Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Lười ăn và ép ăn

27/11/2008

Nhân nói chuyện lười ăn, tớ kể chuyện nhà tớ.

Ko biết bạn HA có duyệt vào dạng lười ăn ko, nhưng bạn ý ăn như sau:

_ Sữa: Đẻ ra đến lúc 6 tháng bạn chỉ ăn 60 ml mỗi bữa, 3 h một lần, nhưng ko lần nào ăn liền một hơi, mà bạn ăn lúc ngà ngà ngủ, ngủ say mà vẫn ăn là bạn hét lên. Có những lúc 60ml mà vài lần mới hết. Còn bỏ đi 10, 20 ml là chuyện thường.

Đến nay bạn ngày làm 2 bình 250, đêm bạn làm thêm 1 bình, nhưng cũng phải ăn làm vài lần và ăn lúc ngà ngà ngủ. Nói tới sữa là mẹ bạn cảm thấy hài lòng nhất vì bạn ăn thế cũng được đủ tiêu chuẩn.

- Ăn dặm: ngày đầu ăn dặm bạn làm ăn ngon lành, gần 1 tuần là hết veo bát bột, sau đó là thôi, bắt đầu cảm thấy bất lực vì bạn. Bạn ko mở miệng, bạn quay đi...Đến khi ăn cháo bạn nghỉ liền cả vài tuần ko ăn cháo là chuyện thường, bữa làm 2, 3 thìa là thôi. Nói chung bạn ý có thời kỳ vài tuần ko ăn gì ngoài sữa, hêt hâm lại ăn bình thường, xong rồi lại lên cơn. Gần 2 tuần nay ko hề ăn một miếng cháo, cơm nào. Lúc thì tôm, lúc thì rau, hai ngày nay mẹ chuyển sang Mỳ Ý, lạ miệng bạn lại xơi, mấy hôm nữa chán chắc bạn lại ko ăn cho mà xem.

Tớ có ép con ko, có chứ, tớ có ép ăn chứ, nhưng chỉ ép được khi bạn chịu hợp tác, tức là lúc bạn chịu ăn thì mới ép được, tức là phải có đồ chơi, phải nghĩ ra đủ thứ, nhà có cái gì là ra đem làm đồ chơi tất, điện thoại bố mẹ thì bạn vứt cho hỏng bét hết cả mà chưa có tiền mua cái mới. Rồi xem tivi, rồi múa may hát hò, cả đi ăn rong nữa, thì cũng phải chịu thôi.

Thế còn những lúc nó ko chịu thì sao,nó ngậm chặt, nó lắc đầu, ép nữa hả, kêu, khóc, ép quá, nó nôn, nó trớ, nó gào. Lại ép nữa, nó hóc, nó nghẹn, phải cấp cứu ko thì chết ngạt. Thế chẳng kệ nó, nó ko thích thì cho nó nghỉ luôn còn gì. Nó đói nó khắc ăn, mang tiếng dã man nhiều rồi. Ai ko muốn dã manh thử cho nó ăn đi, cả nhà từ cụ, đến bà nội, bà ngoại, osin, bố nó ko muốn dã man thì cho ăn đi xem xem là có ko muốn dã man cũng ko được. Thế là mặc cho nàng đói thôi.

Nàng đẻ ra 3.5 kg, 5 tháng đã hơn 8kg rồi, thế mà đến nay hơn 14 tháng nàng cả bì rồi còn cân bằng cân người lớn (tức là ko chính xác) là 9.8 kg. Ai cũng bảo còi, nhưng tớ thấy bt, cũng buồn chứ, người ta mắng xơi xơi là ko biết nuôi con, nhưng an ủi nó ko bụ nhưng thông minh, nhanh nhiẹn, biết đi biết nói đúng tuổi. Thế là được.

Ngồi viết những dòng này cảm thấy bình thường kể về chuyện cũ, chứ còn thực ra lúc đó, lúc con 8, 9 tháng, nó gầy xơ xác như xác ve (sẽ post ảnhsau nhé) VC cãi nhau, ruột gan tớ như lửa đốt. Nhưng vẫn phải mặc kệ con ko dám ép con ăn quá. Chỉ có cách là thay đổi thực đơn, mong có món nó thích nó sẽ ăn.

Đúng là ko đứa trẻ nào sẽ tình nguyện ăn, phải có đồ chơi, phải có ti vi ... nhưng đừng ép con ăn thái quá như đè ngửa nó ra rồi đổ vào mồm nó, hay như phó thác cho osin đem rong con ngoài đường để cho mẹ nhàn, tớ đã chứng kiến một con osin chửi mắng một thằng bé như thế nào, mẹ nó có biết rằng con mẹ nó bị chửi như thế hay ko, hay chỉ biết kết quả là con ăn hết bát cháo???

Lười ăn phải có nguyên nhân của nó, đừng nghĩ nó lười ăn rồi bắt ép ăn quá đáng. Nếu ko ốm đâu, mọc răng thì phải xem lại 3 thứ sau:

- Món ăn nấu như thế nào, có ngon ko hay chán và phải đổi thực đơn cho phù hợp với khẩu vị của con. Cái này phải theo dõi con mình , thử nhiều món mới biết nó thích gì. Đừng nói là sợ cháo mình nấu mà cho ăn cháo ngoài hàng hay cháo hàng xóm, cháo ngoài hàng và hàng xóm vẫn là cháo, chất sền sệt như súp vẫn là cháo... HA đã ko ăn cháo thì những thứ sền sệt nó đều ko ăn, kể cả súp mẹ mất công nấu vừa sữa vừa phomai, nấm... Nói về món ăn tớ sợ nhất chuyện đứa bé đã chán cháo nhưng mẹ nó ko tập cho nó ăn thô, nên nó ko biết ăn cơm, mỳ phở... nên ko ăn được cháo nó cũng chẳng ăn được mấy cái khác.

- Giờ giấc ăn uống thế nào, các mẹ VN chủ yếu cho con ăn vặt vặt, cứ 2, 3 tiếng một món gì đó, thậm chí có lúc chỉ cách tiếng đã ăn. Thế làm sao con đói được mà đã ăn cái khác? HA giờ sáng ăn bữa chính, trưa ngủ sữa, chiều 4 h bánh quy, sữa chua, tối trước khi đi ngủ sữa. Cứ khoảng 4 tiếng mới ăn một bữa. Bạn ý đổi thời gian thế này cũng cảm giác là bạn ý có thấy đói.

- Cho con hoạt động nhiều, phơi nắng, vui chơi ngoài thiên nhiên cho con đói nhanh, đói nhanh thì mới ăn được.

Gì cũng có nguyên do của nó. Phỉa luôn luôn tìm hiểu lắng nghe con bạn, phải lựa theo nó mà nuôi.

Nhân tiện nói chuyện bạn ngủ, tớ cứ than vãn bạn đêm dậy khóc oe oé vài lần, có lần cả tiếng mới ngủ lại, làm tớ đây đi làm đi học, đêm vẫn dậy dỗ con, tớ mệt lắm. Cuối cùng nhân hôm đi ăn cưới, bạn ý ko ngủ được giấc sáng, bạn chỉ ngủ ban ngày 1 giấc, đêm đó bạn ngủ ngon hơn hẳn. Tuần nay bạn chỉ dậy có 1 lần thôi, ăn sữa là ngủ tiếp (bạn có vẻ đói thật vì ăn phát hết veo bình sữa). Còn thêm cả liều thuốc vitamin D3 cho 6 tháng nữa ,tình hình khả quan hơn hẳn. Lần nữa khẳng định cái gì cũng có lý do của nó.

p/s: các bạn hay vào blog tớ đọc, chắc ai cũng thấy blog của tớ toàn chuyện chán chết đi được, chẳng có gì là hài hước, giật gân thời sự, chẳng có ảnh ọt, càng ko có các cô tí to, mông to mà khoe (mẹ cháu cái gì cũng nhỏ:D). Blog này toàn chuyện nói xấu chồng, nói xấu con, kể khổ. Đúng là vậy, tớ thì có gì nói đấy, ko phải là tốt khoe, xấu che. Mà mục đích của tớ khi nói tới việc nuôi con là vì tớ có nhiều người bạn cũng có con nhỏ, hoặc sắp có con nhỏ. Tớ muốn viết như là kinh nghiệm của mình chia sẻ với các bạn, tớ cực kỳ thông cảm với những vất vả của các bạn.

_ quyết tâm tu từ hôm nay_ cai blog _ cai WTT!

5 tin nhắn:

Chi Mai nói...

Đúng là cái gì cũng có lý do của nó,đáng nhẽ em phải điều độ cho HA từ sớm nghĩa là lúc bắt đầu ăn dặm ấy thì chắc HA sẽ ăn. Như bây giờ điều độ ăn uống ,ngủ nghỉ thế là HA ăn như mẹ mong muốn còn gì.Nuôi con đúng là cả qúa trình mệt mỏi,vất vả,chịu đựng cho nên lại càng luôn phải tìm lý do để hết những chuyện kia.
Blog của chị cũng toàn nói xấu chồng,kể tội con,chửi xh đấy thôi.Blog nói ngắn lại cũng là thùng rác thích thì vứt hehehe.

16:34 27 tháng 11, 2008
Sóc iu nói...

Khì khì, để xem cái quyết tâm cai blog, cai WTT nó...tiến triển thế nào nào, hí hí...

17:11 27 tháng 11, 2008
Huy yêu của mẹ nói...

Có mà cai bằng mắt

19:06 27 tháng 11, 2008
ROSE LY nói...

Lai len con ham...blog cua minh viet cai que j minh thich ma cha dc, dua nao k xem thi thoi chu.
Nhim nha tao cung luoi an nhu the may a, no cha thich an j, may ma con uong sua, gio 9 thang moi dc 8kg nhung ma tao quan tam toi chieu cao hon, sau nay con di thi hoa hau chu...hihi...

19:46 27 tháng 11, 2008
mammam nói...

hehe, blog của mày có ích cho ai không thì chả biết, nhưng mà có ích cho tao là tốt rồi. Nuôi con mệt nhưng vui, cố lên, ít nữa cho mấy chị em nó gặp nhau đú đởn.

08:19 28 tháng 11, 2008

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569