Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Chuyện cho con ngủ

17/07/2008

Hôm nay là 1 ngày trong cả 10 tháng nay em ko được ngủ ngon, đến cơ quan em bải hoải cả người. Đó là vì chúng ta đã sai lầm trong chuyện chăm cho con ngủ.

Đây là những lý thuyết em nắm rõ trong lòng bàn tay từ khi con mới sinh ra:

Đây là cách giúp bé ngủ ngon trong 7 ngày:

Bé cứ quấy khóc ban đêm, giấc ngủ không sâu làm bạn lo lắng, mất ngủ theo. Bác sĩ nói bé không có bệnh gì nhưng "lịch sinh hoạt" của bé thiếu khoa học. Trong 7 ngày, thực hiện những lời khuyên sau đây bạn sẽ giúp trẻ thay đổi dần dần về thói quen ngủ để ngủ ngon giấc hơn.

Ngày thứ nhất: Nhiều em bé bị xáo trộn giờ giấc giữa ngày và đêm nên ngủ vào buổi chiều và thức vào buổi tối. Điều này không khó khắc phục vì trẻ em có thể để phân biệt được ngày và đêm nếu tập cho chúng bằng cách đánh thức bé dậy thật sớm, đặt nôi bé gần cửa sổ và vén màn che lên cao, ánh sáng tự nhiên sẽ giúp bé có thói quen sinh học. Hãy làm một số việc đều đặn mỗi khi đến giờ ngủ buổi tối để tạo thành thói quen cho bé như đọc truyện, hát cho bé nghe, đặt bé vào giường và tắt hết đèn.

Ngày thứ hai: Tạo sự khác biệt về không gian và ánh sáng khi bé ăn ban ngày và ban đêm để giúp bé phân biệt thời gian như vào ban đêm cho bé ăn với ánh sáng nhẹ, có nhạc nhẹ càng tốt; cho ăn chậm, không thúc hối. Vào ban ngày, vừa cho bé ăn bạn vừa trêu đùa với bé. Dần dần, bé sẽ hiểu được sự khác biệt đó. Đồng thời, tiếp tục làm cho bé thấy thoải mái vào buổi tối. Tắm nhanh buổi tối sẽ giúp bé thư thái và mạnh khỏe. Cũng nên tạo thêm những tiếng động nhẹ, đều đều, bé sẽ ngủ nhanh hơn.

Ngày thứ ba: Hãy đặt bé lên giường khi nó vẫn còn thức. Đó là điều quan trọng nhất bạn phải làm. Nếu bé ngủ trong lòng bạn rồi, hãy đánh thức sao cho khi bé vừa mở mắt là bạn đặt ngay vào nôi. Dĩ nhiên bé sẽ khóc. Nhưng bạn đừng bế bé lên, vì một lúc sau bé sẽ nín. Nói chung, trẻ 5-6 tháng trở lên thường khóc lóc rất to khi bạn thay đổi thói quen của bé. Vì thế bạn phải kiên trì.

Ngày thứ tư: Đêm thứ ba quả là một đêm dài với cả bạn và bé. Tuy nhiên, sau đêm này, bé sẽ ý thức một chút rằng khóc không đem lại kết quả gì cả. Mỗi khi bé phản đối, chờ khoảng 10 phút rồi hãy trả lời. Và cho dù bé làm bất cứ hành động gì cũng đừng chịu thua và bế bé lên dỗ dành. Nếu bạn không kiên định, bé sẽ làm nũng và khóc dai hơn.

Ngày thứ năm: Hầu hết trẻ em bắt đầu quen với chương trình từ 3 đến 5 ngày. Vì vậy tối nay bé sẽ làm bạn hài lòng. Tuy nhiên, nếu con bạn vẫn làm theo ý nó, hãy kéo dài thời gian, đợi đến 15 phút rồi mới vào xem nó ra sao. Một số trẻ khóc vì muốn biết chắc xem bố mẹ còn ở đó không. Nếu biết rõ bạn là nguyên nhân cho trẻ khóc lóc mỗi đêm thì mỗi khi bé khóc, bạn đừng vào nữa, trừ lúc cho bé ăn. Tuy nhiên, bạn cũng nên hạn chế cho trẻ ăn bữa đêm. Như thế bé sẽ không thức giấc nữa.

Ngày thứ sáu: Hãy chuẩn bị cho bé một giấc ngủ thật tốt như mặc đồ ấm cho bé. Nhưng quan trọng nhất là bạn đừng nôn nóng phá hỏng những gì vừa đạt được. Khi bé thức dậy khóc một chút, cứ để con bạn tự xoa dịu nó.

Ngày thứ bảy: Sau sáu ngày tập luyện, đêm hôm nay bé sẽ ngủ rất ngon. Và cả bạn cũng vậy.

Đây là những sai lầm khi cho em bé ngủ:

Hầu hết các em bé từ sau 3 - 4 tháng tuổi đều có thể ngủ thẳng giấc suốt đêm nếu bố mẹ biết cách tạo điều kiện cho chúng. Những sai lầm của bố mẹ có thể làm cho con mình bị thiếu ngủ. Kiểm lại xem bạn có 5 sai lầm sau đây không:
Lệ thuộc vào thói quen của trẻ:
Ðứa bé khóc khi bạn cho nó ngủ vào buổi tối, và mỗi lần như vậy bạn lại cố làm cho nó thoải mái để nó ngủ cho nhanh, không khóc lóc ồn ào. Cứ như thế thì nó sẽ không bao giờ tự mình ngủ được. (Dĩ nhiên, nếu bé bị đau hay khó ở thì bạn phải giúp nó đi ngủ). Lần tới, nếu nó khóc khi đi ngủ, bạn cố gắng chế ngự cảm giác "xót con", cứ làm một việc gì khác để không nghe thấy tiếng rên rỉ, thút thít của nó.
Khi nó khóc thật sự, hãy đợi chừng 5 phút rồi hãy vào dỗ cháu. Tối hôm sau, kéo dài thời gian đợi đó thành 10 phút, và cứ thế tiếp tục kéo dài hơn.
Hay cho ăn thêm vào ban đêm:
Con bạn thật sự không cần ăn thêm ban đêm nữa khi cháu đã nặng 6 cân. Nếu cháu đã nặng hơn thế mà vẫn khóc đòi ăn vào khoảng 2 giờ sáng thì điều đó đã trở thành thói quen rồi. Lúc này, thay vì vội vàng ẵm cháu ra khỏi giường để cho ăn, bạn hãy thử để cháu tự đưa mình trở lại giấc ngủ.
Ðu đưa cho bé ngủ:
Nếu bạn thường xuyên bế con và đu đưa cho nó ngủ, con bạn sẽ bị phụ thuộc vào cánh tay bạn, không đu đưa nó không thể ngủ. Nếu cháu thường ngủ gục khi bạn cho cháu một bình sữa hay cho cháu bú, hãy nhẹ nhàng đánh thức cháu dậy trước khi đặt nó vào giường.
Ðặt bé vào giường với một bình sữa:
Con bạn hay ngủ gục lúc đang ngậm vú sữa. Ðiều đó có hại cho răng của cháu, răng sẽ bị vàng và cháu dễ bị sâu răng. Ngủ với bình sữa trên tay cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh về tai của trẻ.
Lẫn lộn ngày và đêm:
Cháu không bao giờ ngủ suốt đêm nếu không biết sự khác nhau giữa bóng tối và ánh sáng. Bạn hãy giúp con tổ chức nhịp độ ngủ tự nhiên. Hãy giữ cho phòng bé đầy ánh sáng vào ban ngày và trong cả giấc ngủ chợp ban ngày. Còn buổi tối thì đừng để ánh sáng lọt vào phòng.

Đấy, lý thuyết là vậy, nhưng em ko thể thực hiện được vì khi em định cho con ngủ riêng thì anh bảo: "khổ thân con, bé bỏng thế mà phải nằm riêng"

Khi em kiên quyết ko vỗ con, ko bế con, bắt con tự ngủ, anh lại " cho con ăn đi em, nó đói đấy"

Em cũng đã ko cứng rắn, lại nghe theo lời anh, kết quả giờ như thế nào:

Con cứ 2 tiếng thức giấc 1 lần, mà nó bén hơi mẹ, cứ phải dụi vào người mẹ, cứ phải rúc vào mẹ, rồi phải ti bình, hoặc bế vác nó mới chịu ngủ. Anh thử tưởng tượng 10 tháng, ngày nào cũng như ngày nào, chưa kể những ngày con ốm thì em phải thức cả đêm để trông rồi, cả 10 tháng em chưa có 1 đêm ngủ trọn vẹn. Em giờ chỉ ước có 1 ngày được ngủ ngon thôi.

Đêm qua giống như cái đêm em mới đẻ con, em thì đau vì vết khâu, nhưng anh bảo, em phải ngồi cho con bú ko nằm bú con nó bị trớ, mẹ anh thì bảo nằm bú, sữa của mẹ chẩy vào mũi nó, nên nó bị trớ (???). Làm em thấy vô lý, nhưng sợ con trớ em lại phải ngồi dậy cả đêm cho con bú, phải gần tháng cứ ngồi cho con bú cả đêm như vậy, có những đêm thì ngồi cả đêm ôm con, ko dám nằm. Em bế con như vậy vừa đau, vừa mệt, mà quay sang anh thì anh ngủ ngon lành, lúc đấy em chỉ muốn đạp cho anh một cái. Đêm qua cũng thế, hai mẹ con vật vã, mãi mới cho con ngủ lại, anh cũng ngủ ngon lành, ngáy o o, em lại tức, lại muốn đạp cho phát nữa.

Còn cả cái chuyện, cứ đến 9 h em cho con ngủ, hai mẹ con thì vật vã, anh cứ ngồi xem ti vi, con thì cứ nhìn thấy ti vi lập loè có chịu ngủ đâu, anh lại kêu con có buồn ngủ đâu mà em bắt nó ngủ. Rồi mẹ anh, thỉnh thoảng ngó vào giường bảo, nó đã buồn ngủ đâu mà cho nó ngủ, rồi bảo, phải cho nó ngủ muộn, nó sẽ ngủ thẳng giấc.

Ôi trời, sao cứ bảo nó ko buồn ngủ, sao vừa tắt cái ti vi, sao bà vừa xuống nhà, sao vừa tắt cái đèn đi, con nó nằm quay cu đơ ra ngủ thế kia?

Sao em bắt con đi ngủ từ 9h anh biết ko? Anh chẳng đã chứng kiến bao nhà đau khổ vì con của họ mãi đến 12, thậm chí 1 h đêm mới ngủ đấy ư? Mà con nhà mình nó ngủ ít, chỉ khoảng 6h, hay 7h sáng nó đã dậy, em ko bắt nó ngủ sớm thì sao đủ ngày ngủ 15h / ngày? (con mình anh cũng đã biết, nó có đi ngủ từ 10 h, hay 11 h thì nó cũng dậy từ 7 h sáng hết nhé). Mà anh biết đấy, từ hồi em sinh con ra, em hi sinh mọi sở thích cá nhân, ko phim ảnh, ko ti vi, ko nhạc nhẽo, ko đọc sách... Nếu con ngủ sớm, em còn có thể tranh thủ đọc sách, nghe nhạc, xem phim một tí. Và cả vợ chồng mình nữa, có phải lúc con ngủ mới là lúc vợ chồng mới có thể kể chuyện, tâm sự chuyện cơ quan, bạn bè, đúng ko? và con ngủ sớm, em mới có thể tranh thủ ngủ để cả đêm dậy ít thì 2, 3 lần, nhiều thì 5, 6 lần trông con như thế.

Thế em sẽ ko dỗ dành, vỗ về con cho nó ngủ nữa đâu nhé.
Đừng nói em dã man, ko thương con. Anh thử nghĩ, con mình, mới bé tí đã phụ thuộc từ chuyện nhỏ tí ti như chuyện đi ngủ, chuyện ăn uống. Lúc nào mẹ cũng phải vỗ về, âu yếm, lâu dần sẽ hình thành tính cách phụ thuộc, dựa dẫm, dần dần sẽ ỉ lại. Con chúng mình, bé thì mình có thể chạy lại, ôm nó, bảo vệ nó, nhưng nó lớn lên, anh có thể mãi ôm ấp nó, mãi bảo vệ nó được ko anh???

Em biết những chuyện này anh hiểu hết, chẳng qua, anh thương con quá mà thôi. Em cũng thương nó chứ, nó vật vã, khóc lóc, em nằm cạnh, xót xa, có ngủ được đâu, nhưng em sẽ ko dỗ. Lúc này, em lại cần tính cách cứng rắn của anh đấy, chứ ko phải là ngược lại đâu.

Nuôi dạy con sau này còn trăm ngàn khó khăn hơn, vợ chồng càng phải đồng lòng, càng phải nghiêm khắc, yêu con nhưng cũng phải nghiêm khắc, anh hiểu đúng ko???

Thế nên từ nay, anh để em chăm con, nếu anh có muốn tham gia ý kiến, xin anh hãy cứ nghe em cho đến ngọn đến cuối, bởi anh biết, em đều tìm hiểu mọi thông tin để nuôi con, em cũng tự tin là phương pháp em nuôi con là có khoa học.

Mọi người khác cũng xin đừng có ý kiến, dù sao thì "con hư tại mẹ" mà, con tôi có hư thêm một tí thì đằng nào cũng là lỗi tại tôi thôi.

Edit viết thêm:

Tớ chán, chán chường mọi chuyện, xin đừng xuy xét tớ đúng, tớ sai nữa.

Tớ có thể im lặng, nhưng tớ muốn tâm sự, nên mới viết lên blog, chứ chẳng muốn viết vào cái nhật ký của riêng mình. Thế thôi.

5 tin nhắn:

linh_chi nói...

Tớ thấy bạn Phương nói đúng đấy, nuôi dạy con mình phải là do mình, đừng để ai làm lung lay. Cố lên nào

17:21 16 tháng 7, 2008
Huy yêu của mẹ nói...

ối, sao giống Béo nhà tớ thế, may mà bố nó còn thông cảm với mình. Mẹ Hà An bắt bố nó cho con ngủ vài bữa đi :D, biết tay nhau ngay, bố nó ko chịu thì em ru con ngủ thì anh chịu khó tắt TV, con ngủ rồi anh bật lại. Mình ngủ ko đủ cứ cau có đi, bố nó thắc mắc thì bảo em ko được ngủ, em cáu. Rèn nếp ngủ đúng giờ đủ giấc tốt lắm đấy, sau đi đâu chơi cũng tiện. Hè, còn chuyện lúc nuôi con chán chồng là bth vì bản chất của các ông đấy là vô tâm, điên lắm, tớ có đêm còn xé tan tành mấy tờ báo vì ức chế ko chịu nổi

18:36 16 tháng 7, 2008
Mit Siem nói...

Phai ru con vao giac ngu dung gio thoi me HA. Chac minh phai in cai bai nay ra ong ban ong Vu beo doc mat.
1. Me xi Siem te, Siem ko chiu, vi kho tinh ma (cai nay ay cha la gi), uon nguoi len, gao len. Ba bao la: no ko thich thi thoi..ho ho, do, the sao ba noi lai keu la khong tap xi, cu mac bim den bao gio. Ma vua mac quan vao thi no ...te. Ba di ma lau san.
2. Con choi nhon nhon len, den gio phai ngu. Minh be con triu ca tay de ru ngu. Ba noi lam cho mot cau: trong the nay thi ngu gi. Ba vua di duoc nua tieng ve thay chau nam tenh henh dang chan ra ngu.
3. Con dang choi ben nha ba noi, thay den gio tam, minh giuc phai ve di tam, con ngu, khong thi den gio an, dip mat lai ko an. Ba noi bao: day, cu cho no vao khuon kho cho lam vao, bay gio lam gi cung phai dung xit gio. O hay, nguoi ta chi mong con vao khuon kho...
Nha minh thi hau nhu trom via rat it co chuyen chogn can thiep vao chuyen cham soc con. Mien ban. Sau may lan co ty can thiep cua nha chong. To tuyen bo: chinh con minh day cho minh cach nuoi no ntn. Chi co me la biet cai gi tot nhat cho con. Nho open cai phan comment nay ra cho chong doc nhe.

13:06 17 tháng 7, 2008
Phuong T nói...

@ Mẹ Huy: hoá ra nhà nào cũng cãi nhau hả ấy? Tớ tưởng mỗi nhà tớ vợ chồng hục hoặc chuyện nuôi con. Tớ thấy các nhà khác, mẹ siêu lắm, toàn quyền chăm con, các ông bố ko biết là ko có ý kiến hay ko được quyền có ý kiến mà cứ im re vậy. Nhà tớ từ chuyện bé tí ti cũng cãi nhau, mệt quá!

16:34 17 tháng 7, 2008
(¯`*Min iu*´¯) nói...

lại bức xúc rồi đây :D (nhất là câu cuối, mày nhờ :)) )

17:35 17 tháng 7, 2008

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569