Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Ý thức gọn gàng ngăn nắp

13/05/2008

Entry này mẹ sẽ viết riêng về ý thức gọn gàng ngăn nắp của con.

Ba con không phải là người ngăn nắp trong mọi việc. Mẹ thì chắc hơn ba chút đỉnh, có ý thức dọn dẹp nhưng hay quên và đôi khi cũng bừa bãi tuỳ hứng. Thế mà con ngày càng bộc lộ ý thức gọn gàng ngăn nắp của mình làm nhiều khi mẹ và mọi người phải ngạc nhiên công thêm đôi chút xấu hổ :smile:. Không biết có phải do con ở với bà ngoại từ lúc con 2 tháng mà bà ngoại là người rất ngăn nắp. Chắc cũng chỉ phần nào thôi vì mẹ cũng ở với bà gần 30 năm rồi mà có học được hết thói quen ngăn nắp của bà đâu :D. Hơn nữa cũng không ai trong nhà dạy con ý thức ngăn nắp trong từng công việc cụ thể cả ngoại trừ việc mẹ vẫn thường nhắc con khi chơi xong phải thu gọn đồ chơi vào, mà con chỉ quan sát, quan sát, ghi nhận và tự giác thực hiện mà thôi

Đối với con, đồ vật phải được đặt đúng vào vị trí của nó, đó là điều đương nhiên như con vẫn thường quan sát thấy hàng ngày như: giày dép phải cất trong tủ, cái ca này úp ở cái bình này, cái cốc kia phải để ở vị trí kia, cái ghế này thì đặt ở đâu, cái ghế kia để chỗ nào, đồ chơi xếp gọn ở đâu, cái túi nào con thường cất sách truyện của mình, quyển sách này thường cất ở đâu, chai lọ thì nắp phải đậy, các cánh cửa tủ thì phải luôn được đóng lại, rác rơi vãi phải được nhặt gọn... Tất cả những điều đó trong tầm mắt của con hàng ngày, nếu có gì sai lệch, con chỉnh lại ngay cho đúng vị trí của nó kể cả lúc con đang nhảy nhót chơi đùa. Với con đó là việc làm đương nhiên không có gì phải bàn cãi và đặc biệt là không có gì đặc biệt cả :D, không phải làm để tâng công, để khoe mẽ, để lấy cái vỗ tay khen ngợi hay sự quí mến ủng hộ của ai đó mà nó giản đơn như việc con ăn cháo uống sữa hàng ngày mà thôi. Nhưng với mẹ, người luôn quan sát con hàng ngày thì điều đó lại thật đặt biệt. Và con đã dạy mẹ ý thức tự hoàn thiện mình hơn để làm gương cho con

Từ một việc rất nhỏ chừng 4-5 tháng trước, đang chơi đùa nhảy nhót với mẹ, mẹ thấy con trong khi đang chạy về phía mẹ đã cúi xuông nhặt một cái gì đó rất nhỏ trên nền nhà và cúi xuống bỏ vào trong thùng rác nhỏ dưới gầm bàn. Rồi chạy lại mẹ nô tiếp như không có gì xảy ra. Mẹ đoán chắc là mẩu giấy hay gì đó và rất ngạc nhiên vui mừng khi con nhận thức được như vậy.

Rồi đến những việc như khi bước vào nhà bao giờ con cũng bỏ dép ở ngoài cửa rồi ngồi xuống xếp 2 chiếc dép cạnh nhau ngay ngắn, luồn 2 ngón tay dưới quai dép, cầm lên rồi một tay mở cửa tủ cất dép vào, đóng của tủ giày lại ngăn ngắn. Đặc biệt là không bao giờ con cầm mỗi tay một chiếc giày hay dép mà luôn xếp 2 chiếc ngọn gang rồi cầm bằng 1 tay. Anh Nghé vào nhà tháo giày để ở cửa, con thấy thế chạy ra cầm giày anh cất vào trong tủ. Một lần 2 mẹ con cùng vào nhà, cùng cất dép. Mẹ đóng cửa tủ. Đi được 1-2 bước mẹ thấy con quay lại, tay ấn mạnh cửa tủ cho kín rồi mới bước vào nhà, hoá ra con thấy cửa tủ mẹ đóng bị vênh chưa khít :D

Giỏi đóng của tủ, con còn giỏi đóng ngăn kéo và các nắp chai lọ. Cả nhà ngồi ăn cơm, thi thoảng được về nhà bà nội có các anh, vui mừng con chạy vòng quanh mâm, vừa chạy vừa nhún nhảy miệng hát ê a. Đang chạy con cúi xuống ấn nắp lọ tương ớt do các anh bật ra không đóng vào rồi lại chạy vòng quanh tiếp. Mà không phải 1 lần đâu nhé vì các anh ăn liên tục mà lại liên tục không đậy nắp. Rồi con lại cúi xuống đóng ngăn kéo do anh Duy lấy quần áo xong không đóng kín.

Sang phòng ba mẹ, cũng lâu lâu con mới ghé về phòng mình, nhưng con không quên vị trí của các đồ vật. Chơi đàn xong con đưa mẹ nói cất rồi chỉ lên nóc tủ. Quạt giấy ở đầu giường con nghịch xong đưa mẹ cất thì mẹ lại quẳng ngay lên trên giường. Thế là con lại nhoài người ra lấy cái quạt cất gọn vào đầu giường ở vị trí con vừa lấy. Kéo ghế tre ra ngồi xem ti vi, không ngồi nữa con lại kéo vào đúng vị trí cạnh cái kệ, rồi ôm con lật đật đặt ngay ngắn cạnh cái ghế như nó vẫn được đặt ở đấy.

Trong khi đó mẹ thì lôi cái ghế ra ngồi máy tinh thấy không thoải mái, ra lấy cái khác ra tiện tay đẩy cái ghế trước ra sau rồi điềm nhiên ngồi cái ghế mới. Con thấy thế hì hục đẩy cất cái trước vào đúng vị trí của nó rồi mới trèo lên với chơi máy tính. Thật xấu hổ cái mặt mẹ quá :frown:

Mang sách ra cho mẹ đọc con nghe, khi muốn nghe truyện khác thì con lại cầm quyển cũ cất đi và lấy quyển khác ra đưa cho mẹ. Mẹ để lẫn một quyển sách của mẹ thường để ở đầu giường vào túi đựng sách của con, đổ ra thấy quyển đó con miệng nói cất tay cầm ra đầu giường để lại đúng vị trí của nó.

Mẹ đi làm về, con chạy ra đón mẹ rồi xách túi cặp lồng cơm của mẹ cất vào trong bếp. Khi mẹ cầm mũ bảo hiểm vất ở cầu thang thì con cầm lên đưa mẹ nói "cài" rồi chỉ vào chấn song ở cầu thang vì nhà thường cài mũ bảo hiểm ở đó cho gọn. Híc, mẹ tự dưng thấy xấu hổ quá vì để con phải nhắc.

Mới tối hôm qua thôi con làm đổ lênh lánh nước ra cũng vì tính gọn gàng đúng vị trí của mình. Thoạt đầu theo phản xạ mẹ suýt nữa gào miệng mắng con, may mà kịp thời dừng lại và nói xin lỗi con. Chả là mẹ đổ nước vào cái ca để chần qua núm vú bình sữa cho con. Xong mẹ chưa đổ đi mà cứ để đấy. Con uống sữa xong không ngủ ngay mà ra bậc cầu thang ngồi không rõ là dỗi mẹ hay đợi bà. Cái ca đó thường ngày bà vẫn úp lên bình nước. 2 mẹ con đang ngồi thế nào mà con nhìn thấy nhận ra nó không để đúng vị trí liền với tay lấy cái ca rất nhanh . Do con không để ý trong đó có nước nên vừa cầm nghiêng cái ca thì nước trong ca đổ lênh lánh ra cầu thang, mẹ vội sốc con lên sợ ướt quần, miệng định gầm gào quát con nghịch thì thấy con với tay úp cái ca lên bình nước. Thì ra thế, mẹ đã để cái ca sai vị trí. Mẹ liền xin lỗi con vì mẹ không đổ nước đi ngay rồi cất đúng vị trí để con suýt nữa bị ướt quần và bị mắng nữa :smile:

Ý thức gọn gàng của con còn thể hiện là con không bao giờ mặc quần...thủng đít và đi chơi thì tự chọn quần áo mặc cho mình Mặc cái quần bị tuột vài mũi chỉ ở đũng làm thủng một lỗ nho nhỏ. Con ngồi xuống thấy bị lộ ra một ít hàng, thế là miệng nói "cởi" bắt mẹ cởi ra mặc cho cái quần khác mới chịu trong khi mẹ nghĩ thủng có mỗi tí không cần phải thay vội, đằng nào tí nữa con chả tè ra quần kiểu gì chả phải thay :D

Rồi con rất nhiều, nhiều những việc nho nhỏ như vậy nữa. Mong rằng lớn lên, con sẽ vẫn ngăn nắp gọn gàng như vậy trong mọi việc của mình. Và khi nào ba về mẹ sẽ nhắc ba cùng mẹ cố gắng ngăn nắp giống con nhé :love:

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569