Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Tập đoàn kinh tế

11/08/2008

Tớ đã từng nói về việc FPT sẽ trở thành một toàn đoàn kinh tế, nghĩa là ngoài lĩnh vực chính mà chúng ta đã biết là CNTT, FPT sẽ kinh doanh thêm các ngành nghề như bất động sản, tài chính, chứng khoán, và ngân hàng.

Hồi đó tớ còn ngây thơ nên tớ so sánh tập đoàn FPT với cái hàng phở, bún, miến, cháo gà, bò, ngan ở đầu phố, ke ke. Tớ suy nghĩ đơn giản là : Rõ ràng cửa hàng chuyên bán phở bò sẽ ngon hơn cái hàng bán lổn nhổn mọi thứ, cũng như vậy, công ty nào chuyên làm cái gì thì nên chuyên làm cái đấy sẽ tốt hơn kinh doanh hầm bà lằng mọi việc.

Hoá ra, tớ, mẹ bầu chuyên cháo, sữa, bỉm cũng ghê gớm như các bác giáo sư, tiến sỹ kinh tế đầu hói của Ha vợt. Bằng chứng là từ đầu năm nay, đâu đâu cũng có các bản báo cáo của các tổ chức tài chính uy tín về KT VN như nghiên cứu của HSBC, Standard chartered, hay của trường KT Harvard... Các bản báo cáo đều nói sai lầm của VN là các tổng công ty nhà nước đã đầu tư vào quá nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có thành lập vào ngân hàng.

Hôm nay tớ xin "múa rùi qua mắt các thợ" về vụ các tổng công ty thành lập ngân hàng và công ty tài chính (vì tớ đang làm trong công ty kiểu này nên tớ ti toe tí).

Rõ ràng việc thành lập các ngân hàng và công ty tài chính này quả là làm sao í, tớ ko muốn nói là sai ( nói sai lại kêu là biết gì mà ti toe)

Cái sự làm sao í của tớ nó như thế này:

- Thứ 1: ai làm ngân hàng, tài chính đều biết, muốn cho một DN khác vay thì Ngân hàng và các công ty tài chính đều có bộ phận thẩm định đánh giá rủi ro của doanh nghiệp. Nếu bộ phận thẩm định nói là ok, dự án được thì mới có sự chấp thuận cho vay. Nhưng nay, chúng ta làm cùng một tổng công ty, kiểu gì cũng có sự ưu đãi người nhà. Thường Ngân hàng phải độc lập hoạt động với các doanh nghiệp, nay thuộc cùng Tổng công ty, thế nên khi DN cần vốn, kiểu gì ngân hàng thuộc Tổng công ty đó chẳng ưu tiên cho vay. Có khác nào là "Vừa đánh bóng, vừa thổi còi". Và thế là đáng lẽ đồng vốn phải đến nơi nó đáng đến thì nay vì sự ưu tiên, sẽ lại chảy đến nơi ko đáng đến, đồng thời nguồn tài nguyên tín dụng đã bị đầu tư sai mục đích. Mà đáng tiêc nguồn vốn này lại là của nhà nước, thế có khác nào là đầu tư sai mục đích, thất thoát vốn của NN?

- Thứ 2: lại về vụ ưu tiên người nhà, lần này thì ngược lại, các DN đáng ra có thể thoải mái lựa chọn các nhà cung cấp tín dụng, nay vì phải ưu tiên người nhà nên sẽ lại phải đến người nhà để hỏi vay vốn. Cái này gọi là ko có sự cạnh tranh. Mà các bạn biết đấy, động lực cốt lõi của nền kinh tế là sự cạnh tranh. Ko có cạnh tranh thì sẽ làm nền kinh tế trì trệ.

- Thứ 3: đã kinh doanh ngành nghề nào thì nên tập trung ngành nghề đó, tránh dàn trải nhân lực và nguồn vốn. Từ EVN, đến DK, may mặc, xây dựng, đóng tầu... vị nào cũng đá thêm chân trái là tài chính, ngân hàng, BĐS, chứng khoán hết ráo. Cái này gọi là đầu tư dàn trải. Mà thực ra là các vị Tổng giám đốc hay chủ tịch mấy cái tập đoàn này tớ nghĩ chắc cũng chưa hiểu đầu cua tai nheo mấy cái BĐS, chứng khoán, NH là cái của nợ gì, chẳng qua là thấy thằng khác làm có lãi là nhẩy vào thôi. Hờ hờ, hôm qua gặp một bác, bác bảo anh làm "truyền hình dầu khí", ặc lần đầu nghe, Dầu khí kinh doanh đủ ngành nghề như mọi ng đã biết, mở cả trường ĐH, bây giờ thêm cả truyền hình. Tập đoàn dầu khí thì đúng là mạnh rồi (nguồn thu quốc gia chủ yếu là từ bán dầu thô, nhớ ko nhầm thì nguồn thu từ dầu khí chiếm đâu gần một nửa nguồn thu QG thì phải), nhưng tiền đó là tiền bán tài nguyên QG, nên các bác cứ lấy tiền đầu tư có khác nào lấy tiền của dân hay ko?

Cũng may là các bác NHNN đang tạm dừng vụ cấp phép ngân hàng và bác TĐ DK rút vốn khỏi Hồng Việt. May mà các bác đầu hói tít tận Mỹ can thiệp sớm ko kiểu này cứ người người, nhà nhà thi nhau mở NH với công ty tài chính.

Bác nào quan tâm vụ này vào đây đọc tiếp: Khi Tập đoàn thành lập Ngân hàng http://saga.vn/TruyenthongvaPR/quanhekinhdoanh/9210.saga

và vào đây: Đầu tư trái ngành, một góc nhìn

http://vneconomy.vn/home/tin-tuc/0/5/20080806074959834/giao-thuong/doanh-nghi...

Dừng cấp phép thành lập Ngân hàng mới

http://cafef.vn/200808081247831CA34/dung-cap-phep-thanh-lap-ngan-hang-moi.chn

Ah, FPT thì hơi khác, ko phải là tập đoàn KT nhà nước, dưng mà cũng như nhau. Cực kỳ dị ứng cái câu "TĐ CNTT số 1" với cả "Kết nối công dân điện tử" khi nào là mở BĐS, chứng khoán, NH và doanh thu từ bán ĐT, bán máy tính là chủ yếu.

tớ xin hết!

Ngoài cháo sữa bỉm, mẹ cháu cũng ti toe lắm!

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569