Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Sơ sinh - 9 tháng: 7 lưu ý giúp bé sơ sinh phát triển mọi giác quan

09/05/2009

Bạn có thể treo đồ chơi trên cũi để bé quan sát. Đó có thể là những chiếc thìa, tách nhựa đủ kích cỡ và màu sắc, đĩa, bóng bằng giấy... tất cả sẽ tạo nên những âm thanh thú vị khi chạm vào.

Vận động, khám phá giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. Dù là trẻ sơ sinh, bạn cũng nên giao tiếp với con bằng những cách khác nhau để khiến bé vận động nhiều. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn:

- Thay vì chỉ mua cùng một chất liệu cho tất cả tã, khăn quấn bé, bạn hãy thử mua những chất liệu khác nhau. Bé có thể cảm nhận được sự khác nhau giữa các chất: mềm mại của bông, mịn màng của lụa, rồi cảm giác cứng, mềm, ẩm ướt hoặc khô.
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý da trẻ vẫn còn rất nhạy cảm. Vì thế bạn nên cho bé làm quen với những chất liệu vải mới từ từ và rất cẩn thận.

- Bạn có thể giúp bé cảm nhận những chuyển động khác nhau bằng cách rất đơn giản: đặt bé nằm trên một tấm chăn hoặc khăn tắm, sau đó giữ bốn góc rồi bạn đung đưa nhẹ nhàng theo những hướng khác nhau.

Hoặc bạn bế bé trên tay, và bạn có thể đu đưa bé, quay tròn hoặc di chuyển lên và xuống. Lúc đầu bạn hãy dựa bé vào sát cơ thể mình và di chuyển nhẹ nhàng, để bé thấy an toàn.

- Treo nhiều đồ vật khác nhau phía trên cũi để bé có thể nhìn thấy. Đó có thể là những vật dụng trong nhà rẻ tiền mà bạn có thể thay đổi hằng ngày. Chẳng hạn, bạn có thể xen kẽ những chiếc thìa khác nhau, tách nhựa đủ kích cỡ và màu sắc, đĩa, bóng bằng giấy... tất cả sẽ tạo nên những âm thanh thú vị khi chạm vào. Bạn hãy sử dụng trí tưởng tượng của mình, để tận dụng các đồ trong nhà.

- Sự phát triển ngôn ngữ là quan trọng. Bạn đừng cho rằng trẻ không hiểu những gì bạn nói. Bạn hãy thử nói chuyện với bé, thật gần và bạn sẽ thấy bé phản ứng lại như thế nào.

- Khi có thể nắm những đồ vật nhỏ trong tay, bé sẽ thích khám phá hơn nữa bằng cách cho chúng vào miệng, nơi có rất nhiều đầu mút thần kinh cho phép bé cảm nhận được đồ vật rất gần.

Vì thế, bạn hãy đảm bảo đồ chơi của bé phải sạch, an toàn, không quá nhỏ để bé có thể nuốt được, không có khả năng gây thương tích cho bé. Điều này tốt hơn việc lúc nào bạn cũng phải canh để bé không cho đồ chơi vào miệng.

Đó có thể là những đồ chơi hoặc những vật dụng trong nhà như thìa uống trà, hộp, ly hoặc ca nhựa, khăn, chai nhỏ và quần áo với những chất liệu khác nhau. Chúng cần được làm sạch thường xuyên trước khi để trẻ chơi. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lơ là với trẻ, nhất là khi bé đang cầm một đồ vật trong tay.

- Bạn cũng có thể bắt đầu cho bé làm quen với sách vở. Bạn có thể chọn những quyển sách bằng chất dẻo để bé có thể giữ mà không xé rách hoặc nuốt giấy.

Bạn hãy mở các trang sách trước mặt bé và nói về những bức tranh. Bé sẽ ngay lập tức tạo những âm thanh như muốn thảo luận với bạn về những hình vẽ đó.

- Lúc bé thức, bạn có thể đặt bé nằm ngửa hoặc úp bụng một thời gian. Bạn hãy đặt trẻ trên những chất vải khác nhau, đặt đồ chơi xung quanh bé, khuyến khích bé với lấy chúng, lật người và tập bò. Đồ chơi phải khác nhau về màu sắc, hình dáng, kích cỡ và chất liệu và một vài món có thể tạo nên âm thanh khi di chuyển, cuộn tròn hoặc ấn mạnh vào.

Bạn hãy khuyến khích trẻ di chuyển bằng cách để đồ vật gần bàn chân của trẻ, điều này sẽ tạo âm thanh khi bé chạm vào nó. Trẻ thường thích đá khi nằm trong bồn tắm. Khi một đứa trẻ được giữ để đứng trên đôi chân của mình trong tiếng kêu phát ra, điều này sẽ làm trẻ hứng thú, thích đi hơn giúp tăng cường sự cứng cáp của đôi chân.
Yeucon.org tổng hợp

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569