Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Tập cho bé ăn nhai

10/06/2008

Khi được một tuổi, trẻ đã có khả năng nhai và cần nguồn năng lượng từ thức ăn đặc là chủ yếu. Nếu bạn không tập cho trẻ ăn nhai sớm, sẽ không tạo được cho trẻ cảm giác ngon miệng, ngoài ra còn ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng của trẻ sau này.

Tầm quan trọng của việc ăn nhai


Khi nhai, răng hàm và răng cửa của trẻ sẽ hoạt động để cắt và nghiền nát thức ăn đồng thời các cơ hàm cũng giúp cho việc nhai trở nên hoàn thiện hơn. Hoạt động nhai giúp kích hoạt sự bài tiết của các men tiêu hóa và tuyến nước bọt giúp phân giải tinh bột chín thành đường maltose, đồng thời kích thích bài tiết dịch vị ở dạ dày, trong đó có men pepsin giúp tiêu hóa chất đạm.

Nhờ vào các men tiêu hóa của dịch vị, dịch tụy, dịch ruột và muối mật mà các thức ăn là chất đạm, chất béo, chất bột được tiêu hóa thành những sản phẩm dễ hấp thu.

Khẩu phần của trẻ

Từ 1 đến 2 tuổi, hầu hết các trẻ cần từ 900 đến 1400 calo/ngày. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải cân, đo, đong, đếm lượng calo quá kỹ. Điều quan trọng là cung cấp cho trẻ nhiều sự chọn lựa tốt.

Vào độ tuổi này, trẻ cần ăn thêm từ 3 đến 4 bữa/ngày. Khi chọn khẩu phần ăn hàng ngày từ mỗi nhóm thức ăn cho trẻ, bạn tránh chế biến quá cầu kỳ. Trẻ có thể dung nạp năng lượng từ nhóm thực phẩm này hôm nay và nhóm thực phẩm khác vào hôm sau. Nếu trẻ ăn đều đặn các thức ăn từ mỗi nhóm, trẻ sẽ có được sự cân bằng dinh dưỡng cần thiết sau vài ngày.

Một số loại thực phẩm cần thiết cho trẻ

- Protein thịt, cá, gia cầm (từ 2-4 khẩu phần/ngày). Có thể cho trẻ ăn 1 quả trứng + 50g thịt, cá hoặc gia cầm + 60g đậu phụ.

- Các chế phẩm từ sữa (4 khẩu phần/ngày). Có thể cho trẻ ăn ½ cốc sữa + ½ cốc sữa chua + 25g pho-mát.

- Hoa quả và rau (từ 4-6 khẩu phần/ngày, gồm ít nhất 1 khẩu phần cam, quýt). Có thể cho trẻ ăn ¼ chén cải xanh + đậu Hà Lan + cà rốt + bí đỏ + ½ chén trái cây như lê hoặc ½ chén trái cây nghiền.

- Ngũ cốc, đậu xanh và rau (từ 4-6 khẩu phần/ngày). Có thể cho trẻ ăn ½ lát bánh mì + 25g ngũ cốc + ½ chén cơm + mì, đậu Hà Lan hoặc đậu xanh nghiền.

Những lưu ý khi cho trẻ ăn nhai

Cần băm nhuyễn thực phẩm thay vì xay để tập cho trẻ thói quen tập nhai và nuốt. Trừ bột gạo và dầu ăn, bạn có thể linh hoạt thay thế các loại chất đạm như cá, trứng, thịt, tôm, cua... hoặc các loại rau như rau muống, rau ngót, trái su su...


Khi hệ răng của trẻ chưa phát triển đầy đủ, trẻ sẽ không thể nhai thức ăn mà chỉ nuốt. Vì thế, dẫn đến ăn khó tiêu và trẻ sẽ ăn ít hơn vào bữa kế tiếp.


Ngược lại, nếu mọi thứ đều cho vào máy sinh tố, xay nhừ thành hỗn hợp mềm, mịn mà trẻ không nhai chỉ nuốt, sẽ không tạo cho trẻ cảm giác ngon miệng, các cơ nhai và hàm không được tập luyện sẽ yếu dần. Từ đó, việc tiêu hóa không triệt để vì men tiêu hóa không được kích thích một cách trọn vẹn. Điều này có khuynh hướng làm cho trẻ sinh chán ăn, thường ngậm thức ăn trong miệng và không muốn ăn thức ăn dưới dạng hỗn hợp xay mềm.

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569