Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Ba chục

13/03/2008

Để điểm lại xem thời gian qua tớ đã nói được chữ gì rồi nhé. Đầu tiên là từ “ba”, rồi “bà”. Hai từ này dễ nói nhất. Rồi đến từ “éc” mỗi khi bà nội bảo: “xe lửa kêu sao?” – “Xình xịch xình xịch éc” nhưng tớ chỉ nói từ cuối thôi.

Và đến một loạt từ khác như: “mum” (mẹ), “u pa” (tiếng Hàn Quốc nghĩa là anh, tiếng của tớ nghĩa là ông nội, ), “bi chụp” (hổng biết nghĩa là gì), “ba chục” (chắc là 30), “mi nhum” (hổng hiểu nghĩa luôn), “ình chéo” (tiếng súng bắn). Có mấy từ không ai biết nghĩa là gì do là từ riêng của tớ mà.

Tớ kể các cậu câu chuyện vui này nhé: Hôm Tết vừa rồi tớ cũng được lì xì chút đỉnh. Cầm bao lì xì màu đỏ, tớ thích lắm, đơn giản màu đỏ là màu tớ thích nhìn. Mẹ tớ hỏi: “Cô X lì xì con mấy chục?”. Tớ nhanh nhảu: “ba chục, ba chục”. Mẹ tớ ngạc nhiên vì câu hỏi và câu trả lời quá ăn ý, chứ tớ có biết chục chục là gì đâu. Mà trong khi đó, khi mở bao lì xì ra có khi một chục, có khi năm chục, chả thấy ba chục nào cả. Cả nhà được 1 dịp cười khoái chí, nhất là mẹ tớ, nhằm câu hỏi đó mà hỏi miết. Ai nhìn vào cứ ngỡ… (nhất là cô Thanh Ruồi, dễ bị lừa lắm).

Gần đây, buổi sáng đưa tớ đi học, mẹ tớ ghé vào đổ xăng. Chú bán xăng hỏi đổ bao nhiêu. Mẹ tớ hỏi tớ: “Mấy chục?” Tớ nói ngay: “Ba chục.” Thế là chú bán xăng đổ vừa đầy bình xăng xe mẹ tớ. Hihi.

Ba, mẹ tớ biết tớ đã thuộc làu những từ trên. Hôm nọ, ba tớ dò bài tớ bằng cách chỉ nói chữ đầu, để yên cho tớ nói tiếp chữ sau. Chấp ba tớ đảo thứ tự các từ thế nào, tớ cũng trả lời đúng hết đó.

Ba tớ: U…..

Tớ: ……pa

Ba tớ: Bi…..

Tớ: …..Chụp

Ba tớ: Mi….

Tớ: …..Nhum

Ba tớ: Ình

Tớ: ….Chéo

Tớ trả lời nhanh, gọn, chính xác, rất đáng khen và xứng đáng được đi học Nhà trẻ phải không nào, hihi. Tớ rất ít nói bí ba bí bô, chỉ nói được chừng nớ thôi, mà mỗi lần nói thì "nói tiếng Lào ra tiếng Ý" .

1 tin nhắn:

bluestar nói...

Steven giỏi hơn mọi người rồi đó vì nói đc "tiếng Lào ra tiếng Ý" đấy. ^_^. Hôm nào chỉ cho cô Tú với nhé.

17:17 13 tháng 3, 2008

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569