Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Bé bốn tuổi nói chưa rõ có cần đi khám?

17/05/2009


Con trai tôi gần 3 tuổi cháu mới nói được từ đơn, nay bốn tuổi có thể nói thành câu, diễn đạt những gì mình muốn nhưng không rõ chữ. Tôi có nên cho cháu đi khám không và nếu khám thì ở đâu? (Trần Bích Liên)

Ví dụ cháu có thể nói từ "đi" đúng nhưng từ "đẹp" lại thành "bẹt". Tôi bảo con nhìn miệng mẹ để tập nhưng cháu không làm được. Cháu nhanh nhẹn, hoạt động nhiều.

Trả lời

Trẻ em 16-20 tháng thường đã có khả năng nói được từ đơn. Bé trai thường biết nói chậm hơn bé gái vài tháng. Một số trẻ có thể chậm hơn, đến 2 tuổi mới biết nói từ đơn nhưng sau đó nhanh chóng nói được thành câu 3 - 4 từ... và điều này là bình thường.

Theo các chuyên gia về phát triển ngôn ngữ trẻ em, giai đoạn 2 - 2,5 tuổi là giai đoạn đột phá hay giai đoạn tối ưu cho sự phát triển ngôn ngữ. Lúc này trẻ thường nói nhiều, nói thành câu có mệnh đề. Như vậy, có thể nói thời kỳ từ 2 tuổi đến 2 tuổi rưỡi là thời kì quan trọng nhất, mẫn cảm với ngôn ngữ nhất trong suốt cuộc đời. Các bậc cha mẹ nên biết trước điều này.

Đến giai đoạn này ngôn ngữ em bé không còn phù hợp với trẻ nữa. Ngôn ngữ em bé sẽ trở thành nguyên nhân gây ra những khiếm khuyết trong ngôn từ của trẻ. Cha mẹ thấy kiểu nói em bé đáng yêu, ví dụ như “con” thì nói thành “ton”, do đó thường nói bắt chước kiểu nói của bé hoặc không kiên trì sửa âm. Điều này vô tình khiến trẻ không có khả năng nói đúng âm, tức là thành “nói ngọng”. Tật nói ngọng “con” thành “ton” là do khoảng 2-3 tuổi trẻ không được uốn nắn đúng mực. Vì vậy, cha mẹ cần phải nói với trẻ bằng giọng chuẩn như nói với người lớn.

Con bạn đến gần 3 tuổi mới biết nói từ đơn, như vậy so với trẻ khác là hơi chậm, điều này ít nhiều, trực tiếp hay gián tiếp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, vì vốn ngôn ngữ nghèo nàn làm hạn chế khả năng tư duy của trẻ. Tuy nhiên, hiện tại bé bốn tuổi, đã nói được thành câu, diễn đạt được những gì mình muốn nói thì cũng không thật đáng ngại.

Theo các chuyên gia, trong khoảng từ 2 tuổi rưỡi đến 4 tuổi rưỡi, nếu bé nói ngọng hay nói lắp thì cha mẹ cũng không phải quá lo lắng. Nếu cha mẹ quá chú trọng vào việc bắt bẻ, sửa sai từng lời có thể làm trầm trọng hơn. Khi trẻ nói lắp, nói ngọng, bố mẹ phải coi như đó là chuyện bình thường, nói chuyện với trẻ bằng thái độ bình thường mới được. Tuy nhiên nếu trẻ nói lắp, nói ngọng lâu có thể làm chúng mất tự tin, nhất là khi bị người khác cười, nhại lại. Người lớn không bắt bẻ trẻ, nhưng luôn nói với trẻ bằng các âm chuẩn, dần dần trẻ sẽ điều chỉnh lại cách phát âm của mình.

Bạn hãy tìm mọi cách tăng vốn từ cho bé, đặc biệt là những từ chỉ các bộ phận cơ thể, chẳng hạn chơi các trò chơi “đây là cái mũi/mắt… của tôi”. Bố mẹ hãy dạy bé càng nhiều càng tốt những danh từ chỉ các bộ phận trên người mình, lặp đi lặp lại, như mắt mũi, mồm, môi, tay, chân, đầu gối, khuỷu tay, ngực… càng tỉ mỉ càng tốt. Khi thay quần áo, bạn hãy dạy con tên các loại quần áo., ví dụ như: cái váy xanh, cái quần vàng, cái áo len đỏ… rồi cả những danh từ chỉ các bộ phận của quần áo ví dụ như: ống tay, ống quần, cổ áo…

Ở độ tuổi 3 - 4, trò chơi ngôn ngữ là thích hợp nhất. Có rất nhiều kiểu cách chơi, ví dụ như: Hỏi con “cái gì màu đỏ ở trong buồng tắm?”, hoặc bảo con nói tên những cái màu đỏ trong nhà mà con nhìn thấy. Hay là, “những từ nào bắt đầu bằng chữ “a” nhỉ?” rồi hướng dẫn con trả lời, như an ủi, an toàn…. Kiểu chơi này khi đi chợ, đi dạo, ngồi trên xe ô tô, dọn dẹp nhà cửa đều có thể thực hiện được.

Cha mẹ cần đọc thật nhiều cho trẻ nghe các bài thơ, câu chuyện cổ tích. Đọc hằng ngày, bất cứ lúc nào trẻ muốn, càng nhiều càng tốt và bạn có thể đọc nhiều lần cuốn nào mà con thích. Trong quá trình đọc, hãy đặt cho trẻ những câu hỏi liên quan đến các nhân vật, nội dung câu chuyện và khuyến khích trẻ trả lời. Điều này rất có lợi cho sự phát triển ngôn ngữ và giúp trẻ dần dần điều chỉnh lại cách phát âm của mình

(Tiến sĩ Nguyễn Công Khanh chuyên gia tư vấn tâm lý

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569