Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Giấc mơ nghề nghiệp!

12/05/2009

Ngay từ hồi đi học mình đã thích Marketing, thực ra là thích bởi vì có mỗi cái môn này nó dễ hiểu chứ các môn khác như kiểu lịch sử kinh tế, Kt vĩ mô, vi mô, triết học... dài cả tập mà thầy giáo người Pháp nói lên trầm xuống bổng, gió thổi hây hây (bịa thế) nên dễ ngủ lắm.

Đến khi về VN, đang ko biết chọn nghề gì, làm cái gì, ông anh giai yêu quý bảo hay là mày làm về Marketing, PR gì đó, rồi ông ý dẫn mình lên Phố Nguyễn Xí và mua cho mình 2 quyển sách: 1 là Marketing căn bản của Philip Kotler, 2 là Phá vỡ ví ẩn PR. (mình và ông anh cứ tưởng ko thân mấy thực ra mình bị ảnh hưởng từ ông ý khá nhiều, tính cách, suy nghĩ… đến chồng mình cũng là bạn thân ông ý, rồi nghề nghiệp của mình cũng là do ông ý gợi ý).

Mua 2 quyển đó về và đọc, Marketing thì cũng đã biết, PR thì lúc đó mới nghe đến, nghề đấy ở VN vào năm 2005 đang hot thì phải. Đọc sách mà coi là có kiến thức là thì cũng lạ, nhưng phải nói thật là sau đó mình mua rất nhiều sách về Marketing, PR, quảng cáo, chiến lược… và có kiến thức nhờ những cuốn sách đó. Marketing thì cho dù thế nào cũng dựa vào căn bản của Philip Kotler,còn chiến lược thì của Michel Porter, hai cái này thì mình được học ở Pháp, nên mở rộng bằng cách đọc sách thì cũng hiểu được. Nhưng mình chỉ đọc sách kiểu cung cấp kiến thức hoặc có các case study để đọc chứ mình cạch các kiểu dạy cách làm giầu, kinh nghiệm ông này ông kia, những từ ngữ hay kiểu dậy đời chỉ để đọc giải trí chứ ko cung cấp thông tin cần học.

Sau đó là quá trình tìm việc, mình thấy ở FPT tuyển người có thể xây dựng kế hoạch, chiến lược cho 1 dự án, đại loại thế, mặc dù trước đó trong đơn xin việc mình xin vào vị trí nhân viên kinh doanh bán quảng cáo. Đến buổi phỏng vấn mình nói luôn là lúc đầu em chỉ đọc được FPT tuyển nhân viên kinh doanh, về sau em mới biết anh cũng cần tuyển người biết xây dựng kế hoạch, chiến lược, em muốn xin vào vị trí này thay cho vị trí kia… Thực ra lúc đó kinh nghiệm mình bằng 0, kiến thức thì cũng chẳng có gì mấy, nhưng mình thích công việc đó (hồi còn ở Pháp, lúc rỗi rãi mình cứ ngồi viết mấy cái dự án kinh doanh, lúc thì kinh doanh khu vui chơi cho trẻ con, trường học năng khiếu cho trẻ con, còn mở hãng thời trang… nói chung là khá nhiều ý tưởng, ko hiểu sao đến giờ chưa làm chủ cái gì, suốt ngày đi làm công ăn lương, hic).

Anh giám đốc lúc đó là anh H.lc nhận mình vào, chắc thực ra là tuyển mình vì anh ý thấy hay hay và có thể đào tạo được chứ mới tốt nghiệp mà business plan với strategie cái quái gì.

Công việc ở đây ko như mình mong muốn (vì lĩnh vực đó cực khó kinh doanh) nhưng ngay công việc đầu tiên mà mình đã được sếp tin tưởng, giao cho công việc quan trọng. kể từ đó mình thấy yêu, thấy gắn bó với Marketing và chiến lược.

Mình nghỉ ở đó vì nhiều lý do và lúc đó có bầu HA, có con rồi trở nên an phận, chồng cũng bảo em đừng mở cái này, cái nọ làm gì, cứ làm công ăn lương thôi.

Em An 6 tháng thì đi làm ở Tài chính Sông Đà, nghề tài chính,ngân hàng, chứng khoán năm 2007, 2008 đang hot. Thế là làm PR và Marketing cho công ty. Ko ngờ môi trường nhà nước, tư duy cũ kỹ, từ sếp to tới sếp nhỏ chẳng ai hiểu PR, Marketing là gì. Chẳng ai biết dùng mình vào cái gì, mình cũng ko có cơ hội phát biểu. Làm cơ quan nhà nước mới thấy nhục, có ý kiến gì chẳng thể gặp sếp để nói, chứ hồi ở FPT một phát mình gửi mail cho sếp bảo em muốn thế này thế kia, em có ý tưởng này, ý tưởng nọ.

Đến giờ làm cho anh Nhật, cũng coi là có sử dụng tí chút, có viết cái plan (cách đơn giản nhất), cũng có viết bài này nọ và chưa biết tương lai làm gì.

Nhưng công việc mà mình mơ ước vẫn chưa thành hiện thực. Muốn làm Marketing thì phải vào các công ty đa quốc gia như Unilever hay P&G, hoặc các công ty quảng cáo thì mới may ra. Nếu ko thì làm PR cũng được (công việc mình thích ít nhất), hoặc tổ chức sự kiện cũng hay.

Mình cứ luôn hỏi sao mình ko được vào những môi trường như vậy?

Để thử kiểm điểm bản thân phát

- Tiếng Anh vừa đủ dùng và đủ hiểu.

- Kiến thức Mar : khá

- Kinh nghiệm: chưa nhiều, chưa được thực sự làm việc ở môi trường Marketing chuyên nghiệp.

- Khả năng sáng tạo: khá, ưa thích công việc sáng tạo, nhiều lúc ngồi mãi ko nghĩ ra cái gì cứ vơ vẩn đi đường là kiểu gì cũng nghĩ ra cái gì đấy.

- Khả năng nhìn nhận, phân tích và khái quát vấn đề: tốt. Cái này thì tự nhận là có ưu điểm, vấn đề gì cũng hỏi tại sao, cái đơn giản cũng làm cho nó phức tạp là nghề. Những chuỗi sự kiện ko gắn kết cũng biết tìm ra điểm chung…

- Khôn lỏi, malin, lọc lõi chiến đấu với đời: kém, kiểu nói chuyện đối đáp ăn miếng trả miếng thì dốt kinh khủng, kiểu vẫn thật thà như anh Nga ngố. Tất nhiên là mình ko ngu nhưng ko biết đối đáp lại thôi. Đay là một điểm yếu của mình.

- Khả năng giao tiếp, hơi kém thì phải, hồi trước có thử làm sale vài buổi, chạy mất cả dép vì ko có khả năng thuyết phục khách.

- Hiểu biết xã hội: cũng kém hay sao đó, kiểu được đào tạo dậy dỗ kiểu Việt Nam, cái gì cũng ko hiểu, cũng thiếu từ lịch sử, chính trị, văn hóa...

- Ngoại hình, cư xử ko đến nỗi.

Túm lại sao ko có chỗ tốt nhỉ?

Ở trên Openshare có 1 marketer nổi tiếng là chị YD, chị ý bảo năm 26 t chị ý đã mua được 1 căn nhà bằng chính tiền kiếm được,... mình kiếm tiền để ăn và may mấy bộ quần áo vớ vẩn còn ko đủ.

Nếu bảo mình đi làm cho vui hoặc ở nhà thì mình ko chịu được, tính mình ko thế, ko ngồi 1 chỗ được và cũng ko an phận cho lắm.

Mà cũng ko thể ngồi im được vì ngồi ngày nào là chết đói ngày đó.

Thôi thì, tiếp tục sống với giấc mơ, tụ bổ sung kiến thức thêm và chờ cơ hội nhỉ.


2 tin nhắn:

Tra N nói...

Chào em, nghề nghiệp nào thực chất cũng thế thôi, chuyên môn thì ko khó, làm dần rồi cũng quen, hoặc ko biết có thể học, cái chính khi đi làm là sự phức tạp của các mỗi quan hệ, cho nên trước khi nghĩ đến chuyện sẽ xin làm ở đâu, em cần phiên phiến 1 tí thì mới có thể làm thoải mái được, chỗ nào rồi cũng có cái này cái kia thôi mà.
Hóa ra hồi xưa làm lính của anh Hieulc ở FPT à, anh ý từng là lính của chị hồi xưa nữa đấy, nhưng bây giờ thành sếp to lắm rồi, nhỉ :))

12:57 14 tháng 5, 2009
Duong Thuy nói...

Cố lên, cố lên. Rồi có ngày cậu sẽ toại nguyện ước mơ thôi!

10:33 15 tháng 5, 2009

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569