Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Mừng con trai 10 tháng tuổi (part 2)

31/03/2008
Vậy là con trai của mẹ đã bước sang tháng thứ 10.


Chia tay với những tháng tuổi hàng đơn vị (10 năm nữa, mẹ sẽ lại lặp lại câu này nhưng thay từ “tháng” bằng từ “năm”, khi đó con đã là một chú bé rồi ), có nghĩa là con của mẹ lại lớn thêm tý nữa. 4 tuần trôi qua, con đã có thật nhiều tiến bộ.


Tiến bộ thứ 1: Tep dứt khoát chia tay với vụ nửa ngồi nửa nằm ăn. Giờ ăn, con ngoan ngoãn ngồi vào ghế ăn, mẹ hay chị X đút thìa nào, con măm gọn thìa ấy, tay mân mê vài món đồ chơi mẹ để sẵn trên bàn ăn, miệng con mở to khi mẹ đưa thìa cháo đến gần. (Ôi, ngoan làm sao, trộm vía con nghìn nghìn, tỷ tỷ lần). Chỉ cần 20 phút là con thanh toán xong bữa ăn, nhanh, gọn và sạch sẽ, (Chẳng bù lúc “ăn nằm”, nào mẹ, nào chị X, nào đống đồ chơi mà hiếm lắm con mới hòan thành nhiệm vụ mà không ọe chút ít).


Tiến bộ thứ 2: Con ăn cháo lợn cợn okie lắm roài, thường thì 2/3 chén lợn cợn và 1/3 chén nhuyễn. Nhìn con chem chép miệng trước khi nuốt, yêu lắm lằm lăm!!! Con cũng có thể tự tìm rồi cầm bình nước cho vào miệng, hai tay cầm bình, tu đã đời hết cơn khát làquăng bình ngồi dậychơi tiếp (hí hí, mẹ cháu có hình chụp minh họa đầu entry này đấy ạ)


Tiến bộ thứ 3: Con tự ru mình vào giấc ngủ đêm và thường là thẳng giấc tới sáng, chỉ ẹ ẹ khi nào khát nước, mẹ đưa bình nước vào miệng, con nút chùn chụt rồi nhả bình, quay qua ôm Ba ngủ tiếp.


Tiến bộ thứ 4: Con tự nằm sang ngồi nhanh nhoay nhoáy, dù có “chướng ngại vật” nào dưới mông thì con cũng có thể đè bẹp hoặc hẩy sang một bên để ngồi, mà ngồi rất thẳng lưng nhé (hí hí, có điều con trai mẹ tự mãn quá, những lần đầu khi mới ngồi dậy được, con cũng tự vỗ tay khen mình, miệng cười toe toét, mắt nhìn xem có ai khen mình nữa không ).


Tiến bộ thứ 5: Con tự vịn đứng dậy và buông tay ra tầm 30s.


Tiến bộ thứ 6: Con đi xe đi (à không, phải gọi là xe chạy) thành thạo, con chạy ào ào, biết quẹo cua, biết “de”, biết né chướng ngại vật. Tối mẹ hay mang con cho vào xe đi để con dạo siêu thị của Ba, con cũng cầm lê theo cái làn nhựa to òanh òanh, rồi cũng lựa hàng (cầm lên xem rồi ..thảy trả xuống đất), và cười thân thiện với khách đến mua hàng. Với các em bé nhỏ, con bày tỏ thiện chí bằng cách chạy ào tới hay rượt theo nắm níu áo, giật bánh của người ta, (híc, khiến đôi khi vài khách hàng bé tý nhát gan, khóc thét lên vì sợ...con).


Tiến bộ thứ 7: con chỉ tè khi có ai xi, và khi muốn ị, con biết tỏ dấu hiệu bằng cách lấy tay che “quả ớt” . Tối ngủ, con cũng không tè dầm nên lâu rồi, vẫn chưa hết gói tã giấy.


Tiến bộ thứ 8: con biết chỉ và đòi cái con muốn lấy, con biết kêu ba ba, á á, à à, ma ma, mợ mợ (phiên dịch: mẹ mẹ), biết dụ người khác giỡn bằng cách nhìn chằm chằm vào mặt người đó và chỉ cần họ cười làm trò với con và con cười nắc nẻ thành tiếng, con còn biết đặt một món đồ nào đó vào tai và “nhô..nhô” (phiên dịch: alo alo) bắt chước ba mẹ dùng .


Tiến bộ thứ 9: con ăn được tất cả các loại thức ăn đạm, hầu hết các loại rau củ, trái cây thì con măm bằng cách dùng muỗng cạo hay xay sinh tố, con nhai tốt mẩu bánh mì be bé, thích cầm miếng dưa leo đưa vào miệng mút và cắn, thích liếm láp kem tươi trên bánh gatô... con hào hứng làm quen với món mới: phomai tươi làm từ sữa tươi


Còn nhiều điều nữa, nhưng mẹ chỉ liệt kê tới tiến bộ thứ 9 của con thôi (số 9 là số may mắn mừ!!! hí hí )


Tháng này, với mẹ, là tháng con có nhiều tiến bộ nhất trong 3 tháng 7-8-9.


9 tháng, Tep cân nặng được 9,7kg, dài 74cm (tăng được 300g và 1,5cm ). Da con vẫn ngăm ngăm như thuở nào (Bạn mẹ gọi con là Đại ca bánh ú. Nghe hay hay và buồn cười làm sao!).


Con ăn được 700ml cháo đặc quánh/3 bữa, 450-500ml sữa/3 cữ, 50ml yaourt, 1 trái cây be bé hay nửa trái lơn lớn, nửa hộp váng sữa hay phomai tươi tương đương cùng vài thứ linh tinh khác khi ba mẹ ăn tối.


Mẹ mong sang tháng thứ 10, khi mà ngưỡng 1 tuổi đang gần kề, con của mẹ sẽ cứ ăn ngoan như vậy, nói giỏi hơn, nhanh nhẹn và hiểu biết nhiều hơn nữa, con nhé. Yêu con nhắm nhắm!!!!


2 tin nhắn:

Jerry nói...

Tép giỏi quá ! Mẹ Tép chăm con cũng giỏi luôn !!
Mẹ 9 , con 10 nhỉ ?
Nhưng .. đọc mỏi mắt mún chít mẹ Thảo ui , chữ tràn xuống dòng , có 2-3 chữ 1 dòng mỏi mắt quá đi , hè hè

09:46 31 tháng 3, 2008
๑๑Mẹ Teppi๑๑ nói...

Thể theo yêu cầu của bạn Tom nhé, cancel vụ đường diềm entry đi (để từ từ, mẹ Tep tầm sư học đạo, điều chỉnh lại cái table cho to hơn tẹo nữa) ;-)

15:10 31 tháng 3, 2008

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569