Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Tập cho con ăn dặm (part 1)

03/07/2008

Đây là tư liệu mẹ Tep thu thập và ghi nhận theo cách của mình trong quá trình nuôi con. Post lên cho bạn bè tham khảo khi tập cho con ăn dặm.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRẺ CÓ THỂ ĂN DẶM
Cổ em bé bắt đầu bớt mềm, giữ được đầu ngay, ngồi được một mình vững hơn. Không còn phản xạ đùn đẩy lưỡi ra ngoài hay lên phía trên. Đút bằng muỗng nhỏ, biết lấy lưỡi đưa thức ăn vào trong và xuống dưới.. rồi nuốt

NGUYÊN TẮC KHI ĂN DẶM
Vẫn sữa mẹ (hay sữa bột) la chính: 4 - 6 cữ mỗi ngày. (700 - 900 g/ngày). Nếu trẻ bú mẹ không cần cho em bé uống thuốc bổ trực tiếp mà hãy cho uống... thông qua bà mẹ.

Nếu là sữa hộp “theo công thức” thì không cần vì trong sữa bột công nghiệp, sẵn có rất nhiều chất béo, chất vi lượng thiết yếu được bổ sung.

Nên dùng “men tiêu bột” malt trong giai đoạn này.(đây là lời khuyên của Bs nhưng mẹ Tep không dùng, vì không muốn con lệ thuộc thuốc hay men tiêu hóa)

Có thể tập cho lam quen với mui vị lạ, dạng lỏng hay hơi sệt: có 3 thứ nước: nước luộc rau trái hay củ, rồi rau lá; nước cam pha loãng thêm chút đường cho đỡ chua; nước cháo loãng.
Những lần đầu, nên cho nếm vào lưng chừng một cữ bú buổi sáng hay buổi trưa: Đặt nhẹ một đầu muỗng nước luộc rau (hơi ngọt, dễ chấp nhận cái lạ hơn) hay nước trái cây pha hay nước cháo loãng vào giữa miệng hơi hé mở của em bé. Cứ kiên trì rồi bé sẽ tập cách lấy lưỡi đưa vào nuốt: đã làm một lần nhớ nhắc mỗi ngày trong vòng một tuần, cho làm quen và... không quên.
Mỗi lần chỉ nên cho làm quen 1 thứ thôi: cho ăn “nguyên chất” như vậy lỡ có dị ứng với một thức ăn nào thì dễ phát hiện để tránh đi, tập cho ăn một thứ nào khác không gây xáo trộn.

MẸ TEP CHO TEP ĂN DẶM THẾ NÀO

* 3 THÁNG 10 NGÀY

Nước rau luộc pha sữa,

Nước cháo thật lõang pha sữa (vì Tep lười bú, mẹ phải “lừa” cách này để đủ năng lượng cho con)


* 4 THÁNG,
Chuẩn bị một máy xay đồ ăn, rau quả...thì việc chuẩn bị bữa ăn sẽ đơn giản và nhanh. (Vote cho hand-blender Braun nhé, 10/10)
Đầu tiên, cho bé ăn dặm vào bữa trưa ( khoảng 10h, vẫn chỉ cho bé ăn sữa vào các bữa khác )

- Bữa trưa :

Khoai tây, cà rốt, đem gọt vỏ, xắt miếng, cho vừa nước, không đường, không muối, không dầu ăn, ninh chín nhừ, dùng máy xay nhiễn, sánh và loãng như bột, cho bé ăn vài thìa để làm quen. Ở độ tuổi này, cho tới tháng thứ 9, sữa vẫn là quan trọng nhất, bé không cần ăn gì thêm thì cũng vẫn lớn và khỏe mạnh.
Lưu ý rằng, cà rốt rất tốt cho trẻ nhưng nhớ theo dõi nếu thấy bé đi táo bón thì nên điều chỉnh, thêm khoai tây, bớt cà rốt, hoặc có thể dùng khoai lang ngọt. Chất ngũ cốc như bột, gạo... chưa thực sự cần thiết. Bạn có thể cho bé ăn thêm dần một vài loại rau củ nữa nếu muốn. Chế độ ăn này được duy trì tới tháng thứ 6.

Vẫn cho bé ăn khẩu phần sữa của bữa ăn trưa.

- Bữa ăn thêm buổi chiều :

Khi đã cho trẻ ăn dặm như trên được chừng một tuần, bạn bắt đầu cho bé ăn thêm vào buổi chiều ( khoảng từ 14h đến 15h )
Chuối và táo ( nếu táo Trung Quốc trên thị trường không đảm bảo thì bạn thay bằng thứ khác, mẹ Tep đối phó bằng cách cho ăn Táo Mỹ mua ở siêu thị và gọt vỏ thật dày ), xắt mỏng đem xay nhiễn, thêm chút nước nếu thấy đặc, đậy vung kín, đun chín, sánh nhiễn là được, để nguội cho bé ăn + khẩu phần sữa.
Đây là bữa ăn mà Tép thích nhất đấy.

Lưu ý: Cho bé ăn ngọt càng muộn càng tốt, vị ngọt từ hoa quả là đủ cho bé, không nên ăn đường.

- Bữa tối :

Ở độ tuổi này vẫn chỉ cho bé ăn sữa tới tháng thứ 8, không cần cho bé ăn dặm ngay.

* 6 THÁNG Ăn bột ngọt

Cho thêm dần các loại ngũ cốc vào bữa ăn của bé như gạo hoặc những thực phẩm làm từ bột mì
Sau khi mất cả đống thời gian lục lọi, tham khảo search lung tung, mẹ Tep mua bột Bledine của Pháp vì loại này sánh, mịn, cực nhuyễn thích hợp cho bé mới tập ăn (quả thật thế!). Ngoài ra hiện nay có bột Nestle Gold nhập, cũng có nhiều loại vị ngọt khác nhau mà mẹ Tep đánh giá là dễ ăn cho bé.

Bột ngọt loại này thì nấu đơn giản, chỉ việc pha sữa như bé uống, nhưng nóng hơn tý, và pha bằng nước rau/củ luộc thay vì nước trắng, rồi cho bột vào khuấy, cứ dùng muỗng canh đong bột và cho từ từ bột vào đến độ sánh mà bé đang ăn để lấy chuẩn cho những lần sau.

Ăn khoảng 0,5-1 tháng bột ngọt (như ku Tep không thích ngọt nên mẹ phải cho ăn luân phiên với bột mặn sau 2 tuần kiên trì dụ dỗ ăn ngọt)

* 7-8 THÁNG Ăn bột mặn
Cho thêm dần các loại ngũ cốc vào bữa ăn của bé như gạo hoặc những thực phẩm làm từ bột mì. Đơn giản nhất là mua hộp bột gạo dinh dưỡng thuần/ bột gạo lức của Nestle làm nền (sang hơn thì mua Gerber, Hipp, cơ mà mẹ Tep thấy cũng same same thôi trong khi giá cả thì...)

Cho bé ăn thêm dần các loại rau củ khác nhau. Vẫn cách làm như trên, từ đây bạn bắt đầu cho bé ăn thêm các loại thịt trắng như thịt gà, lợn. Bạn cho tất cả rau củ cùng vài lát thịt thái mỏng vào nấu nhừ và xay nhiễn như bột cho bé ăn, không nên chỉ ninh lấy nước nấu bột, ăn luôn cả xác thịt/rau/củ. Đặc biệt không cho bé ăn nước xương ninh hàng ngày, xương chỉ cho nhiều chất mỡ, béo, rất khó tiêu, trong khi bé lại cần chất đạm từ thịt.
Bạn chỉ việc cho cùng ngũ cốc vào nấu cũng các nguyên liệu trên rồi xay như vẫn làm. Bạn cũng cho thêm dần ít muối, thật ít thôi, dầu ăn.
Bạn vẫn cho bé ăn khẩu phần sữa buổi trưa nhưng bạn cũng sẽ để ý thấy bé ăn tăng dần số lượng bữa ăn trưa và bỏ dần bữa sữa, điều này là bình thường và nếu bé không còn muốn uống sữa sau khi ăn thì bạn đừng ép, có thể cắt bữa sữa của buổi trưa.

LƯU Ý CHUNG
Trứng phải được nấu chín kỹ, không cho bé ăn "lòng đào". Nếu phát hiện bé bị dị ứng với trứng như nổi mề đay, lác sữa, tạm ngưng một thời gian.
Trứng có thể thay bằng sữa bột, tàu hũ ở tháng đầu và sau đó là cá, thịt, tép... ớ các tháng kế tiếp.
Nếu trẻ nghẹn, khó nuốt, có thể là do bột quá đặc, cần làm cho bột loãng hơn bằng một chút nước chín, hoặc sữa.
Có bữa bé sẽ không muốn ăn, có lẽ là bé chưa đói, hãy bình tĩnh chờ tới bữa ăn sau bé ăn ngon lành. Sự căng thẳng, gò ép của mẹ sẽ làm bé sợ dần bữa ăn và thức ăn. Thói quen ăn uống tốt quan trọng hơn nhiều việc phải ăn hết suất trong lúc trẻ không muốn ăn.
Ngoài thức ăn dặm, cho bé hoặc trái cây tán nhuyễn, ăn thêm 50-100ml nước trái cây giữa các bữa ăn.


MỘT SỐ THỨC ĂN MẸ TEP TẬP CHO CON ĂN
1/ Vài muỗng nước cơm chắt với sữa. (cũng giống như nấu nước cháo lõang)

2/ Tán nhuyễn vài muỗng bí đỏ, bí xanh từ nồi canh gia đình (lúc chưa nêm nếm nhé).

3/ Chuối nạo, hoặc đu đủ, xoài nạo bằng muỗng.
4/ Một miếng nhỏ khoai lang hoặc khoai tây hấp chín nhừ, tán nhuyễn trộn với vài muỗng sữa công thức hoặc sữa mẹ nặn ra.
5/ Một muỗng bột trẻ em đã chín với vài muỗng nước chín hoặc sữa.
6/ Vài muỗng tàu hũ nước đường (không có đường hay cực kì ít nước đường).

7/ Bắp tươi, xát hạt, xay nhuyễn với nước, lọc lấy nước đun sôi cho sánh lại, cho sữa vào khuấy đều. Món này mẹ Tep thấy ngon nhất.


THAM KHẢO CÁCH LÀM BỘT CHO BÉ GIAI ĐOẠN ĐẦU

Chỉ có tính cách tham khảo, vì mỗi bé mỗi khác, cách ăn sánh, lõang của mỗi bé không áp đặt như nhau được:
Ngày 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12...30
Bột gạo 1 2 3 3 3 3 3 3 3 3 3 3...5
Lòng đỏ trứng ½ 1 2 2 2 2 2 2...
Rau xay 1 2 3 3...3 (củ thì ít hơn rau)
Dầu ăn 1/4...1

LƯỢNG SỮA CHUA VÀ PHOMAI CHO BÉ

Sữa chua

Đã có entry hướng dẫn cách Mẹ Tep tự làm từ sữa công thức của Tep khi bé 5 tháng, vì mẹ Tep không tin tưởng lắm yaourt thị trường phù hợp với đường ruột của bé còn quá nhỏ. Khi bé > 8 tháng, có thể “lười biếng” mua yaourt Yogood (hihi, mẹ Tep vẫn quote cho Campina hơn là Nestle vì độ chua ít và lượng béo, nhão okie với bé Tep hơn):
5-8 tháng: 30g/lần (khoảng 1/3 hũ)

9-11 tháng: 40g/lần (khoảng 1/2 hũ)

12-15 tháng: 80-100g/lần (1 hũ tròn trịa)


Phomai viên, miếng thông thường

Phổ biến nhất là Party cubes, tuy nhiên loại này hơi mặn, khi cho vào bột/cháo không cần nêm muối nữa. Mẹ Tep vẫn quote cho phomai viên tròn, vị nhạt, thơm sánh nồi cháo (quên phéng tên rồi?!)

7-8 tháng: 12-14g/lần

9-11 tháng: 14g/lần

12-18 tháng: 14-17g/lần


Phomai tươi màu trắng dạng kem:

Mẹ Tep đã post entry hướng dẫn cách làm, cầu kì tý nhưng làm nhiều lần thì thấy cũng đơn giản, lại kinh tế và yên tâm chất lượng. Tep ăn món này với trái cây nghiền hoặc trộn thêm vào yaourt

5-6 tháng: 13g/lần (phải làm từ sữa công thức nhé)

7-8 tháng: 20-24g/lần

9-11 tháng: 24g/lần (“lười” được rồi:mua ngoài hay “làm siêng” thì làm từ sữa tươi thì phomai tươi tuyệt hơn)

12-18 tháng: 24-29g/lần


CÁC LỌAI THỰC PHẦM BÉ ĂN ĐƯỢC TỪ 6 - 9 THÁNG

Cà rốt, Bí đỏ nghiền nhuyễn: Gọt vỏ, nấu chín và nghiền nhuyễn hoặc xay lỏng và rây mịn. 1 tuần ăn 1 – 2 lần … nếu ăn nhiều và nhịp độ ăn gần nhau quá bé sẽ bị vàng da.. .

Khoai tây tán nhuyễn: Hoặc rau củ khác thí dụ củ cải, su su. Nấu như cà-rốt.

Các loại hoa qủa… tháng thứ 6 thì tùy bé mà có trần sơ hoa quả lên không Táo nghiền nhuyễn hoặc lê chín mềm, cả hai chọn lựa đều tốt để cho nếm đầu tiên.
Khoai lang ….1 tuần ăn 1- 2 lần… ăn khoai lang bé đi cầu tốt
Các loại đậu … đậu xanh.. đậu đỏ.. đậu trắng.. v..v…. trừ đậu phộng
Cà chua …
Các loại rau… bồ ngót.. rau dền ..v.v.….. ( cải ngọt và cải đắng thì 1 tuần chỉ ăn 1 lần… vì rau cải đắng rất độc.. tốt hơn hết là nên cho an sau 9 tháng.. an toàn)

Trứng …. 1 tuần ăn không quá 3 lòng đỏ trứng.. tốt nhất là 2 lòng đỏ 1 tuần…tuyệt đối không được cho ăn lòng đào
Các loại thịt… ( các loại lòng ko nên cho ăn trước 1 tuổi… ở việt nam thì ăn lòng các loại nhưng ở nước ngoài thì người ta nói lòng là nơi vi khuẩn bám nhiều nhất nên không cho trẻ ăn…cái này thì tùy cảm nhận của mọi người có thể cho ăn từ sau 9 tháng hoặc sau 1 năm)
Cá nạo thịt trắng cắt nhỏ: Kiểm tra cẩn thận xem còn xương không.
Lúa mạch , bột gạo…. lúa mì và những sản phẩm làm bằng lúa mì không ăn vì dễ gây dị ứng
Cheese
Yaourt ( loại dành riêng cho baby không có đường, 7 hay 8 tháng thì cho bé ăn tùy theo sức của be):
trộn với trái cây nghiền nhuyễn thành một món tráng miệng dễ làm

Thức ăn để nhón ăn(khi nào bé thích tự cầm ăn): pho-mai, bánh quy, bánh Rizt kẹp phomai và chuối được Tep thích nhất.

Bánh mì, bơ: chỉ phết rất ít bơ, Tep cũng khoái khẩu.

MỘT SỐ MÓN ĂN ĐƠN GIẢN CHO BÉ TẬP ĂN DẶM

Thực đơn số 1.. giúp tăng vitamin và chất xơ
- Táo .. ….1 góc 8 … cắt nhỏ …đun sôi nhỏ lửa khoảng 8 phút vớt ra xay nhuyễn
- 1 muỗng canh bột gạo baby + 3 muỗng canh nước ( thấy vừa kéo sợi là được hoặc là tuỳ theo - bao tử của bé nhận được bột đặc đến đâu)
Cách nấu
- Nước sôi cho bột và cho táo vào bắt xuống .. lược kỹ lại.. (vì bé mới 6 tháng tuổi nên lược sơ lại cho bé dễ nuốt).
- Sau khi lược xong trộn thêm sữa bột bé đang uống theo công thức của sữa.

Thực đơn số 2 …. Giúp tăng calo và vitamin B1, B2, PP, C
- Bông cải xanh …. 10 gram hoặc vài nhánh hoa nhỏ
- bột gạo baby + nước + sữa
Cách nấu
- Bông cải xanh nấu thật mềm .. xay nhuyễn hoặc ghiền kỹ trên rây lược.

Thực đơn số 3…. Giúp bé đi cầu tốt và tăng calo và vitamin v à K ẽm

- Khoai lang miếng bé hấp chín mềm … xay nhuyễn hoặc ghiền kỹ trên rây lược
- bột gao baby + nước + sữa

Thực đơn số 4 ….Giúp tăng vitamin C- 1 trái dâu tây loại ngọt
- 1/8 trái đào
- bột gạo baby + nước + sữa
Cách nấu
Dâu tây + đào trần sơ xay nhuyễn … lược kỹ trộn vào hỗn hộp bột + sữa + nước

Thực đơn số 5 …. Giúp tăng canxi, sắt và iốt
- Rau dền cơm
- Bột gạo baby + nước + sữa
Cách nấu
- Rau dền băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn
- Nước sôi bỏ rau vào nấu chín cho hỗn hợp bột và sữa vào

Thực đơn số 6 …. Giúp tăng vitamin A- Bí đỏ
- Bột gạo baby + nuớc + sữa
Cách nấu
- Bí đỏ nấu chín nhừ .. xay nhuyễn cho hỗn hợp bột và sữa vào

Thực đơn số 7….giúp tăng canxi , sat, iot- Đậu hà lan
- bột gạo baby + nuoc + sua
Cách nấu
- Đậu hà lan nấu chín nhừ .. xay nhuyễn cho hỗn hợp bột và sữa vao

Thực đơn số 8… tăng vitamin A- Đậu trắng
- bột gạo baby + nước + sữa
Cách nấu
- Đậu trắng nấu chín nhừ …. Xay nhuyễn
- Cho hổn hợp sữa bột và đậu v ào

Ghi chú :
Bột gạo baby là loại bột dành riêng cho baby có đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin ( có thể tham khảo bột Nestle, Bledine, Gerber hoặc bột dinh dưỡng Hipp)


MỘT SỐ MÓN BỘT MẶN CHO BÉ TỪ 6 THÁNG

Các món tanh (Cá/tôm/cua/lươn/ếch)cho ăn sau 9 tháng. Ngũ tạng (gan/óc) ăn sau 1 tuổi.


1. BỘT THỊT - BỒ NGÓT (Một chén cho 220 calo)
Nguyên liệu:
• Bột gạo 20g (4 muỗng canh gạt)
• Bồ ngót 30g (3 muỗng canh gạt)
• Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh)
• Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
• Nước 200ml (lưng 1 chén nước)
Cách làm:
• Bồ ngót đâm nhuyễn
• Thịt heo nạc băm nhuyễn, tán đều trong 30ml nước lạnh
• Hòa tan 20g bột gạo trong chút nước
• Nấu chín thịt với phần nước còn lại, cho rau ngót và bột gạo đã hòa tan vào khuấy đều cho đến khi bột chín.
• Cho bột ra chén thêm vào 2 muỗng cà phê dầu trộn thật đều, nêm nước mắm hoắc muối iốt. Nêm nhạt.

2. BỘT GAN - RAU DỀN (Một chén cho 204 calo)
Nguyên liệu:
• Bột gạo 20g (4 muỗng canh gạt)
• Rau dền 30g (3 muỗng canh)
• Gan heo, gà 30g (2 muỗng canh)
• Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
• Nước 200ml (lưng 1 chén)
Cách làm:
• Rau dền: cắt thật nhỏ hoặc băm nhuyễn
• Bột gạo hòa tan trong ít nước. Sau đó cho hết phần nước còn lại nấu chín.
• Gan heo hoặc gà đã nghiền nát.
• Gan chín, để rau vào nấu sôi lên, cho bột đã hòa tan vào khuấy chín, cho bột ra chén thêm 2 muỗng cà phê dầu trộn đều, nêm nước mắm hoặc muối iốt. Nêm nhạt.

3. BỘT CÁ - RAU MUỐNG (Một chén cho 195 calo)
Nguyên liệu:
• Bột gạo 20g (4 muỗng canh gạt)
• Cá nạc 30g (2 muỗng canh)
• Rau muống 30g (3 muỗng canh)
• Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
• Nước 200ml (lưng 1 chén)
• Nước mắm hoặc muối iốt.
Cách làm:
• Cá: luộc hoặc hấp chín, nghiền nát.
• Rau muống: rửa sạch, cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn. Cho bột vào chén, hòa với ít nước quậy cho tan đều. Cho phần nước còn lại vào xoong đun sôi, cho rau vào nấu chín khoảng 5 phút. Sau đó cho cá, bột vào nấu tiếp cho chín, nhắc xuống, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều. Nêm nhạt.

4. BỘT CÁ - MỒNG TƠI (Một chén cho 192 calo)
Nguyên liệu:
• Bột gạo 20g (4muỗng canh gạt)
• Cá nạc 30g (2 muỗng canh)
• Mồng tơi 30g (3 muỗng canh)
• Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
• Nước 200ml
• Nước mắm hoặc muối iốt.
Cách làm:
• Mồng tơi băm nhuyễn
• Cá: luộc chín, nghiền nát
• Bột gạo: hòa tan với chút nước
• Cho tất cả vào xoong và thêm phần nước còn lại quậy đều. Bắc lên bếp khuấy chín, cho ra chén thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều. Nêm nhạt.

5. BỘT TRỨNG - CÀ RỐT (Một chén cho 205 calo)
Nguyên liệu:
• Bột gạo 20g (4 muỗng canh gạt)
• Trứng gà 30g (1 lòng đỏ hột gà)
• Cà rốt 20g ( 2 muỗng canh)
• Dầu ăn 2,5g (1/2 muỗng dầu ăn)
• Nước 200ml (lưng 1 chén nước)
• Nước mắm hoặc muối iốt.
Cách làm:
• Cà rốt: gọt vỏ, nấu mềm, tán nhuyễn
• Trứng gà: đánh đều lòng đỏ. Cho cà rốt, trứng và thêm nước mắm cho vừa ăn, thêm đủ lượng nước. Bắc lên bếp khuấy đều tay, đến khi bột chín cho ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều. Nêm nhạt.

6. BỘT TRỨNG - RAU DỀN (Một chén cho 203 calo)
Nguyên liệu:
• Bột gạo 20g (4 muỗng canh gạt)
• Trứng 30g (1 lòng đỏ hột gà)
• Rau dền 30g (3 muỗng canh)
• Dầu ăn 2,5g (1/2 muỗng cà phê dầu ăn)
• Nước 200ml (lưng 1 chén)
• Nước mắm hoặc muối iốt.
Cách làm:
• Rau dền: rửa sạch, cắt nhỏ, băm nhuyễn.
• Trứng gà: đánh đều lòng đỏ.
• Bột gạo: hòa với ít nước cho tan. Cho phần nước còn lại nấu sôi với rau dền khoảng 5 phút cho chín. Cho bột và trứng vào khuấy đều, cho ra chén thêm 1/2 muỗng cà phê dầu ăn. Nêm nhạt.

7. BỘT TÔM - RAU CẢI NGỌT (Một chén cho 198 calo)
Nguyên liệu:
• Bột gạo 20g (4 muỗng canh gạt)
• Tôm đã bóc vỏ 30g ( 2 muỗng canh)
• Lá cải ngọt 30g (3 muỗng canh)
• Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
• Nước 200ml (lưng 1 chén)
• Nước mắm hoặc muối iốt.
Cách làm:
• Lá cải ngọt: rửa sạch, cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.
• Tôm: rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn đánh tan với một ít nước.
• Bột gạo: hòa tan với một ít nước.
• Bắc phần nước còn lại lên bếp cho tôm vào nấu cho sôi, thêm rau dền nấu cho chín. Cho bột vào từ từ khuấy chín, nêm chút nước mắm, cho ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn.

8. BỘT THỊT BÒ - CÀ CHUA (Một chén cho 207 calo)
Nguyên liệu:
• Bột gạo 20g (4 muỗng canh gạt)
• Thịt bò nạc 30g (2 muỗng canh)
• Cà chua 30g (1/2 trái nhỏ)
• Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
• Nước 200ml (lưng 1 chén)
• Nước mắm hoắc muối iốt.
Cách làm:
• Thịt bò: băm nhuyễn, tán đều với chút nước.
• Cà chua: bỏ hột băm nhuyễn
• Bột: hòa tan với ít nước
• Nấu chín thịt với phần nước còn lại, cho cà chua, bột, nêm ít nước mắm, khuấy cho chín bột. Cho bột ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều. Nêm nhạt.

9. BỘT TÀU HŨ - BÍ ĐỎ (Một chén cho 208 calo)
Nguyên liệu:
• Bột gạo 20g (4 muỗng canh gạt)
• Tàu hũ 40g (1/3 miếng tàu hũ nhỏ)
• Bí đỏ 30g (3 muỗng cà phê)
• Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
• Nước 200ml (lưng 1 chén)
• Nước mắm hoặc muối iốt.
Cách làm:
• Bí đỏ: gọt vỏ, cắt miếng, nấu mềm rồi tán nhuyễn.
• Tàu hũ: tán nhuyễn 1/3 miếng tàu hũ nhỏ.
• Bột gạo: hòa tan với chút nước.
• Bột gạo, bí đỏ, đậu hũ hòa chung với phần nước còn lại, nêm chút nước mắm. Bắc lên bếp khuấy chín, nhắc xuống thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn. Nêm nhạt.

10. BỘT - BẮP CẢI (Một chén cho 215 calo)
Nguyên liệu:
• Bột 40g (4muỗng canh đầy)
• Bắp cải 30g (3 muỗng canh)
• Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê)
Cách làm:
• Bắp cải bằm nhuyễn, luộc chín trong 200ml nước
• Cho 4 muỗng canh đầy bột vào chén bắp cải chín quấy đều và cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. Có thể nêm ngọt hay mặn tùy khẩu vị của trẻ.

(Mẹ Tep sẽ post tiếp 15 món bột/ cháo cho bé 6 – 12 tháng và nguyên tắc cho ăn dặm sau nhé. Mọi người cũng có thể vào nhà sách rinh 1 cuốn dạy nấu ăn cho trẻ là tha hồ thành “Yan Can Cook” cho con. Nói thế cho cầu kì, chuyên nghiệp tý, chứ nhận xét riêng của mẹ Tep thì nấu mãi cho con thấy cũng đơn giản, cứ nghĩ như mình ăn cơm ấy, món ăn người lớn kết hợp thành phần thế nào thì trẻ con cũng thế, đơn giản vậy thôi à.)

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569