Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Phụ nữ - Nhìn từ nửa kia

29/03/2008
Đàn bà khó dạy

Để khuyên đám con trai vũ phu nông nổi, những bà mẹ khôn ngoan thuần Việt, đã vạch ra một tối ưu phương pháp. “Dạy con từ lúc còn thơ. Dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về”. Khi bơ vơ chân ướt chân ráo vào môi trường mới, con người ta thường rất dễ huấn luyện.

Khoảng hơn một thế kỷ gần đây, phong trào nữ quyền (feminism) cả hai phía Đông Tây đang mạnh dần lên, thì một số học giả khuyết danh giới tính đã coi câu của Khổng Tử là hủ nho lạc hậu, thậm chí còn sặc sụa mùi trọng nam khinh nữ.

Khổng phu tử vốn là một người thầy vĩ đại, ngoài những chuyện như kiến thức mênh mông, nhân cách cao vút, thì ông luôn được vạn thế đời sau hằng tôn trọng vì ông có một tấm lòng chí thành.

Khi ông nói đàn bà “nan dưỡng” là hoàn toàn từ chân tâm lo lắng của một người cha, và hơn hết là của một nhà giáo, bởi có thể lúc ông đang vất vả đi dạy thêm, thỉnh thoảng chẳng may ông đã gặp vài ba học sinh nữ “đầu gấu”. (Tất nhiên theo chính sử, ở thời Xuân Thu Chiến Quốc, tại các trường dân lập tuyệt không thấy có nữ sinh).

Việc đức Khổng phu tử trót nói như vậy không hề có hàm ý xúc phạm, nó cũng từa tựa giống như hôm nay người ta đi ăn phở bò ở Hà Nội.

Nếu thấy chủ quán là đàn bà, nhất là lại thấy cái bà ấy đứng thái thịt, thì tự nhiên sâu xa tình yêu ẩm thực bỗng chốc trượt xuống loay hoay muốn đổ vỡ.

Nói như thế không phải đàn bà không biết nấu phở, nhưng chẳng hiểu tại sao cho đến bây giờ, thực khách sành điệu vẫn hầu như tuyệt đối chưa gặp hàng phở bò nào có phụ nữ nấu ngon.

Việc nấu phở cũng như việc đá bóng, việc làm chính trị gia thường vẫn được xem là việc của đàn ông, bởi đàn ông có vẻ vô cùng dễ dạy, họ đơn giản dễ dàng tiếp thu được cái phảng phất như là khổ nhọc như là sâu sắc.

Phải chăng do đó, ở thời xa xưa, thật là đàn bà thì không đi lập công ty không đi đấm bốc, chỉ đôi lúc miễn cưỡng đi làm nữ sĩ, còn đại loại họ tấp nập thanh thản đi bán bún riêu, bán bánh đa cua, bán canh rau rút. Chà chà, ở những món này thì các mẹ các chị quả là thượng thặng xuất sắc.

Không cứ Nho giáo phương Đông, mà ngay cả Thiên Chúa giáo phương Tây đã từ rất lâu đưa ra những luận thuyết rất không “mùng tám tháng ba”.

Kinh Thánh phần Cựu ước minh bạch ghi lời Chúa phán với đàn bà. “Ta sẽ cho mày chịu thật nhiều đau khổ lúc thai nghén, mày sẽ phải đau đớn khi sinh con. Mày sẽ phải thèm muốn chồng mày và nó sẽ thống trị mày”. (Sách Sáng thế – 16).

Vì ngoan đạo, nên đông đảo đàn ông hiểu quá đà lời của Chúa, nhất là chữ “thống trị”. Khi dạy vợ, họ không chịu tặng túi xách Louis Vuitton và cũng không đánh bằng hoa hồng, mà nói chung phần lớn chỉ toàn dùng đòn càn.

Thao tác hùng dũng này hao hao gần giống các nhà phê bình văn học từ tâm uyên bác lúc phấn hứng dạy dỗ đám văn sĩ phóng túng.

Thế nhưng, trải mấy nghìn năm bị ăn đòn, phụ nữ vẫn vô cùng “nan dưỡng”. Có lẽ đấy là nhờ truyền thống tuyệt vời ở sâu xa bản chất người nữ, vừa ôn nhu cương quyết “uy vũ bất năng khuất” vừa mềm mại thủy chung trước sau như một.

Để khuyên đám con trai vũ phu nông nổi, những bà mẹ khôn ngoan thuần Việt, đã vạch ra một tối ưu phương pháp. “Dạy con từ lúc còn thơ. Dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về”.

Khi bơ vơ chân ướt chân ráo, bị cô đơn xô đẩy vào môi trường mới, con người ta thường hoang mang rất dễ huấn luyện.

Không cứ đàn bà mà ngay cả đàn ông giang hồ can trường như lão luyện thủy thủ Robinson Crusoe bị lạc lên hoang đảo, nào có phải gặp thứ dữ như em chồng hay mẹ chồng gì đâu, toàn là những hiền lành dê núi dịu dàng chim rừng thế mà vẫn phải đẫm lệ cúi đầu thích nghi hoàn cảnh.

Tuy nhiên, thánh nhân cũng có lúc sai lầm và trải nghiệm dân gian đôi khi cũng không đúng.

Sang đến thời hiện đại thế kỷ 21, phụ nữ ở mọi miền mọi nơi bỗng tung tăng trở nên tuyệt khác. Họ tháo vát đầu tư cổ phiếu, họ chính xác buôn bất động sản. Họ ứng cử tổng thống, họ tranh chức thị trưởng.

Họ viết báo như bay, viết kịch bản phim như chạy. Và đương nhiên, họ dầy dặn về tiền, vững chắc về chức. Khi có đủ hai thứ danh lợi, họ mở tung cửa dạy chồng.

Với họ, ngày nào cũng là mùng tám, tháng nào cũng là tháng ba. Họ ít sinh nở nên tất nhiên ít đau khổ, họ đều đặn uống thuốc tránh thai nên việc đau đớn có bầu đã thành xa xỉ. Tóm lại, đàn bà đã thăng hoa thống trị đàn ông.

Để có được hiện thực huy hoàng ngày hôm nay, hoàn toàn là nhờ đàn bà có tập tính “nan dưỡng”. Khổng phu tử vĩ đại thật. Khi dạy câu này cho đám nam sinh, chắc đức Khổng có thở dài nghẹn ngào chua chát.

Nhà văn Nguyễn Việt Hà

3 tin nhắn:

Tom ngố nói...

Những người phụ nữ thật vĩ đại ^O^

08:58 30 tháng 3, 2008
Ye_Si_Hao nói...

/.Tếu nhẩy !!!

16:22 30 tháng 3, 2008
[deleted] nói...

Anh tưởng anh đẹp lắm sao?
Không có anh mặt trời vẫn mọc.
Không có anh cây cối vẫn xanh.
Không có anh em yêu người khác.
Luật giang hồ xin lỗi đéo cần anh.

19:43 30 tháng 3, 2008

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569