Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Nỗi buồn ly sữa

28/07/2008

(đặt cái tittle nghe hơi buồn cười, nhưng thực sự là thế, nhân đọc lời CM của mẹ chị Gigi)

Tep của mẹ từ ngày sinh ra đời đã 100% và 100% do con bò nó nuôi. Mẹ sinh khó phải truyền kháng sinh liên tục nên con không được bú mẹ cả tuần sau sinh. Xuất viện về nhà, dù mẹ có làm mọi cách, thì con vẫn cứ nhè ti mẹ, khóc váng lên vì đói chứ kiên quyết không chiu sữa mẹ. Thôi thì cũng được, chọn loại sữa ai-kiu, rồi men tiêu hóa, rồi bổ sung chất xơ...tùm lum thứ tốt nhất cho con.

Yên ổn đến tháng thứ 4 là con bắt đầu chán sữa, đổi sữa nào cũng chán, con chỉ bú cầm chừng 700-800ml/ngày.

Thế là mẹ đành phải cho ăn dặm sớm.

Suốt mấy tháng trời khổ sở, stress vì vụ ăn uống của con, mẹ làm gì cũng phải tham khảo, search loạn cả lên trước rồi mới làm vì mẹ biết 4 tháng cho con ăn dặm là phải thật kỹ để bảo vệ đường ruột và tạo nền tảng làm sao cho con không sợ ăn, không chán ăn. Con mới 6-7 tháng, không có sữa thì làm sao được, mẹ đành chịu với cảnh con chỉ bú khi ngủ, biết là phản khoa học, nhưng “thà có còn hơn không”.

Rồi mẹ loay hoay với các chế phẩm từ sữa, tự làm, tự điều chỉnh cho phù hợp với tháng tuổi của con. May mắn là con không chê, con chán sữa nhưng hào hứng với yaourt, phomai, váng sữa sau này cũng chịu ăn sáng bằng cháo sữa, bánh sữa, ăn xế bánh plan hay sữa tươi trộn ngũ cốc. Cộng đi cộng lại, cũng bằng tương đương lượng sữa chuẩn cho bé như con (400-500ml/ngày).

Mẹ đem chuyện kể lể với bác L @ nhiều kinh nghiệm. Mẹ bảo chẳng thể nào hiểu nổi vì sao con chán sữa, tại sao thế bác ơi. Bác ấy hỏi lại mẹ thế tại sao có người không ăn được món này, món kia, câu trả lời đơn giản tại vì không thích, chỉ đơn giản là không thích thế thôi. Con chịu ăn chế phẩm từ sữa, cũng là 1 cách bù trừ vào rồi, lại phát triển cũng chuẩn nữa mà sao mẹ cứ lăn tăn mãi thế. Rồi mẹ lại đọc được đâu đó lời khuyên: “Nuôi con nhìn con mình chứ đừng nhìn con người ta”.

Biết là biết thế, nhưng mẹ cứ mong mỏi một ngày đẹp trời nào đó, con vui vẻ cầm bình hút sạch 100ml rồi 200ml sữa (ngon lành như cách con uống nước ). Sữa mới làm trẻ con lớn khỏe, lớn mạnh được con trai ạ! Mẹ đang tiếp tục công cuộc tìm kiếm một cách thức khả dĩ để đạt được “ước mơ” đây.

Còn bây giờ, mẹ vẫn mang nặng một “nỗi buồn ly sữa”, nhất là khi nhìn thấy em bé nào đó uống cạn ly sữa trong tích tắc.

-----------------------

Sau entry này, hi vọng mẹ bé nào có cách làm con thích sữa, thì hiến kế cho mẹ Tep nhé. Mẹ Tep nhìu nhìu!!!

4 tin nhắn:

D L nói...

Tép ăn thế là trộm vía lắm rồi mẹ Tép ơi... thể nào rồi cũng đến ngày con cầm ly sữa tu một hơi cho mẹ xem nhé... lúc đó có khi lại la oai oái ý nhỉ :)
---
Mẹ Chíp Bin

13:12 30 tháng 7, 2008
Mit Siem nói...

Tep uong sua gì vậy. Chịu ăn chế phẩm sữa , nhưng không thích sữa... Tép uống sữa tươi chưa

19:28 1 tháng 8, 2008
Bảo Bảo nói...

Không biết BB nhà em có gọi là thích sữa ko, vì nó chả ăn gì ngòai sữa. Mỗi cứ 200ml. NHưng trần ai lắm chứ co 1 phải tu 1 vèo hết ngay đâu. Thời gian bú nhanh nhất cũng 20 phút (icon méo mặt :()Nó thích ăn sữa khô nữa ( ăn xong em cho uống nước, hehe)

08:42 2 tháng 8, 2008
Mit Siem nói...

Chúc mừng Tep đi được nhé, mẹ Siêm mong đợi ngày đó quá chừng. Tự dưng hôm nọ mẹ Siêm làm thành công vơi món phomai, bày cách này, hi vọng thành công vơi smón sữa. Mỗi bưa ăn, mẹ Siêm cho Siêm ngồi cạnh, cho phomai vào cái bát ăn cơm, dùng đũa ăn, như ăn cơm... cố tình làm cho con nhìn. Nó bao giờ cũng đòi chấm mút thức ăn nguời lớn..Cho cọng rau, miếng bí...thích lắm. Thế là mẹ Siêm dùng đữa cho Siêm ăn phomai..ăn tì tì.. Với sữa, mẹ Tep thử làm bằng thìa ăn cơm ngừoi lớn coi, để vài bữa, cứ cho bát sữa trrước mặt, lâys thìa xúc. Mấy hôm đầu mẹ nó giả vờ để sữa tươi, vì mình ăn mà..

17:06 6 tháng 8, 2008

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569