Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Ứng xử với bé ở tuổi tập đi

24/06/2008
Trông các bé ở tuổi lẫm chẫm gian nan lắm. Bởi bé đã đủ lớn để bắt đầu làm mọi việc theo cách riêng nhưng cái cách đó nhiều khi rất oái ăm, lộn xộn. Ứng xử với bé thế nào đây?

Thực ra các bé chẳng cố tình ngang bướng đâu, nhưng ở cái tuổi này để hiểu rõ phải hành động ra sao, cư xử thế nào, bé cần được nghe một mệnh lệnh được lặp lại nhiều lần.

Tuy vậy, thời kỳ gian nan này cũng chính là giai đoạn lý tưởng để ta đặt nền móng cho việc dạy dỗ bé, là cơ hội tốt nhất mà ta cần tận dụng để dạy con biết đâu là những việc không được phép làm cũng như cho con biết thế nào là hình phạt khi phạm lỗi.

Hãy đặt ra các nguyên tắc cơ bản, giám sát chặt và áp dụng những hình thức kỷ luật đúng đắn để đưa con trẻ vào nề nếp trong nhà.

Dưới đây là cách xử lý bốn lỗi phổ biến mà các bé thường vi phạm để bạn tham khảo.

Bé nghịch luôn chân luôn tay, dù khi đang trèo lên thang gác hay vào nhà vệ sinh

Hướng xử lý: Bố trí lại nhà cửa và tìm cách đánh lạc hướng bé.

Các bé vốn tò mò về thế giới xung quanh và khi bắt đầu biết đi bé rất hăm hở tiến hành công cuộc khám phá. Bởi vậy trước hết bạn nên bố trí lại nhà cửa cho thật an toàn, ngăn nắp, đề phòng mọi trò quậy phá của bé. Nhớ phải khóa cẩn thận các cửa ban công, cửa vào toilet, cổng nhà...

Với những nơi khó canh chừng hơn (như lò sưởi), hãy nhẹ nhàng nhưng dứt khoát với con rằng: "Không được sờ vào cái đó, nó sẽ cắn con rất đau". Và nếu như trẻ vẫn bị lôi cuốn vào những thứ "cấm sờ", hãy đánh lạc hướng trẻ bằng một món đồ chơi, một món ăn ưa thích hay một trò vui nhộn. Cùng lắm thì phải "ly gián" bé trong một phòng riêng.

Bé đập cái bát xuống bàn, hất phăng thức ăn ra khắp nhà

Hướng xử lý: kết thúc bữa ăn

Các bé ở tuổi này mà ném đồ ăn đi thì đơn giản là chúng cảm thấy buồn chán. Thời gian để bé một tuổi có thể tập trung sự chú ý là rất ngắn - chúng chỉ ngồi tử tế được ở bàn ăn tối đa là 15 phút. Thế nên bí quyết cho bạn là phải làm sao để bữa ăn sớm kết thúc. Muốn vậy, bạn cần tập trung mỗi khi cho con ăn và phải có phản ứng rõ ràng khi bé định ném thức ăn đi. Chẳng hạn, có thể chuyển bát súp ra ngoài tầm tay bé và nghiêm giọng: "Cháo để ăn, không phải là để ném đi". Sau đó hãy tìm cho đôi tay "ngứa ngáy" của bé một trò khác để thay thế (cho bé bận bịu với công việc xếp hình chẳng hạn).

Bé giựt lông, kéo mạnh tai chó

Hướng xử lý: Chỉ cho bé cách vuốt ve con vật đúng cách

Đừng có quá nghiêm khắc bởi không phải đúa nào bé một tuổi cũng biết cảm thông với những người khác đâu. Hãy giải thích bằng những lời lẽ đơn giản tại sao cách cư xử của bé là không chấp nhận được: "Như thế là làm đau Milu đấy. Con làm nó buồn kìa!".

Các bé cũng không biết là mình đang quá hung hăng đâu, cho nên bạn cần làm mẫu cho con, dạy con cách cư xử phù hợp. Ví dụ, hãy nắm lấy tay bé, đi về phía con chó và nói: "Con dùng hai ngón tay và vuốt ve tai Milu nhẹ nhàng thế này này. Con thử đi!".

Bé không thích cái áo màu xanh mà mẹ vừa chọn cho nên thay vì mặc áo, bé lại khóc nhè

Hướng xử lý: cho bé sự lựa chọn

Bé ở tuổi chập chững tập đi hay cáu kỉnh và ăn vạ là bởi vì bé chưa biết cách kiềm chế và cũng chưa biết thể hiện sự tức giận của mình thế nào cho "phải phép". Bạn có thể xoa dịu những cơn ăn vạ của con bằng cách cho con cảm thấy nó cũng có chút quyền hành, cũng được tôn trọng: hãy bày hai, ba bộ quần áo lên giường cho bé ngắm ngía và chọn lấy một. Nếu bé vẫn không thích, vẫn khóc lóc, hãy cố gắng bình tĩnh để tìm hiểu xem tại sao bé lại buồn và chăm chú lắng nghe câu chuyện của bé.

Không nên

Đánh bé. Bởi nó sẽ gieo vào đầu bé ý nghĩ: con người được phép sử dụng "nắm đấm" với nhau. Hơn nữa, bé chưa đủ lớn để hiểu một cái tét mông có liên quan đến việc bé vừa hất đổ chai nước.

Lạm dụng từ "không". Bé sẽ thấy nhàm khi tối ngày phải nghe mãi từ "không" đầy cấm đoán. Bởi vậy hãy chú ý đến những việc bé có thể được phép làm, chẳng hạn: "Con có thể nhảy nhót thoải mái trên sàn thay vì nhảy trên ghế sofa".

Sợ nước mắt. Nếu như bạn nhượng bộ, đầu hàng mỗi khi bé nhỏ một giọt nước mắt cá sấu, bạn sẽ đặt tiền lệ cho những cơn nức nở của bé sau này.

Nên

Bình tĩnh. La hét có thể làm bé giật mình hoặc khiến bé hoảng sợ nhưng không giúp bé cải thiện được cách cư xử đâu.

Khen ngợi kịp thời. Trao cho con những cái hôn, ôm và khen bé nghe lời và xử sự đúng.

Để mắt đến bé luôn. Để bao quát được tình hình và xử lý trước khi mọi thứ quá muộn.

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569