Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Làm sao để xóa nổi sợ ăn khi bé đến trường?

17/05/2009

Con tôi 35 tháng tuổi. Ở nhà cháu ăn rất giỏi nhưng đến trường lại không chịu ăn, chỉ ngậm, bảo bé nhai thì lại ói ra hết. Tôi nghĩ con mắc chứng sợ ăn do bị cô ép ăn lúc học ở trường cũ, rất mong được các chuyên gia giúp khắc phục tâm lý này của bé. (Trần Thanh Nghị)

Năm ngoái tôi có gửi con đến trường khi bé mới bắt đầu tập ăn cơm. Ngày nào đi học về bé cũng kể là bị cô đánh. Khi hỏi cô đánh ở đâu thì bé diễn tả: lấy tay đánh vào má rồi còn nói: "ăn mau". Bé đi học cả năm mà vẫn sợ đến lớp. Năm nay tôi chuyển cháu qua trường khác. Ngày đầu đi học bé còn hơi sợ nhưng sau đó thì rất thích, hay khen cô giáo hiền, lớp học vui. Có điều, bé vẫn không ăn được.

Trả lời

Việc trẻ không ăn có nhiều nguyên nhân cả về tâm lý và sinh lý như: Trẻ ăn nhiều quá nên đủ chất và không muốn ăn nữa, ăn mãi một món dẫn đến chán ăn, sợ ăn hay quá nhiều người cho ăn nên trẻ cũng không ăn hoặc trẻ không bao giờ đói nên chán ăn... Cũng có khi trẻ sợ ăn do một ám ảnh tiêu cực nào đó gắn với bữa ăn (ví dụ như bị trừng phạt, những hình ảnh sợ hãi…) hoặc trẻ nghĩ mình là duy nhất nên ăn khi nào cũng được. Một lý do khác khiến trẻ không ăn là các món không hợp khẩu vị hoặc ý thích của bé... Vì vậy để khắc phụ việc chán ăn của trẻ, gia đình cần tìm hiểu nguyên nhân cụ thể thì mới có thể điều chỉnh đúng.

Việc chán ăn của con anh chị cũng cần phải xem xét xem còn có những nguyên nhân nào nữa, ví dụ như: Thức ăn ở trường không ngon bằng ở nhà, ở nhà ăn đủ rồi đến lớp không muốn ăn nữa hay suốt ngày chỉ ăn một món cả ở nhà và ở trường…

Nếu cháu chán ăn là do ám ảnh bởi sự trừng phạt của cô giáo trước đây thì gia đình nên tạo niềm vui cho trẻ khi ăn. Nếu bé không ăn nữa cũng đừng ép buộc con phải ăn ngay lúc đó (trẻ sẽ ói ra và sợ ăn). Ngoài ra, chị có thể đề nghị cô giáo cho cháu thi đua ăn với các bạn và đặc biệt là nên động viên, khen bé ăn chứ đừng mắng mỏ, so sánh với bé khác.

Cô giáo khi cho trẻ ăn cũng tránh nôn nóng, trừng phạt, thậm trí khó chịu khi bé ăn chậm hoặc không ăn. Gia đình và cô giáo cũng cần chú ý xem khi nào cháu ăn đủ vì khi bé no quá rồi thì chỉ cần thêm một thìa cũng khiến bé không chịu nổi và nôn.

Khi anh chị thấy bé đã vui vẻ, thoải mái thì mới dần đưa con vào nề nếp ăn uống. Việc giải tỏa ám ảnh sợ hãi khi ăn của cháu cần có nhiều thời gian và dần dần mới khỏi. Chúc anh chị thành công!

(Thạc sĩ Trần Văn Tính, chuyên gia Trường mầm non

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569