Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Phụ nữ mang thai nằm nhiều sẽ rất nguy hiểm

27/05/2009

Ngoài lý do mệt mỏi, nhiều bà bầu thích đặt lưng trên giường vì buồn chán, cảm thấy không thoải mái. Nếu việc này kéo dài nhiều ngày thì vô tình bạn đang “tra tấn” bản thân chứ không phải hình thức thư giãn.

Nguy hiểm khi nằm nhiều

Nếu bạn dành cả ngày (trừ lúc ăn, tắm và đi khám thai) để nằm trên giường thì điều này thật sự nghiêm trọng, nhất là khi bạn chỉ nằm nghiêng về một phía. Vị trí này sẽ gây áp lực từ thai nhi lên các tĩnh mạch, gây cản trở sự tuần hoàn máu trong cơ thể (từ vùng thấp của cơ thể lên tim).

Nằm nhiều thực sự không mang lại điều tích cực cho sức khỏe. Nó làm tăng khả năng bạn bị mắc chứng máu vón cục. Bạn cũng dễ bị mất ngủ, rối loạn trao đổi chất, yếu xương và gia tăng những cơn đau. Nguyên nhân là do bạn không vận động các khớp xương, tim mạch và phổi theo cách bình thường. Các cơ quan này sẽ mất đi sự hoạt động nhịp nhàng, khiến bạn yếu ớt và thêm mệt mỏi.
Nằm nhiều cũng làm bạn dễ bị stress. Cảm giác buồn chán và sự cô lập sẽ “chiếm lĩnh” tinh thần của bạn, khiến bạn dễ gặp ác mộng. Nằm quá nhiều còn khiến bạn sinh tâm lý ỷ lại vào người khác, bao gồm cả việc cần được chăm ăn uống và những nhu cầu tối thiểu khác của bản thân bạn.

Trường hợp đặc biệt

Một số trường hợp, thai phụ cần nghỉ ngơi, đặc biệt là mang song thai (hoặc đa thai), có dấu hiệu cảnh báo chuyển dạ sớm hoặc khung xương chậu bị yếu. Bác sĩ cũng sẽ chỉ định việc bạn nên nghỉ ngơi trên giường nếu bạn bị nghi ngờ thai không phát triển đúng trong tử cung, nhau bám thấp (khi nhau nằm ở phía dưới tử cung, gần mép hoặc bao phủ cổ tử cung). Cuối cùng, bạn cũng có thể phải nghỉ nhiều hơn nếu bạn mắc chứng tiểu đường thai kỳ hoặc tiền sản giật dạng nhẹ. Điều này có tác dụng trợ giúp huyết áp ổn định.

Nếu bạn thuộc nhóm thai phụ được bác sĩ chỉ định cần nghỉ ngơi nhiều, bạn nên trao đổi với bác sĩ về giới hạn những hoạt động được phép (tránh tình trạng bạn nghỉ trên giường 24/7). Sau đó, bạn nên trao đổi với chồng hoặc những người thân trong nhà về tần suất nghỉ ngơi hợp lý của bản thân. Ngay cả khi bạn cần một người giúp việc để hỗ trợ, bạn cũng nên thống nhất với chồng.

Trao đổi thêm với bác sĩ về những động tác thể dục đơn giản để gia tăng tuần hoàn và duy trì sự chắc khỏe của cơ bắp. Những gợi ý vận động sẽ giúp cho sự nghỉ ngơi của bạn đạt hiệu quả tối đa. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi bác sĩ về chuyện cắt giảm công việc, tránh đứng lâu, không vác vật nặng và tổng thời gian vận động trong ngày.
Theo Mẹ và Bé/Babycenter

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569