Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Những thực phẩm dành cho trẻ mẫu giáo

09/05/2009

Để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ tuổi mẫu giáo, mỗi ngày khi chế biến món ăn, hãy luôn đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm sau:
1. Tinh bột (cacbon hydrat)
Luôn có nhóm thực phẩm này trong mọi bữa ăn chính và cả các bữa phụ. Chúng gồm ngũ cốc ăn sáng, cơm, khoai tây, khoai lang, củ từ và các món ăn làm từ bột mỳ như: Bánh mỳ, bánh quy, bánh nướng....
2. Hoa quả và rau xanh
Trẻ mẫu giáo lớn cần được học ăn các loại rau quả mới thường xuyên, đặc biệt là rau. Luôn có món này trong mọi bữa ăn để trẻ hiểu rằng đây là một thành phần thiết yếu trong một bữa ăn bình thường. Hoa quả cũng cần nhiều nhưng nhớ cắt nhỏ để trẻ dễ ăn và luôn có món này trong bữa phụ hay tráng miệng.

Bữa ăn dinh dưỡng phải đảm bảo 4 nhóm chất cần thiết.
3. Thực phẩm giàu chất sắt và protein
Các thực phẩm này cần có mặt trong 1 - 2 bữa ăn trong ngày. Chúng gồm thịt, cá, trứng, các loại hạt vỏ cứng vàcác loại hạtđỗ (đỗđỏ, đậu lăng, đậu Hà Lan). Cắt nhỏ và ninh mềm sẽ giúp các món ăn này trở nên hấp dẫn hơn đối với trẻ. Chọn các loại nước sốt ngon, gia vị hấp dẫn để món thịt trở nên dễ ăn hơn nhưng lưu ý là cho ít muối.

Nếu trẻ ghét thịt thì nên tăng cường cho trẻ ăn các loại đậu đỗ, trứng, các loại hạt vỏ cứng trong 2- 3 bữa ăn/ngày để đảm bảo đủ lượng sắt cần thiết.

4. Sữa, phô mai và sữa chua
Nên cho trẻ ăn những thực phẩm này 3 lần/ngày. Các sản phẩm từ sữa sẽ bổ sung canxi, hỗ trợ cho sự phát triển của hệ xương.
Trẻ tuổi mẫu giáo cần lượng sữa ít hơn so với trẻ nhỏ, không nên cho trẻ uống hết một chai lớn mà chỉ nên 120ml mỗi lần, tức là không nhiều hơn 350ml sữa/ngày. Uống quá nhiều sữa sẽ khiến trẻ không thiết tha với các món ăn khác, đặc biệt là các thực phẩm giàu chất sắt.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên nên uống sữa nguyên kem nhưng có thể chọn loại rút bớt béo nếu cả gia đình đang dùng loại sữa này. Sữa rút bớt kem cũng có đầy đủ protein và canxi nhưng hàm lượng vitamin A sẽ thấp hơn sữa nguyên kem. Không nên cho trẻ dưới 5 tuổi uống sữa rút hết béo.

Bạn cũng có thể cho trẻ uống sữa công thức nếu bé quá kén ăn vì các loại sữa này luôn được bổ sung chất sắt. Nhiều trẻ mẫu giáo lớn ăn uống kém nên không đủ sắt và dễ bị thiếu máu.
Đồ uống
Trẻ cần uống 6 - 8 cốc nước nhỏ/ngày, được chia vào các bữa chính và phụ. Trẻ mẫu giáo lớn cần nhiều chất lỏng hơn khi thời tiết nóng bức hoặc khi bé vận động nhiều. Nếu không được bổ sung, cơ thể bé sẽ mất nước rất nhanh.

Không cho trẻ uống các loại nước đóng chai vì sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ răng miệng do các loại nước này luôn chứa đường.

Sữa và nước là an toàn nhất đối với trẻ. Không cho trẻ uống nước hoa quả tươi trong bữa ăn vì axit trong nước quả sẽ làm tổn hại răng.
Theo Dân trí

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569