Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Nguyên tắc cho ăn dặm 4-12ms

04/07/2008

Photobucket

(Post cái ảnh con nhìn như đang "quảng cáo" nước tinh khiết Aquafina, nguồn nước dùng hàng ngày cho tới khi con tròn 1 tuổi.

Híhí, nhắn bạn V iu dấu: V ơi, có xin được tài trợ gì không nhỉ?!)

THÁNG THỨ 4 – 6

Có thể tập cho làm quen với mùi vị lạ, dạng lỏng hay hơi sệt: có 3 thứ nước: nước luộc rau trái hay củ, rồi rau lá; nước cam pha loãng thêm chút đường cho đỡ chua; nước cháo loãng. Những lần đầu,nên cho nếm vào lưng chừng một cữ bú buổi sáng hay buổi trưa: Đặt nhẹ một đầu muỗng nước luộc rau (hơi ngọt, dễ châp nhận cái lạ hơn) hay nước trái cây pha hay nước cháo loãng vào giữa miệng hơi hé mở của em bé. Cứ kiên trì rồi bé sẽ tập cách lấy lưỡi đưa vào nuốt: đã làm một lần nhớ nhắc mỗi ngày trong vòng một tuần, cho làm quen và..không quên. Mỗi lần chỉ nên cho làm quen 1 thứ thôi: cho ăn “nguyên chất” như vậy lỡ có dị ứng với một thức ăn nào thì dễ phát hiện để tránh đi, tập cho ăn một thứ nào khác không gây xáo trộn.

Căn bản: Vẫn sữa mẹ (hay sữa bò) là chính: 4 - 6 cữ mỗi ngày. (700 - 900 g/ngày). Nếu trẻ bú mẹ không cần cho em bé uống thuốc bổ trực tiếp mà hãy cho uống...thông qua bà mẹ.

Nếu là sữa hộp “theo công thức” thì không cần vì trong sữa bột công nghiệp, sẵn có rất nhiều chất béo, chất vi lượng thiết yếu được bổ sung.

THÁNG 7-8

Tập cho ăn đặc hơn những trái cây chín muồi hay rau, trái nấu nhừ tán nhuyễn:

Dùng rây, máy xay để xay nhỏ - tuy nhiên tránh dùng máy xay “sinh tố” (vì có khuynh hướng thêm nước làm loãng, trong khi em bé cần tập cho ăn ngày một đặc hơn). Bữa nào cũng cho ăn thức ăn mới chế biến, tránh nấu một lần, xay nhuyễn, cho ăn cả ngày, gây chán ăn. Trái cây = chuối, đu đủ, dứa, hồng, sapotê,v.v. Bánh quy,bánh mì “ruột”, khoai tán có thể cho ăn rồi.

Căn bản: Sữa lượng như trên nhưng nên tập cho ăn bột: Sữa 700 - 900 ml cho cả ngày. Phần thức ăn đặc gồm bột ngũ cốc, rau, trái cây, trứng và sản phẩm từ sữa.

Một ngày 3 - 4 cữ bú & 3 - 4 “bữa” ăn mỗi lần từ 1 đến 3 muỗng canh cho từng loại thức ăn : rau, thịt, tàu hũ, đậu, trái cây.. Đây là một chế độ “ăn chay” có sữa, trứng.

THÁNG 9 -10

Tập cho ăn lổn nhổn các thức ăn giàu đạm cùng với rau và trái cây nấu mềm xắt đủ lớn để nhón ăn được.

Thịt, cá, nấu chín, xay, bằm, hay xé nhỏ. Trứng có thể cho ăn cả lòng đỏ. Cá, thịt loại bỏ hết xương. Vẫn nấu không nêm muối. Thịt cá có thể thay thế bằng gấp đôi lượng đậu xanh, đen, đỏ, trắng ngâm nở nấu chín, mềm hoặc tầu hũ.

Nước ép trái cây, pha với 2 phần nước, 1 tý đường cho 100ml (phụ thuộc độ chua ngọt của loại trái cây).

Thức ăn để nhón ăn (bằng ngón tay) : Rau, trái cây như cà-rốt, đậu ve, đậu hoà lan, đậu đũa, su su, củ sắn, xúp-lơ chỉ nên nấu vừa chín và xắt đủ lớn để nhón ăn. Chuối, đu đủ, dứa, cam, quít, bưởi (gọt hay lột vỏ, bỏ hột, cắt từng miếng vừa ăn cũng dễ cầm ăn được.

Tập cầm muỗng xúc các thức ăn khác (hic, cái này mẹ Tep tập cho con chưa được, Tep toàn xúc đổ đồ ăn dù cho được muổng vào miệng rồi thay vì đưa lên mũi như trước).

Sắm tách có vòi để tập uống nước, nước ép trái cây, và cả sữa pha, bằng tách “như người lớn”. Tập cho uống bằng tách lúc thức, tránh cho bú bình lúc nằm trong giường để tránh bị “răng sún, răng xiết” do đường trong đồ uống. (Cái này thì mẹ Tep tập cho Tep được rồi: không bú đêm, tự uống hết cả bình 120ml nước sau khi ăn để tránh sâu răng và sạch lưỡi trong thời gian bé chưa đánh răng. Tep cũng có thể uống sữa , sữa tươi, nước trái cây, yaourt lõang bằng ống hút)

Căn bản: Sữa có chiều hướng bú ít đi. Ăn được đặc, lổn nhổn hơn, bắt đầu cho ăn thịt, cá.

Lượng thức ăn cho 1 ngày : Sữa 700 - 900 ml

Bột DD, Rau, Trái cây, mỗi loại = > 4 m.canh.

Thịt, cá,..: 1 rồi 2 m.canh hoặc đậu hay tầu hũ : 3 - 4 m.canh.

Thức ăn cầm ăn được như bánh quy: tùy thích

THÁNG 11 – 12

Tập cho ăn thêm đa dạng đủ loại thức ăn, tiến tới cùng ăn được với mọi người trong gia đình. Tập trung vào việc dậy tự xúc, dậy nhai thức ăn, dậy uống bằng tách, ống hút.

Vấn đề thôi bú cứ để theo tự nhiên là tốt nhất. Em bé cũng có nhu cầu gần gũi mẹ để được “bú tí”. Nên bỏ dần số cữ bú (cho suôn sẻ, nên thay thế, bằng một tách sữa hoặc một bữa ăn - có yaourt hay pho mai, cũng được). Nên đợi 4 - 5 ngày sau hãy rút bớt thêm 1 cữ bú. Khi xuống còn 1 cữ, rút ngắn thời gian, rồi dứt luôn.

Số bữa ăn có thể lấy số 4 làm số tối thiểu: nếu dựa vào ba bữa ăn của cả gia đình, thì cần cho ăn thêm 1 - 2 bữa phụ.(Mẹ Tep lấy căn bản là 3 bữa ăn gia đình + 2 bữa sữa + 2 bữa ăn linh tinh các món phụ)

Cân đối dinh dưỡng dễ đạt khi cho ăn đủ 4 nhóm thức ăn trong ô vuông dinh dưỡng nhóm giàu bột-đường, nhóm giàu chất béo, nhóm giàu đạm, nhóm rau giàu muối khoáng, sinh tố, mỗi bữa chỉ cần có mặt thức ăn thuộc đủ 4 nhóm là được. Đa dạng và ý thức hơn về lượng thì nên căn cứ vào tháp dinh dưỡng để lựa chọn thức ăn cho cả ngày. Nguyên tắc là nhóm thức ăn nào càng về phía đáy tháp thì càng ăn nhiều, càng về phía đỉnh thì càng ăn ít đi. Từ nhiều đến ít sẽ theo thứ tự: Ngũ cốc khoai - rau xanh & rau khác - trái cây - thức ăn giàu đạm động vật & đạm thực vật - Dầu thực vật & mỡ bơ động vật - Đường - Muối & gia vị

(Từ 12 tháng đến nay , khẩu phần ăn 1 ngày của Tep theo tháp dinh dưỡng này là:

120g tinh bột gạo/nui/bún/hạt + 100g đạm thịt/cá/tôm/cua/lươn/đậu + 100g rau/củ/trái cây + 6 muỗng dầu oliu/cá hồi/mè/gấc + 1 viên phomai/1 hộp bơ thực vật + tí teo muối Iot)

Căn bản: Lượng sữa bú thường giảm đi, ăn đặc (cháo đặc, bún, nui, bánh mì ruột,bánh quy..), tự xúc.

Sữa 700 ml, khoảng # 3 bình 210 - 240 ml/ngày.

* Cháo đặc 2 - 3 chén = cơm nát 1 - 1.5 chén = nui 1 - 1.5 chén

* Bánh mì 1 - 3 lát = bánh qui 4 - 6 cái = khoai 1 - 3 củ 125 g

* Rau 2/3 chén – 1.5 chén

* Trái cây xắt nhỏ 1 - 2 chén = Nước trái cây 1 ly 90 - 100 ml

* Thịt, cá 2 - 3 m. canh = trứng 1 - 2 quả

* Tầu hũ 4 - 6 muỗng canh = đậu ngâm nở nấu chín 4 - 6 muỗng canh.

Những điều cần tránh

Những điều nên làm

1. Cho bú bình trong giường, buổi tối đến giờ đi ngủ: sữa và đường lưu lại trong miệng suốt đêm dễ làm cho trẻ bị sún răng.

2. Bỏ đường quá 5 %, bỏ muối và gia vị trước 12 tháng tuổi gây thói quen ăn quá ngọt và quá mặn sau này (dễ bị sâu răng béo phì, cao huyết áp v.v.)

3. Bánh, kẹo ngọt, nước ngọt, nhất là trước bữa ăn sẽ dễ làm ngang dạ, không đói vào bữa ăn.

4. Ép ăn và đặc biệt là ăn hết suất khi bụng em bé đã hết chỗ chứa : một số trường hợp ọc hay trớ là vì ép phải cạn bình, nhẵn chén.

1. Rửa tay sạch sẽ trước khi sửa soạn thức ăn cho em bé. Xoong, nồi, tách, đĩa, muỗng cũng phải rửa sạch, tráng nước sôi, càng tốt.

2. Chọn thức ăn (rau, trái cây, thịt, cá, trứng v.v.) thật tươi, rửa sạch, xắt vừa nhỏ, loại bỏ xương, hột, mỡ, bạc nhạc..

3. Nấu với vừa đủ nước, hoặc hấp vừa chín để cho ngọt nước - khỏi cần nêm. Trái cây nên cho ăn chín và tươi là tốt nhất, không mất sinh tố.

4. Xay nhỏ thức ăn khi em bé chưa có răng, tránh thêm nhiều nước kẻo thức ăn trở nên “lõng bõng” quá loãng. Có dùng thức ăn đóng lọ, nhớ xem còn hạn sử dụng không.

Mẹ Tep dự tính sẽ tiến hành cho con ăn cơm xay khi Tep qua tháng 14 vì hiện nay con đã ăn cháo quá đặc và cũng chưa thấy có biểu hiện chán cháo (trộm vía phát cho yên tâm). Mẹ ái mộ cách tập ăn dặm của mẹ bạn Ổi-Mít lắm, cơ mà chẳng thể tập cho con giỏi như bạn Mít - 1 tuổi, có thể tha hồ đi chơi vì đã ăn được và thích ăn các món như người lớn ăn. Tự an ủi, mỗi bé mỗi khác vậy.

Nhược điểm của Tep:

Con không chịu nhai cháo/nui/bún/... mà cứ nuốt trọng dù có thể nhai rau ráu bánh quy, bánh phồng tôm (và chắc cả bánh snack, zin zin, mẹ đoán thế thôi vì mẹ kiên quyết không cho ăn mấy thứ ấy), bánh mì, dưa hấu, chôm chôm, chuối cả trái, khoai tây, cà rốt cũng tự cầm cho vào miệng cắn rồi chóp chép nốt, chỉ trừ món cháo, nên thịt vẫn cứ phải xay nhuyễn truớc khi cho vào nấu cháo.

Ưu điểm:

* Ngồi ăn nghiêm túc trên ghế ăn, với vài món đồ chơi hay cuốn sách ảnh.

* Thời gian ăn đúng yêu cầu. Hai chén cháo (tầm 350ml cháo đặc) Tep ăn trong 40 phút (bao gồm 10 phút "nghỉ giữa hiệp").

* Tự cầm muỗng cho đúng vào miệng, tay kia cầm chén (óach phết, dù toàn làm đổ thức ăn/nước uống sạch sành sanh trước khi muỗng đến miệng)

* Sử dụng ống hút tốt (Tep khoái mê ly nhất là được hút Coca cola dù mẹ hay nhằn ba vì ba cứ lén cho con uống. Mẹ không thích con "ghiền" các loại thức uống công nghiệp ấy sớm)

* Thích uống nước trắng cực kì. Cái này mẹ không ép đâu, có lẽ vì con ăn đặc nhiều nên nhu cầu nước nhiều?! Ban ngày con uống khỏang 300ml nước, đêm trước khi ngủ là 300ml và lai rai cả đêm 200ml nữa (khi nào Tep trở mình, ọ ẹ, mẹ dí vào tay chàng bình nước, chàng tự cầm tu hết bình, quăng cái ạch, rồi ôm gối ngủ tiếp, vì vậy mẹ luôn chuẩn bị sẵn 2 bình nước 140ml/bình mỗi tối trước khi Tep đi ngủ)

1 tin nhắn:

ngongthoi nói...

Me Tep oi, blog cua me Tep lai sap duoc lam mau giong blog cua me Oi roi :-)

16:11 4 tháng 7, 2008

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569