Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Tep tròn 15 tháng

29/08/2008
Hôm nay con của mẹ tròn 15 tháng.

Thế là đã 15 tháng trôi qua mẹ có con trong cuộc đời, niềm vui, hạnh phúc, sự tự tin mà con mang đến cho mẹ thật to lớn. Mới ngày nào con bé nhỏ, nhắm nghiền mắt ngủ say sưa trong tay mẹ, rồi con biết nhìn cái nhìn có ý thức, con biết lật, rồi biết trườn, biết bò, biết đi

15 tháng, con của mẹ đã đứng vững và đi bằng chính đôi chân của mình.

Nếu như lúc mới biết đi, từng bước đi của con còn chầm chậm, thận trọng, e dè, thì bây giờ đầy tự tin, con đi lại nhanh nhẹn bằng đôi chân cứng cáp. Con còn bưng bê thêm cái này cái khác khi đi, biết lách khỏi chỗ hẹp, chui qua cái lỗ hổng, giơ chân cao qua khỏi ngạch cửa hay ngồi xuống “de” cái mông ra sau để lùi xuống bậc tam cấp rồi đi tiếp, thậm chí con còn thích chí đi bước được từ sàn nhà lên nệm cao 15cm rồi bước đi luôn trên nệm. Trộm vía, từ lúc 14 tháng con thực sự biết đi đến nay, chưa khi nào con bị té đau cả.

15 tháng, con ăn tốt cháo hạt+rau băm+cá băm (thịt xay).

Con hầu như bỏ qua giai đoạn chuyển tiếp cơm nát mà hào hứng nhai cơm của ba mẹ trộn với súp cá, súp khoai, ...(tuy nhiên, mẹ chỉ hạn chế mỗi lần ăn là 1/3 chén con, sau đó ăn tiếp cháo cho đủ khẩu phần của con). Con cũng thích tự cầm que cà rốt, susu, súp lơ, đậu que luộc nước tôm thịt mà nhai nhồm nhòam. Con cũng có thể ăn tất tần tật những món mềm mềm hay giòn xốp và ăn từng ít một nhưng liên tục từ món đầu đến món cuối trong các bữa tiệc đi ăn cùng ba mẹ. Mẹ không chủ trương ép con ăn sớm hơn giai đọan, mẹ theo đúng chuẩn nhà trẻ, tuổi của con là tuổi cháo đặc (như cơm nát), con không ngán, thì vẫn ăn cháo đặc là chính. Cơm/bún/nui... tất thảy đều là tập từng ít một cho con có thói quen nhai, cho dạ dày quen việc lao động “nặng nhọc” và con làm quen với nhiều mùi vị khác nhau. Các món con ăn vặt như bánh plan, yaourt, phomai, tàu hũ nước đường, mẹ cũng không còn làm siêng mà tự tay chế biến nữa (mẹ hay đùa là dạo này mẹ lười), thực ra thì chủ ý của mẹ là tập cho con quen dần với thức ăn công nghiệp khi con qua 1 tuổi. Mẹ không thể bảo bọc con mãi trong một môi trường “vô trùng”, mẹ đã cố gắng giữ gìn đường ruột con thật tốt suốt năm đầu đời (trộm vía, từ khi con chào đời đến nay, chưa khi nào con đi phân sống, tiêu chảy hay rối lọan tiêu hóa), để bây giờ bắt đầu tập cho con “sống chung với lũ”. Hàng ngày con vẫn ăn yaourt Vinamilk, vẫn ăn bánh plan AH hay phomai tươi đóng hộp như mọi đứa trẻ bình thường khác. Mẹ rất thích một đứa trẻ mà món ngon, món dở, dù là rau, củ, thịt hay đậu hũ tương chao thì đứa bé ấy vẫn ăn tốt, ăn giỏi, hơn là một đứa trẻ quanh năm suốt tháng chỉ ăn độc nhất một món hay món ăn là phải không hành, không tiêu. Mẹ cho rằng trẻ “kén cá, chọn canh”phần lớn là do thói quen của người lớn tập cho trẻ, và mẹ đã cố không bước vào con đường sai lầm ấy, dù có thể món con không thích sẽ ăn ít hơn, những mẹ vẫn thử đi thử lại. Mẹ hi vọng sẽ tạo một nền tảng thật tốt cho con hòa nhập mội trường nhà trẻ một cách dễ dàng và xa xôi hơn, con trai của mẹ sẽ là một chàng trai có thể thích nghi trong mọi hòan cảnh sống.

15 tháng, con hiểu biết nhiều hơn.

Con vòi vĩnh gì không được, sẽ lẽo đẽo theo nói “ạ” hoài, cúi đầu hoài, trông con làm mà xiêu lòng ngay. Con thích chơi với ba, thích ba bế lên rồi tựa đầu vào vai ba, tay vỗ vỗ lưng ba, miệng cứ kêu “ba ba” (ba con “chết” con vì vụ này nhất), thích cùng ba đi bắt thằn lằn hay được ba chở đi xe máy lòng vòng. Con thích nhõng nhẽo với mẹ và cũng thích chị X cõng ra chơi ở cửa hàng nhà mình. Con đang chơi mà phấn khích thì thể nào cũng được nghe con xổ một tràng tiếng Việt lai Ả rập vì trong đó, từ “Úi chu cha” là nghe rõ nhất. Hỏi con điều gì, chỉ cần chỉ con 1-2 lần là sau đó con đã nhớ và biết thể hiện, chỉ trỏ hay gật hay lắc đầu hay cừơi khoái chí, lêu lêu, lè lưỡi, đánh đòn con Bo, quét nhà, hay khệ nện cầm cây chổi cao gấp rưỡi lần con, rồi giơ lên dí dí mấy con thằn lằn, miệng "ừ à" hù dọa.. Mẹ còn tập được con cả việc lấy đúng cuốn sách trong thùng đồ chơi ra đưa mẹ, rồi mở sách chỉ con bò, con gà là con làm đúng 100%. Con cũng có thói quen dọn dẹp đồ chơi cho vào thùng khi mẹ bảo, và đòi mang giày dép, đội nón khi muốn dắt đi chơi.

15 tháng, con là cục cưng của đại gia đình, là niềm tự hào của ông bà vì so với các bạn đồng lứa trong xóm, nếu ngày xưa, con không bì được về khỏang bụ bẫm, ục ịch như các bạn thì bây giờ chỉ mình con là vẫn tăng cân dù ít nhưng đều và đúng chuẩn. Con cứng cáp, cao lớn hơn và tròn trịa một cách đáng yêu. Con dễ chịu, dễ quen, vui vẻ và hiểu biết khiến ông bà nở mày nở mặt khi hàng xóm tấm tắc khen.

15 tháng, con nặng 11,4kg, dài 81,5cm

15 tháng trôi qua, con vẫn là niềm tự hào lớn nhất của mẹ, là thành công lớn nhất của mẹ. Ba mẹ sẽ mang đến cho con những gì tốt đẹp nhất, giá trị nhất để con lớn lên và phát triển hết khả năng tư duy và sức vóc của con.

3 tin nhắn:

ஐღ ti'tiii ♥*_*♥ nói...

:)

12:38 29 tháng 8, 2008
candy_cz nói...

cảm động quá. Mừng cho gia đình nhỏ của mày :D

18:28 30 tháng 8, 2008
Bảo Bảo nói...

icon ganh tị đâu nhỉ/ Hihi, Tép đúng là đại ca Sì Gòn rùi.

18:15 31 tháng 8, 2008

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569