Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Nuôi và chăm con như thế nào(3)

27/02/2009

Đang sung nên mẹ cháu lại hí hoái ngồi mở sổ y bạ và cách chăm con của Au ra để tám tiếp.Nghe chừng đề tài này hấp dẫn mấy mẹ ghê nhể,người ta cứ khổ về ăn là ở chỗ này đây hehehe...
Ăn dặm phải nói là một qúa trình rất quan trọng cho trẻ bắt đầu tập ăn.Nếu bạn không để ý con thích gì,ăn nhu thế nào,gu của con ăn ra sao và phản ứng phụ như thế nào thì rất dễ sau này dẫn đến tình trạng lười ăn.Lười ăn 1 bữa,2 bữa rồi sau thành thói quen không biết đói và thường xuyên bỏ bữa luôn.Các bác sĩ không hề nhắc bạn cho con ăn thế nào vì chỉ khi hỏi bác sĩ mới nói (đó là bs tây),còn bs vn có hỏi còn bị mắng thêm đó.Vậy phần ăn dặm tiếp theo của Au là thế này:
Trong tháng thứ 6 bạn sẽ cho con ăn chất đạm là thịt.Như tháng 5 con bạn ăn súp bột rau bữa trưa rồi và bữa tối chỉ bú sữa thì trong tháng này bạn cũng làm như vậy.Chỉ có khác là súp bột rau đó có cho thêm thịt.Trong tháng 6 cho ăn thịt tốt nhất là loại thịt trắng như thịt gà (lọc chỉ lấy phần thịt trên mình gà ,bỏ da),hàm lượng chỉ 2 thì cafe thịt trộn với rau củ qủa và xay thật mịn đều.Tại sao lại thịt trắng vì nó đảm bảo tính vi khuẩn và tốt cho tiêu hóa hơn.Nếu bạn cho ngay loại thịt heo,hay thịt bò chât đạm sẽ rất nhiều và làm con đi táo bón ngay.Ngoài ra còn đảm bảo vi khuẩn trong loại thịt trắng hơn là thịt đỏ.Tháng này lượng sữa vẫn như ở tháng thứ 5.
Cách nấu đơn giản,tiết kiệm thời gian là:Rau củ qủa vẫn 3 loại đổi theo ngày.Bạn thái vài miếng thịt (nhớ là chỉ 2 thìa cafe thịt trộn với bát súp)đảo qua cho nước rồi thả rau củ qủa vào ninh,cho nước mắm nấu cho độ mặn nhạt hơn muối.Khi chín hết bạn bỏ ra xay thịt và súp lẫn với nhau +1 thìa cafe dầu olive (dầu olive tránh cho con ko bị táo bón).
Tháng thứ 7:
Tháng này là tháng đột phá cho con bạn vì con bạn bắt đầu biết mùi vị và gu của món ăn rồi.Qua 2 tháng trên đã tập ăn súp có đủ các vị rau,và tháng thứ 6 đã có thịt rồi thì dựa trên nền tảng của tháng trước bạn bắt đầu cải biến thêm.
Trong tháng 7 con bạn sẽ ăn 2 bữa/ngày,và ăn thêm loại thịt đỏ (thịt lợn,thịt bò,thịt cừu,thịt bê....)hàm lượng cũng chỉ 2 thìa cafe thịt với lượng súp củ qủa.Mỗi ngày sẽ tăng dần là 2 bình sữa ngoài (trong trường hợp mẹ ít sữa nhé,còn mẹ dư sữa thì cứ cho bú sữa mẹ).Bữa tối là súp rau củ qủa không có thịt.Tráng miệng vẫn là sản phẩm sữa như sữa chua,pho mát miếng nhỏ...Tháng 7 cũng là tháng tập cho bé cầm nắm để ăn.Bé chưa có răng nhưng lợi rất cứng,nếu bạn luộc nhừ rau củ và cho bé cầm ăn thì bé sẽ rất thích.Đầu tiên thì chắc chắn hóc,nghẹn,ói ra.Nhưng yên tâm là vì đó là phản xạ đầu tiên chưa biết ăn,nhưng vài lần sau bé cầm ăn hết và rất thích.Tháng này cũng là tháng khám phá đồ ăn nhiều nên bạn có thể cho cầm mẩu bánh mỳ nhỏ gặm nhay nhay vì ngứa lợi mọc răng,hoa qủa mềm hay miếng pho mát.
Vậy tháng thứ 7 sẽ có 2 bữa ăn.Bữa trưa có thịt,và bữa tối ko thịt.Mỗi bữa gồm tráng miệng là những thành phần làm từ sữa.Sau đó là bữa sữa bú mẹ hay bú bình.Tháng 7 là con bạn có hàm luợng ăn nhiều trong ngày và ngủ qua đêm rồi.Bữa tối là ăn nhẹ để bé dễ tiêu hóa và ngủ,đừng lo con đói vì trong ngày bé đã ăn nhiều và đủ các chất rồi.Khi con ăn như vậy bạn sẽ biết rất rõ mỗi ngày con ăn có những chất gì,hàm lượng bao nhiêu và đặc biệt là rất đa dạng về đồ ăn để tạo cho con thử các gu của thức ăn và tập cho con cách nhai.
Tháng thứ 8:Tháng 8 là tháng được ăn cá,ngoài thịt ra thì cho ăn thêm cá.Đừng vội vàng cho con ăn đủ các loại cá mà chỉ nên chọn loại cá trắng .(cá bên Pháp thì có loại cá thịt rất trắng còn ko biết ở vn là cá gì).Nhưng tóm lại là những loại cá lành,ít xương,lọc kỹ cho con ăn(cũng chỉ 2 thìa cafe cá)trộn với súp củ qủa.Trong tháng này bạn bắt đầu pha chế các món cho con ăn.Các loại súp,cháo,bột hoàn toàn thoải mái.Nhưng nhớ đừng cháo qúa nhiều,ngày nào cũng cháo hạt,bữa nào cũng hầm ninh lấy nước rồi cháo.Con bạn sẽ nhanh chán là 1,thứ 2 cứ hầm suốt và các chất gu của của thành phần hòa trong nồi nước hầm thịt con bạn ko nhận biết được gu của từng món.Hơn nữa rất mất thời gian cho bạn.Tốt nhất là cứ nấu bình thuờng và xay đều cho con ăn.Đừng sợ con bạn cứ suốt ngày ăn súp với cháo và đồ nghiền nát thì không biết nhai.Vì bạn đã cho tập nhai ở những lúc cầm đồ ăn,cách tập cầm nắm,cách nhai từ lúc mềm cho đến lúc cứng ở ngoài bữa ăn chính rồi.Hơn nữa từ tháng này thì con bạn cũng đã mọc răng rồi,6 cái răng sữa thì cũng cắn được nhiều thứ mềm rồi.Nên bạn cho con ăn kèm những đồ cầm tay chủ yếu để tập nhai,tránh trường hợp ko biết nhai chỉ biết nuốt mặc dù nhiều răng.
Tháng 9 trở đi đến khi con bạn mọc răng hàm là khoảng 12 tháng trở ra thì bạn có thể nấu đồ ăn và xay lợn cợn cho con ăn.Lúc này con bạn có thể ăn tới 350g/bữa + tráng miệng nữa là rất chuẩn.Còn thành phần thịt ,cá các chất đạm bạn tùy liều lượng pha chế cho con ăn.Trong tháng 9 thì con bạn mới được phép ăn trứng.Trứng lòng đỏ và trắng đều ăn được hết.Vì trứng rất khó nhận biết là đã lâu hay trứng mới,để cho con đề kháng tốt trong trường hợp ăn phải trứng để lâu.Chính vì vậy từ tháng 9 trở đi mới cho ăn trứng.
Vậy từ 5 tháng cho đến 12 tháng con bạn đã rất quen với việc ăn dặm và các thành phần từ rau củ qủa,cháo,các loại thịt cá,trứng,sữa,thành phần về sữa,bánh mỳ,biết nhai,biết làm quen với các gu của từng thành phần.Đảm bảo khi con bạn đã trải qua các bước ăn vậy thì ko hề chán và rơi vào tình trạng lười ăn.Trẻ từ 15 tháng trở ra sẽ có tình trạng chán ăn,không phải vì ko muốn ăn mà là vì muốn khám phá đồ ăn của người lớn.Nên có một giai đoạn như vậy (có bạn biết một thời gian mẹ Au kêu lười ăn khoảng tháng rưỡi).Đó chính là lúc bạn phải đổi tất cả các món,và tìm hiểu con thích khám phá ăn gì.Đôi khi chỉ là làm bánh cho cầm ăn,hoặc cho ăn vặt.Tuy không ăn nhiều ở bữa chính nhưng ăn vặt cũng làm con bạn ăn nhiều rồi.Khi qua giai đoạn đó con sẽ ăn lại được vậy mẹ không bị stress và con được ăn thoải mái,khám phá thoải mái ko bị gò bó trong bát cháo.Để con không chán ăn thì ngay từ lúc bắt đầu ăn dặm cho đến lúc con khám phá được thức ăn thì mẹ phải đổi bữa liên tục,đổi vị liên tục.
Từ 15 tháng trở ra con bạn có số lượng răng tương đối rồi thì việc ăn khô thỉnh thoảng cũng tốt.Au thỉnh thoảng được ăn cơm nắm không,hoặc mỳ luộc cho tí bơ vào ngồi bốc ăn sau đó ăn súp rau bên cạnh hoặc thịt xay ngồi bốc ăn cũng chả sao.Nhưng chỉ thỉnh thoảng thôi,vì trẻ nhanh chán,hiếu động ngay cả lúc ăn.Cho nên cứ bắt ngồi nhai mãi thì sẽ chán,hơn nữa miệng phải hoạt động nhiều thì cũng sẽ mỏi và chán.Cho nên chỉ có mẹ mới biết cách hài hòa khi cho con ăn thế nào để con không chán,không lười ăn và ăn được nhiều món.
chỉ số của Aurelien từ tháng 6 đến 16 tháng:
6tháng:7,5kg dài 68cm,vòng đầu 43cm
8 tháng:8,3kg dài 72cm vòng đầu 45cm
12 tháng:10kg dài 78cm vòng đầu 46cm
16 tháng :12kg dài 83cm vòng đầu 47cm
Hiện tại là 18tháng 20 ngày chưa khám định kì lại nhưng số liệu mẹ cân phải trên 13kg và cao 89cm rồi.Vậy là Au chưa bao giờ tụt kg mà tháng nào cũng vẫn tăng it nhất là 300g/tháng
Giờ ăn của Au như sau:
7h sữa bữa sáng hoặc bánh và nước hoa qủa cho bữa sáng.
12h bữa trưa
4h bữa lửng(gồm bánh các loại,nước hoa qủa,hoa qủa,sữa hoặc chocolate... tùy theo ngày mà Au đổi món ăn)
7h30 bữa tối
8h30 sữa
Các bữa ăn như thế nào các mẹ có thể vào xem trong entry Lịch ăn của trẻ từ 18 tháng đến 6 tuổi.

10 tin nhắn:

AnhAnh nói...

tôi chả đọc hết bài này, cho mẹ nào đang vào giai đoạn cho con ăn dặm thì quả là bà viết công phu đấy. Tôi chỉ đang choáng các chỉ số của Au, wow, cứ 1 tháng tăng 2cm cơ à? Xuất phát điểm lúc 6 tháng con tôi cũng như Au đấy, nhưng sau đấy phát triển chiều cao chậm lắm mặc dù cân nặng luôn lên rất đều, ăn ngủ không đến nỗi. Thôi giờ thì tôi chắc chắn là cu con tôi bị thừa hưởng gene chiều cao của mẹ rồi, huhu. Cu nhà bà gene mẹ hay bố thì cũng cao hết, bà cao thế cơ mà.

16:19 27 tháng 2, 2009
Chi Mai nói...

Bé Như@:Thế thì mẹ rút kinh nghiệm cho em của NHư vậy.
Angie@:Đúng là đôi khi lỗi tại mẹ không biết và hiểu con nên thành ra con cứ hành mẹ.Như vụ ngủ của Au ấy,chị đã đúc kết một kinh nghiệm xương máu cho vụ ngủ rồi.
AnhAnh@:tôi bảo là tôi đang sung mà hahha,còn chiều cao và cân nặng của Au thì đến cả bác sĩ cũng choáng vì nó cứ ăn như cháy nhà ấy.Bữa tối nay,đút cho ăn gần hết mà nó sợ hết hẳn nó còn trèo đứng nhổm lên há miệng cho tôi đút vét thìa cuối cùng.Như kiểu ngày xưa bọn mình cạo đáy nồi cơm cháy ấy mà hahhahaha.
CalinaD@:Bé nào cũng có một đặc điểm riêng của nó mà mình cứ phải uốn theo thôi em ơi.Chả đòi hỏi tuyệt đối được,chỉ tương đối là đã mừng rồi.Chị viết ăn dặm vậy,nhưng con cứ lên cân tốt,phát triển tốt ko ốm đau thì ok rồi.

16:51 27 tháng 2, 2009
Angie-Rosie nói...

em đã học thêm được nhiều điều mới và hay ho từ entry này của chị, trước kia em cũng có nhiều thiếu sót trong cách nuôi con ăn dặm, có lẽ vì vậy nên đến giờ con em nó mới khó ăn thế...hic..hic..

18:14 27 tháng 2, 2009
CalinaD nói...

Chi oi,thanks chi viet cai entry nay`,van de` an uong cua con cai'la` van de` cua nhieu` ba`me.,con em gio` 8 thang em cho be' an chao' dac roi`,noi chung em cho an du thu' va` trai cay du loai, be' chiu an lam' chi,nhung viec bu sua phai ep lam'.

19:34 27 tháng 2, 2009
Gia Bao's Mum nói...

Phai copy bai nay cua me Au, biet dau phai dung den cho tap 2, hihihi.
Nhin chi so cua Au ma them that do. An the moi suong chu li! Ma Au dai the co ah. Em thay GB nha em cung cao, ma lau em ko do, nen cung ko biet dai bao nhieu nua. Con can nang thi hoi khiem ton, du tieu chuan la may roi!

14:02 28 tháng 2, 2009
Chi Mai nói...

ĐKG@:người ta bảo lấy vợ thì lấy liền tay,mà tớ đang sung với máu về đề tài này nên viết cho xong nợ.Biết thừa là viết dài chả ai hứng đọc mấy nhưng cái bài này là phục vụ cho ai đang nuôi con ăn dặm ấy mà hehe..

17:09 28 tháng 2, 2009
Mit Siem nói...

Thank chi lan nua, mac du da va se thank qua YM :)). Em se co gang de bai viet cua chi duoc tuyen truyen toi cac me dang cham con ...the moi goi la viec lam huu ich day ha ha

18:02 28 tháng 2, 2009
Mit Siem nói...

Thank chi lan nua, mac du da va se thank qua YM :)). Em se co gang de bai viet cua chi duoc tuyen truyen toi cac me dang cham con ...the moi goi la viec lam huu ich day ha ha

18:04 28 tháng 2, 2009
ĐKG nói...

mới thoáng ko sang soi fát, bạn đã fọt đến phần 3 rồi cơ đấy, hehehehe, ko kéo mấy bữa nữa luyện tayquen quá lại chuyển sang viết tự truyện cũng nên hehehehe, cuối tuần cả gia đình ấy vui vẻ nhớ :)

18:54 28 tháng 2, 2009
Bé NHƯ nói...

thấy mẹ Au kể chi tiết mới biết ngày xưaa mẹ N sai xót nhiều điểm lắm, lúc trước chỉ cho N uống sữa không thôi nên giờ sức đề kháng mới yếu thế hic

19:40 28 tháng 2, 2009

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569