Chữa bệnh cho bé

Chữa bệnh cho bé
Mỗi ngày biết một bệnh

Bé biếng ăn quá

Bé biếng ăn quá
Phương pháp giúp con ăn ngon

Nuôi con thành tài

Nuôi con thành tài
Bí kíp nuôi con dạy con thông minh

Hạnh phúc gia đình

Hạnh phúc gia đình
Anh và em cùng con của chúng ta...

Trẻ bị còi cọc cần chăm sóc như thế nào?

08/05/2009

Con trai tôi được 13 tháng nhưng cháu chỉ nặng 8kg và cao 72cm. Cháu vẫn chưa biết đi và mới mọc 3 cái răng. Xin hỏi, con tôi như thế có còi cọc không? Tôi phải cho cháu ăn uống thế nào để phát triển bình thường như các trẻ khác?
Lê Thị Vân (Hà Nội)
Các cháu bé ở độ tuổi của con bạn thường nặng 9-10kg, cao khoảng 75cm và mọc được từ 4 - 6 răng. Như vậy, con của bạn có biểu hiện còi xương và suy dinh dưỡng.
Biểu hiện chậm lớn của trẻ nhỏ thường do chế độ dinh dưỡng không hợp lý và do bệnh tật. Bạn nên đưa cháu đến bác sĩ thăm khám để tìm nguyên nhân chậm lớn và có được lời khuyên dinh dưỡng hợp lý nhất.

Mỗi ngày cho trẻ vui chơi dưới nắng khoảng 15 - 30 phút vào buổi sớm, phòng tránh bệnh còi xương. Ảnh minh họa.

Để phòng chống bệnh suy dinh dưỡng, nguyên tắc chung là cần bảo đảm chế độ ăn đủ chất và đủ lượng. Ở độ tuổi của con bạn, một ngày cần ăn được 4 bát bột, cháo, hoặc cơm nát, kèm thêm 1-2 cốc sữa bò, sữa chua, hoặc sữa đậu nành tùy thuộc điều kiện kinh tế của từng gia đình. Nếu mẹ vẫn còn sữa, hãy cho trẻ bú theo nhu cầu của cháu.
Đối với trẻ biếng ăn, cần lưu ý cho trẻ ăn đủ dầu mỡ ăn. Dầu mỡ có nhiều năng lượng, thêm vào đó, dầu mỡ còn giúp hấp thu các chất dinh dưỡng khác.
Để phòng chống bệnh còi xương, cần phối hợp những biện pháp như tắm nắng buổi sớm (15 - 30 phút/ngày), đa dạng hóa bữa ăn và bổ sung vitamin D (Vitamin D có nhiều trong dầu gan cá, cá hồi, cá thu, lươn, lòng đỏ trứng). Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa, canxi có khá nhiều trong rau, các loại hạt đậu đỗ, thủy hải sản...
Theo TS. Nguyễn Thanh Tuấn
Sức khỏe và Đời sống

0 tin nhắn:

Đăng nhận xét

 

2009 ·Vợ chồng trẻ - Làm cha mẹ - Mẹ và bé - Cha mẹ trẻ - Vochongtre.com | Nội dung do các Bác sĩ mê con nít. Liên hệ suckhoegd@gmail.com | Quảng cáo: Mr.Cường 0944.462.569