Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Chảy máu sự dịu dàng

24/03/2008

Đụng đến chuyện này, chắc sẽ phải nói đến cái gọi là nữ tính. Mà nói đến nữ tính ắt sẽ phải nói đến cái gọi là Dịu dàng. Phụ nữ Việt Nam cũng vậy mà phụ nữ công dân toàn cầu chắc cũng vậy mà thôi.

Thường hình dung: lời nói nhẹ nhàng êm ái, ánh mắt hiền hòa, nụ cười duyên dáng, quan trọng hơn, là cách xử sự khôn khéo, thiên về hòa hợp thay cho xung đột .v.v. và .v.v.

Người xưa có nhiều câu: "Nói ngọt thì lọt đến xương", "Lạt mềm buộc chặt" là dành cho phái nữ.

Nhưng giờ đây, ở Việt Nam mọi điều lại đang biến chuyển theo một chiều hướng không thuận như thế. Xem ra, nữ quyền thực sự đang là điểm nóng.

Bạn tôi, đầu năm, nói chuyện rằng, trong chính gia đình anh, các cháu trai giờ đây rất nhiều biểu hiện con gái: khóc dai, khóc to hơn, và ngay cả tiếng khóc, cũng rất yếu mềm.

Còn con gái, chúng nhanh nhẹn, hoạt bát và chủ động hơn trong những trò chơi chung, chúng không ngại tranh giành và khi đám con trai khóc lóc, chúng dỗ dành!

Năm vừa qua, dư luận không chỉ tuổi teen, kinh hãi với những video clip ghi lại cảnh tỷ thí của những băng nhóm nữ sinh anh (chị) hùng. Rồi những bài báo mô tả cảnh các bà các cô đi nhậu rồi quậy tới bến... Đó chỉ là phần chân tay của sự kiện.

Phần tâm trí của nó, chính là chuyện nhạy cảm nhất: tình (cảm/dục). Xưa nay, phụ nữ là khép nép, là e ấp từ trong hành động đến phần ít người kiểm soát được nhưng lại tối quan trọng là ý nghĩ trong vấn đề giao tiếp với người khác giới.

Tựu trung, "cọc chẳng lẽ lại đi tìm trâu?!". Nhưng nay nào ngựa giời, nào khát, nào nằm nghiêng nằm ngửa, bóng đè đè bóng. Rồi quả bom sex vàng ảnh vàng anh.

Trước đó cũng đã báo hiệu với những cởi áo trên lối nhỏ, thiên sứ ngâm mình trong chậu hay căm đàn ông kể chuyện trước bình minh... Dân tình xôn xao gà mái gáy quái lạ.

Cũng vẫn lại là xung đột về vấn đề nữ tính, nữ quyền. Nữ nhi thường tình, nay bỗng trở nên phi thường tình. Thế là, xã hội loạn, hay ít nhất, có những tiếng tri hô lên là như thế.

Mà ngó quanh, trong cuộc sống gọi là văn minh hiện nay, nét dịu dàng của nữ đúng là đang có nguy cơ bị đánh mất. Nói có vẻ thời thượng, là "chảy máu nét dịu dàng", mà chảy máu đi đâu? Chính là sang giới nam nhi.

Tôi cá là ai cũng đã từng thấy ở đâu đó những cô gái xinh tươi quyến rũ nhưng khi hứng lên là vỗ đùi đen đét, ngửa cổ lên cười ha hả mà không thèm giữ gìn ý tứ gì cả.

Đó là chưa kể những câu chửi thề thô tục, những nét mặt đanh đá, những thái độ cứng rắn, lỗ mãng.

Thế còn giới nam nhi thì sao? Khoan hãy nói đến chuyện các "đấng" ấy ngày nay dùng mỹ phẩm vô tội vạ hay có những kiểu trang phục khó lường giới tính, hãy cứ nhìn những thái độ ứng xử với phụ nữ của nhiều người trong số họ mà xem.

Rất, rất nhiều những dịu ngọt thừa đường, những ẻo lả thiếu xương sống, những hoa lá dư thừa chất tăng trưởng. Mà sao giờ đây trên báo, tạp chí và truyền hình lại lạm phát những chàng nữ thế nhỉ?

Họ không chỉ có mặt trong giới thời trang hay ca hát, mà còn len lỏi trong rất nhiều lĩnh vực. Lại một lần nữa xuất hiện cuộc tranh luận: Thời thế tạo anh hùng hay anh hùng tạo ra thời thế?

Một cách cụ thể, Bi Rain tạo ra những Fansclub khổng lồ (với đa số) bạn gái hay số đông nữ thích đàn ông kiểu như thế đã hun đúc ra Rain?

Rồi trang phục, nói là unisex (trang phục chung cho cả hai giới, hoặc hiểu một cách lý tưởng là xóa nhòa giới tính) nhưng nhìn qua là biết thiên nữ.

Tình thế y hệt như những năm 40-50 thế kỷ 20 ở phương Tây, phụ nữ hiện đại tức là ăn mặc giống đàn ông, nay thì ngược lại.

Trước câu hỏi: “Vì sao con gái nên dịu dàng?” có rất nhiều câu trả lời. Chúng tôi ghi nhận lại được vài câu:

+ Không lẽ bạn muốn con trai phải dịu dàng hả?

+ Họ dịu dàng để che giấu sự tàn nhẫn luôn ở sẵn trong họ. (?!)

+ Bởi vì trong tương lai, con gái sẽ trở thành phụ nữ, sẽ phải mang trọng trách làm mẹ, phải biết nâng niu, nhẹ nhàng với con cái. (Mẹ cứng rắn, bố nhẹ nhàng cũng chưa chắc đã là không hay?)

+ Bởi hồi xưa Adam sinh ra trước Eva nên đã giành sự mạnh mẽ về mình. (Thế nay sao lại nhường?)

+ Vì hocmon nữ estrogen đấy! (Nghe rất khoa học)
...

Tóm lại, rất nan giải. Mà những người trả lời đa số lại là đàn ông.

Việt Nam lại đang phải đối mặt với tình trạng ít đi của phụ nữ. Những bản điều tra gần đây của Viện Khoa học Trẻ em, Gia đình và Dân số cho thấy:

Cách đây 10 năm, tỉ lệ giới tính ở Việt Nam ngang với mức độ trung bình chấp nhận được của thế giới là cứ 100 bé gái thì có 104 bé trai.

Nhưng trong vài năm trở lại đây, tỷ lệ trung bình các bé trai ở Việt Nam đã vượt số lượng bé gái đến 20%, có nơi cứ 100 bé gái có 135 bé trai.

Rõ ràng điều này dẫn đến tình trạng đe dọa đàn ông trong khoảng 20 năm nữa: họ sẽ phải vất vả tìm vợ.

Đó là chưa kể tình trạng phụ nữ Việt không thích đàn ông Việt, họ xuất dương tìm chồng ngày càng nhiều, bất kể những tấm gương tày liếp của những đàn chị bị ngược đãi!

Cũng lại chưa kể đến tình trạng chán đàn ông, sẽ rút bớt số phụ nữ thực sự. Một hình mẫu mà khá nhiều đàn bà nước Nam theo là người đẹp tỉ phú Paris Hilton bị đồn là đã từ bỏ đàn ông.

Cuối tháng 1 năm nay, cô bị bắt gặp đội tóc giả đến một hộp đêm lừng danh dành cho giới đồng tính nữ ở Los Angeles.

Mặt trái của vấn đề: nhiều người lo cho sự phát triển của phụ nữ lại hy vọng, khi phụ nữ trở nên ít ỏi, họ có cơ hội đạt được sự bình đẳng.

Còn tôi lo xa hơn (mặt trái của mặt trái): Ngay bây giờ, nên thành lập ngay một cơ quan bảo vệ đàn ông, nói cho có vẻ học thuật là. Vì sự phát triển của nam giới.

Mà mục tiêu hoạt động lớn nhất của cơ quan này, là trả lại sự dịu dàng cho nữ giới, từ phía đàn ông.

Nhà văn Lê Anh Hoài

3 tin nhắn:

Tuan_Pro nói...

UI LO GI LUC DO DAN ONG VIET NAM SE SANG CAMPUCHIA VA LAO CHON VO :)

16:29 24 tháng 3, 2008
hoangnx nói...

Bài viết hay quá. Chính xác, đến vấn đề nhạy cảm của xã hội, nhưng rất cần thiết.

11:13 25 tháng 3, 2008
Trendy nói...

hahahahah,đọc thấy mắc cười quá, hay thật...(Ngay bây giờ, nên thành lập ngay một cơ quan bảo vệ đàn ông, nói cho có vẻ học thuật là. Vì sự phát triển của nam giới.) hahahahah. vậy bằng cách nào có thể...(Mà mục tiêu hoạt động lớn nhất của cơ quan này, là trả lại sự dịu dàng cho nữ giới, từ phía đàn ông.) bạn chó cách nào không?

14:38 25 tháng 3, 2008

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569