng thông tin này trái ngược với một tin ngày 20 tháng 9 về chiều cao 940 m của tòa tháp.

Cựu kiến trúc sư của SOM, Adrian Smith, cảm thấy rằng phần đỉnh của tòa nhà lên đến tột đỉnh một cách thanh nhã và ông đã thỉnh cầu và đã nhận được chấp thuận tăng chiều cao của nó đến độ cao theo kế hoạch hiện nay. Đã có tuyên bố dứt khoát rằng sự thay đổi này đã không bao gồm các tầng bổ sung, phù hợp vớ các cố gắng của Smith để làm cho nóc tháp mảnh khảnh hơn. Tuy nhiên, đoạn trên của tháp từ tầng 156 lên phía trên hay từ 585,7 m lên đến nóc sẽ là kết cấu thép, không giống như phần dưới là bê tông cốt thép. Công ty triển khai dự án này, Emaar, đã cho rằng phần kết cấu thép này có thể đước nới dài thêm để đánh bại bất kỳ tháp nào về danh hiệu cao nhất; tuy nhiên khi đã hoàn thành, chiều cao tháp Dubai này không thể thay đổi được.


0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569