Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Biết vâng lời

27/03/2008

Đầu tiên, cho tớ tự khen tớ một tiếng đã, vì tớ thấy mình đã biết nghe lời ba mẹ.

Mỗi lần đi học về, tớ đều tự để giày của mình lên kệ cho ngăn nắp. Hôm đầu tiên mẹ tớ dạy tớ, mẹ thì để đôi giày lên kệ trước, vừa để vừa nói cho tớ nghe: “khi về nhà, con cởi giày ra và để lên thế này giống mẹ nha”. Sau khi tháo giày cho tớ ra, một tay mẹ cầm một chiếc giày của tớ, bảo tớ cầm chiếc còn lại lên. Mẹ tớ nắm tay cho tớ đứng dậy, hai mẹ con cùng đến gần kệ giày dép, tớ làm theo mẹ để giày lên kệ. Lần thứ nhất, lần thứ hai, sang lần thứ ba là tớ tự để cả đôi giày lên luôn, ko cần sự trợ giúp từ người thân. Để lên xong, tớ không quên ngước lên nhìn mẹ, miệng cười tí tởn và chờ mẹ khen. Giỏi quá!

Như lời nhận xét của cô Tuyền, nhìn tớ điềm đạm, không loi choi quậy phá. Đến giờ chơi, mẹ tớ cho tớ ngồi lên tấm trải “rung chuông vàng” đặt giữa nhà, một đống đồ chơi bao quanh tớ. Cùng chơi với mẹ, khi nào chơi chán thì tớ bò đi “tham quan” nhà hoặc lấy xe tập đi đẩy đi chơi. Tớ thích chơi trò trốn tìm nữa. Ba tớ chạy đi trốn, tớ và mẹ cùng đi tìm, tớ đẩy xe tập đi đi trước dẫn đường. Tớ chơi rất ngoan. Lúc nào nhìn thấy tớ đang định làm gì nguy hiểm (vì vốn dĩ tớ đã biết cái nào sẽ nguy hiểm cho tớ đâu), ba tớ lớn tiếng gọi “Steven”, tớ ngừng tay lại ngay, quay phắt lại, và rồi mẹ tớ giải thích cho tớ vì sao không cho tớ làm cái đó, cái kia, kèm theo cái trừng mắt nếu tớ vẫn còn mon men muốn sờ mó (nên giờ mắt của mẹ tớ to hơn trước là nhờ tớ, hihi). Ba mẹ không đồng ý cho tớ sờ, chơi vật đó thì tớ ngưng ngay. Ngoan hơ?

Giờ tớ đã biết “phụ giúp” mẹ tớ rồi. Sau khi tắm, việc tiếp theo phải làm là bôi dầu vào lòng bàn chân, trước ngực, sau gáy cho ấm; bôi phấn thơm ở bẹn rồi mặc quần áo và sứt tí dầu thơm cho sảng khoái, hihi. Những chiếc nắp chai dầu, nắp chai phấn và nắm chai dầu thơm đều được tớ đậy lại kỹ càng rồi đưa mẹ tớ cất lên kệ. Sau mỗi lần đậy nắp là tớ nhìn mẹ rồi nhe răng ra cười, để nghe lời khen chứ. Tớ rất thích làm như thế đâm ra có lúc bị hố. Nghĩa là mẹ tớ mới vừa mở nắp ra để nắp trên giường, chưa kịp sức dầu gì cả là tớ lấy nắp lên đậy lại ngay, không cần đợi mẹ nói. Hố hàng ghê chưa?

Trên đường đi học về, tớ thường hay múa theo lời mẹ hát nhỏ nhỏ bên tai. Nhưng rồi cũng có khi thò tay xuống ổ khóa, giựt chìa khóa ra khỏi ổ, hoặc chồm người và thò tay xuống tận móc treo đồ. Xe bị nghiêng nên mẹ tớ la lên. Mẹ tớ bảo tớ: “Steven để hai tay lên tay lái xem nào”. Vừa dứt lời, tớ để tay lên tay lái ngay đó các cậu. Thương chưa?

Đến tối đi ngủ, mẹ tớ chỉ cần nói vài chữ ngắn gọn: "Steven, nằm xuống", "Nhắm mắt, ngủ". Tớ lăn kềnh ra giường, rồi loi choi muốn nhổm dậy, nhưng khi nghe tiếng chậc lưỡi của mẹ tớ, tớ ngoan ngoãn nằm xuống lại. Khoảng 5 phút sau, tớ đã lim dim ngủ.

Một vài chuyện chứng minh tớ đã biết vâng lời thế nào. Tuy nhiên, phần trăm vâng lời cũng không tuyệt đối, những lúc trong người khó chịu, “khó ở”, tớ chỉ thích làm theo ý mình, nhưng mẹ tớ có thể thông cảm tha thứ cho tớ.

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569