Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Có nên dùng miếng dán hạ sốt cho trẻ?

27/05/2009

Miếng dán hạ sốt là một sản phẩm rất được các bậc phụ huynh ưa chuộng. Tuy nhiên, theo DS Nguyễn Thị Bích Nga, BV Nhi đồng 1 TP HCM thì không phải lúc nào miếng dán hạ sốt cũng an toàn cho bé.


Các bậc phụ huynh thường cho rằng, miếng dán hạ sốt rất an toàn và không gây dị ứng thuốc cho các em bé. Tuy nhiên, điều đó chưa thực sự chính xác. Một số trẻ vẫn có thể bị dị ứng do các thành phần có trong miếng dán như bạc hà có tính kích ứng mạnh, đôi khi có thể làm ảnh hưởng đến chức năng hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Nếu trẻ bị sốt bình thường, nhiệt độ không quá cao, chỉ cần dùng khăn để lau mát. Cách lau như sau:

- Nhúng khăn vào thau nước ấm (thấp hơn nhiệt độ cơ thể của trẻ 2oC, đảm bảo nước luôn luôn ấm trong suốt quá trình lau mát ).
- Vắt khăn hơi ráo.
- Đặt 2 khăn ở 2 hõm nách, 2 khăn ở 2 bên bẹn, 1 khăn lau khắp cơ thể trẻ.
- Dùng khăn ướt lau liên tục vào các vị trí có nhiều mạch máu như đã kể ở trên.
- Sau 2-3 phút thay khăn 1 lần và đo nhiệt độ cơ thể trẻ ở nách khoảng 15-30 phút một lần.
- Ngưng lau mát khi nhiệt độ dưới 38,5oC.

Trong trường hợp trẻ đang sốt từ 3805 trở lên nên được hạ sốt bằng thuốc. Thuốc hạ sốt thường được sử dụng là paracetamol với liều 10-15mg/kg cân nặng/lần, uống mỗi 6 giờ cho đến khi hết sốt. (tốt nhất là đọc tờ hướng dẫn trong gói để tính liều cho chính xác)

Không nên sử dụng aspirin để hạ sốt ở trẻ em. Miếng dán hạ sốt không có chứa paracetamol và chỉ dùng dán ngoài da nên khả năng hạ sốt là rất hạn chế. Ngoài ra, cho đến nay, chưa có một công trình nghiên cứu khoa học có giá trị nào chứng minh được miếng dán hạ sốt có thể thay được thuốc trong điều trị sốt ở trẻ em.
Yeucon.org tổng hợp

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569