Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Khi ta hơn 1 tuổi

19/10/2008
Khi ta hơn 1 tuổi ta làm được khá nhiều điều tốt nhưng cũng ko ít điều hư.

Thôi thì nói trước điều hư ra nhé.

Hư thứ 1: Chuyện ăn uống.

Mẹ cứ thắc mắc mãi là hình như con chẳng bao giờ biết đói thì phải, cứ đến giờ thì cho thôi, chứ con chẳng bao giờ đòi. Mà ko phải là bữa ăn của con dầy, con ăn nhiều rồi nên con ko đói nhé. Con chỉ ăn ngày 2 bữa cháo, 2 bữa sữa và hoa quả, sữa chua thôi. Cụ hôm qua đến chơi kêu con ăn ít, giờ trẻ con bằng nó phải ăn 3 bữa mà bữa nào cũng một bát cháo đầy. Trẻ con nhà khác thế chứ HA ăn có hai bát cháo mà còn phải dụ dỗ, đe nẹt các kiểu mới được, chứ ăn 3 bát thì chắc đến bữa là con khóc mất.

Có thể con ăn cháo con chán nên con ko chịu ăn, vì thế mà mẹ thay đổi đủ các kiểu món, từ bún, cháo, cơm nát, phở và con đã ăn được các món này từ khaỏng 1 tháng nay...

Mẹ hì hục nấu các món, cá, tôm, thịt mẹ băm nhỏ, nấu nhừ, rau củ các loại cũng nấu nhừ để vào các ô trong ngăn đá. Đến bữa mẹ xào rau củ với cá hoặc tôm hoặc thịt. Rồi người lớn có canh gì thì mẹ múc cho một bát. Nói chung nhìn ô thức ăn của con ngon lành lắm. Mẹ cũng chịu khó làm món ăn bốc cho con, để con vừa ăn cơm vừa bốc rau cho vào mồm. (chụp mấy cái ảnh định up mà bị xoá mất tiêu rồi)

Nhưng vấn đề là con chỉ hào hứng và thấy lạ miệng mấy thìa đầu, hôm nào giỏi thì ăn được nửa suất (một suất rất ít nhé, chỉ tí cơm nát, 20 gr thịt, 50 gr rau thôi). Còn lại thì thôi, đút vào mồm là con nhè ra hết.

Mẹ để ý là con rất mải chơi, ko muốn ăn, nếu thức ăn thô quá con phải nhai là con lười ko thèm nhai, con sẽ nhè ra luôn, nếu cho con ăn cháo (cháo hạt đặc nhé) nhưng vì mềm nên con ko thèm nhai, con nuốt chửng luôn. Thế nên là cứ khi nào ăn cháo là con có thể nuốt chửng hơn nửa bát.

Vì muốn con ăn nên mẹ cũng đành nhượng bộ cho con ăn cháo vậy, thôi thì cho con nuốt chửng còn hơn ko có gì vào mồm.

Các mẹ ơi, các mẹ có cao kiến gì giúp HA chịu ăn ko?

Hư thứ 2: Chuyện ngủ.

Nói là hư nhưng giờ con tiến bộ hơn trước rất nhiều nhất là trước lúc mẹ bị mổ ruột thừa.

Con có thể tự ngủ, ko phải ru, con chỉ thức có 1 lần buổi đêm. Nhưng (lại nhưng) đã thức là con phải ăn sữa, trước con chỉ ăn một bình trước lúc ngủ là thôi, giờ hôm nào 2h đêm cũng dậy và khóc, mẹ dỗ kiểu gì cũng ko chịu, cứ phải ăn sữa thì mới ngủ lại. Thôi lại nhân nhượng vì có thể con đói thật, lười ăn cháo, ăm cơm, chắc đêm đói thật, bữa nào cũng ăn 150 ml mới chịu ngủ lại.

Hư thứ 3: Thói ăn vạ và đánh bạn.

Ko hiểu con học ở đâu trò ăn vạ, cứ đòi cái gì ko được là con khóc, con vật vã, con ưỡn người, con đỏ mặt tía tai, nếu gần đấy có cái đệm thì con đập mặt vào đệm. Chí phèo ko chịu được. Sao có tí tuổi mà đã nóng tính thế cơ chứ?

Mấy tháng trước mẹ còn khen con giỏi con ko bao giờ khóc lóc mè nheo, nhưng giờ thì lúc nào con ko có thể nhè cái mồm ra, đòi hết cái này đến cái kia, tay chỉ lung tung, mồm thì khóc.

Tiếp theo có thói xấu là ko chịu chơi với các bạn, đành hanh và còn đánh bạn nữa. Ngày nào con cũng ra sân chơi với các bạn, khu nhà mình may cái có sân rộng và nhiều trẻ con. Nhưng con ko thích chơi với các bạn. Bạn nào sờ vào con, sờ vào đồ chơi của con là con khóc ầm lên rồi dơ tay đánh bạn. Nếu bạn đang chơi cái gì, mà con cũng có cái y hệt là con vất cái của mình đi và đòi đồ chơi của bạn. Mẹ chưa biết xử lý vụ này ra sao đây.

Thôi hết màn nói xấu, giờ thì khen con nhé.

Khen thứ 1: Biết tự đứng lên và có thể đi vài bước.

Thế là con đã biết tự đứng lên, nếu có đồ chơi trước mặt là con có thể nhao ra 3, 4 bước để lấy, hoặc có thể dắt một tay đi được vài bước. Như vậy là cũng hơi muộn nhưng mà mẹ vẫn vui lắm, chẳng mấy chốc mà con biết đi đâu nhỉ.

Khen thứ 2: Khả năng ngôn ngữ và nhận thức.

Con đã biết nói "bà, bố, mẹ, cô, cụ, bác". Đến chỗ con mèo hay nằm con nói "meo", con gấu thì con nói "gấu", rồi "chó", "nho" (con thích ăn nho mà), "ti" ( rồi chỉ ti mẹ, he he). "tách" (tay ấn điều khiển). Riêng bố với mẹ con có thể nói được 2 từ là "bố ơi" và "mẹ bầu". ..CÒn nhiều nữa mẹ chẳng nhớ hết được.

Con đã hiểu được rất nhiều,. ví dụ như lấy cái này cái kia cho ai, con hiểu hết và làm theo tăm tắp. Bảo con nằm kềnh cang là con kềnh cang, con trèo lên, con ngồi xuống là con làm y như vậy. Con cũng biết "ạ" rồi. Nói chung là vấn đề nhận thức của con thì mẹ yên tâm vì con biết được khá nhiều thứ, cứ dậy con là con học được hết, mà học rất nhanh.

KHen thứ 3: tự ngủ.

Cứ tắt đèn rồi nằm cạnh con, con chỉ quay ngang quay ngửa một lúc là con có thể ngủ. Mẹ rất chi là hài lòng cái tính này của con, chứ như trước thì con cứ phải vật vã khóc lóc nửa tiếng đến một tiếng mới chịu ngủ.

Thế là hết bản tổng kết hơn 1 t của con. Mẹ mong đến lúc con biết đi lắm, lúc đấy sẽ chụp thật nhiều ảnh biết đi của con nhé.

P/S; Ảnh HA biết đứng, nhưng ngày đầu con mới chỉ biết đứng cái kiểu đứng tấn, chân dạng rõ rộng, mà đứng được một lúc rồi lại rơi đánh phịch một cái xuống, he he, rơi mạnh thế mà ko thấy sưng mông nhỉ?

3 tin nhắn:

ROSE LY nói...

Kieu luoi an nay giong y het Nhim...No oanh ban the de sau nay lon len k ai bat nat duoc no...Dua thoi, bgio no the may hom nua no lai thay doi ngay y ma, may k thay moi luc tinh net chung no moi kieu sao???

19:30 20 tháng 10, 2008
blackandwhite nói...

Cái vụ ăn uống này sao mà em HA giống anh Ti tô thế không biết. HỒi đó mẹ Tô cũng đành phải xay thúc ăn và cho vào trộn với cháo cho anh nuốt chửng thôi, vì như thế anh ăn nhanh. Chứ ăn cơm nát ấy, anh ngậm luôn 1 tiếng không hết 1/2 chén ấy, hoặc ói nữa cơ. Rồi anh đi học, thấy bạn ăn cơm nên anh cũng đòi ăn, thế là tập dần nên giờ cũng ổn đấy. Mà 2,5 tuổi mới biết ăn cơm cơ đấy, cũng mệt mỏi lắm, nhưng biết làm sao bi giờ, xót con nên phải thế.

08:46 21 tháng 10, 2008
Duong Thuy nói...

Chao ôi, về vụ ăn uống thì Như nhà tớ còn kinh khủng hơn HA ấy chứ. HA không chịu ăn còn nhè ra chứ Như nhà tớ là sẵn sàng giơ tay móc họng cho ọe ra thì thôi. Mẹ cứ gọi là đầu hàng. Vụ đánh bạn, đòi đồ chơi thì hình như đứa nào cũng thế. Như ở nhà được gọi là "đại ca" mà. Chắc phải uốn nắn từ từ thui. Vụ ngủ thì HA ngon hơn Như òi, hôm nào tớ cũng phải ru hời ru hỡi thì con gái mới chịu ngủ, hu hu... À, Như nhà tớ chính thức biết đi òi, tròn tháng thứ 14. Chậm nhỉ. Có lẽ HA sẽ nhanh hơn đấy...

17:19 23 tháng 10, 2008

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569