Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Mang thai và siêu âm

14/07/2008

Tình hình là sắp tới có rất nhiều người bạn của tớ chuẩn bị làm mẹ mà tớ thì lại trải qua chuyện đó rồi, nên tớ viết ra vài dòng cho các bạn tham khảo tiếp nhé.

Hôm nay tớ nói về mang thai và siêu âm nhé!

Thời kỳ mang thai gồm 40 tuần , nhưng thực chất đến tuần thứ 36 là em bé có thể sinh ra được (sinh ra lúc này gọi là đủ tháng, đủ ngày nhé), nên thời kỳ mang thai chia là 3 tam cá nguyệt (sách bẩu thế nhé, nói theo sách đấy).

1. Tam cá nguyệt thứ 1: Chắc hẳn bạn đã thử que thử và bạn biết mình đang mang thai, he he, rất là vui đúng ko, nhưng tớ khuyên mọi người nên cứ nằm ở nhà, đừng vội đi khám bác sỹ mà ít ra đợi đến tuần thứ 6 mới đi khám. Vì sao:

Vì lúc này phôi thai (gọi là phôi vì mới hình thành mà, chưa được gọi là em bé nhé) đang trên đường đi từ buồng trứng đến tử cung và làm ổ ở tử cung. Nên khi đi khám sớm, bác sỹ sẽ dùng cái đầu rò chứ ko siêu âm được thấy cái gì hết, mà dùng đầu rò thì các bạn biết nó ntn rồi đấy, ặc ặc, tớ sợ lắm... Hơn nữa, có rất nhiều trường hợp, bác sỹ ko thấy cái gì trong tử cung hết thế là bác sỹ đã kết luận luôn là ... chửa ngoài tử cung (chính tớ biết 2 trường hợp nhé) và bảo nên phá thai, hic, sợ chưa. Vì sao bác sỹ bảo thế, bởi vì lúc đi khám, nhiều chị em ko nhớ đúng ngày mình hết kinh, khai lung tung, làm cho tuổi thai tăng lên, mà theo tuổi thai đó, đáng lẽ phải ở tử cung, mà ko thấy ở trong tử cung thì chính là chửa ngoài tử cung còn gì, mà chửa ngoài tử cung cực nguy hiểm nhé, nên khuyên bỏ là đúng thôi (2 trường hợp tớ biết đã rất hoang mang và lo sợ , thực ra là do nhầm ngày chứ em bé ko bị sao hết, may mà quách tỉnh, cứ mặc kệ nên bây giờ đã có 2 thiên thần)

Trong thời gian biết có thai đến 6 tuần, mọi người cứ nằm nhà, ăn uống tẩm bổ, tránh hoạt động mạnh nhé.

Khi đựoc 6 tuần, thì đi siêu âm, mục đích siêu âm lúc này là xem em bé đã làm ổ ở tử cung chưa, có tim thai chưa (cái này có thì tốt, ko có thì cũng ko sao, có nhiều trường hợp phải đến 11 tuần mới có, ko phải lo nhé), lần này siêu âm đen trắng thôi nhé. Tớ thấy chỉ cần đi xem ở Phan Chu Trinh, hoặc Thái Thinh là ok, đừng ai vào Viện C mà khám nhé, đông kinh khủng, chưa kể đi hết các phòng đóng tiền...

Trong tam cá nguyệt thứ 1, em bé sẽ hình thành não bộ, và tuỷ sống, thời gian này rất quan trọng đấy (hình thành não bộ mà), nên cơ thể người mẹ rất cần axit folic. Mọi người nên đi khám bác sỹ (khám này khác siêu âm nhé, siêu âm là siêu âm, còn khám thai thì hoàn toàn khác) tớ thì đi khám phòng dịch vụ của bệnh viện C ở Hai Bà Trưng (hơi đắt nhưng được cái yên tâm, tớ khám hẳn bác sỹ Tài - Phó khoa, phó giáo sư luôn). Khám bác sỹ chắc chắn sẽ cho uống axit folic, viên sắt, và uống thêm Magie B6 (Magie B6 sẽ giúp cơ thể giảm các triệu chứng nghén và tăng khả năng hấp thụ canxi ở tam cá nguyệt thứ 2 ). Mọi người nên khám cả phụ khoa xem có mắc các chứng bệnh gì ko như nấm, viêm... Bị thì chữa luôn nhé ko thì sẽ ảnh hưởng đến em bé đấy.

Trong thời lỳ này dễ sảy thai nhất ,nên tránh hoạt động mạnh, đi chơi xa.. Ăn uống thì tớ thấy ko nên ăn nhiều quá (với ai ko bị nghén) và cố gắng ăn cho đủ chất dù ko nhiều (với ai bị nghén). Nên ăn uống đủ dinh dưỡng 4 nhóm. Tớ khuyên mọi người đừng có uống sữa bà bầu nhé, tớ ko hiểu sao ở VN ai cũng uống sữa bà bầu nhỉ, hic hic, uống sữa bầu chỉ khi nào bạn ko thể ăn uống gì thôi (vì bị nghén quá, và ko hề ăn được gì nhé) còn nếu bạn ăn uống bt mà lại uông sữa bầu thì sẽ rất thừa chất đấy, ko tốt chút nào. Tớ khuyên mọi người nên uống sữa tươi thôi nhé, tớ ngày nào cũng đều đặn 2 cốc, he he, vì sở trường của tớ là sữa tươi mà. Thời kỳ này tăng khoảng 3 kg là đẹp nhé! Nhớ ko được ăn quả đào, đu đủ xanh nhất là món nộm thì đừng ăn nhé, còn lại thì xơi tuốt, nếu ăn hải sản nhớ ăn chín kỹ nhé, ko được sống sít gì cả.

2. Tam cá nguyệt thứ 2:

Em bé đã bắt đầu hình thành rồi, khi được 12 tuần, nhớ đi siêu âm nhé, siêu âm vào thời điểm nàu là cực kỳ quan trọng vì siêu âm thời điểm này sẽ phát hiện các dị tật của em bé, để quá sẽ ko phát hiện ra cái gì hết. Khi siêu âm thời gian này, bạn siêu âm ở đâu cũng được, nhưng nhớ siêu âm màu và để ý chỉ số vùng da sau gáy nhé. Chỉ số này sẽ cho biết em bé có bị dị tật gì ko . Khoảng da mờ sau gáy là bao nhiêu hiện tại tớ ko nhớ, sẽ cập nhật sau nhé.

Tớ hồi 12 tuần đi khám bác sỹ Cường, chắc ai có bầu cũng biết bác này, ông í rất là "lổi" tiếng vì là bác sỹ học ở Pháp chuyên ngành dị tật thai nhi, giỏi thì có giỏi nhưng hơi bị hâm. Tớ bị mắng te tua, nhưng mà giỏi vẫn cố mà nghe chửi các bạn nhé, he he. Bác này phòng khám ở phố gì í nhỉ, gần Điện Biên Phủ đấy, cứ gọi là xếp hàng chết thôi, đầu tiên là phải lấy số từ 2 xếp tên, 4 h ra là lấy số, rồi cứ thế mà đợi đến 7, 8 h tối nhé, tình hình năm Hợi hơi bị đông các cháu, tớ cứ gọi là mỏi hết cả cổ để mà xếp hàng. Nhưng tớ cũng chỉ xem ở đây 1 lần là tớ phắn, vì 12 tuần là quan trọng mà, sau đấy ổn thì thôi.

Tớ thấy ở nước ngoài, người ta còn bắt buộc đi xét nghiệm máu vào tuần thứ 14 cộng với siêu âm dị tật để lloại bỏ các loại dị tật, nhất là hội chứng Down. Tớ thì anh Cường có bảo đi nhưng tớ ko đi, vì tớ thấy độ tuổi mang thai của tớ là hợp lý (ko dưới 24 tuổi và ko trên 35 tuổi, nếu < 24 t, và > 35 t là có nguy cơ con bị Down cao), và độ dày da gáy của tớ là bt nên tớ ko đi. Nhưng ai cẩn thận thì nên đi khám cái này, dù sao cũng sẽ bớt lo , xét nghiệm ở trường DH Y nhé, mất khoảng 200 K gì đó.

Thời gian này, thai nhi bắt đầu hình thành khung xương, các chị, các mẹ nhớ ăn thật nhiều canxi như món cua đồng, tôm, cá, uống sữa tươi... Và uống viên bổ xung canxi như canxi corbere, hay viên canxi sủi xanh xanh (sẽ update sau, tự dưng quên tên). Thời gian này tăng khoảng 5 kg.

3. Tam cá nguyệt thứ 3: he he, em bé lớn lắm rồi đây, thời gian này em bé sẽ tăng cân cân rất nhanh nhé, có thể tháng sau đã gấp đôi tháng trước. Tớ có quyển sách nói số cân chuẩn của thai nhi, nhưng tớ quên bố nói rồi, update sau hoặc các bạn tham khảo sách nhé.

thời gian này em bé cần nhiều dinh dưỡng để phát triển (em bé tăng cân nặng nhiều nhất mà, bạn cứ hình dung là bây giờ em bé sẽ đắp thịt thêm vào người í). Bạn nên ăn uống nhiều (nhiều nhưng cũng vừa phải nhé) vào thời gian này, nhưng cũng nhớ là đủ chất.

Bạn sẽ rất khó chịu vào thời gian này, ngủ ko được, nặng nề, nóng nực.... Khổ sở phết, he he, nhưng mà nỗi khổ đấy chưa thấm gì với cuộc đẻ đái sau này và chăm con đâu nhé. Nên cố lên, bạn sắp gặp em bé rồi. He he

Tớ chỉ dặn các bạn là tuyệt đối đừng có so sánh số cân nặng của thai nhi nhé, mà bác sỹ VN cũng lạ, cứ kêu con em nhỏ lắm. Chẳng biết thế nào là to nhỉ, chẳng lẽ cứ phải 4 kg, 4.5 kg mới là tốt a? Em bé ở nước ngoài đẻ ra chỉ cần 3 kg thôi nhé. Nhiều đứa bé tớ biết đẻ ra rất to (hơn 4.5 kg) nhưng cũng ko phải là dễ nuôi đâu nhé mà có nhiều đứa sau này còn còi hơn nhiều đứa trẻ bt khác. Con khoảng 3 kg thì rất tốt cho đẻ thường mà đẻ thường là rất tốt (tớ sé nói thêm bài đẻ thường sau nhé)

Em bé của bạn phát triển bt, trong số cân cho phép là ok rồi, ko có gì phải lo lắng cả.

Từ tuần thứ 32 trở đi, bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần và đò dùng để vào bệnh viện, vì em bé của bạn sẽ sinh ra bất cứ khi nào

Vào những tuần cuối, nên đi siêu âm hàn tuần, có rất nhiều trường hợp chủ quan ko đi, thai nhi bị cạn ối lúc nào ko biết đấy. Những tuần cuối chỉ nên đi siêu âm đen trắng thôi nhé.

Thời gian này, tớ đi siêu âm bác Thực, vì bác đoán ngày sinh cực chuẩn, tớ thì bác đoán đúng cứ như là thầy bói í. Tớ mấy ngày trước, chẳng thấy dấu hiệu gì, đang bảo kiểu này chắc đẻ mổ cho xong, thế mà đến đúng giờ bác Thực đoán, tớ có dấu hiệu sinh luôn mới tài. Khám bác í thì đông cực luôn, nhớ gọi điện hẹn trước nhé, mà bác í ko nói giới tính đâu, cứ phải khoảng 34 tuần trở lên bác í mới nói giới tính.

Thế thôi nhỉ, mọi thông tin góp ý xin gửi về Thanh Phương, mẹ Hà AN nhé!

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569