Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

"Toa thuốc" trị bệnh chán sữa.

14/10/2008
Nhiều mẹ hỏi mẹ Tep, làm sao, cách nào để cho con không chán sữa?

Thực sự mà nói, mẹ Tep cũng không biết chính xác cách nào, bởi có những cách mẹ đã từng áp dụng cho con trước đây nhưng không thành công thì bây giờ lại được việc. Rồi thêm mỗi bé mỗi khác, có bé thích thế này đem áp dụng cho con nhà mình, nó lại chả hứng thú.

Thôi thì mẹ Tep cứ post cả lên đây, các mẹ bé xem thử cách nào có thể làm “vũ khí” trị bệnh cho con nhà mình không nhé

1/ Loại sữa: thiết nghĩ đây là thứ quan trọng nhất.

a. Sữa công thức: Cứ thử tưởng tượng mà xem, nếu mẹ là bé, cứ phải uống mãi loại sữa mà mình không thích, vị nhàn nhạt, hay béo ngậy, thì dù bổ tới đâu, tốt cho đầu óc, tứ chi tới đâu thì cũng không nuốt nổi. Cho nên, vấn đề là tìm ra loại sữa nào con thích. Mẹ Tep thử qua hầu như tất tần tật sữa trên thị trường, trừ các sữa xách tay. Cuối cùng, vẫn là F.G (mẹ không định quảng cáo cho hang nên ghi tắt thế ), vị sữa ngọt nhẹ, k béo ngầy ngậy hay lạt thếch, so sánh thành phần cũng na ná như các hãng khác… nhưng cốt yếu là con chịu vị ấy (khi con uống thìa, không đến nỗi cự tuyệt như G, N) cân đo tăng tốt, output tốt, từ khi 8 tháng đến nay. Nên mẹ không thay đổi nữa.

b. Sữa tươi: ngày 4 cữ sữa mà cứ 1 vị thì chán quá, them nữa con đã ngoài 1 tuổi, mẹ cho dặm sữa tươi thôi. Chọn lựa hàng đầu vẫn là sữa tươi Việt Nam. Lý do giá cả phù hợp, dễ mua,con đi trẻ cũng chỉ được uống loại sữa này và mẹ có lòng tin vào đàn bò VN (phù, may mà lòng tin đặt đúng chỗ sau đợt bão melamine rồi). Con chưa từng nếm qua vị sữa tươi, thế thì cứ việc sữa không đường mà uống. Đầu tiên chỉ vài chục ml thăm dò, sau đó tăng dần lên 100-150-và bây giờ là hết hộp giấy 180ml đều đặn mỗi ngày 2 hộp . Con không chê, output tốt, thế là ổn trong việc chọn sữa.

2/ Phương tiện:

Mỗi bé sẽ mỗi khác, có bé thích ti bình, có bé thích ống hút, có bé thích núm nhựa nhỏ có lỗ hút. Mẹ Tep thử qua mọi loại cho con.

- Bình ống hút: cũng hút vài ngụm rồi chán lo chơi. Không hiệu quả cho mấy khi cả 15 phút có vài chục ml sữa. Có khi con “hư hỏng” lại thổi phù phù tạo bọt trong bình.

- Bình núm nhựa có lỗ nhỏ: cũng được một thời gian, nhưng khuyết điểm là con mỏi cổ vì mẹ cứ trút ngược bình vào miệng con, con ngửa cổ hút uống, có khi quá ngụm, lại sặc. Cũng vẫn chưa khả dĩ.

- Núm vú: Cái này mẹ thử không biết bao nhiêu lần, từ núm S, sang M, sang L, từ núm mềm sang nhập khẩu từ Nhật. Cuối cùng, mẹ nghiệm ra, con thích nằm ti cả bình nước bằng núm S, tức là con cũng có thể ti sữa bằng núm ấy, dù bạn cùng lứa tuổi con nếu còn ti bình đều núm M hay L. Nhưng kệ, con là Teppi, con là con chứ không là bé A, bé B! Mẹ chiều theo ý. Dù có khi mỏi miệng, con thảy bình đấy, đi lòng vòng tý rồi mới tới ôm bình ti tiếp. Dù sao kết quả vẫn khả quan nhất vì mẹ khỏe khi không phải tò tò theo con đút sữa mà bình vẫn hết sữa.

3/ Chất xúc tác:

- Thuở bé, cậu Út em trai mẹ, mê sữa cực kì, nói ra cậu có đọc được thì đừng í ới bảo chị này nói xấu cậu sinh viên năm thứ 3 nhá, rằng thì là đến khi cậu học lớp 5, vẫn còn nghiện ôm bình sữa mà ti, cái thời mà cậu tự pha sữa, kiếm cái góc khuất (vì xấu hổ í mà) ti khóai mê tơi rồi tự rửa súc bình vơi cái núm vú rộng tuếch huếch. Bí quyết? Ấy là bà ngoại cho cậu uống món sữa mát, tức sữa làm xong một lát cho vào ngăn mát tủ lạnh nhằm làm cho sữa man mát (mát chứ không lạnh kẻo bé viêm họng), sữa man mát làm mất đi vị ngây ngấy đến chán của sữa uống dạng âm ấm hay nguội tanh (mẹ Tep chuột bạch rồi, vị rõ là khác trước và sau khi cho sữa vào tủ lạnh). Con thích uống hẳn, không hẩy bình ra nữa.

- Sữa công thức, sữa tươi, ngày nào cũng như ngày ấy, cũng chán nhỉ (mẹ cứ tự suy mẹ để cảm nhận con thôi), thêm con lớn rồi mà, thế là hai ngày, lại có 1 cữ là hộp sữa chua mùi Dâu hay mùi Cam. Biết là toàn mùi thực phẩm cả thôi, nhưng con lớn rồi, cộng với việc sau này con cũng có lúc phải dùng thế khi hòa nhập cuộc sống cộng đồng, xã hội, nên tập cho con làm quen dần, “dễ nuôi” dần. Kết quả, con hào hứng với vị lạ, mùi lạ và ti hết bình rồi vẫn còn nuối tiếc.

- Bình sữa, núm ti cũng cần vệ sinh sạch sẽ thơm tho cho con, núm ti phải còn độ đàn hồi tốt chẳng hạn, nhiều bình sữa lạ mắt cho con thích.

- Ngoài ra, con có thói quen gì khi nằm ti thì mẹ chiều con nhé (như anh Tep là nằm kề mẹ, 1 tay cầm bình sữa ti, 1 tay sờ sẫm cánh tay mẹ, mắt thì xem ca nhạc Xuân Mai, xem Teletuibies, xem Mc Donald…)

4/ Thái độ hợp tác:

- Mẹ chưa khi nào o ép con, kể cả khi tập con ăn dặm dù có những lúc mẹ tức đến bật khóc vì con không ăn nhưng mẹ dặn lòng không được để con thành dứa bé chán ăn, sợ ăn do chính bố mẹ vì tình thương,cố ép cố nhồi khi con chưa kịp thích nghi để ăn hết cả tô cho đủ lượng do “sách” quy định, khi con chưa kịp thích cái vị là lạ, cái món “đại bổ” mà mẹ cất công nấu nướng. Tập con dần thích sữa cũng thế, mẹ đi từng bước chậm rãi, khi nào con không uống nữa, okie, mẹ cất đấy, lát sau lại đưa con, hay nếu con bỏ luôn không uống, cũng được, lát mẹ cho thay thế nửa hũ yaourt, cũng đủ lượng. Mẹ không trút phần sữa còn lại ra ly, không cố nài ép con phải uống bằng thìa cho hết, bởi có khi, con lại ọe sạch phần sữa đã tự nguyện uống trước đó rồi thêm tâm lý hỏang vì con tự rút kinh nghiệm “nếu mình uống sữa, mình sẽ ọc ra mệt thế này đây!”.

- Mẹ cho con “quyền chọn lựa”. Khi mẹ mở tủ lạnh, chỉ sữa, hỏi con uống nhé, con gật gù, mẹ mới cắt hộp, cho vào bình chậm rãi trước mặt con nhằm kích thích thái độ “thèm thuồng” ở con. Hay khi có 2 bình sữa và bình nước, con chỉ tay, mẹ sẽ đưa cả hai bình cho con tự chọn. Sau những lần “xử lý tình huống” thế, mẹ để ý thấy con rất vui, rất thích khi được chứng tỏ “cái quyền” của mình, và như thế, lại hào hứng hơn với sữa.

- Chuyến đi chơi rồi là dịp mẹ để con “được đói”. Con vận động quá nhiều (chơi, thức, ngủ y chang ba mẹ), ăn lại bằng một nửa ở nhà (vì để thời gian chơi), kết quả tất yếu là con cảm thấy đói, khát. Khi đó tự dưng có 1 bình sữa man mát, ngọt ngào để ti thì làm sao mà từ chối được?!

5/ Buổi ăn:

Ăn thế nào là hợp lý?

Mẹ băn khoăn lắm, nhờ sự tư vấn của mẹ Chip-Bin, mẹ tăng lượng cháo buổi sáng, bỏ bữa tối (trước, mẹ hay cho them 1 chén cháo tối nghĩ là để con chắc bung trước khi ngủ, vả lại lúc ấy con uống sữa bằng thìa thì thường là ọc hết một nửa, còn lại trong bụng con chừng vài chục ml sữa mà thôi) cố thay 1 cữ chế phẩm sữa, 1 cữ sữa rồi dần dần toàn bộ là sữa và sữa. Con ăn cháo chiều xong là 6pm. Chơi bời chán chê, 7pm uống 100ml nước trái cây hay ăn trái cây linh tinh. 8pm con ti 1 bình sữa tươi 180ml, 9.30pm them 1 bình sữa tươi 180ml nữa rồi mới lau rửa chân tay, mặt mũi, thay quần áo ngủ. Mẹ cứ sợ con đói cả đêm, nhưng kết quả là con ngủ vẫn trọn giấc tới sáng, tăng cân cũng tốt hẳn. Và sáng thì ăn sáng lúc 8am ngon lành.

Kết quả 670ml hôm qua là một kết quả vượt vũ môn tuyệt vời của Tep dành tặng mẹ. Mẹ không định ép con tăng thêm nữa bởi con ăn vẫn tốt (ngày 3 bữa với lượng bột:đạm:xơ:béo như chuẩn tháng tuổi) thì thêm 600ml sữa là quá đủ rồi, để con còn ăn linh tinh lặt vặt trái cây, phomai, và trên cả là để cơ thể con còn hấp thụ cho hết

Đó là vài cách mẹ Tep đúc kết được từ hoạch định cải tạo thành công thói quen xấu của Tep, làm cho con yêu sũa, thích sữa. Tất cả chỉ mang yếu tố tham khảo vì mỗi bé sẽ có mỗi tính khác nhau, mẹ bé xem đây để tự đúc kết lại, kết hợp, tổng hợp lại thành cách riêng cho con mình. Hi vọng, các con sẽ hợp tác với mẹ, các mẹ sẽ sớm tìm ra “toa thuốc” trị bệnh chán sữa cho con cưng của mình nhé.

5 tin nhắn:

minhkien _angel nói...

Ui, tks bạn nhiều nhé. Sữa công thức cũng để mát được huh bạn? Như vậy có bị tanh không?À, by the way, cho mình hỏi Teletubbies mua ở đâu vậy bạn. Ku nhà mình khoái film ấy mà mình tìm mãi chẳng thấy bạn. Load trên mạng thì chậm và xấu qua. Tks ban nhe

10:52 14 tháng 10, 2008
Huy yêu của mẹ nói...

A, hay quá. Để tớ xem có áp dụng để thằng béo cầm cốc uống ngoan như Tep ko nhé. Kiu kiu mẹ Tep

14:43 14 tháng 10, 2008
Mit Siem nói...

mẹ Siêm đã đi tìm cái bình dẹt giong của mẹ Tep mà ko thấy, dưng mà đang phaảitập trung cai bình cho SIêm, khó ghê cơ.

09:59 17 tháng 10, 2008
Chíp mơ nói...

Cám ơn mẹ Tép về bài viết bổ ích này nhe!! bạn Bông cũng lười uống sữa lắm cơ. Mà sao 2 mẹ con đi đâu ko về nàh bình Thạnh cho ý kiến về vụ ọp ẹp nào:X

14:08 3 tháng 11, 2008
It-Biscuit nói...

E doc xong het entry cua chi moi thay chi cham soc chu dao voi be Tep nhu the nao. Moi co 1 thang nay be luoi uong sua ma e muon dien len, hom qua tuc qua, ko cho bu binh nua ma uong bang muong luon.Dung la be cung mien cuong bu thiet, xong roi met, ngu 1 lat thi day oc het ra luon. Doc het bai nay e moi thay minh dung sai phuong phap. Cam on chi nhieu nhe

11:56 12 tháng 12, 2008

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569