Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Bầu Đức: "Máy bay riêng cho mục đích chung"

16/05/2008
Kể từ ngày đội bóng phố núi ra đời cho đến nay, HA.GL Group đã phát triển với tốc độ đến "chóng mặt". Để đáp ứng được núi công việc đồ sộ như trên buộc bầu Đức phải cưỡi máy bay riêng "đi mây về gió" để điều hành công việc. Đó là lý do khiến bầu Đức phải chi ra 7 triệu USD để trở thành ông chủ của chiếc máy bay tư nhân đầu tiên tại Việt Nam.

6 tháng sử dụng coi như là... mới

- Cảm tưởng của ông như thế nào khi trở thành người Việt Nam đầu tiên sở hữu chiếc máy bay riêng?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Dĩ nhiên bản thân tôi rất mừng và hãnh diện về điều này. Nhưng càng mừng hơn vì Hoàng Anh là một doanh nghiệp của tỉnh miền núi Gia Lai đã đi đầu làm cuộc cách mạng trong lĩnh vực của ngành hàng không tư nhân ở nước ta.

Trong kinh doanh quan điểm của tôi rất rõ ràng: muốn xây dựng HA.GL Group trở thành tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu và thậm chí là số một ở Việt Nam thì cần phải có những con người thực sự giỏi để làm nên những sự kiện tương tự. Trước đây là Kiatisuk, học viện bóng đá HA.GL-Arsenal JMG... và bây giờ là máy bay riêng.

- Đây là chiếc máy bay mới xuất xưởng hay là "hàng second hand" đã qua tay người khác sử dụng?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Muốn trở thành chủ nhân của một chiếc máy bay mới tinh thì tôi phải đặt hàng và chờ trong vòng 2 năm. Trong khi đó nhu cầu công việc đi lại bức bách như hiện nay không cho phép tôi phải chờ đợi thêm nữa.

Bởi vậy tôi đã mua lại chiếc máy bay này của một tỷ phú ở Mỹ, nó đã qua sử dụng mới có 6 tháng. Trung bình tuổi thọ của một chiếc máy bay lên tới hàng chục năm, sau 6 tháng sử dụng thì coi như... mới.

- Xin ông giới thiệu đôi nét về chiếc máy bay này?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Đây là loại máy bay thương mại nhỏ, nhãn hiệu Beechcraft King Air 350 do Hãng Raytheon Aircraft (Mỹ) sản xuất vào năm 2005. Có sức chứa 12 chỗ ngồi, chuyên dùng cho các chuyến bay có cự ly dưới 3.000km trở lại, trị giá của chiếc máy bay này lên tới 7 triệu USD (khoảng 115 tỷ VNĐ-PV).

Tiền cá nhân phục vụ tập thể

- Mua ở tận bên kia bán cầu, làm cách nào để đưa máy bay về Việt Nam?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Là máy bay thì phải bay trên trời để về Việt Nam chứ còn cách nào khác. Nó đã xuất phát tại sân bay của bang Alaska (Mỹ) vào ngày 8/5 vừa qua, transit qua đảo Hawaii (Mỹ), bay tiếp qua Nhật Bản, Đài Loan và vào ngày 14/5 sẽ có mặt tại sân bay Tân Sân Nhất (TP.HCM), rồi lên Pleiku. Lái chiếc máy bay này về Việt Nam là phi công người Mỹ.

- Dự kiến phi hành đoàn để điều khiển chiếc máy bay này là bao nhiêu người?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Nói là phi hành đoàn cho oai thế thôi, thực ra phi công lái máy bay cũng giống như tài xế lái tắc-xi. Chúng tôi đã tuyển được 2 phi công người Việt Nam để điều khiển chiếc máy bay này, 1 chính và 1 phụ. Đây là loại máy bay mới và hiện đại, bởi vậy chúng tôi sẽ cử 2 phi công này sang Mỹ tập lái trong vòng 2 tuần để làm quen, sau đó trở về nước để chính thức đưa vào sử dụng.

- Như vậy những ai mới có thể vinh dự được "cưỡi" lên chiếc máy bay danh giá này để thoả ước "đi mây về gió"?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Xin khẳng định 7 triệu USD trên là tiền túi của cá nhân tôi bỏ ra để mua máy bay. Đó là tiền được làm ra bằng mồ hôi và cả nước mắt mà bấy lâu nay chúng tôi đã tích cóp được một cách rất đàng hoàng chứ không phải từ trên trời rơi xuống. Tuy tôi mua bằng tiền riêng, nhưng nó sẽ là phương tiện phục vụ công việc chung cho cả công ty là chính... Kể cả học viện và CLB bóng đá.

"Không phải là chiêu đánh bóng thương hiệu"

- Có một vài ý kiến cho rằng: "việc ông mua máy bay là nhằm mục đích tiếp tục đánh bóng thương hiệu là chính"?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi không phải là kẻ "chơi ngông" để đánh bóng thương hiệu gì cả, đơn giản là phương tiện đi lại vô cùng tiện ích. Đến nay thương hiệu HA.GL Group đã được cả thế giới đã biết đến từ khá lâu.

Tóm lại là như thế này, trụ sở chính của Công ty Hoàng Anh đóng tại Gia Lai, cách xa các trung tâm lớn của cả nước như: Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang, Đà Nẵng, Đà Lạt, Cần Thơ... Trong khi đó hiện nay có tới trên 70% tổng giá trị tài sản của HA.GL Group được đầu tư ra ngoài tỉnh.

Bởi vậy mỗi lần đi công tác xa gặp rất nhiều bất tiện, thậm chí cách đây vài tháng tôi đã phải thuê máy bay riêng để từ TP.HCM về Pleiku. Do đó buộc tôi phải mua máy bay riêng mới mong đáp ứng được nhu cầu đi lại cho công việc.

Mua máy bay làm phương tiện đi lại có đắt thật, nhưng hiệu quả mà nó mang lại sẽ là rất lớn. Nếu nói đánh bóng thương hiệu, thì tại sao các doanh nghiệp khác không ai làm? Đơn giản ai có tiền thì mua để dùng, vài năm nữa ở Việt Nam sẽ có không ít người sử dụng phương tiện này để đi lại.

- Xin hỏi câu cuối. Liệu có khi nào ông dùng chiếc máy bay này để ra nước ngoài công tác hay không?

Ông Đoàn Nguyên Đức: Điều đó là tất nhiên. Trước mắt chúng tôi dùng làm phương tiện phục vụ đi lại trong nước. Sau đó sẽ ra cả nước ngoài. Riêng mỗi lần muốn ra nước ngoài công tác thì phải xin phép thêm hàng không nước bạn. Nếu không thì sẽ bị bắn hạ ngay lập tức...

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi thú vị trên.

Theo Ngọc Dung

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569