Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Bé 1 tháng - 6 tháng: Bổ sung cho bé bú mẹ thêm canxi ?

29/05/2009

Bác sỹ ơi! Cho em hỏi với. Con trai em 3.5 tháng nhưng chưa lẫy được, tóc cháu ít nhưng phần sau gáy như bác sỹ nói thì không ít tóc như phần trên đỉnh. Bé cũng hay quấy đêm và ngủ hay giật mình. Ban ngày cháu rất hiếu động suốt ngày vung tay chân. Hồi cháu một tháng đầu cháu đã cứng hơn những đứa cùng tháng tuổi khác toàn bắt bế đứng thôi nhưng ko hiểu sao đến giờ bé vẫn chưa lẫy được. Em đang lo cháu bị thiếu canxi mặc dù em vẫn cho cháu uống ngày 2 giọt sterogyl từ hồi cháu 2 tháng tuổi. Chị khuyên em có nên đưa cháu đi khám xem có còi xương ko? Hay em nên bổ sung cho cháu thêm canxi (Tháng đầu tiên cháu phải uống thêm sữa ngoài nhưng từ tháng thứ 2 cháu hầu như chỉ uống sữa mẹ thôi)

Chị ấy ơi,

Cháu quả thật có yếu tố và triệu chứng gợi ý của “ Còi xương sớm”. Tuy nhiên, nếu cháu không lật ( lẫy) được thì chị có thể thử độ “ cứng cáp” của cháu bằng cách cho cháu nằm sấp thử (vài phút thôi và phải theo dõi), nếu cháu tự “ ngóc đầu” được là “OK” thôi!

Nếu chị có điều kiện cho cháu đi khám được thì tốt. Nếu không, chúng ta sẽ thảo luận thêm. Chẳng hạn Xét nghiệm Photphatase Kiềm và chụp Phim X- quang xương cẳng tay và cổ tay có giá trị trong Chẩn Đoán và theo dõi Điều Trị để cháu khỏi thiếu hoặc thừa VitaminD và Can xi.
Nếu hiện tại chị chưa thể đưa cháu đi khám được. Tạm thời chúng ta sẽ dùng cho cháu liều thấp vậy. Chị có thể cho cháu dùng thuốc như sau:

1. Sterogyl ( Vitamin D2)

( Ergocalciferol : 0.01 mg hay 400IU trong 1 giọt)
Chị cho cháu uống 5 giọt/ một ngày trong vòng 4 tuần.
• Sau đó chị cho cháu uống 1 giọt / mỗi ngày cho đến 6 tháng tuổi thì chị liên hệ lại với mình
(để cháu bắt đầu tắm nắng)

2, Calcium Corbière:
Chị cho cháu uống ½ ống (nữa ống) / một ngày cũng trong vòng bốn tuần ( nũa ống còn lại, chị uống luôn)

Lưu ý:

2.1 Sữa mẹ chưá đủ can xi cho nhu cầu của trẻ nếu chị cung cấp đủ can xi cho bản thân và cháu bú đủ số lượng. Nên nếu chị không thiếu Can xi và cháu bú mẹ đủ thì sau 4 tuần uống canxi thì chị sẽ giảm liều canxi uống. Để biết chi có thiếu Can xi hay không thì xem lại thử chị có tự cung cấp đủ Can xi hằng ngày cho mình không ( 100-1500mg/ ngày) và nguồn Can xi tự nhiên là chủ yếu từ sữa, Hàm lượng có ghi trên bao bì của từng loại sũa). Và triệu chứng nhẹ của thiếu Can xi ở người lớn là hay cảm giác buốt trong xương tay chân, tê mỏi tay chân, hay bị chuột rút. Chị có thể xét nghiệm máu nhưng quả thực đôi lúc không đúng và chỉ có Canxi Ion hoá là có giá trị thôi. Điều quan trọng là chị cần bổ sung cho nhu cầu can xi trong thời gian cho cháu bú mẹ. ( Nếu dùng thuốc, chị nên dùng Calcium Sandoz)

2.2 Khi cháu tròn 4 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm, chị phải xem thức ăn có chứa Can xi hay không.
Vậy sau bốn tuần uống Canxi, chị nên liên hệ lại với mình và cho mình biết số lượng và loại sữa cũng như thức ăn đang cung cấp cho cháu để mình giảm liều Can xi

3. Magné- B6:

Sau 2 tuần uông canxi và Vitamin D mà cháu vẫn quấy đêm, hay giật mình chị có thể cho cháu uống thêm :

Magné- B6 : ½ ống (nữa ống) / một ngày trong 10 ngày


4. Chú ý:

4.1 Có cháu uống thuốc vào sẽ bị đi cầu phân lỏng, có cháu bị táo bón, Có cách giải quyết được

4.2 Nếu chị chịu khó xét nghiệm thì việc điều trị cho cháu sẽ chuẩn mực hơn vì việc cho và giảm liều còn phụ thuộc vào sự cải thiện của xét nghiệm

4.3Chị không cần phải tắm nắng cho cháu cho đế khi cháu được 6 tháng tuổi ( vì nếu không biết cách ở tuổi này sẽ không tốt cho da cháu về sau và vì cháu đang và sẽ được bổ sung VitaminD)

4.4 Nếu có gì không thoải mái, Chị cứ liên hệ với tôi từ 9 giờ sáng cho đến 9 giờ tối.

BS Nguyễn Thị Thùy Vân - Yeucon.org tổng hợp

10 tin nhắn:

Nặc danh nói...

bác sĩ ơi, cháu nhà em cũng đang uống sterogyl và bị đi ngoài phân lỏng, có mùi thối. Xin bác sĩ cho em cách giải quyết với. Em xin cảm ơn bác sĩ.

16:40 14 tháng 6, 2011
Nặc danh nói...

Em muốn liên hệ với bác sỹ để hỏi về trường hợp của con em mà không biết gọi theo số nào. Con em hay quấy khóc, nhiều hôm cứ khóc lóc từ sáng đến tối. Riêng đêm lại ngủ sâu giấc. Khi bú mẹ hoặc bú bình, nhiều lúc bé cáu gắt, cằn nhằn trong khi bú. Bé hay giật mình, nhiều khi em không thể đặt được bé xuống giường để bé ngủ. Cứ rời tay mẹ ra là bé đã biết rồi, và khóc ngay. Ngoài ra bé cũng hay có mồ hôi ở gáy, khi em bế hay bị ướt tay. Ban ngày bé cũng hay khua chân tay liên tục, đôi lúc bé lấy tay xoa mắt mũi mặt liên tục. Con em hiện nay được gần 3 tháng tuổi, nặng khoảng 6kg, dài khoảng 55cm. Khi sinh được 2,6 kg, bé trai. Mong bác sỹ cho em lời tư vấn em cần làm gì để cải thiện tình hình của cháu. email của em là: caphekhongsua@gmail.com. Em chân thành cảm ơn.

00:25 7 tháng 4, 2012
Unknown nói...

Bác sỹ ơi con em đang cho uống calcium nhưng bị đi ngoài phân lỏng em phải làm sao xin bác sỹ cho ý kiến

18:39 9 tháng 3, 2013
anhdo nói...

chào bs
con e be gái được 5 tháng cân nặng 7.2kg dài 70cm gần đây cháu rất hay cáu gắt,khó chịu, ngủ hay giật mình khóc thét, ra nhiều mồ hôi vùng đầu và sau gáy như vậy có phải thiếu canxi không ạ?cần bổ xung liều lương như thế nào và bổ xung thời gian bao lâu là đủ e vẫn cho cháu tắm nắng thường xuyên.e sinh con lần đầu nên rất ít kinh nghiệm mong bs tư vấn giúp, gđ không muốn cho chau đen bv kiểm tra vì sợ đến bv lây chéo những bệnh của những trẻ khác.
xin chân thành cảm ơn bs.

17:12 17 tháng 8, 2015
Unknown nói...

Bs ơi cho e hỏi. Con e đc 3m10d rồi nhưg gần 10 ngày nay cháu ngủ hay giật mình khóc đêm. Tv cháu 8kg, 64cm rồi. Cháu cũng hay ra mồ hôi tay chân và gáy. Ban ngày ngủ 3,4h 1 giấc nhưg cũng hay giật mình. Đêm từ 12h-4h cháu ngủ k sâu, chỉ tầm 1 tiếng lại tỉnh và quấy khóc. Từ 3 tuần tuổi e đã cho cháu uống aqua D3 2 giọt/ngày rồi. Giờ cháu cũng chưa lẫy đc, cho nằm up thì cũng chưa ngóc đc đầu. Có phải cháu nhà e bị thiếu cãni k ạ?

21:41 16 tháng 12, 2015
Nặc danh nói...

ctrai e mới 4 thág tuoi kg hiểu sao khi ngủ cứ hay lắc đầu có phải la thiếu canxi D kg?

21:49 27 tháng 12, 2015
Nặc danh nói...

Thưa bác sĩ e mới sinh cháu chưa được 2 tháng.cháu thường hay khóc đêm.khoc đỏ và tím tái mặt.giấc ngủ không sâu.ngủ hay giât mình.hay bắt bế bồng thì ngủ ngon.hay vặn mình.ra mồ hôi nhiều ở đầu và gáy...

22:53 16 tháng 1, 2016
Nguyễn Hiên nói...

Cho em hỏi con em một tháng 7 ngày tuổi có uống được cancium corbiere không ạ. Loại này không có vitamin D vậy có cần cho bé uống thêm aquadetrim không ạ. Hôm trước có bác sĩ tư vấn cho e là đã uống vitamin D là không được uống canxi trong vòng 6 tháng, không sẽ bị nhuyễn xương. Bé nhà e đi khám bsĩ bảo thiếu canxi.cho uống canxi sữa mà thấy ko ăn thua, bé vặn mình, quấy khóc nhiều lắm. Bac sĩ giải đáp giúp e với ạ

19:54 18 tháng 8, 2016
Unknown nói...

Thưa bác sĩ con e dc 2 tháng 10 ngày bị cảm e cho uống thuốc cảm mà cũng cho uống canxi vs vitamin D3 lần z có sao không bs.

11:38 7 tháng 10, 2016
Nặc danh nói...

Bs oi con e dc hon 1 thang tuoi nhug gan day chau hay way khóc ngu khong yeu cu van minh va keu o oe lam luc dang ngu thi khoc thet len.ngu dc ti la day.moi lan cho bu là cau gat,gong nguoi len mat do ngau va chau lai hay bị oc sua sau moi lan cho bu.lieu day co phai la trieu chung thieu canxi k ah.neu k di kham co uong bo sung canxi dc k ah

15:49 13 tháng 1, 2017

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569