Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Bé 2,5 tháng không đi ngoài do uống Canxi ?

29/05/2009

Em bé nhà mình uống canxi 2 hôm nay thì bé cũng tịt luôn không đi ngoài nữa, bé bú mẹ hoàn toàn và ị ngày mấy lần trước đây. Không biết có sự liên quan nào giữa uống canxi và đi ngoài không? Mẹ nào có kinh nghiệm xin cho em biết với?

Trả lời: Có nhiều chế phẩm Canxi khác nhau và phản ứng của các cháu đối với từng loại cũng tương đối khác nhau. Có cháu bị táo bón nhưng có cháu lại ỉa lỏng ( thường đối với Canxi dạng nước đóng ống kèm với vitamin D, C...để làm tăng hiệu quả của Canxi). Không biết con chị đang uống Can xi loại gi?

Thường Bác sỹ cho các cháu nhỏ uống Can xi khi cháu có triệu chứng của thiếu Canxi hoặc của bệnh còi xương sớm ( không phải lúc nào cũng đi kèm với bệnh suy dinh dưỡng nên bệnh còi xương sớm dễ bị bỏ qua) . Bệnh có thể được chẩn đoán bằng các triệu chứng (bên ngoài), xét nghiệm máu và chắc chắn hơn là chụp phim.Trong trường hợp này, cháu bắt buộc phải uống Canxi và/ hoặc vitamin D.

Nếu không, cháu có thể sẽ đẫn đến thiếu Canxi nặng khá nguy hiểm ( Khóc thét, co giật, suy thở...) và về lâu về dài, nó sẽ ảnh hưởng đến thể hình và phần nào tinh thần trẻ qua nhiều tác động. Theo mình, Chị nên tham khảo lại Bác sỹ đã kê đơn cho cháu để biết rằng cháu bị thiếu Canxi ở mức độ nào. Nếu chỉ vì ít tóc thôi thì vấn đề lại khác đi.

Tóc ít do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên có một triệu chứng của tóc liên quan đến chứng bệnh trên, đó là dấu chiếu liếm. Chị sẽ không nhìn thấy tóc mọc ở vùng da đầu phía sau, trên gáy, chỗ tì nhiều nhất vào gối vì cháu thường xuyên lắc đầu do đổ mồ hôi trộm. Tôi chỉ e rằng, ngoài triệu chứng trên ( về tóc) cháu còn có những triệu chứng khác mà Bác sỹ đã không nói rõ hết với chị nên tôi khuyên chị nên hỏi thăm lại ( Chả Bác sỹ nào lại tiếc lời để giải thích đâu chị ơi).

Trong trường hợp, triệu chứng của cháu không rõ ràng, chị chỉ cần cho cháu uống với liều bổ sung ( như nhu cầu hằng ngày thôi) hoặc ngưng hẳn sau khi kiểm tra với xét nghiệm ( có hoặc không có X-quang) và thấy không có bệnh. Nếu cháu có bệnh, Chị cứ phải cho cháu uống. Nhưng để tránh táo bón, thì uống với liều thấp hơn rồi tăng dần từng ngày một với liều cần thiết.

Kèm theo , Chị cho cháu uống nước cam tươi ( cam vắt hòa loãng với chút ít nước đường hòa ngọt vừa uống cho trẻ và đun sôi để nguội), Chị cũng cho cháu uống với lượng tăng dần tùy tuổi của cháu, Nếu cháu còn rất nhỏ ( dưới 1 tháng) thì một đến hai muỗng cà phê nước cốt cam hằng ngày là vừa. Cháu lớn hơn, chị có thể cho nhiều hơn một chút và để ý cũng vừa phải để cháu khỏi bị ỉa chảy. Cháu đã ăn được, Chị có thể cho cháu ăn thêm chuối ( chị lấy muỗng cạo chuối ra cho cháu ăn từng ít một cho dễ và khỏi phải " lích kích".

BS Nguyễn Thị Thu Vân - Yeucon.org tổng hợp

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569