Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Nuôi bé từ 6-12ms

11/04/2008




Bài nì copy của bác Đính (tặng bác), riêng tặng cho em K., mừng cu Bond tròn nửa tuổi em nhé

Lịch nuôi dưỡng em bé từ 6 - 12 tháng

Nhiều bậc cha mẹ thắc mắc không biết nuôi con cách nào hợp lý trong năm đầu để cho cháu bé mau lớn đúng hướng chuẩn xác nhất. Lúc nào là lúc cần cho cháu bé làm quen với thức ăn khác lạ với sữa (sữa mẹ hay sữa bò) về mùi vị và với thể chất chuyển dần từ lỏng sang đặc qua giai đoạn lền, sệt hay ăn được lổn nhổn.

Bảng hướng dẫn sau đây giải đáp phần lớn những thắc mắc các bậc cha mẹ thường nêu lên. Các dấu hiệu phát triển về mặt thể chất là những mốc gợi ý chúng ta nên ứng xử thế nào tốt nhất để giúp cho em bé lớn lên theo nhịp riêng của cá nhân mỗi cháu. Tuy nhiên, đây chỉ là những nét định hướng tổng quát, còn tùy theo thực tế từng đứa trẻ mà điều chỉnh cho thích hợp nhất. Về mặt này, bạn nên luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ nào săn sóc sức khoẻ gia đình bạn có thẩm quyền nhất.

Tháng thứ 5, tháng thứ 6

Cổ em bé bắt đầu bớt mềm, giữ được đầu ngay, ngồi được một mình vững hơn. Không cò phản xạ đùn đẩy lưỡi ra ngoài hay lên phía trên. Đút bằng muỗng nhỏ, biết lấy lưỡi đưa thức ăn vào trong và xuống dưới.. rồi nuốt

Chế độ ăn căn bản

Nên tập cho ăn

Vẫn sữa mẹ (hay sữa bò) là chính: 4 - 6 cữ mỗi ngày. (700 - 900 g/ngày). Nếu trẻ bú mẹ không cần cho em bé uống thuốc bổ trực tiếp mà hãy cho uống...thông qua bà mẹ.

Nếu là sữa hộp “theo công thức” thì không cần vì trong sữa bột công nghiệp, sẵn có rất nhiều chất béo, chất vi lượng thiết yếu được bổ sung.

Nên dùng “men tiêu bột” malt trong giai đoạn này.

Có thể tập cho làm quen với mùi vị lạ, dạng lỏng hay hơi sệt: có 3 thứ nước: nước luộc rau trái hay củ, rồi rau lá; nước cam pha loãng thêm chút đường cho đỡ chua; nước cháo loãng. Những lần đầu,nên cho nếm vào lưng chừng một cữ bú buổi sáng hay buổi trưa: Đặt nhẹ một đầu muỗng nước luộc rau (hơi ngọt, dễ châp nhận cái lạ hơn) hay nước trái cây pha hay nước cháo loãng vào giữa miệng hơi hé mở của em bé. Cứ kiên trì rồi bé sẽ tập cách lấy lưỡi đưa vào nuốt: đã làm một lần nhớ nhắc mỗi ngày trong vòng một tuần, cho làm quen và..không quên. Mỗi lần chỉ nên cho làm quen 1 thứ thôi: cho ăn “nguyên chất” như vậy lỡ có dị ứng với một thức ăn nào thì dễ phát hiện để tránh đi, tập cho ăn một thứ nào khác không gây xáo trộn.

Tháng thứ 7, tháng thứ 8

Qua 6 tháng, em bé hay quơ tay nắm đồ vật và thức ăn đưa vào miệng. Dù chỉ có 1 - 2 răng, bé cử động được hàm và môi miệng: đó là những dấu hiệu thuận lợi để tập nhai, học nói bi bô.. Mọc được 1 - 2 răng cửa.

Chế độ ăn căn bản

Nên tập cho ăn

Sữa lượng như trên nhưng nên tập cho ăn bột: Sữa 700 - 900 ml cho cả ngày. Phần thức ăn đặc gồm bột ngũ cốc, rau, trái cây, trứng và sản phẩm từ sữa.

Có thể thôi dùng malt nếu quen ăn đặc.

Một ngày 3 - 4 cữ bú & 3 - 4 “bữa” ăn mỗi lần từ 1 đến 3 muỗng canh cho từng loại thức ăn : rau, thịt, tầu hũ, đậu, trái cây.. Đây là một chế độ “ăn chay” có sữa, trứng.

Tập cho ăn đặc hơn những trái cây chín muồi hay rau, trái nấu nhừ tán nhuyễn:

Dùng rây, máy xay để xay nhỏ - tuy nhiên tránh dùng máy xay “sinh tố” (vì có khuynh hướng thêm nước làm loãng, trong khi em bé cần tập cho ăn ngày một đặc hơn). Bữa nào cũng cho ăn thức ăn mới chế biến, tránh nấu một lần, xay nhuyễn, cho ăn cả ngày, gây chán ăn. Trái cây = chuối, đu đủ, dứa, hồng, sapotê,v.v. Bánh quy,bánh mì “ruột”, khoai tán, mì ông sao, bột báng có thể cho ăn rồi.

Tránh bỏ đường cũng như muối vào thức ăn em bé hoặc chỉ nêm rất ít, vừa đủ lợ thôi (thận và gan em bé còn non yếu).

Rửa tay cho bé trước và sau bữa ăn; Có nhiều muỗng trong bữa ăn để mẹ đút, con học xúc..Bé bốc thức ăn, chưa tự xúc ăn được, nhưng đưa được vào miệng dù chỉ một miếng, cũng nên khen !

Trứng nên cho ăn dưới dạng “la coque” trụng nước sôi 2 phút, lòng trắng mới đục còn sền sệt, lòng đỏ còn chảy, không cần rắc muối. Cách 1 ngày cho ăn 1 trứng. Tập cho ăn yaourt hay pho mai, thì bớt sữa đi.

(2 miếng pho mai “bò cười” hay 2 hũ yaourt 100 cc # 1 ly sữa 200 ml)

Tháng thứ 9, tháng thứ 10

Đầu ngay, lưng thẳng, bé ngồi vững được một mình. Bắt đầu đứng chựng. Sử dụng ngón cái ngón trỏ như một cái kẹp.(thuận lợi cho việc cầm muỗng xúc). Mọc được 3 - 4 răng cửa.

Chế độ ăn căn bản

Nên tập cho ăn

Sữa có chiều hướng bú ít đi. Ăn được đặc, lổn nhổn hơn, bắt đầu cho ăn thịt, cá.

Lượng thức ăn cho 1 ngày : Sữa 700 - 900 ml

Bột DD, Rau, Trái cây, mỗi loại = > 4 m.canh.

Thịt, cá,..: 1 rồi 2 m.canh hoặc đậu hay tầu hũ : 3 - 4 m.canh.

Thức ăn cầm ăn được như bánh quy: tùy thích.

Tập cho ăn lổn nhổn các thức ăn giàu đạm cùng với rau và trái cây nấu mềm xắt đủ lớn để nhón ăn được.

Thịt, cá, nấu chín, xay, bằm, hay xé nhỏ. Trứng có thể cho ăn kiểu ốp-la hay luộc lòng đào. Cá, thịt loại bỏ hết xương. Vẫn nấu không nêm muối. Thịt cá có thể thay thế bằng gấp đôi lượng đậu xanh, đen, đỏ, trắng ngâm nở nấu chín, mềm hoặc tầu hũ.

Nước ép trái cây, pha với 2 phần nước, 1 m.càfê gạt đường cho 100ml.

Thức ăn để nhón ăn (bằng ngón tay) : Rau, trái cây như cà-rốt, đậu ve, đậu hoà lan, đậu đũa, su su, củ sắn, xúp-lơ chỉ nên nấu vừa chín và xắt đủ lớn để nhón ăn. Chuối, đu đủ, dứa, cam, quít, bưởi (gọt hay lột vỏ, bỏ hột, cắt từng miếng vừa ăn cũng dễ cầm ăn được. Tập cầm muỗng xúc các thức ăn khác.

Sắm tách có vòi để tập uống nước, nước ép trái cây, và cả sữa pha, bằng tách “như người lớn”. Tập cho uống bằng tách lúc thức, tránh cho bú bình lúc nằm trong giường để tránh bị “răng sún, răng xiết” do đường trong đồ uống.

Tháng thứ 11, tháng thứ 12

Đi được vài bước, tập tự xúc đàng hoàng, mọc được 5 - 6 răng cửa,

nhai giỏi hơn. Biết thích hay ghét một số thức ăn. Uống hết bình hay tách sữa biết đưa lại cho mẹ. An hết chén cháo hay cơm cũng vậy.

Chế độ ăn căn bản

Nên tập cho ăn

Lượng sữa bú thường giảm đi, ăn đặc (cháo đặc, bún, nui, bánh đúc,bánh mì ruột,bánh quy..), tự xúc.

Sữa 700 ml, khoảng # 3 bình 210 - 240 ml/ngày.

Cháo đặc 2 - 3 chén

= cơm nát 1 - 1.5 chén

= nui 1 - 1.5 chén

Bánh mì 1 - 3 lát

= bánh qui 4 - 6 cái

= khoai 1 - 3 củ 125 g

Rau 2/3 chén – 1.5 chén

Trái cây xắt nhỏ

1 - 2 chén

= Nước trái cây

1 ly 90 - 100 ml

Thịt, cá 2 - 3 m. canh

= trứng 1 - 2 quả

Tầu hũ 4 - 6 m. canh

= đậu ngâm nở nấu chín 4 - 6 m. canh.

Tập cho ăn thêm đa dạng đủ loại thức ăn, tiến tới cùng ăn được với mọi người trong gia đình. Tập trung vào việc dậy tự xúc, dậy nhai thức ăn, dậy uống bằng tách, ống hút.

Vấn đề thôi bú cứ để theo tự nhiên là tốt nhất. Em bé cũng có nhu cầu gần gũi mẹ để được “bú tí”. Nên bỏ dần số cữ bú (cho suôn sẻ, nên thay thế, bằng một tách sữa hoặc một bữa ăn - có yaourt hay pho mai, cũng được). Nên đợi 4 - 5 ngày sau hãy rút bớt thêm 1 cữ bú. Khi xuống còn 1 cữ, rút ngắn thời gian, rồi dứt luôn.

Số bữa ăn có thể lấy số 4 làm số tối thiểu: nếu dựa vào ba bữa ăn của cả gia đình, thì cần cho ăn thêm 1 - 2 bữa phụ.

Cân đối dinh dưỡng dễ đạt khi cho ăn đủ 4 nhóm thức ăn trong ô vuông dinh dưỡng nhóm giàu bột-đường, nhóm giàu chất béo, nhóm giàu đạm, nhóm rau giàu muối khoáng, sinh tố, mỗi bữa chỉ cần có mặt thức ăn thuộc đủ 4 nhóm là được. Đa dạng và ý thức hơn về lượng thì nên căn cứ vào tháp dinh dưỡng để lựa chọn thức ăn cho cả ngày. Nguyên tắc là nhóm thức ăn nào càng về phía đáy tháp thì càng ăn nhiều, càng về phía đỉnh thì càng ăn ít đi. Từ nhiều đến ít sẽ theo thứ tự: Ngũ cốc khoai - rau xanh & rau khác - trái cây - thức ăn giàu đạm động vật & đạm thực vật - Dầu thực vật & mỡ bơ động vật - Đường - Muối & gia vị


Những điều cần tránh

Những điều nên làm

1. Cho bú bình trong giường, buổi tối đến giờ đi ngủ: sữa và đường lưu lại trong miệng suốt đêm dễ làm cho trẻ bị sún răng.

2. Bỏ đường quá 5 %, bỏ muối và gia vị trước 12 tháng tuổi gây thói quen ăn quá ngọt và quá mặn sau này (dễ bị sâu răng béo phì, cao huyết áp v.v.)

3. Bánh, kẹo ngọt, nước ngọt, nhất là trước bữa ăn sẽ dễ làm ngang dạ, không đói vào bữa ăn.

4. Ép ăn và đặc biệt là ăn hết suất khi bụng em bé đã hết chỗ chứa : một số trường hợp ọc hay trớ là vì ép phải cạn bình, nhẵn chén.

1. Rửa tay sạch sẽ trước khi sửa soạn thức ăn cho em bé. Xoong, nồi, tách, đĩa, muỗng cũng phải rửa sạch, tráng nước sôi, càng tốt.

2. Chọn thức ăn (rau, trái cây, thịt, cá, trứng v.v.) thật tươi, rửa sạch, xắt vừa nhỏ, loại bỏ xương, hột, mỡ, bạc nhạc..

3. Nấu với vừa đủ nước, hoặc hấp vừa chín để cho ngọt nước - khỏi cần nêm. Trái cây nên cho ăn chín và tươi là tốt nhất, không mất sinh tố.

4. Xay nhỏ thức ăn khi em bé chưa có răng, tránh thêm nhiều nước kẻo thức ăn trở nên “lõng bõng” quá loãng. Có dùng thức ăn đóng lọ, nhớ xem còn hạn sử dụng không.

GIỜ GIẤC CÁC CỮ BÚ & CHO ĂN GỢI Ý

Tháng thứ 7 - thứ 8

Làm quen dần với thức ăn động vật, khởi đầu bằng trứng trụng nước sôi 2 phút (nếu không có vấn đề dị ứng) rồi cá, sau mới tới thịt. Chuyển sang 3 cữ bú & 3 bữa ăn

5 - 6 giờ

Sữa

7 - 8 giờ

Điểm tâm (trứng + nước trái cây, hay trái cây)

10 - 11 giờ

Bột mặn hay cháo cá, hoặc thịt

14 - 15 giờ

Sữa

17 - 18 giờ

Bột mặn hay cháo đậu

20 - 21 giờ

Sữa

Tháng thứ 9 - thứ 10

Làm quen dần với thức ăn đặc, thể chất lổn nhổn, rửa tay trước bữa ăn, tập cho ăn “nhón”, ăn “bốc”, tập cầm muỗng, uống bằng tách. Thời dụng biểu gần như trên.

5 - 6 giờ

Sữa

7 - 8 giờ

Điểm tâm (trứng + nước trái cây, hay trái cây)

10 - 11 giờ

Cháo cá, hoặc thịt

14 - 15 giờ

Sữa

17 - 18 giờ

Bột mặn hay cháo đậu

20 - 21 giờ

Sữa

Tháng thứ 11 - thứ 12

Càng ngày càng bú ít sữa hơn xuống khoảng 2/3 lít - 1/2 lít cho cả ngày và ăn đặc hơn, tiến tới ăn được thức ăn của mâm cơm gia đình.

6 - 7 giờ

Điểm tâm có sữa (1 tách)

10 - 11 giờ

Bữa trưa có trái cây

15 giờ

Bữa xế có sữa (1 tách)

17 - 18 giờ

Bữa chiều

20 - 21 giờ

Sữa Mẹ hay 1 tách sữa

3 tin nhắn:

C'EST LA VIE !? nói...

xì pam tẹo: anh Tép có cái ảnh bụi đời quá à

17:54 11 tháng 4, 2008
Lan Huong nói...

Chị ơi, cho em xin file này với, đang rất quan tâm ạ, có những chữ ở phía lề trái bị mất nên em ko copy đc, email của em: lelanhuong82@yahoo.com
Cám ơn chị nhé

10:13 14 tháng 4, 2008
๑๑Mẹ Teppi๑๑ nói...

okie, sẽ gửi mail cho bạn nhá!

10:58 14 tháng 4, 2008

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569