Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Hành trình chữa RLTH.

24/10/2008

Đối với trẻ con, bệnh RLTH (rối loạn tiêu hoá) là căn bệnh mệt mỏi dai dẳng và chán chường nhất luôn. Bệnh này nó có thể kéo dài tới vài tháng, khỏi rồi, ăn cá, tôm, hoa quả lạ, sữa lạ, rau cỏ lạ là có thể bị trở lại. Nếu như ko chữa chị dứt điểm lại có trở thành mãn tính kinh niên.

Hà An đã từng mắc cái bệnh này, dai dẳng 2 tháng trời, lúc khỏi lúc lại bị lại, phải 2 tháng con mới hết hẳn. Hà An 2 tháng bị cái bệnh này thì gầy nhom nhem luôn, lúc đấy con 8 tháng, đúng thời gian đấy là thời gian con tập bò, ko hiểu có phải vì bệnh tật, ko đủ chất ko mà chẳng thấy con bò. Ốm xong con được 10 tháng thì lại thấy bò nhoay nhoáy.

Để chữa khỏi cho con, mẹ dùng những cách sau cho HA:

- Việc đầu tiên là dừng sữa con đang uống, đổi sang sữa cho trẻ đi ngoài, nhất là loại ko có lactose vì trẻ con bị RLTH sẽ ko tiêu hoá được lactose nên phải uống sữa ko có lactose (mẹ mua cả Dr Hope, và lactofree, mẹ thấy 2 sữa có tác dụng như nhau nhưng Dr Hope quá đắt, ko cần thiết, chỉ cần uống lactofree là được )

- Cho con ăn kiêng, nghĩa là ăn chỉ thịt nặc lợn, và carot. Nếu chán quá thì có thể chuyển sang cháo thịt với các loại rau lành bụng như rau ngót (nhưng chỉ ăn rau với lượng rất ít) , hay các loại củ quả như bí ngồi, bí xanh, su su, su hào. Kiêng mỡ, và kiêng đường một thời gian.

- Uống nước carot luộc. Ko hiểu sao cái nước carot này lại rất tốt nhé. Hồi HA còn 2, 3 tháng, con đã được uống nước carot vì con ăn sữa ngoài phân xấu kinh khủng, phân có bọt, màu xanh lét, hôi, đánh rắm mà thối inh cả nhà. (cái sữa Similac thật là đáng ghét, khi mẹ chuyển sang loại sữa khác thì phân con vàng và đẹp hơn rất nhiều). Bà nội cho con uống nước carot là phân con hết bọt và đỡ thối hơn. Đến khi con RLTH con uống nước carot thì con vừa bù nước cho cơ thể vừa để chữa RLTH.

- Ăn sữa chua, mọi người cứ bảo là sữa chua lành bụng, đau bụng ko được uống sữa chua, nhưng thực ra sữa chua có men tiêu hoá tự nhiên rât stốt cho đường ruột, nên khi ăn sữa chua lại là chữa bệnh RLTH đó (mẹ đã học được kinh nghiệm này từ mẹ Huy voi còi, công nhận đây là cách chữa hết sức hiệu nghiệm). Nhưng sữa chua mua ở ngoài, có thể có chất bảo quản sẽ ko tốt cho hệ tiêu hoá của con, để cho yên tâm thì các mẹ nên tự làm sữa chua cho con ăn, làm sữa chua từ sữa công thức con đang uống nhé.

- Cuối cùng là vệ sinh sạch sẽ. Bệnh này là do vi khuẩn gây nên mà, nên mẹ cố gắng giữ vệ sinh cho con, lúc đấy con chưa biết bò nên giữ vệ sinh chân,tay cũng dễ. rồi vệ sinh bình sữa, bát ăn, lúc nào cũng luộc kỹ những thứ này. Nhất là bỉm, quần áo bẩn của con phải giặt sạch sẽ, chân tay mẹ và cô giũp việc phải sạch.

Đấy, mẹ chỉ chữa cho con như vậy thôi, cuối cùng con đã khỏi hẳn. Con bị dai dẳng 2 tháng là vì mẹ nông nóng cho con ăn các thức ăn khác như cá, tôm rồi các loại rau khác, rồi mẹ cũng nôn nóng muốn cho con tập ăn thô lại, rồi lại sợ sữa lactofree ko đủ chất nên cho con sữa lại.

Với các bà mẹ có con bị RLTH, tiêu chảy mình xin có mấy lời sau:

- Ko tự đi mua thuốc cho bé uống, ko nên uống mấy loại men tiêu hoá, rồi Semta nhé. Men tiêu hoá thì ko tốt rồi, uống nhiều lạm dụng lamg cho hệ tiêu hoá lười hoạt động., con cứ phải có men tiêu hoá mới có thể tiêu hoá được. Smecta là thuốc cầm, sẽ có thể con ko đi ngoài nữa nhưng cũng cầm luôn những vi khuẩn có hại trong bụng của con. Tớ chỉ thích dùng mấy cái bài chữa dân gian kiểu trên, và để cho cơ thể con tự điều tiết trở lại thôi.

- Đừng nên đi khám bác sỹ (he he, liều chưa), ko hiểu sao tớ thấy các bác sỹ chữa RLTH cho con ko biết bao nhiêu là kháng sinh, men tiêu hoá, vào WTT thấy các mẹ kể cho con đi chữa RLTH mà bác sỹ kê đơn thuốc đúng là chóng hết cả mặt, chẳng hiểu đâu mà lần. Tớ thấy MC tớ (là bác sỹ) với bác tớ (là dược sỹ) nói chuyện với nhau ko hiểu sao là thằng cháu bị đau bụng mà đi khám bác sỹ , bs cho liều thuốc mạnh thế, thuốc thì của người lớn, mà người lớn thì cũng chỉ nửa viên ko hiểu sao lại cho trẻ con uống cả viên ngày 3 lần. Tớ ko ở trong nghề, nghe chẳng hiểu, nhưng tớ thấy các bs cứ lạm dụng thuốc kiểu gì ý. Nếu như con bị nặng, mọi người cũng nên cho con đi khám một nơi, kiên trì, đừng đang dùng dở chỗ này, lại bỏ chỗ đi chỗ khác nhé. Dùng nhiều thuốc và kháng sinh quá sẽ làm hỏng hệ tiêu hoá của trẻ con đấy.

- Phải bình tĩnh và kiên trì, thấy con bị đừng có cuống vội, phải tìm hiểu thực sự con mình bị sao, phản ứng thế nào để từ đó có phương pháp chữa cho phù hợp, đừng nên vội vàng nghe lời khuyên thế này, thế kia mà làm theo nhé. Lúc con tớ bị bệnh, tớ vào WTT, thực sự có cả một rừng thông tin, nào là men tiêu hoá này, kháng sinh nọ, bác sỹ chỗ kia, rồi thuốc cam, bổ tỳ, lá ổi., rồi còn đi xét nghiệm phân nữa.. Nói chung là loạn hết cả lên. Tớ ngồi suy nghĩ cẩn thận, tớ thấy con tớ ko nặng nên ko cần đi xét nghiệm, ko cần phải uống nhiều kháng sinh, cứ cách chữa nào tự nhiên, ko dùng thuốc Tây , cũng ko dùng cách Đông y ko tin tưởng được (như thuốc cam) là tớ ko theo.

Vậy thôi, chẳng biết kinh nghiệm của tớ có đúng ko nữa, nhưng cũng tự hào là bạn HA đã khỏi bệnh. Cũng cầu mong HA sẽ ko bao giờ mắc cái bệnh quái ác này nữa. Đúng là ốm đau gì thì ốm, chứ đừng bị phân sống, RLTH các mẹ ạ.

Nhưng hình như bệnh này là bênh phân sống thôi nhỉ, nếu như ỉa chảy nặng, đi ngày nhiều lần thì phải cấp cứu ở bệnh viện hay sao ý, mình ko có kinh nghiệm về chuyện này lắm.

4 tin nhắn:

ROSE LY nói...

Roi loan tieu hoa the bieu hien the nao ha may? bi di ngoai a?Nhim chua bi nen tao k biet, hoi de khi nao ma no bi thi co bfap giai quyet

12:50 24 tháng 10, 2008
Chi Mai nói...

Au nhà chị không biết có phải bị một lần bệnh này không,cũng đi ngày 6 lần như đi chảy.Mọi người nói là đi tước của mọc răng,còn bệnh RLTH thì chị chưa thấy Au bị thì phải.Hơn nữa Au là thành phần nghiện sữa chua,ăn trừ bữa cũng được nên chắc đề phòng được.Bắt đầu từ tháng thứ 10 chị đã cho Au uống sữa croissancẹ dạng như sữa tươi tiệt chủng của vn ấy và thỉnh thoảng cho blédine hòa vào.NHư vậy nên Au rất dễ tiêu hóa không có vấn đề gì.Nói chung cứ con ốm là mệt,lo lắng và sót lắm.

15:11 24 tháng 10, 2008
Mit Siem nói...

Siêm RLTH ko có thuốc và men tiêu hoá thì ko khỏi nổi Hà An ơi, ...mặc dù đi bác sỹ đảm bảo cho men tiêu hoá đó nhưng mà ko có men thì còn đi ngày 5, 6 luojt, phân tanh xì xoẹit, lổn nhổn xanh trắng vàng...Mấy cái biện pháp kia không xong, cả tháng trời đó, cuối cùng vẫn phải men thì stop hẳn.

19:53 24 tháng 10, 2008
Phuong T nói...

RLTH, hay còn gọi là phân sống, tức là ăn vào người nó ko tiêu hoá được, nó bị thải ra luôn đấy. Biểu hiện rõ nhất là đi ngoài nhiều, phân lỏng, ăn được một lúc, chỉ khoảng dưới 15 phút sau là đi ngoài luôn. Thức ăn chưa được tiêu hoá đã tống ra ngoài hết, ăn màu gì ra màu đấy, mùi phân khác thường.

11:06 27 tháng 10, 2008

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569