Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Để bé ngủ ngon vào mùa đông

23/12/2008
Những bí quyết giữ ấm cho bé ban đêm

Giữ ấm cho bé khi ngủ đêm trời lạnh là cực kỳ quan trọng để tránh các bệnh đường hô hấp. Ảnh: Hoàng Hà.

Trời trở rét đậm, chị Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) lục sục cả đêm vì lo đắp chăn cho con. Chốc chốc cậu bé 2 tuổi lại đạp tung chăn ra, khiến cả mẹ và con đều lạnh cóng. Thằng bé thiu thiu ngủ lại, chị rón rén đắp, nó lại giật phắt ra...

Cáu tiết, chị Hoa phét cho vào đít, thằng bé òa lên khóc nức nở. Thế là cả nhà náo loạn cả lên, còn hai mẹ con chị mãi mới ngủ lại được.

Không riêng gì chị Hoa, hầu như các bà mẹ có con nhỏ đều khổ sở với việc giữ ấm cho bé trong đêm, vì các bé đều có xu hướng đạp chăn ra ngoài, và không biết cách đắp lại khi trời lạnh.

"Cứ đầu đêm thì bé ra mồ hôi, nên không dám cho mặc quá ấm vì sợ bé ngấm lạnh, mà giữa đêm thì nó đạp chăn, hai mẹ con tối nào cũng vài lần thức dậy", chị Bình, có cô con gái 2 tuổi rưỡi ở Nghĩa Tân, tâm sự.

Một lý do nữa khiến các bà mẹ không dám mặc quá ấm cho con ngay vì sợ các bé bị gò bó, cứng người, khó ngủ. Chị Loan, ở gần bến xe Mỹ Đình cho biết tối nào chị cũng diện cho con đủ bộ như ban ngày, nghĩa là hai hoặc ba cái áo lót, áo len, áo khoác ấm, rồi mới chui vào chăn. Nhưng cũng không tránh khỏi tình trạng nửa đêm mở mắt ra đã thấy bé nằm chơ vơ ở một góc giường, chăn đi đâu mất, chân tay lạnh cóng.

Để khắc phục tình trạng này, chị Mai ở Thịnh Liệt (có con trai 3 tuổi) đã đưa ra sáng kiến mặc cho con chiếc áo khoác to sụ của bố. Cậu bé nằm lọt thỏm cả người, tay chân trong áo, nên đêm đến "có muốn đạp cũng không ra nổi". Chị Mai chỉ việc đắp thêm cho con một chiếc vỏ chăn mỏng, để bé tự trở mình vài lần là cuốn chăn vào người.

Tương tự như chị Mai, chị Nhung ở Hà Đông sử dụng chính những chiếc áo len to dài, mềm mại và mịn màng của mình để "lồng" cho con. Áo phủ đến gần gót chân bé, nên bé yên tâm thoải mái cựa quậy tay chân mà không sợ bị hở bụng, hở tay, hở ngực.

Còn anh Tuân, ở Mai Động, tối nào cũng phải ngủ với cô con gái 3 tuổi rưỡi vì vợ anh "đảm nhiệm" cậu nhỏ mới sinh, thì dùng một chiếc vỏ chăn quấn ngang người con. "Đắp vỏ chăn ngang người, không chạm đến chân con nên cháu có muốn đạp ra cũng không được. Mà lại luôn đảm bảo giữ ấm được phần ngực bụng, quan trọng nhất. Rồi sau đó mới cho con đắp chăn cùng bố".

Một kinh nghiệm chung của nhiều ông bố bà mẹ khác là cho bé mặc hai áo lót, rồi mặc áo gile ấm để giữ kín ngực, mà tay bé vẫn cử động thoải mái. Các bé nhỏ tuổi cha mẹ có thể cho mặc túi ngủ, đảm bảo "ấm toàn diện".

Các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý quàng khăn ấm cho con, vì phần này dễ bị lạnh nhất. Ngoài ra, với những bé ra mồ hôi trộm đầu đêm, bố mẹ nên mặc cho bé áo lót cotton bên trong, lau mồ hôi khi bé bị ướt, khi bé khô ráo rồi mới mặc thêm đồ ấm. Bạn cũng nên đeo một đôi tất mỏng thấm nước cho bé để giữ ấm chân, tránh tất quá dày vì bé sẽ khó chịu, và nhiều bé sẽ tháo tất ra. (Theo vnenxpress)

-------------------------

Nhà tớ cũng giống y, nhièu khi stress vì con, cả đêm chỉ có mỗi việc chăm chăm đợi nó ngủ say rồi đắp chăn cho nó, lúc nào nó chưa ngủ say mà nó biết mẹ đắp chăn là nó hét inh ỏi rồi đạp chăn ra, giờ biết nói rồi thì nó sẽ nói "cợi, cợi...", đến khổ. Nhiều lúc stress vì nó, mà nó cũng lạnh quá ko ngủ được, nó ngọ nguậy, mà đã ko ngủ được mình đắp chăn nó lại càng ko ngủ được hơn. Sao đứa nào cũng ghét đắp chăn thế nhỉ, sao ko thích ấm nhỉ? Chẳng bù cho mẹ nó cứ đâu ấm là chui vào, nhất là toàn rúc vào ... nách bố nó ngủ cho ấm hi hi.

Giải pháp của nhà tớ là cái túi ngủ, nhưng túi ngủ phải ko may kín cái chân phía dưới cơ, để nó còn đạp được ra, đến khổ. Tối lại cứ 2 áo, 1 quần, 1 tất và túi ngủ, nhiều khi túi ngủ phải ko khoá ở phía chân để nó còn đạp được, đợi nó ngủ say thì mẹ lại khoá lại cho con ấm. Nhưng cái túi này chỉ dùng hôm nào lạnh thật lạnh như hôm nay thôi, mấy hôm trước tớ cho HA ngủ, nóng quá nó cũng khóc ầm nhà lên. Hôm nào nóng hơn tớ mặc cho bộ liền, ko nóng quá, ko lạnh quá, lại được cái kín bụng.

Hôm nay lạnh rồi, các mẹ nhớ giữ ấm cho con nhé, ko con lại sổ mũi và ho đấy (HA đang bị sổ mũi đây vì đêm hôm kia mặc lạnh cho con quá, hic hic)

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569