Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Cháo hay cơm

25/11/2008

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai đã phải lên tiếng cảnh báo về "hội chứng" lạm dụng máy xay sinh tố" của rất nhiều bà mẹ.
Đó là cho tất cả các loại rau củ quả, gạo, thịt nạc, tôm cá… vào máy xay sinh tố để nấu thành một hỗn hợp xay nhuyễn cho trẻ ăn. Cách chế biến thức ăn này không những làm trẻ dần dần chán ăn, mà còn khiến trẻ chỉ biết nuốt thức ăn, gây bất lợi cho phát triển cơ hàm...
Một điều có vẻ như vô lý, hiện nay, các bà mẹ trẻ có nhiều kiến thức nuôi dưỡng trẻ hơn, điều kiện vật chất cũng tốt hơn hẳn so với trước đây, nhưng tỷ lệ trẻ bị biếng ăn lại có chiều hướng gia tăng. Số trẻ sinh ra trong các gia đình khá giả, cha mẹ có học vấn, nhưng vẫn bị suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm tỷ lệ đáng kể.

Lý giải của các chuyên gia cho thấy, nguyên nhân gây ra tình trạng này chính là sự chăm chút quá mức, thành ra phản khoa học của người lớn. Ngoài hậu quả dễ nhìn thấy là suy dinh dưỡng, cách nuôi dưỡng con trên cơ sở biết nhiều nhưng chưa hiểu đầy đủ, còn gây ra nhiều hậu quả về lâu dài cho sức khỏe về thể chất và tâm thần của trẻ.
Mẹ hiểu biết, con còi cọc
Tại Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, mỗi ngày có khoảng 150-200 trẻ tới khám, thì phần lớn là trẻ bị biếng ăn, kèm theo các triệu chứng suy dinh dưỡng, còi xương, rối loạn tiêu hóa, viêm đường hô hấp…
Theo nghiên cứu, có khoảng 5% trẻ em ngay khi sinh ra đã lười bú, nhưng đến lứa tuổi 2-3, tỷ lệ trẻ biếng ăn lại tăng lên tới 30-40%. Điều này đã một phần cho thấy, nguyên nhân gây biếng ăn thường ít do tự thân trẻ, mà do lỗi của người lớn.

Trẻ chỉ ăn một lượng thức ăn nhỏ từng bữa như đĩa bột nhỏ hoặc nửa ly sữa, nhưng không khí bữa ăn thường rất căng thẳng. Ông bà, bố mẹ "làm trò" thu hút trẻ, "lừa" cho trẻ lạc hướng để đút thức ăn vào miệng, rồi dần chuyển sang thúc ép, quát mắng và cả đánh đòn nếu trẻ không chịu ăn, ăn chậm hay ăn không hết.
Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận nhiều phụ huynh tới phàn nàn về tình trạng con còi cọc, lười ăn.
Các bác sỹ yêu cầu phụ huynh mang bột, cháo ăn hằng ngày của trẻ đến để tìm nguyên nhân, thì nhận thấy có một "mẫu số chung" trong cách chế biến thức ăn của rất nhiều bà mẹ. Đó là cho tất cả các loại rau củ quả, gạo, thịt nạc, tôm cá… vào máy xay sinh tố để nấu thành một hỗn hợp xay nhuyễn cho trẻ ăn. Khi thử, cả bác sỹ và bà mẹ đều thừa nhận là loại cháo, bột tổng hợp này rất… khó ăn.
Thậm chí, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai đã phải lên tiếng cảnh báo về "hội chứng" lạm dụng máy xay sinh tố". Cách chế biến thức ăn này không những làm trẻ dần dần chán ăn, không nhận biết được mùi vị từng loại thức ăn, mà còn khiến trẻ chỉ biết nuốt thức ăn, không có phản xạ nhai, gây bất lợi cho phát triển cơ hàm và việc ăn uống sau này.

Một điều đáng lo ngại nữa là nhiều bà mẹ thấy con lười ăn, thì thường tự ý cho trẻ uống thêm các gói men tiêu hóa có vị ngọt, thơm, dễ uống. Tuy nhiên, men tiêu hóa cũng là một loại thuốc, nếu dùng không theo chỉ dẫn của bác sỹ rất có thể sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ và làm trẻ càng biếng ăn hơn.

-----------------------------------------

Mẹ HA đã biết đến chuyện lười ăn lười nhai này, vì thế tớ đã làm theo cách của mẹ Ổi để tập cho con ăn dặm.

Tớ xin kể kinh nghiệm của tớ để các mẹ tham khảo:

Kinh nghiệm của tớ là Nuôi con ko thể lấy lý thuyết mà áp dụng cho tất cả các đứa trẻ. Như chuyện tập ăn thô của mẹ Ổi, ko thể áp dụng i xì cho HA được.

Theo lý thuyết là như sau: 8 tháng cháo hạt, thịt băm nhỏ, 9 tháng xắt miếng 0.5 đến 1 cm nấu chín..

Lúc đó mình cứ áp dụng cho HA như vậy nhưng hoàn toàn con ko ăn được. 8 tháng cho ăn cháo hạt là con nghẹn nôn ra hết. Đến khi nghiền nhỏ hơn thì con ăn được, rồi chuyển sang cháo nguyên hạt nấu nhừ, sau một thời gian ổn mình cho con ăn thịt băm, rau băm, lại thất bại, con lại nôn, nếu ko nôn thì lại bị đi ngoài phân sống...

Cứ thế, HA đến 11 tháng vẫn ko ăn được quá thô, lợn cợn.

Nhưng tớ vẫn kiên trì cho ăn cháo hạt nấu thật nhừ, rau nghiền, thịt băm nhỏ. Thời gian này là thời gian khủng hoảng của gia đình mình, VC cãi nhau, con dâu cãi mẹ chồng.

Tại sao tớ lại kiên quyết theo cách ăn dặm thô như vậy? Đó là vì từ biết rất biết là con tớ bản tính lười ăn thì đến khi nó hơn 1 t chắc chắn nó sẽ ko ăn cháo vì thế tớ kiên quyết theo con đường này, hi vọng đến lúc đó nếu lười ăn, nó sẽ biết ăn những cái khác để ko bị chết đói và ko phải cho nó đi ăn rong hoặc nhồi nhét nó.

Rồi một ngày đẹp trời tự dưng cho con một miếng hoa quả nhỏ bằng ngón út, đấy là cứ liều cho ăn, ai ngờ nó nhai và nuốt.

Từ đó tớ tập cho ăn hoa quả cắt hạt lựu, nho, chuối, đu đủ, con rất thích bốc rồi cho vào mồm, thế là thành công quá.

Tiếp theo đến bữa ăn cơm thì mẹ thỉnh thoảng đút cho 1 miếng. Dần dần con ăn thô, ăn cơm siêu.

Ngoài 1 t HA đã ăn được các loại bún, phở, cơm, bánh mỳ. Nhưng có vấn đề là nó ko chịu ăn ra bữa. Cái gì cũng chỉ ăn 3 miếng là thôi.

Thôi tớ lại tiếp tục bài ca cháo, lại cháo hạt, thịt băm, rau thái, đến giờ ăn thì bật ti vi. Biết là vừa xem ti vi vừa ăn mà lại nuốt chửng vậy ko tốt nhưng con ăn còn hơn là nhịn.

Nhưng bỗng dưng tuần nay cô nàng đình công cháo, cho vào miệng là nhè ra hết, đút là há mồm nhưng nhè ra, vậy thì phải làm sao???

Chỉ còn cách là cho ăn cơm nát.

Tớ để ý HA thích ăn rau xào (su su xào) với tôm xé nhỏ.

Uh thì cho ăn tôm và rau xào, mỗi bữa 1 con tôm to với rau xào.

Thôi thế cũng xong. Được vài hôm tớ trộn tí cơm vào, cho ăn rau nhièu lên, đánh lừa cảm giác là nhiều rau, nên nàng cũng chịu ăn cả cơm.

Sang nay giúp việc nói lại ko chịu ăn cơm, chắc có trộn nhiều cơm quá nó ko thích đây mà.

Tớ lại tiếp tục suy nghĩ các món ăn sao cho nó thích, chiều nay đang tính cho ăn mỳ Ý sốt cà chua.

Đấy, dài dòng thế nhưng kết luận như sau:

- Mỗi đứa trẻ mỗi tính phải lựa vào con mà nuôi. Rõ ràng bạn Siêm quá siêu, bạn ý bây giờ thành hình mẫu cho các mẹ noi theo, nhưng thử hỏi mấy ai được như bạn. Tớ đây cũng chăm chỉ nấu nướng chẳng kém mẹ Siêm mấy đâu.

- Tớ cương quyết lựa chọn con đường đa dạng hoá thức ăn cho con, ko thể đế nó ăn cháo một vị mãi được. Nó đã chán tớ sẽ tìm món cho nó hết chán thì thôi.

- Con tớ nếu nói là thành công thì cũng là thành công, nếu nói là chưa thì cũng đúng là chưa. Nhưng kết quả của những tháng ngày vất vả, VC cãi nhau thì là con tớ ăn được thô, nhai tốt, yêu thích một số loại thức ăn. Với tớ thế là thành công rồi, rồi sẽ từ từ con sẽ ăn được nhiều hơn. Có thể hơn 2 t con tớ vẫn lười ăn, nhưng tớ chắc là tớ sẽ nhàn hơn trong việc cho con ăn cơm, chứ để đến 2 t mới tập thì sẽ rất khó.

- Bố nó lúc đầu phản đối tớ nuôi con kiểu đó, VC cãi nhau ko nhìn mặt nhau bao ngày, nhưng bây giờ, thỉnh thoảng bố nó lại khoe nó ăn được nhiều thứ và biết nhai. Vậy là VC tớ lại làm hoà và yêu nhau thắm thiết như xưa rồi.

Chuyện ngày hôm nay linh tinh quá, viết ko ra đầu ra cuối, tại nghĩ gì nói nấy.

Thế là mất toi 1 ngày, đáng lẽ phải học Tiếng Anh và làm bao việc, hu hu.

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569