Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

"Sành điệu" lúc 0 giờ - Trào lưu mới của teen

09/05/2009

Nhiều hôm mắt mở rất to nhưng cái đầu lùng bùng chẳng suy nghĩ được gì, T.An chỉ thức… chờ đến giờ nhắn tin cho một hoặc hai đứa bạn trong nhóm “cú đêm” để báo cáo là mình đang còn thức...
"Tôi thức khuya vì tôi là một teen năng động và sành điệu”- đó là slogan và cũng là trào lưu “ sành điệu” mới tinh của nhiều teen hiện nay.
“Đêm qua thức đến mấy giờ?”
Vừa đến lớp, T.An được bạn bè “chào” bằng câu hỏi quen thuộc như thế. Cô nàng vừa đưa tay che miệng ngáp vừa trả lời: “2-3 giờ gì đó, không nhớ nữa!”. Thói quen thức khuya của An được bắt đầu từ những lời chê của bạn bè, vì thế cô nàng phải thức khuya cho “sành điệu”, “năng động” như các bạn. Ban đầu thức khuya chưa quen, chờ bố mẹ ngủ, An lại lén xuống bếp pha một li cà phê nhâm nhi để thức khuya hơn một chút. Cũng có nhiều hôm mắt mở rất to nhưng cái đầu lùng bùng chẳng suy nghĩ được gì, T.An chỉ thức… chờ đến giờ nhắn tin cho một hoặc hai đứa bạn trong nhóm “cú đêm” để báo cáo là mình còn thức!

Ảnh minh họa.

Đối với Thức (lớp 11 trường Đ., Bình Thạnh, TP HCM) thì lại khác. Trước đây, Thức chỉ thức đến khoảng 11 giờ là cùng. Một hôm, anh chàng bị Minh Hằng, người mà Thức “kết” từ lâu, trề môi: “Còn trẻ mà sao ngủ sớm vậy?”. Thức tự ái bèn quyết định gia nhập “hội cú đêm”. Đã gần một năm trôi qua, tuy thân thể có tiều tụy theo năm tháng, nhưng Thức đã "cưa đổ" được Minh Hằng bằng những tin nhắn SMS, NMS lúc…0 giờ.

Không phải tất cả, nhưng rất nhiều dân trường chuyên là hội viên của “hội cú đêm” đấy, mà toàn là “cú VIP” - Lời khẳng định chắc nịch của Bảo (cựu học sinh trường PTNK, quận 5, TP HCM). Và như để chứng minh lời mình nói, Bảo giới thiệu forum của trường mình, trong đó đa số bài toàn được post lên trong khoảng thời gian sau 0 giờ. Thu Uyên, học sinh lớp 11 Toán của một trường chuyên khá nổi tiếng cho biết: “Bạn bè ai cũng thức khuya nghiên cứu bài vở, mình không thức không an tâm, sợ thua sút bạn bè.”

Xem ra, thành viên của “hội cú đêm” đang ngày càng tăng ,bất chấp những lợi bất cập hại đang hiển hiện rõ nét.

“Hại” - có quá nhiều chữ “hại”

Cái hại đầu tiên mà ai cũng thấy đó là dậy trễ. Với những teen đi học buổi sáng thì đúng là mối nguy to, các bạn ấy thường xuyên là khách mời của phòng giám thị. Có trường hợp như T.Phương (lớp 11 trường N., quận 10) đi trễ liên tục 4 lần trong một tháng, bị mời bố mẹ vào trường. Sau khi nghe T.Phương thú tội là tại thức khuya học bài, ba mẹ liền ra qui định: “ngủ sớm ,dậy sớm học bài” và bố mẹ canh chừng cứ đến 10h, chậm nhất là 10h30 là bắt T. lên giường ngủ, khoảng 4h30 sáng đánh thức Phương dậy học.

Còn cô nàng T.An bỗng dưng trở thành vua ngủ gục trong lớp, có thể úp mặt xuống bàn đánh giấc mọi lúc mọi nơi. Giờ ra chơi, bạn bè nô đùa ở sân trường thì cô nàng lại nằm lì trong lớp để tranh thủ chợp mắt. Không phải chỉ riêng An, đa số thành viên của “hội cú đêm”, nếu không là “vua ngủ gục” cũng đều trở thành những “bóng ma trong sân trường” với bộ mặt phờ phạc, lờ đờ, không sức sống. Các “nữ cú đêm” thì tàn phai nhan sắc thấy rõ: mặt nổi đầy mụn, có người còn lên cân vùn vụt như trường hợp của bạn Thu Uyên. Riêng các “cú trường chuyên” thì dù cho buổi tối có làm nhiều bài tập cỡ nào cũng không bù lại những buổi sáng vật vờ ngồi nhìn chữ mà không nhận ra chữ.

Trở lại trường hợp của T.Phương (lớp 11 trường N - quận 10) sau khi được ba mẹ ra thời gian biểu cho giấc ngủ, đã cho biết: “ban đầu mình cũng không quen, nhưng về sau thấy dậy sớm học bài rất có lợi - vừa tiếp thu bài nhanh, vừa có độ tỉnh táo cần thiết khi đến trường”.

Có thể những chú "cú đêm" sẽ biện minh: “Tại thời gian dành cho bạn bè ít quá nên phải thức khuya để bù vào” hay: “đời người có một gang tay, ngủ chi nhiều”… nhưng các bạn cũng đừng bỏ qua lời khuyên của các bác sĩ: muốn tiết kiệm thời gian thì hãy đi ngủ đúng giờ, đủ giấc, vì như thế sẽ giúp ta có tinh thần minh mẫn, sức khoẻ dẻo dai để làm việc với năng suất cao hơn.
Theo Mực tím

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569