Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Lịch sử cà vạt

23/03/2008
Như tất cả các vật thể vắt vẻo hoặc khoác và mặc trên cơ thể đàn ông, cà vạt cũng có một lịch sử ra đời và phát triển vô cùng phức tạp.

Đầu tiên, người nguyên thủy chẳng biết cà vạt là gì. Cổ của họ luôn luôn để trống để tiện vươn ra nhìn tứ phía hoặc xem kẻ thù ở đâu, hoặc xem các thiếu nữ ở đâu để đề phòng. Tới một ngày, có một chàng trai nguyên thủy hạ được một con lợn lòi. Phải nói rõ rằng lợn hồi đó hàng trăm cân, vô cùng nguy hiểm chứ không hiền lành như lợn hiện nay, thường nằm ngoan ngoãn trên dĩa.

Sau khi hạ được con vật đáng giá, chàng trai không thể vác nó về vì nó quá nặng, bèn chạy băng băng về báo cho dân làng. Nghe nói như thể chẳng ai vui mừng mặc dù ai cũng muốn ăn thịt lợn. Họ còn cười vào mũi anh, nói rằng anh xạo, anh nổ, anh bịp bợm chứ thân anh như người mẫu thế kia, lợn không ăn anh thì thôi, anh có gì hạ được nó..

Chàng trai tức tối vô cùng, thề thốt đủ điều, vận động mãi mới có một số dân làng tin, theo anh vào rừng để khiêng lợn về. Nhưng tới nơi thì ôi thôi, chỗ ấy chỉ còn là khu đất trống, bởi trong lúc anh về thì báo, cọp đã tới và xơi sạch lợn (Từ đó, dân gian có câu: ky cóp cho cọp nó xơi!).

Chàng trai vô cùng khốn khổ, không có gì để chứng minh chiến tích của mình. Chàng quỵ xuống trong nhục nhã, trong tiếng la mắng của dân làng. Sau đó chàng vùng lên, đi vô rừng và hạ được một con lợn khác. Nhưng lần này, trước khi về báo, chàng suy nghĩ, rồi bẻ một chiếc răng nanh của lợn, đeo vào cổ để làm chứng cho dân làng thấy. Dù hổ báo hay kẻ trộm có khiêng lợn đi mất thì chiếc răng nah cũng là bằng chứng hùng hồn cho chiến công của chàng.

Kể từ giờ phút đó trở đi, mốt đeo răng nanh trên cổ đàn ông lan ra. Có vùng đeo răng lợn, có vùng đeo răng cọp, có vùng đeo răng cá sấu, có cả những nơi đeo răng chuột. Phong tục ấy còn tồn tại đến tận hôm nay. Tất nhiên, nếu lúc này ra đường gặp một trai trẻ hay gái trẻ đeo răng, bạn đừng nghĩ họ giết được thú dữ. Đơn giản là răng ấy chỉ cần bỏ tiền ra mua hoặc làm giả từ... xương bò!

Sau khi thấy chàng trai đeo răng được dân làng, đặc biệt là các cô gái đẹp yêu mến, những chàng trai khác nổi cơn ghen tỵ lồng lộn. Nhưng giết được một con lợn rừng hay cọp để bẻ răng là quá khó, vì bọn ấy tuy nghèo nhưng chả bán bao giờ.

Một số chàng trai không nhát gan nhưng không dũng cảm bèn tìm cách giết rắn độc, sau đó quấn rắn quanh cổ mang về trình diễn. Những chàng trai như thế cũng đã đạt được một số thành công nhất định. Khăn phu-la ra đời từ đó. Tại sao gọi là khăn phu-la, vì đầu tiên làm bằng xác rắn phu-la, một loài rắn ở Ấn Độ. Khăn này cũng được dùng nhưng không có vai vế bằng cà vạt.

Việc các chàng trai trên rừng nổi danh với răng làm các chàng trai dưới biển điên lên. Họ cũng muốn gây ấn tượng với các thiếu nữ bằng các đeo một con gì đó lên cổ. Đầu tiên, họ đeo cá. Nhưng cá vừa tanh, vừa trơn lại chẳng có dây buộc, rất bất tiện cho vệ sinh, khiến các cô chạy xa. Cho tới ngày kia, có chàng trai vớ được một con cá mực to. Con cá trắng muốt, rất đẹp, lại có rất nhiều sợi râu dài. Chàng trai bèn buộc râu cá quanh cổ, để thân cá đung đưa trước ngực đi vào làng. Các cô gái hét lên vì thán phục, các bà già kêu lên vì thích thú.

Tất cả đàn ông trong làng thấy thế bèn lao ra biển, vớ được con cá mực nào cũng đeo vô cổ. Và để đeo được quanh năm, họ bèn mang cá phơi khô và cà vạt ra đời từ đó. Tuy màu sắc và kích cỡ khác nhau, nhưng về cơ bản, tất cả cà vạt đều giống con cá mực phơi phô.

Lê Thị Liên Hoan

5 tin nhắn:

[deleted] nói...

cravat bắt nguồn tự lợn lòi và cá mực. pó tay

14:49 23 tháng 3, 2008
Shining Smile nói...

Hóa ra là thế đấy. Tưởng cao siêu lắm.

16:20 24 tháng 3, 2008
los cules nói...

h« h« ngộ thật hoá ra là vậy .thế cái lơ đeo vị trí ở cổ thì sao .

16:56 24 tháng 3, 2008
Teacher Nen nói...

Cũng có cái lí của nó

08:27 27 tháng 3, 2008
Teacher Nen nói...

Cũng có cái lí của nó

08:27 27 tháng 3, 2008

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569