Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Hai kinh nghiệm quý giá

11/07/2008

Tớ là đứa lười biếng, lười viết blog, chỉ viết khi nào hứng chí hoặc búc xúc chuyện gì đấy, chỉ thích đọc blog người khác hơn là viết blog cho mình.

Nhưng hôm nay quyết định viết vài dòng để các bạn, các chị, các em nào có ý định có con thì tham khảo nhé.

Kinh nghiệm thứ 1: đó là chuyện tăng cân khi có bầu.

Các bác sỹ khuyên chỉ nên tăng từ 10-13 kg trong thời gian có bầu nhé! (sách sẩm nang bà mẹ mang thai và rất nhiều các loại sách khác).

Không phải cứ tăng cân nhiều là em bé to và mẹ khoẻ đâu nhé.

Vì sao:

- Tăng cân nhiều sẽ làm mẹ và các em bé dễ mắc các chứng như: nguy cơ tiểu đường, cao huyết áp hay bệnh căng dãn tĩnh mạch .

- Mẹ tăng cân quá nhiều cũng ảnh hưởng tới cân nặng của bé khi sinh ra. Bé thường đạt cân nặng trên 4kg và có thể dẫn đến những khó khăn trong khi sinh như: chuyển dạ kéo dài, khó sinh, sinh mổ, chấn thương khi sinh và ngạt.

- Tăng nhiều quá thì khó lấy lại được form, hic hic, khi em bé sinh ra là niềm hạnh phúc thực sự lớn lao nhưng đồng thời cũng có nghĩa là... tuổi xuân đã qua và ta trở thành mụ béo xề, hu hu....

Như chuyện của tớ, cứ nghĩ con to là sướng, tớ ăn thục mạng lại được các mẹ ra sức tẩm bổ, cơ mà tớ từ xưa tới giờ cũng bị bóp mồm, bóp miệng cho xinh nên từ lúc có bầu , tớ trả thù đời, tớ ăn cho sướng miệng. Kết quả là đến tháng thứ 4 tớ đã tăng được 10 kg, bác sỹ đã phải bảo tớ phanh gấp, ko bị các nguy cơ như trên, hic hic, tớ sợ quá, lại bóp mồm, bóp miệng.

Nhưng trong lúc mang thai cơ thể phụ nữ có loại hormon làm cho tăng cân rất nhanh, mặc dù tớ đã ăn ít đi, chỉ ăn chất đạm, rau, hạn chế chất bột và hầu như không ăn đường (tớ ghét ăn ngọt), nhưng cân nặng của tớ ko phanh được. Đến tháng thứ 5 tớ đã tăng được 15 kg. Có những tuần tớ tăng đựoc 3kg, chóng cả mặt. Cứ thế, tốc độ tăng chóng mặt, nhưng được cái càng về sau ăn càng chú ý ăn uống, nên tháng thứ 8, tháng thứ 9 tớ chỉ tăng 1 - 2kg /tháng mà em bé lại tăng cân nhiều hơn trong tháng này ( chắc vào con, trộm vía).

Tóm lại số cân tớ tăng trong thời kỳ mang thai chính xác là ..... 27 kg. em bé được 3.5kg . Trong khi đó, bạn Mai bạn tớ nhé, hình như chỉ tăng có hơn 10 kg thế mà con bạn í cũng được 3.6 kg nhé, thế cho nên ko phải cứ tăng nhiều con to đâu nhé (nó giờ toàn cười vào mũi tớ là tớ béo nhé, ghét thế cơ chứ)

Vâng, từ 47 kg lên 74 kg, hihi, con số đẹp thế. Hôm tớ lên bàn đẻ, bác sỹ bảo béo quá, hormon vào hết mỡ nên chẳng thấy đau gì và rất khó đẻ, còn các bà đẻ khác thì chỉ vào mình "béo như chị kia mới gọi là béo kìa".

Kinh nghiệm thứ 2: cho em bé ti bình

Đúng là sữa mẹ là tốt nhất, nhưng với điều kiện bạn có nhiều sữa và bạn có thể duy trì nguồn sữa nghĩa là khi bạn có công việc nhàn hạ, ko bận rộn, bạn lại ăn uống tốt, và ko bị stress nhé.

Như tớ đây, ko chọn giải pháp cho con bú bình (4 tháng tớ đã cai sữa) vì những lý do như sau:

- Tớ ko nhiều sữa (bằng chứng con tớ luôn vật vã ngủ ko yên, và tớ cai sữa bụp cái hôm trước, hôm sau ko hề tức ngực hay căng sữa nhé, ai nhiều sữa mà cai thì khổ lắm, cái này chắc mẹ nào nhiều sữa đều biết)

- Tớ phải đi làm, công việc của tớ lúc bận , lúc ko, nhưng vấn đề tớ mới đi làm, tớ ko thể đi muộn, về sớm, nói túm lại khó có thể duy trì nguồn sữa khi đi làm

- Tớ ăn uống rất kém, ko hiểu sao từ khi đẻ xong, tớ chẳng thích ăn gì, thấy cơm là sợ, mà nhất là cháo với xôi nhé, sợ cực luôn.

- Tiếp theo, tớ rất bị stress, vì có rất nhiều lý do ko tiện nêu, các bạn cứ chỉ cần biết tớ giảm được 10 kg từ lúc sinh con đến giờ là nhờ vào bị stress nhé!!! (không phải nhờ ăn kiêng, hay tập TD đâu)

- Lý do quan trọng nhất là con tớ ko chịu bú tớ, he he, tốt quá, tạo điều kiện cho mẹ cai luôn. Trẻ con nếu ti cái gì nó sẽ quen cái đấy, con tớ thời gian đầu ti mẹ nhiều nó nhất định ko ti bình, phải tập mãi mới chịu (kinh nghiệm tập ti bình sẽ nói ở dưới nhé), đến lúc có mấy hôm tớ quên ko cho ti mẹ (vì mải đi chơi, ở nhà osin cho ti bình béng mất) thế là con tớ nó đổi kiểu, nó ko ti mẹ nữa nhé, cháu thích ti bình thôi.

Tớ càng nghĩ càng thấy quyết định cho con ti bình là đúng đắn, vì :

- ai cho ăn cũng được, từ bà, osin đến bố nó nhé

- đúng giờ, đúng giấc, đúng lượng và biết được lượng con ăn và ko phải phân vân con no hay ko như ti mẹ nhé

- đảm bảo chất lượng cho con, chứ ti mẹ thì đến tháng thứ 4 mẹ đi làm như tớ con mà ko ăn bình thì có mà toi. Các bạn cứ tưởng tượng mẹ ko có sữa mà con ko chịu ti bình, thế là phải đút thìa, ôi thôi rồi, đút thìa cực khổ luôn nhé, chưa kẻ đút thìa cũng ko thể được nhiều lượng bằng ti bình.

Kết quả là em Hà An rất thích ti bình, cứ đến giờ mà thèm sữa là vật vã, mẹ pha sữa cho thì nhìn thèm thuồng, rồi mồm há ra như chim non để ăn sữa nữa chứ Còn tự cầm bình và tu nữa nhé

Ah, em Hà AN rất thích cái ti giả, thế là tớ ko phải ru em í ngủ, tớ chỉ cần đút ti giả vào mồm em í, rồi vỗ vỗ, rồi xoa đầu, hoặc cứ để kệ em í lăn lộn, một lúc là em í tự ngủ. hi hi, khoẻ re. Đêm em í tỉnh giấc, tớ đút ti giả vào mồm, em í khóc lóc một tí là em lại ngủ tiếp, nếu như mẹ ngủ say, em í tự mò cái ti giả và đút vào mồm, rồi ngủ , sướng. Nhưng vấn đề là tớ vẫn muốn em í ngủ thẳng giấc, ko phải đút ti giả hay có những lúc phải ăn sữa như bây giờ, làm sao đây???

Những mẹ nào đang stress chuyện con ko ti bình thì thử làm những cách như sau nhé:

- Cho con ti bình khi thật đói

- Có thể con bạn ko thích cái núm đó, vì nó quá cứng, tia sữa quá nhanh hoặc quá chậm, nên bạn thử đổi các loại núm khác nhau cho con nhé (như Hà An ko chịu ti, về sau mới thấy nó thích cái ti giả cao su, thế là nghĩ chắc nó thích núm cao su, tớ liền đi mua ngay núm cao su về đổi núm silicon, thế là nàng ti ngay nhé)

- Có thể con bạn ko thích loại sữa đang uống nhé, nên thử đổi sữa xem sao

- Và cũng quan trọng là các mẹ đừng cho con ti bình nhé, pahỉ nhờ bà, osin hay bố nó cho ti nhé, nó ngửi thấy mùi sữa của mẹ đời nào nó chịu ti bình đây.

- Cuối cùng là đừng có ép con quá, cứ thử từ từ, cho con tập ít một, ít một, rồi dần dần bé sẽ thích thôi.

Đôi dòng kinh nghiệm với những ai sắp làm mẹ , tất nhiên tớ ko bảo là các bạn nên cho ti bình, ai có nhiều sữa và có điều kiện duy trì sữa thì cứ ti mẹ nhé!

Câu chuyện của tớ đến đây là hết, xin cảm ơn quý vị và các bạn!

4 tin nhắn:

Kiên sứt nói...

in kinh nghiệm này thành sách đê.

10:23 11 tháng 7, 2008
(¯`*Min iu*´¯) nói...

Đú nhỉ, hihi, cũng vít kinh nghiệm cơ đấy :D
Mà kinh nghiệm này có cả tên tao, oách xà lách ghê ha :))

18:23 11 tháng 7, 2008
ROSE LY nói...

Khủng ghê! mày tăng j mà khiếp thế? Mà tao cũng chẳng hiểu sao ở VN mang bầu mọi ng cứ thả fanh ăn như chưa bgiờ đc ăn, vào hết mẹ rồi đến lúc khó sinh. Như bên tao chỉ hơi tăng cân tí là bsy bắt kìm lại ngay, thế nên kể cả bon Tây nó to tổ bố như thế mà hầu hết sinh chỉ trên dưới 3kg thôi (Nicole Kidman sinh cũng chỉ 2.9kg). Mày tập cho Hà An ti bình và ngậm ti giả giỏi ghê, tao thì bó tay với Nhím rồi, nói túm lại là không thích "hàng giả" hikhik...Vẫn đang fải tập dần đấy...

14:33 12 tháng 7, 2008
linh_chi nói...

Kinh qua nhi, sang hoc hoi me Ha An nay.Bon to dang du dinh tuan sau se to chuc di choi o Parkson, nha ban co dinh tham gia ko?
An ngon hon, re hon, mat lanh va shopping hang hieu

12:43 13 tháng 7, 2008

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569